Ministry of Finance
Finance Minister announces several relief measures relating to Statutory and Regulatory compliance matters across Sectors in view of COVID-19 outbreak
24 MAR 2020 5:10PM by PIB Delhi
The Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Niramla Sitharaman today announced several important relief measures taken by the Government of India in view of COVID-19 outbreak, especially on statutory and regulatory compliance matters related to several sectors. While addressing the press conference through video conferencing here today, Smt. Sitharaman announced much-needed relief measures in areas of Income Tax, GST, Customs & Central Excise, Corporate Affairs, Insolvency & Bankruptcy Code (IBC) Fisheries, Banking Sector and Commerce.
The Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Singh Thakur was also present besides Shri A.B. Pandey, Finance Secretary and Shri Atanu Chakraborty, Secretary, Department of Economic Affairs.
Following are the decisions with respect to statutory and regulatory compliance matters related to various sectors: —
Income Tax
1. Extend last date for income tax returns for (FY 18-19) from 31st March, 2020 to 30th June, 2020.
2. Aadhaar-PAN linking date to be extended from 31st March, 2020 to 30th June, 2020.
3. Vivad se Vishwas scheme – no additional 10% amount, if payment made by June 30, 2020.
4. Due dates for issue of notice, intimation, notification, approval order, sanction order, filing of appeal, furnishing of return, statements, applications, reports, any other documents and time limit for completion of proceedings by the authority and any compliance by the taxpayer including investment in saving instruments or investments for roll over benefit of capital gains under Income Tax Act, Wealth Tax Act, Prohibition of Benami Property Transaction Act, Black Money Act, STT law, CTT Law, Equalization Levy law, Vivad Se Vishwas law where the time limit is expiring between 20th March 2020 to 29th June 2020 shall be extended to 30th June 2020.
5. For delayed payments of advanced tax, self-assessment tax, regular tax, TDS, TCS, equalization levy, STT, CTT made between 20th March 2020 and 30th June 2020, reduced interest rate at 9% instead of 12 %/18 % per annum ( i.e. 0.75% per month instead of 1/1.5 percent per month) will be charged for this period. No late fee/penalty shall be charged for delay relating to this period.
6. Necessary legal circulars and legislative amendments for giving effect to the aforesaid relief shall be issued in due course.
GST/Indirect Tax
1. Those having aggregate annual turnover less than Rs. 5 Crore Last date can file GSTR-3B due in March, April and May 2020 by the last week of June, 2020. No interest, late fee, and penalty to be charged.
2. Others can file returns due in March, April and May 2020 by last week of June 2020 but the same would attract reduced rate of interest @9 % per annum from 15 days after due date (current interest rate is 18 % per annum). No late fee and penalty to be charged, if complied before till 30th June 2020.
3. Date for opting for composition scheme is extended till the last week of June, 2020. Further, the last date for making payments for the quarter ending 31st March, 2020 and filing of return for 2019-20 by the composition dealers will be extended till the last week of June, 2020.
4. Date for filing GST annual returns of FY 18-19, which is due on 31st March, 2020 is extended till the last week of June 2020.
5. Due date for issue of notice, notification, approval order, sanction order, filing of appeal, furnishing of return, statements, applications, reports, any other documents, time limit for any compliance under the GST laws where the time limit is expiring between 20th March 2020 to 29th June 2020 shall be extended to 30th June 2020.
6. Necessary legal circulars and legislative amendments to give effect to the aforesaid GST relief shall follow with the approval of GST Council.
7. Payment date under Sabka Vishwas Scheme shall be extended to 30th June, 2020. No interest for this period shall be charged if paid by 30th June, 2020.
Customs
1. 24X7 Custom clearance till end of 30th June, 2020
2. Due date for issue of notice, notification, approval order, sanction order, filing of appeal, furnishing applications, reports, any other documents etc., time limit for any compliance under the Customs Act and other allied Laws where the time limit is expiring between 20th March 2020 to 29th June 2020 shall be extended to 30th June 2020.
Financial Services
1. Relaxations for 3 months
• Debit cardholders to withdraw cash for free from any other banks’ ATM for 3 months
• Waiver of minimum balance fee
• Reduced bank charges for digital trade transactions for all trade finance consumers
Corporate Affairs
1. No additional fees shall be charged for late filing during a moratorium period from 01st April to 30th September 2020, in respect of any document, return, statement etc., required to be filed in the MCA-21 Registry, irrespective of its due date, which will not only reduce the compliance burden, including financial burden of companies/ LLPs at large, but also enable long-standing non-compliant companies/ LLPs to make a ‘fresh start’;
2. The mandatory requirement of holding meetings of the Board of the companies within prescribed interval provided in the Companies Act (120 days), 2013, shall be extended by a period of 60 days till next two quarters i.e., till 30th September;
3. Applicability of Companies (Auditor’s Report) Order, 2020 shall be made applicable from the financial year 2020-2021 instead of from 2019-2020 notified earlier. This will significantly ease the burden on companies & their auditors for the year 2019-20.
4. As per Schedule 4 to the Companies Act, 2013, Independent Directors are required to hold at least one meeting without the attendance of Non-independent directors and members of management. For the year 2019-20, if the IDs of a company have not been able to hold even one meeting, the same shall not be viewed as a violation.
5. Requirement to create a Deposit reserve of 20% of deposits maturing during the financial year 2020-21 before 30th April 2020 shall be allowed to be complied with till 30th June 2020.
6. Requirement to invest 15% of debentures maturing during a particular year in specified instruments before 30th April 2020, may be done so before 30th June 2020.
7. Newly incorporated companies are required to file a declaration for Commencement of Business within 6 months of incorporation. An additional time of 6 more months shall be allowed.
8. Non-compliance of minimum residency in India for a period of at least 182 days by at least one director of every company, under Section 149 of the Companies Act, shall not be treated as a violation.
9. Due to the emerging financial distress faced by most companies on account of the large-scale economic distress caused by COVID 19, it has been decided to raise the threshold of default under section 4 of the IBC 2016 to Rs 1 crore (from the existing threshold of Rs 1 lakh). This will by and large prevent triggering of insolvency proceedings against MSMEs. If the current situation continues beyond 30th of April 2020, we may consider suspending section 7, 9 and 10 of the IBC 2016 for a period of 6 months so as to stop companies at large from being forced into insolvency proceedings in such force majeure causes of default.
10. Detailed notifications/circulars in this regard shall be issued by the Ministry of Corporate Affairs separately.
Department of Fisheries
1. All Sanitary Permits (SIPs) for import of SPF Shrimp Broodstock and other Agriculture inputs expiring between 01.03.2020 to 15.04.2020 extended by 3 months
2. Delay upto 1 month in arrival of consignments to be condoned.
3. Rebooking of quarantine cubicles for cancelled consignments in Aquatic Quarantine Facility (AQF) Chennai without additional booking charges
4. The verification of documents and grant of NOC for Quarantine would be relaxed from 7 days to 3 days
Department of Commerce
Extension of timelines for various compliance and procedures will be given. Detailed notifications will be issued by Ministry of Commerce.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
COVID-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಶಾಸನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಿಂದ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆ
24 MAR 2020 5:10PM by PIB Bengaluru
COVID-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಶಾಸನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಿಂದ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆ
COVID-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಲವಾರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಶಾಸನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಸರಣೆ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಇಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ, ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಅಬಕಾರಿ, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ದಿವಾಳಿ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ (ಐಬಿಸಿ) ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಹಣಕಾಸು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎ.ಬಿ. ಪಾಂಡೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅತನು ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಹಾಜರಿದ್ದರು.
ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಶಾಸನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಸರಣೆ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ: -
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ
1 ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ (ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 20119) ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 31, 2020 ರಿಂದ ಜೂನ್ 30,2020. ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಆಧಾರ್-ಪ್ಯಾನ್ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡುವ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 31, 2020 ರಿಂದ ಜೂನ್ 30 , 2020 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು
3. ವಿವಾದ್ ಸೆ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - 2020 ರ ಜೂನ್ 30 ರೊಳಗೆ ಪಾವತಿ ಮಾಡಿದರೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶೇ.10 ಮೊತ್ತವಿರುವುದಿಲ್ಲ.
4. ನೋಟಿಸ್, ಮಾಹಿತಿ, ಅಧಿಸೂಚನೆ, ಅನುಮೋದನೆ ಆದೇಶ, ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು, ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ, ಸ್ಟೇಟ್ಮೆಂಟ್, ಅರ್ಜಿಗಳು, ವರದಿಗಳು, ಇನ್ನಾವುದೇ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಮಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ದಿನಾಂಕಗಳು, ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ನಡಾವಳಿಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ, ಸಂಪತ್ತು ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ, ಬೇನಾಮಿ ಆಸ್ತಿ ವಹಿವಾಟು ನಿಷೇಧ ಕಾಯ್ದೆ, ಕಪ್ಪು ಹಣ ಕಾಯ್ದೆ, ಎಸ್‌ಟಿಟಿ ಕಾನೂನು, ಸಿಟಿಟಿ ಕಾನೂನು, ಸಮೀಕರಣ ಲೆವಿ ಕಾನೂನು, ವಿವಾದ್ ಸೆ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಕಾನೂನು ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಲಾಭದ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಅಥವಾ ಹೂಡಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಯಾವುದೇ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 20, 2020 ರಿಂದ ಜೂನ್ 29, 2020 ರವರೆಗೆ ಮುಕ್ತಾಯವಾಗುವ ಅವಧಿಯನ್ನು ಜೂನ್ 30, 2020 ಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು.
5. ಮುಂಗಡ ತೆರಿಗೆ, ಸ್ವ-ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ತೆರಿಗೆ, ನಿಯಮಿತ ತೆರಿಗೆ, ಟಿಡಿಎಸ್, ಟಿಸಿಎಸ್, ಈಕ್ವಲೈಸೇಶನ್ ಲೆವಿ, ಎಸ್‌ಟಿಟಿ, ಸಿಟಿಟಿ 20 ಮಾರ್ಚ್ 2020 ಮತ್ತು 30 ಜೂನ್, 2020 ರ ನಡುವೆ ಮಾಡಿದ ವಿಳಂಬ ಪಾವತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಬಡ್ಡಿದರವನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇ.12 / 18ರ ಬದಲು (ಅಂದರೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 1 / 1.5 ಪ್ರತಿಶತದ ಬದಲು ತಿಂಗಳಿಗೆ 0.75%) ಶೇ.9 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಳಂಬಕ್ಕಾಗಿ ಯಾವುದೇ ತಡವಾದ ಶುಲ್ಕ ಅಥವಾ ದಂಡವನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
6. ಮೇಲಿನ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಕಾನೂನು ಸುತ್ತೋಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಸದ್ಯದಲ್ಲೇ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವುದು.
ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ / ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆ
1. 5 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಒಟ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿರುವವರು 2020 ರ ಜೂನ್ ಕೊನೆಯ ವಾರದೊಳಗೆ ಮಾರ್ಚ್, ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ಮೇ 2020 ರಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ -3 ಬಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಯಾವುದೇ ಬಡ್ಡಿ, ತಡವಾದ ಶುಲ್ಕ ಮತ್ತು ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
2. ಇತರರು ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರ ಕೊನೆಯ ವಾರದೊಳಗೆ ಮಾರ್ಚ್, ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ಮೇ 2020 ರಲ್ಲಿ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ನಿಗದಿತ ದಿನಾಂಕದ 15 ದಿನಗಳ ನಂತರವೂ ಅದೇ ಬಡ್ಡಿ ದರ ವಾರ್ಷಿಕ 9% ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ (ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಡ್ಡಿದರವು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 18%). 2020 ರ ಜೂನ್ 30 ರವರೆಗೆ ಪಾಲಿಸಿದರೆ ತಡವಾದ ಶುಲ್ಕ ಮತ್ತು ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
3. ಕಂಪೋಸಿಷನ್ ಸ್ಕೀಂ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ದಿನಾಂಕವನ್ನು 2020 ರ ಜೂನ್ ಕೊನೆಯ ವಾರದವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ಕ್ಕೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕಂಪೋಸಿಷನ್ ಡೀಲರ್ ಗಳು 2019-20ಕ್ಕೆ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ 2020ರ ಜೂನ್ ಕೊನೆಯ ವಾರದವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು.
4. 2018-19ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ವಾರ್ಷಿಕ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸುವ ದಿನಾಂಕವನ್ನು 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ರಿಂದ ಜೂನ್ 2020 ರ ಕೊನೆಯ ವಾರದವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
5. ನೋಟಿಸ್, ಅಧಿಸೂಚನೆ, ಅನುಮೋದನೆ ಆದೇಶ, ಮಂಜೂರಾತಿ ಆದೇಶ, ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು, ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ, ಹೇಳಿಕೆಗಳು, ಅರ್ಜಿಗಳು, ವರದಿಗಳು, ಇತರ ಯಾವುದೇ ದಾಖಲೆಗಳು, ಜಿಎಸ್ಟಿ ಕಾನೂನುಗಳಡಿ ಯಾವುದೇ ಅನುಸರಣೆಗೆ 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ 20 ರಿಂದ 29 ಜೂನ್ 2020 ರವರೆಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುವ ಸಮಯ ಮಿತಿಯನ್ನು 2020 ರ ಜೂನ್ 30 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು.
6. ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಕಾನೂನು ಸುತ್ತೋಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಅನುಮೋದನೆಯ ನಂತರ ಪ್ರಕಟವಾಗಲಿವೆ.
7. ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪಾವತಿ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಜೂನ್ 30, 2020 ಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. 2020 ರ ಜೂನ್ 30 ರೊಳಗೆ ಪಾವತಿಸಿದರೆ ಈ ಅವಧಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಕಸ್ಟಮ್ಸ್
8. 24 X 7 ಕಸ್ಟಮ್ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಜೂನ್ 30, 2020 ರ ತನಕ
9. ನೋಟಿಸ್, ಅಧಿಸೂಚನೆ, ಅನುಮೋದನೆ ಆದೇಶ, ಮಂಜೂರಾತಿ ಆದೇಶ, ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು, ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದು, ವರದಿಗಳು, ಇನ್ನಾವುದೇ ದಾಖಲೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಯಾವುದೇ ಅನುಸರಣೆಗೆ ಸಮಯ ಮಿತಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 20, 2020 ರಿಂದ 29 ಜೂನ್ 2020 ರ ನಡುವೆ ಅವಧಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುವ ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು 2020 ರ ಜೂನ್ 30 ಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು
1. ಡೆಬಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಹೋಲ್ಡರ್‌ಗಳು ಯಾವುದೇ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಎಟಿಎಂನಿಂದ 3 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಬಹುದು. 3 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಮನ್ನಾ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಾಪಾರ ಹಣಕಾಸು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಾಪಾರ ವಹಿವಾಟಿನ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳು
1. ಎಂಸಿಎ -21 ರಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾದ ಯಾವುದೇ ದಾಖಲೆ, ರಿಟರ್ನ್, ಸ್ಟೇಟ್ಮೆಂಟ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 01 ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30 ರವರೆಗಿನ ನಿಷೇಧದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತಡವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.. ನೋಂದಾವಣೆ, ಇದು ಕಂಪೆನಿಗಳು / ಎಲ್‌ಎಲ್‌ಪಿಗಳ ಹಣಕಾಸಿನ ಹೊರೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಅನುಸರಿಸದ ಕಂಪನಿಗಳು / ಎಲ್‌ಎಲ್‌ಪಿಗಳು ‘ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು’ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.
2. ಕಂಪೆನಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆ (120 ದಿನಗಳು), 2013 ರಂತೆ, ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಪನಿಗಳ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಕಡ್ಡಾಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಮುಂದಿನ ಎರಡು ತ್ರೈಮಾಸಿಕಗಳವರೆಗೆ 60 ದಿನಗಳು ಅಂದರೆ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು,
3. ಕಂಪೆನಿಗಳ ಅನ್ವಯಿಸುವಿಕೆ (ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕರ ವರದಿ) ಆದೇಶ, 2020 ಅನ್ನು ಮೊದಲೇ ಸೂಚಿಸಲಾದ 2019-2020ರ ಬದಲು 2020-2021ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಿಂದ ಅನ್ವಯಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕರಿಗೆ 2019-20ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
4. ಕಂಪೆನಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2013 ರ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ 4 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಸ್ವತಂತ್ರೇತರ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸದಸ್ಯರ ಹಾಜರಾತಿ ಇಲ್ಲದೆ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. 2019-20 ನೇ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕಂಪನಿಯ ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಒಂದು ಸಭೆಯನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
5. 2020-21ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 30 ರ ಮೊದಲು ಪಕ್ವವಾಗುವ ಠೇವಣಿಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇ. 20 ಠೇವಣಿ ಮೀಸಲು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು 2020 ರ ಜೂನ್ 30 ರವರೆಗೆ ಪಾಲಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದು.
6. 30 ಏಪ್ರಿಲ್ 2020 ರ ಮೊದಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 15% ಡಿಬೆಂಚರ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿರುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು 2020 ರ ಜೂನ್ 30 ರ ಮೊದಲು ಮಾಡಬಹುದು.
7. ಹೊಸದಾಗಿ ಆರಂಬವಾದ ಕಂಪನಿಗಳು 6 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ವ್ಯವಹಾರ ಪ್ರಾರಂಭಕ್ಕಾಗಿ ಘೋಷಣೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳಿಗೆ ಇನ್ನೂ 6 ತಿಂಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
8. ಕಂಪೆನಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 149 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರತಿ ಕಂಪನಿಯ ಕನಿಷ್ಠ ಒಬ್ಬ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ 182 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ವಾಸವನ್ನು ಅನುಸರಿಸದಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘನೆಯೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
9. COVID 19 ನಿಂದ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಂಪನಿಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಆರ್ಥಿಕ ತೊಂದರೆಯಿಂದಾಗಿ, ಐಬಿಸಿ 2016 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 4 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಮಿತಿಯನ್ನು 1 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ (ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಿತಿ 1 ಲಕ್ಷ ರೂ.) ಇದು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳ ವಿರುದ್ಧ ದಿವಾಳಿತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ 30 ಏಪ್ರಿಲ್ 2020 ರಿಂದಾಚೆಗೆ ಮುಂದುವರಿದರೆ ಐಬಿಸಿ 2016 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 7, 9 ಮತ್ತು 10 ಗಳನ್ನು 6 ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ನಾವು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕಂಪೆನಿಗಳು ಅಂತಹ ಬಲವಂತದ ದಿವಾಳಿತನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸದಂತೆ ತಡೆಯುತ್ತದೆ.
10. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವಿವರವಾದ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳು / ಸುತ್ತೋಲೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನೀಡಲಿದೆ.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ
1. ಎಸ್‌ಪಿಎಫ್ ಸೀಗಡಿ ಬ್ರೂಡ್‌ಸ್ಟಾಕ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಸಂಬಧಿ ಆಮದುಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ 01.03.2020 ರಿಂದ 15.04.2020 ರ ನಡುವೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು (ಎಸ್‌ಐಪಿಗಳು) 3 ತಿಂಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಸರಕುಗಳ ಆಗಮನಕ್ಕೆ 1 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ.
3. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬುಕಿಂಗ್ ಶುಲ್ಕವಿಲ್ಲದೆ ಚೆನ್ನೈನ ಅಕ್ವಾಟಿಕ್ ಕ್ಯಾರೆಂಟೈನ್ ಫೆಸಿಲಿಟಿ (ಎಕ್ಯೂಎಫ್) ಯಲ್ಲಿ ರದ್ದಾದ ಕ್ಯಾರೆಂಟೈನ್ ಕ್ಯುಬಿಕಲ್ಸ್ ರವಾನೆಗಳ ರೀಬುಕಿಂಗ್.
4. ದಾಖಲೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಎನ್‌ಒಸಿ ಅನುದಾನ ನೀಡುವುನ್ನು 7 ದಿನಗಳಿಂದ 3 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಸಡಿಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆ
1. ವಿವಿಧ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಿಗಾಗಿ ಅವಧಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ವಿವರವಾದ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರಕಟಿಸಲಿದೆ.