Ministry of Defence
Cantonment Boards gear up to COVID-19 challenge
27 MAR 2020 3:20PM by PIB Delhi
Sixty two Cantonment Boards spread over 19 States/Union Territories, across the country, with a population of approx. 21 lakh (including military and civil) have geared up to the challenge posed by Coronavirus (COVID-19) pandemic. Instructions have been issued to all the Cantonment Boards to identify beds in hospitals/health centres and guest houses for any eventuality.
Presidents and Chief Executive Officers of the Cantonment Boards are in constant touch with civilian authorities in their respective areas and providing required assistance whenever needed. All the advisories issued by Ministry of Health and Family Welfare are being strictly adhered to by all the Cantt Boards.
All the Cantonment offices buildings, residential areas, school premises, libraries, parks and markets are being sanitised regularly. Residents are being sensitised about the COVID-19 via public announcements through loud speakers, informative notices, hoardings/pamphlets displayed at all prominent places, offices and market areas in cantonments. Residents Medical Officers are organising workshops for all the personnel dealing with essential services and demonstrating precautions to be taken in avoiding transmission of COVID-19 and simultaneously preparing Cantonment General Hospital (CGH) for any emergencies. Action plans have been prepared in the light of directions of Director General Defence Estates (DGDE). All CGH are working full time to provide required medical assistance.
Cantt Boards are providing face masks, hand gloves, sanitizer bottles to the entire staff. All the hotels and restaurants in cantonment areas are directed to strictly follow advisory.
Task forces have been set up consisting of office staff to ensure supply of essential commodities, food items, etc, especially for poor people residing in Cantt areas. All groceries/kirana stores are sensitised against black marketing, avoidance of large gatherings and to follow the lockdown guidelines. Cantt Boards are also ensuring continued and undisrupted water supply arrangements, as well as street light services. Helpline number for residents has been made functional in most of the Cantt.
The overall municipal administration of the Cantt areas comes under Cantonment Boards which are democratic bodies. This unique structure of Cantonment Boards is being maintained successfully keeping in view the fact that the Cantonment areas were and are primarily meant to accommodate the military population and their installations. Cantonments are different from the Military Stations in that the Military Stations are purely meant for the use and accommodation of the armed forces and these are established under an executive order whereas the Cantonments are areas which comprise of both military and civil population.

ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
COVID-19 ಸವಾಲಿಗೆ ಸಜ್ಜಾಗಿರುವ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಮಂಡಳಿಗಳು
27 MAR 2020 3:20PM by PIB Bengaluru
COVID-19 ಸವಾಲಿಗೆ ಸಜ್ಜಾಗಿರುವ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಮಂಡಳಿಗಳು
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಂದರೆ 19 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ 68 ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ ಮಂಡಳಿಗಳು ಹಾಗೂ ಅಂದಾಜು 21 ಲಕ್ಷ (ಮಿಲಿಟರಿ ಮತ್ತು ನಾಗರೀಕರು ಸೇರಿದಂತೆ) ಜನರು ಕೊರೊನಾವೈರಸ್‌ (COVID-19) ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಯಾವುದೇ ಸಾಧ್ಯತೆ ಎದುರಾದರೂ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು / ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅತಿಥಿ ಗೃಹಗಳಲ್ಲಿನ ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಎಲ್ಲ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಮಂಡಳಿಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಆಯಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ನಾಗರಿಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ ಹಾಗೂ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ ಅವಶ್ಯ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ನೀಡಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲ ಕಂಟೋನ್‌ಮೆಂಟ್‌ ಮಂಡಳಿಗಳು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಕಚೇರಿಯ ಕಟ್ಟಡ, ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶ, ಶಾಲಾ ಆವರಣ, ಗ್ರಂಥಾಲಯ, ಉದ್ಯಾನವನ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಲ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳು, ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿರುವ ಧ್ವನಿವರ್ಧಕಗಳು, ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಸೂಚನೆಗಳು, ಹೋರ್ಡಿಂಗ್‌ಗಳು / ಕರಪತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಲಿನ ನಿವಾಸಿಗಳು COVID-19 ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವ ಎಲ್ಲ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. COVID-19 ಹರಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎದುರಾದರೂ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಜನರಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ (ಸಿಜಿಹೆಚ್) ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಎಸ್ಟೇಟ್‌ನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರ (ಡಿಜಿಡಿಇ) ನಿರ್ದೇಶನದಡಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು ನೀಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಸಿಜಿಎಚ್‌ಗಳು ಪೂರ್ತಿ ಸಮಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ ಮಂಡಳಿಗೆಳು ತನ್ನ ಎಲ್ಲ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಮುಖಗವುಸು, ಕೈಗವುಸು, ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ ಬಾಟಲಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲ ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳು ಸಲಹೆಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಗತ್ಯ ಸರಕು, ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸರಬರಾಜನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಚೇರಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಬಡ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲ ದಿನಸಿ / ಕಿರಾಣಿ ಮಳಿಗೆಗಳು ಕಾಳಸಂತೆ, ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಸೇರುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ನಿಗಾ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ ಮಂಡಳಿಗಳು ನಿರಂತರ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಜತೆಗೆ ಬೀದಿ ದೀಪ ಸೇವೆಗಳನ್ನೂ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲೆಂದು ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಪುರಸಭೆಯ ಆಡಳಿತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಮಂಡಳಿಗಳಡಿ ಬರುತ್ತದೆ. ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ರಚನೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಮಿಲಿಟರಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ಗಳು ಮಿಲಿಟರಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಮಿಲಿಟರಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಆದೇಶದಡಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ಗಳು ಮಿಲಿಟರಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಾಗಿವೆ.