Ministry of Finance
Finance Minister announces several relief measures relating to Statutory and Regulatory compliance matters across Sectors in view of COVID-19 outbreak
24 MAR 2020 5:10PM by PIB Delhi
The Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Niramla Sitharaman today announced several important relief measures taken by the Government of India in view of COVID-19 outbreak, especially on statutory and regulatory compliance matters related to several sectors. While addressing the press conference through video conferencing here today, Smt. Sitharaman announced much-needed relief measures in areas of Income Tax, GST, Customs & Central Excise, Corporate Affairs, Insolvency & Bankruptcy Code (IBC) Fisheries, Banking Sector and Commerce.
The Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Singh Thakur was also present besides Shri A.B. Pandey, Finance Secretary and Shri Atanu Chakraborty, Secretary, Department of Economic Affairs.
Following are the decisions with respect to statutory and regulatory compliance matters related to various sectors: —
Income Tax
1. Extend last date for income tax returns for (FY 18-19) from 31st March, 2020 to 30th June, 2020.
2. Aadhaar-PAN linking date to be extended from 31st March, 2020 to 30th June, 2020.
3. Vivad se Vishwas scheme – no additional 10% amount, if payment made by June 30, 2020.
4. Due dates for issue of notice, intimation, notification, approval order, sanction order, filing of appeal, furnishing of return, statements, applications, reports, any other documents and time limit for completion of proceedings by the authority and any compliance by the taxpayer including investment in saving instruments or investments for roll over benefit of capital gains under Income Tax Act, Wealth Tax Act, Prohibition of Benami Property Transaction Act, Black Money Act, STT law, CTT Law, Equalization Levy law, Vivad Se Vishwas law where the time limit is expiring between 20th March 2020 to 29th June 2020 shall be extended to 30th June 2020.
5. For delayed payments of advanced tax, self-assessment tax, regular tax, TDS, TCS, equalization levy, STT, CTT made between 20th March 2020 and 30th June 2020, reduced interest rate at 9% instead of 12 %/18 % per annum ( i.e. 0.75% per month instead of 1/1.5 percent per month) will be charged for this period. No late fee/penalty shall be charged for delay relating to this period.
6. Necessary legal circulars and legislative amendments for giving effect to the aforesaid relief shall be issued in due course.
GST/Indirect Tax
1. Those having aggregate annual turnover less than Rs. 5 Crore Last date can file GSTR-3B due in March, April and May 2020 by the last week of June, 2020. No interest, late fee, and penalty to be charged.
2. Others can file returns due in March, April and May 2020 by last week of June 2020 but the same would attract reduced rate of interest @9 % per annum from 15 days after due date (current interest rate is 18 % per annum). No late fee and penalty to be charged, if complied before till 30th June 2020.
3. Date for opting for composition scheme is extended till the last week of June, 2020. Further, the last date for making payments for the quarter ending 31st March, 2020 and filing of return for 2019-20 by the composition dealers will be extended till the last week of June, 2020.
4. Date for filing GST annual returns of FY 18-19, which is due on 31st March, 2020 is extended till the last week of June 2020.
5. Due date for issue of notice, notification, approval order, sanction order, filing of appeal, furnishing of return, statements, applications, reports, any other documents, time limit for any compliance under the GST laws where the time limit is expiring between 20th March 2020 to 29th June 2020 shall be extended to 30th June 2020.
6. Necessary legal circulars and legislative amendments to give effect to the aforesaid GST relief shall follow with the approval of GST Council.
7. Payment date under Sabka Vishwas Scheme shall be extended to 30th June, 2020. No interest for this period shall be charged if paid by 30th June, 2020.
Customs
1. 24X7 Custom clearance till end of 30th June, 2020
2. Due date for issue of notice, notification, approval order, sanction order, filing of appeal, furnishing applications, reports, any other documents etc., time limit for any compliance under the Customs Act and other allied Laws where the time limit is expiring between 20th March 2020 to 29th June 2020 shall be extended to 30th June 2020.
Financial Services
1. Relaxations for 3 months
• Debit cardholders to withdraw cash for free from any other banks’ ATM for 3 months
• Waiver of minimum balance fee
• Reduced bank charges for digital trade transactions for all trade finance consumers
Corporate Affairs
1. No additional fees shall be charged for late filing during a moratorium period from 01st April to 30th September 2020, in respect of any document, return, statement etc., required to be filed in the MCA-21 Registry, irrespective of its due date, which will not only reduce the compliance burden, including financial burden of companies/ LLPs at large, but also enable long-standing non-compliant companies/ LLPs to make a ‘fresh start’;
2. The mandatory requirement of holding meetings of the Board of the companies within prescribed interval provided in the Companies Act (120 days), 2013, shall be extended by a period of 60 days till next two quarters i.e., till 30th September;
3. Applicability of Companies (Auditor’s Report) Order, 2020 shall be made applicable from the financial year 2020-2021 instead of from 2019-2020 notified earlier. This will significantly ease the burden on companies & their auditors for the year 2019-20.
4. As per Schedule 4 to the Companies Act, 2013, Independent Directors are required to hold at least one meeting without the attendance of Non-independent directors and members of management. For the year 2019-20, if the IDs of a company have not been able to hold even one meeting, the same shall not be viewed as a violation.
5. Requirement to create a Deposit reserve of 20% of deposits maturing during the financial year 2020-21 before 30th April 2020 shall be allowed to be complied with till 30th June 2020.
6. Requirement to invest 15% of debentures maturing during a particular year in specified instruments before 30th April 2020, may be done so before 30th June 2020.
7. Newly incorporated companies are required to file a declaration for Commencement of Business within 6 months of incorporation. An additional time of 6 more months shall be allowed.
8. Non-compliance of minimum residency in India for a period of at least 182 days by at least one director of every company, under Section 149 of the Companies Act, shall not be treated as a violation.
9. Due to the emerging financial distress faced by most companies on account of the large-scale economic distress caused by COVID 19, it has been decided to raise the threshold of default under section 4 of the IBC 2016 to Rs 1 crore (from the existing threshold of Rs 1 lakh). This will by and large prevent triggering of insolvency proceedings against MSMEs. If the current situation continues beyond 30th of April 2020, we may consider suspending section 7, 9 and 10 of the IBC 2016 for a period of 6 months so as to stop companies at large from being forced into insolvency proceedings in such force majeure causes of default.
10. Detailed notifications/circulars in this regard shall be issued by the Ministry of Corporate Affairs separately.
Department of Fisheries
1. All Sanitary Permits (SIPs) for import of SPF Shrimp Broodstock and other Agriculture inputs expiring between 01.03.2020 to 15.04.2020 extended by 3 months
2. Delay upto 1 month in arrival of consignments to be condoned.
3. Rebooking of quarantine cubicles for cancelled consignments in Aquatic Quarantine Facility (AQF) Chennai without additional booking charges
4. The verification of documents and grant of NOC for Quarantine would be relaxed from 7 days to 3 days
Department of Commerce
Extension of timelines for various compliance and procedures will be given. Detailed notifications will be issued by Ministry of Commerce.

નાણા મંત્રાલય
નાણાંમંત્રીએ કોવિડ-19 રોગચાળાને ધ્યાનમાં રાખીને તમામ ક્ષેત્રોમાં કાયદેસર અને નિયમનકારી બાબતોને લગતા કેટલાંક રાહતના પગલાની જાહેરાત કરી
24 MAR 2020 5:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કૉર્પોરેટ મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને આજે કોવિડ-19 રોગચાળાને ધ્યાનમાં રાખીને ભારત સરકારનાં કેટલાંક મહત્ત્વપૂર્ણ રાહતના પગલાંની જાહેરાત કરી હતી, ખાસ કરીને કેટલાંક ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત કાયદેસર અને નિયમનકારી નીતનિયમોના પાલનમાં. આજે તેમણે વીડિયો કોન્ફરન્સ દરમિયાન એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધન કરતાં શ્રીમતી સીતારામને આવકવેરા, જીએસટી, કસ્ટમ્સ એન્ડ સેન્ટ્રલ એક્સાઇઝ, કૉર્પોરેટ બાબતો, નાદારી અને દેવાળિયાપણાની આચારસંહિતા (આઇબીસી), મત્સ્યપાલન, બેંકિંગ ક્ષેત્ર અને વાણિજ્યના ક્ષેત્રોમાં અતિ જરૂરી રાહતદાયક પગલાંઓની જાહેરાત કરી હતી.
આ કોન્ફરન્સ દરમિયાન રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય નાણાં અને કૉર્પોરેટ મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, નાણાં સચિવ શ્રી એ બી પાંડે અને આર્થિક બાબતોનાં વિભાગનાં સચિવ શ્રી અતાનુ ચક્રવર્તી પણ ઉપસ્થિત હતા.
વિવિધ ક્ષેત્રોનાં સંબંધમાં કાયદેસર અને નીતિનિયમોના પાલન સાથે સંબંધિત નિર્ણયો નીચે મુજબ છેઃ
આવકવેરા
1. આવકવેરાનું રિટર્ન ભરવા માટેની છેલ્લી તારીખ (નાણાકીય વર્ષ 2018-19 માટે) 31 માર્ચ, 2020 થી લંબાવીને 30 જૂન, 2020 કરવામાં આવી.
2. આધાર-પાનને લિન્ક કરવાની તારીખ 31 માર્ચ, 2020થી લંબાવીને 30 જૂન, 2020 કરવામાં આવી.
3. વિવાદ સે વિશ્વાસ યોજના જો 30 જૂન, 2020 સુધી મૂળ રકમની ચૂકવણી કરવામાં આવશે, તો વધારાની 10 ટકા રકમની ચૂકવણી કરવાની જરૂર નથી.
4. જો ઑથોરિટી દ્વારા નોટિસ ઇશ્યૂ કરવાની, ઇન્ટિમેશન (જાણકારી) આપવાની, અધિસૂચના જાહેર કરવાની, માન્ય ઓર્ડર આપવાની, મંજૂર થયેલા ઓર્ડર પાઠવવાની, અપીલ દાખલ કરવાની, રિટર્ન, સ્ટેટમેન્ટ, એપ્લિકેશન, રિપોર્ટ, અન્ય કોઈ પણ ડોક્યુમેન્ટ રજૂ કરવાની, પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા માટેની સમયરેખા તેમજ આવકવેરા ધારા, મિલકત વેરા ધારા, બેનામી મિલકતના વ્યવહારનાં ધારાના નિષેધ, એસટીટી કાયદા, સીટીટી ધારા, ઇક્વિલાઇઝેશન લેવી લૉ, વિવાદ સે વિશ્વાસ ધારા અંતર્ગત હેઠળ બચત માધ્યમોમાં રોકાણ કરવા અથવા મૂડીગત ફાયદાનો લાભ લેવા માટે રોકાણ કરવાની સમયમર્યાદા 20 માર્ચથી 29 જૂન, 2020 વચ્ચે પૂર્ણ થતી હોય, તો એને 30મી જૂન, 2020 સુધી લંબાવવામાં આવશે.
5. એડવાન્સ ટેક્ષ, સેલ્ફ-એસેસ્સમેન્ટ ટેક્ષ, નિયમિત કરવેરો, ટીડીએસ, ટીસીએસ, ઇક્વિલાઇઝેશન લેવી, એસટીટી, સીટીટીની ચૂકવણીમાં 20 માર્ચ, 2020થી 30 જૂન, 2020 વચ્ચે વિલંબ થશે, તો આ ગાળા માટે ચાર્જ દર વર્ષે 12/18 ટકાને બદલે વ્યાજદર ઘટાડીને 9 ટકા લાગુ થશે (એનો અર્થ એ થયો કે દર મહિને 1 થી 1.5 ટકાને બદલે 0.75 ટકા).
6. કથિત રાહતની અસર આપવા માટે જરૂરી કાયદેસર પરિપત્રો અને કાયદાકીય સુધારાઓ આગળ જતાં જાહેર કરવામાં આવશે.
જીએસટી/પરોક્ષ વેરો
1. જેનું વાર્ષિક ટર્નઓવર રૂ. 5 કરોડથી ઓછું હોય અને જેમણે માર્ચ, એપ્રિલ અને મે, 2020માં જીએસટીઆર-3બી ભરવાનું હોય, તેઓ જૂન, 2020ના છેલ્લા અઠવાડિયા સુધીમાં એ ભરી શકે છે. એના પર કોઈ વ્યાજ, લેટ ફી અને દંડ લેવામાં નહીં આવે.
2. અન્ય માર્ચ, એપ્રિલ અને મે, 2020માં બાકીના રિટર્ન જૂન, 2020ના છેલ્લાં અઠવાડિયા સુધી ભરી શકે છે, પણ આ બદલ બાકી નીકળતી તારીખનાં 15 દિવસ સુધી વાર્ષિક 9 ટકાનાં દરે વ્યાજ ચુકવવું પડશે (અત્યારે વાર્ષિક 18 ટકાનાં દરે વ્યાજ ચુકવવું પડે છે). જો 30 જૂન, 2020 અગાઉ ભરાઈ જાય, તો કોઈ લેટ ફી અને દંડ લેવામાં નહીં આવે.
3. કમ્પોઝિશન સ્કીમ માટેની તારીખ જૂન, 2020ના છેલ્લાં અઠવાડિયા સુધી લંબાવવામાં આવી છે. ઉપરાંત કમ્પોઝિશન ડિલર્સ દ્વારા 31 માર્ચ, 2020નાં રોજ પૂર્ણ થયેલા ત્રિમાસિક ગાળા માટે ચૂકવણી કરવા માટેની છેલ્લી તારીખ અને નાણાકીય વર્ષ 2019-20 માટે રિટર્ન ફાઇલ કરવાની છેલ્લી તારીખ જૂન, 2020ના છેલ્લાં અઠવાડિયા સુધી લંબાવવામાં આવશે.
4. નાણાકીય વર્ષ 2018-19 માટે જીએસટીનાં વાર્ષિક રિટર્ન ભરવા માટેની તારીખ 31 માર્ચ, 2020ને જૂન, 2020ના છેલ્લાં અઠવાડિયા સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
5. જીએસટી ધારા હેઠળ કોઈ પણ નીતિનિયમોના પાલન માટે નોટિસ જાહેર કરવાની, અધિસૂચના જાહેર કરવાની, માન્ય આદેશ આપવાની, મંજૂર થયેલો આદેશ જાહેર કરવાની, અપીલ ફાઇલ કરવાની, રિટર્ન, સ્ટેટમેન્ટ, એપ્લિકેશન, રિપોર્ટ, અન્ય કોઈ પણ ડોક્યુમેન્ટ રજૂ કરવાની સમયમર્યાદા 20 માર્ચ, 2020થી 29 જૂન, 2020ને 30 જૂન, 2020 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
6. જીએસટી સાથે સંબંધિત કથિત રાહત સાથે સંબંધિત જરૂરી કાયદેસર પરિપત્રો અને કાયદાકીય સુધારાઓ જીએસટી પરિષદની મંજૂરી સાથે બહાર પાડવામાં આવશે.
7. સબકા વિશ્વાસ યોજના હેઠળ ચૂકવણીની તારીખ લંબાવીને 30 જૂન, 2020 કરવામાં આવશે. જો એની ચૂકવણી 30 જૂન, 2020 સુધી થઈ જશે, તો આ સમયગાળા માટે વ્યાજ વસૂલવામાં નહીં આવે.
કસ્ટમ્સ
1. 24X7 કસ્ટમ ક્લિઅરન્સ, 30 જૂન, 2020 સુધી
2. કસ્ટમ્સ ધારા અને અન્ય આનુષંગિક ધારા અંતર્ગત કોઈ પણ નીતિનિયમોના પાલન માટે નોટિસ જાહેર કરવાની, અધિસૂચના જાહેર કરવાની, માન્ય આદેશ આપવાની, મંજૂર થયેલો આદેશ જાહેર કરવાની, અપીલ ફાઇલ કરવાની, રિટર્ન, સ્ટેટમેન્ટ, એપ્લિકેશન, રિપોર્ટ, અન્ય કોઈ પણ ડોક્યુમેન્ટ રજૂ કરવાની સમયમર્યાદા 20 માર્ચ, 2020 થી 29 જૂન, 2020ને 30 જૂન, 2020 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
નાણાકીય સેવાઓ
3 મહિના માટે છૂટછાટ
• 3 મહિના માટે ડેબિટ કાર્ડધારકો અન્ય કોઈ પણ બેંકોના એટીએમમાંથી કોઈ પણ પ્રકારનો ચાર્જ ચૂકવ્યાં વિના રોકડ રકમ ઉપાડી શકશે.
• લઘુતમ બેલેન્સ ફીમાંથી મુક્તિ.
• તમામ વેપારી ધિરાણ ગ્રાહકો માટે ડિજિટલ ટ્રેડ વ્યવહારો માટે બેંક ચાર્જમાં ઘટાડો.
કૉર્પોરેટ બાબતો
1. એમસીએ-21 રજિસ્ટ્રીમાં રજૂ કરવા જરૂરી કોઈ પણ ડોક્યુમેન્ટ, રિટર્ન, સ્ટેટમેન્ટ વગેરેના સંબંધમાં, બાકી નીકળતી તારીખને ધ્યાનમાં લીધા વિના 01 એપ્રિલથી 30 સપ્ટેમ્બર, 2020 સુધીના મોરેટોરિયમ સમયગાળા દરમિયાન લેટ ફાઇલિંગ માટે વધારાની કોઈ ફી લેવામાં નહીં આવે, જેનાથી નીતિનિયમોનું ભારણ ઘટવાની સાથે લાંબા સમયથી નીતિનિયમોનું પાલન કરી શકતી/એલએલપીને નવેસરથી શરૂઆત કરવાની તક મળશે, જેમાં નાણાકીય ભારણ ધરાવતી કંપનીઓ/એલએલપી સામેલ છે;
2. કંપનીઝ (ઓડિટરનો રિપોર્ટ) ઓર્ડર, 2020 અગાઉ જાહેર થયા મુજબ નાણાકીય વર્ષ 2019-20ને બદલે નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી લાગુ થશે. એનાથી નાણાકીય વર્ષ 2019-20 માટે કંપનીઓ અને તેમના ઓડિટરો પરના ભારણમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે.
3. કંપની ધારા, 2013ના પરિશિષ્ટ 4 મુજબ, સ્વતંત્ર નિર્દેશકોને બિન-સ્વતંત્ર નિર્દેશકો અને વ્યવસ્થાપક મંડળનાં સભ્યોની હાજરી વિના ઓછામાં ઓછી એક બેઠક કરવી પડશે. વર્ષ 2019-20 માટે જો કંપનીનાં સ્વતંત્ર નિર્દેશકો એક પણ બેઠક કરી શક્યાં નહીં હોય, તો એને ઉલ્લંઘન તરીકે ગણવામાં નહીં આવે.
4. 30 એપ્રિલ, 2020 અગાઉ નાણાકીય વર્ષ 2020-21 દરમિયાન પાકતી ડિપોઝિટનો 20 ટકા હિસ્સો રિઝર્વ રાખવાની જરૂરિયાતમાં 30 જૂન, 2020 સુધી છૂટછાટ આપવામાં આવશે.
5. 30 એપ્રિલ, 2020 અગાઉ ચોક્કસ માધ્યમોમાં કોઈ ખાસ વર્ષ દરમિયાન પાકતા ડિબેન્ચર્સના 15 ટકા હિસ્સાનું રોકાણ કરવાની આવશ્યકતાને 30 જૂન, 2020 અગાઉ પૂર્ણ કરી શકાશે.
6. નવી રચાયેલી કંપનીઓને રચના થયા પછી 6 મહિનાની અંદર વ્યવસાય શરૂ કરવા માટેની જાહેરાત કરવાની જરૂર પડે છે. હવે આ માટે 6 મહિનાનો ગાળો લંબાવવામાં આવશે.
7. કંપની ધારાની કલમ 149 હેઠળ દરેક કંપનીના ઓછામાં ઓછા નિર્દેશકને ઓછામાં ઓછા 182 દિવસ સુધી ભારતમાં લઘુતમ રોકાણ કરવાની જરૂર છે. જો એનું પાલન ન થયું હોય તો એને ઉલ્લંઘન ગણવામાં નહીં આવે.
8. કોવિડ-19ને કારણે મોટા પાયે આર્થિક તણાવ ઊભો થવાથી મોટા ભાગની કંપનીઓમાં નાણાકીય તણાવયુક્ત સ્થિતિ ઊભી થવાને કારણે આઇબીસી 2016ની કલમ 4 હેઠળ ડિફોલ્ટની લઘુતમ મર્યાદા વધારીને રૂ. 1 કરોડ કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે (હાલ મર્યાદા રૂ. 1 લાખ છે). એનાથી મોટા ભાગની એમએસએમઈ સામે નાદારીની પ્રક્રિયા શરૂ નહીં થાય. જો હાલની સ્થિતિ 30 એપ્રિલ, 2020 પછી પણ જળવાઈ રહેશે, તો અમે આઇબીસી 2016ની કલમ 7, 9 અને 10ને 6 મહિના માટે રદ કરવાનો વિચાર કરી શકીએ, જેથી આ પ્રકારની કટોકટીનાં ગાળામાં સ્વાભાવિક રીતે ડિફોલ્ટ થવાના કેસમાં કંપનીઓ નાદારીની પ્રક્રિયા હેઠળ આવતી અટકશે.
9. આ સંબંધમાં વિસ્તૃત અધિસૂચનાઓ/પરિપત્રો અલગથી કૉર્પોરેટ મંત્રાલય બહાર પાડશે.
મતસ્યપાલન વિભાગ
1. 01.03.2020 થી 15.04.2020 વચ્ચે પૂર્ણ થતી એસપીએફ શ્રીમ્પ બ્રૂડસ્ટોક અને અન્ય કૃષિ આંતરિક ચીજવસ્તુઓની આયાત માટે ઑલ સેનિટરી પરમિટ (એસઆઇપી) 3 મહિના માટે લંબાવવામાં આવી
2. માલના આગમનમાં વિલંબમાં 1 મહિનાની છૂટ આપવામાં આવી.
3. એક્વેટિક ક્વૉરન્ટાઇન ફેસિલિટી (એક્યુએફ)માં રદ થયેલા કન્સાઇન્મેન્ટ માટે ક્વૉરન્ટાઇન ક્યુબિકલનું ફરી બુકિંગ કરાવવા માટે બુકિંગનો વધારાનો ચાર્જ ચૂકવવો નહીં પડે
4. ક્વૉરન્ટાઇન માટે એનઓસી (ના-વાંધા પ્રમાણપત્ર)ના ડોક્યુમેન્ટની ખરાઈ અને મંજૂરી મેળવવા માટે છૂટછાટનો ગાળો 3 દિવસથી લંબાવીને 7 દિવસ કરવામાં આવશે.
વાણિજ્ય વિભાગ
વિવિધ નીતિનિયમો અને પ્રક્રિયાઓનું પાલન કરવા માટે સમયમર્યાદા વધારવામાં આવશે. વાણિજ્ય મંત્રાલય આ વિશે વિગતવાર અધિસૂચનાઓ જાહેર કરશે.