Ministry of Home Affairs
MHA issues advisory to all States/UTs to make adequate arrangements for migrant workers, students etc from outside the States to facilitate Social Distancing for COVID-19
27 MAR 2020 3:16PM by PIB Delhi
The Union Home Secretary has written toall States/UTs to take immediate steps to provide adequate support, including food and shelter, to migrant agricultural labourers, industrial workers and other unorganized sector workers during the 21-day Nationwide COVID-19 lockdown.Similarly, States/UTs have been advised to take steps to ensure that students, working women from other States, etc. are also allowed to continue in their existing accommodation.
The advisory suggests that in order to mitigate the situation for unorganized sector workers, particularly stranded migrant workers, States/UTs need to explore measures by involving various agencies, including NGOs, to provide food and shelter with basic amenities like clean drinking water, sanitation etc.
Further, States/UTs have also been advised to make these vulnerable groups aware of the measures taken by the Government including provision of free food grains & other essential items through PDS, and streamline the distribution system. This would help prevent avoidablemovement of such people, according to the advisory.
MHA has also advised that States/ UTs need to ensure that hotels, rented accommodations, hostels etc., continue to remain functional and delivery of essential items is streamlined, so that students, working women hostel inmates etc. are allowed to continue in existing facilities, while observing precautions.
While ensuring supply of essential goods and services, States/UTs are being repeatedly directed to enforce the lockdown strictly and take action against violators under various provisions of law. This is imperative to contain the spread of COVID-19.

ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
കോവിഡ് 19: അന്യ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള തൊഴിലാളികൾക്കും വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും സാമൂഹ്യ അകലം പാലിക്കുന്നതിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ ഒരുക്കണമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം സംസ്ഥാനങ്ങളോടും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളോടും ആവശ്യപ്പെട്ടു
27 MAR 2020 3:16PM by PIB Thiruvananthpuram
കോവിഡ് 19ന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ അന്യ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കാർഷിക, വ്യവസായ തൊഴിലാളികൾ, മറ്റ് അസംഘടിത മേഖലയിലെ തൊഴിലാളികൾ എന്നിവർക്ക് 21 ദിവസത്തെ ദേശവ്യാപകമായ ലോക്ക് ഡൌൺ കാലയളവിൽ ഭക്ഷണം, താമസസൗകര്യം എന്നിവ ഉൾപ്പടെയുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കാൻ ഉടനെ നടപടി സ്വീകരിക്കണമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം . ഇത് സംബന്ധിച്ച് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സെക്രട്ടറി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങൾക്കും കത്തെഴുതി. അതുപോലെ തന്നെ, അന്യ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വിദ്യാർത്ഥികൾ, ജോലി ചെയ്യുന്ന വനിതകൾ എന്നിവരെ നിലവിൽ അവർ താമസിക്കുന്ന സ്ഥലങ്ങളിൽ തന്നെ തുടരാൻ അനുവദിക്കുന്നെണ്ടെന്നു ഉറപ്പാക്കാൻ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കണമെന്നും നിർദേശിക്കുന്നു.
അസംഘടിതമേഖലയിലെ തൊഴിലാളികൾക്ക് അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങളായ ഭക്ഷണം, ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം, വൃത്തിയുള്ള താമസസൗകര്യം എന്നിവ ഉറപ്പാക്കാൻ എൻ ജി ഒകൾ ഉൾപ്പടെയുള്ള വിവിധ ഏജൻസികളുടെ സഹായം തേടുന്നതിനെകുറിച്ച് ആലോചിക്കാമെന്നും മന്ത്രാലയം അറിയിച്ചു.
കൂടാതെ പൊതു വിതരണ സമ്പ്രദായത്തിലൂടെയും മറ്റും സൗജന്യമായി ഭക്ഷ്യ ധാന്യങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള അവശ്യ സാധനങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കാൻ ഗവണ്മെന്റ് നടപ്പാക്കി വരുന്ന വിവിധ നടപടികളെകുറിച്ച്‌ ഇവരെ ബോധവാന്മാരാക്കണമെന്നും നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ഇതിലൂടെ ഇവരുടെ ഒഴിവാക്കാൻ കഴിയുന്ന സഞ്ചാരം തടയാൻ സാധിക്കുമെന്നും മന്ത്രാലയം അറിയിക്കുന്നു.
പ്രതിരോധ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ച് നിലവിലെ താമസ സ്ഥലങ്ങളിൽ തുടരാൻ കഴിയും വിധം വിദ്യാർത്ഥികൾ, വർക്കിംഗ്‌ വിമൻസ് ഹോസ്റ്റലുകളിൽ താമസിക്കുന്നവർ എന്നിവർക്കായി ഹോട്ടലുകൾ, വാടക താമസസൗകര്യങ്ങൾ, ഹോസ്റ്റലുകൾ എന്നിവ തുടർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നതായും ഭക്ഷണം ഉൾപ്പടെയുള്ളവ ലഭ്യമാക്കുന്നുവെന്നും സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളും ഉറപ്പു വരുത്തണമെന്നും മന്ത്രാലയം നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.