Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Govt asks distilleries / sugar mills to maximize manufacture of hand sanitizers
100 distilleries and more than 500 manufacturers permitted to produce hand sanitizers
26 MAR 2020 3:42PM by PIB Delhi
Central and State Governments are taking all steps to ensure supply of essential items during the lockdown to combat the novel Corona virus. In order to prevent spread of corona virus, hand sanitizers are used by public, health workers, hospitals etc. Demand of sanitizers is increasing day by day and in order to maintain demand and supply balance, State Government authorities including Excise Commissioners, Cane Commissioners, Drug Controllers as well as District Collectors of various states have been advised to remove any bottlenecks in supply of ethanol/ENA to manufacturers of hand sanitizers and to give permissions /licenses to the applicants including distilleries who intend to manufacture hand sanitizers. Distilleries/ Sugar mills which can produce hand sanitizers in bulk have also been motivated to manufacture hand sanitizers. These manufacturers have also been asked to work in three shifts to maximize their output.
About 45 distilleries and 564 other manufacturers have been granted permission to produce hand sanitizers; more than 55 distilleries are likely to be given permission in one or two days; and many more are being motivated to produce sanitizers in this scenario. Most of them have commenced production and others are likely to commence production in a week’s time; thus there will be sufficient supply of hand sanitizers for the consumers and hospitals.
In order to ensure that hand sanitizers are made available to general public and hospitals at a reasonable price, Government has also fixed the Maximum Retail Price of sanitizers. The retail prices of hand sanitizers shall not be more than Rs 100 per bottle of 200ml; the prices of other quantities of hand sanitizers shall be fixed in the proportion of these prices.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
डिस्टिलरीज/ साखर कारखान्यांना हँड सॅनिटायझर्सचे उत्पादन वाढविण्याची सरकारची सूचना
100 डिस्टिलरीज आणि 500पेक्षा जास्त उत्पादकांना हँडसॅनिटायझर्सच्या उत्पादनाची परवानगी
26 MAR 2020 5:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 मार्च 2020
नोवेल कोरोना व्हायरसशी लढण्यासाठी असलेल्या लॉक डाऊनमध्ये जीवनावश्यक वस्तूंचा पुरवठा सुरळीत रहावा यासाठी केंद्र आणि राज्य सरकारे सर्व आवश्यक पावले उचलत आहेत.करोना विषाणूचा उद्रेक रोखण्यासाठी नागरिक, आरोग्यसेवक, रुग्णालय इत्यादींमध्ये हॅन्ड सॅनिटायझर्स वापरले जात आहेत. त्यामुळे हँडसॅनिटायझर्सच्या मागणीत दिवसेंदिवस वाढ होत आहे. या मागणीनुसार पुरवठा व्हावा म्हणून महसूल आयुक्त, साखर आयुक्त आणि औषधनियंत्रक या राज्य सरकारच्या यंत्रणा तसेच विविध राज्यांचे जिल्हाधिकारी यांनी हॅन्ड सॅनिटायझर्स उत्पादकांना इथेनॉलचा पुरवठा होण्याबाबतच्या सर्व अडचणी दूर करण्यास तसेच सर्व अर्जदार आणि हँड सॅनिटायझर्सचे उत्पादन करू शकणाऱ्या ऊस गाळप कारखान्यांना त्यासाठी परवानग्या देण्याच्या सूचना दिल्या आहेत. जे साखर कारखाने हॅन्ड सॅनिटायझर्सचे मोठ्या प्रमाणावर उत्पादन करू शकत असतील त्यांना त्यासाठी प्रोत्साहन देण्याची योजना आहे. अशा कारखान्यांना उत्पादन वाढवण्यासाठी तीन पाळ्यांमध्ये काम करण्यास सांगण्यात आले आहे.
साधारणत: 45 गाळप कारखाने आणि 564 इतर उत्पादक यांना हॅन्ड सॅनिटायझर्सच्या उत्पादनाची परवानगी देण्यात आली आहे आणि 55 पेक्षा जास्त गाळप यंत्रणांना येत्या एक-दोन दिवसात ही परवानगी दिली जाईल. सध्याच्या परिस्थितीत अजून जास्त कारखान्यांना हॅन्ड सॅनिटायझर्सच्या उत्पादनासाठी प्रोत्साहन दिले जाईल. यातील बहुसंख्य उत्पादकांनी उत्पादन सुरू केले आहे तर इतर काही येत्या आठवडाभरात उत्पादन सुरू करतील. त्यामुळे ग्राहक तसेच रुग्णालयांना हॅन्ड सॅनिटायझर्सचा पुरवठा योग्य प्रमाणात होत राहील
सर्वसामान्य नागरिक आणि रुग्णालयांना हे हँडसॅनिटायझर्स योग्य किमतीत मिळावे यासाठी सरकारने त्यांची एमआरपी म्हणजे जास्तीत जास्त किरकोळ किंमत निश्चित केली आहे. हॅन्ड सॅनिटायझर्सच्या 200 मि.ली. बाटलीची किरकोळ किंमत शंभर रुपयांपेक्षा जास्त असणार नाही, याच आधारे हॅन्ड सॅनिटायझर्सच्या इतर प्रमाणातील किमती निश्चित केल्या जातील.