Ministry of Commerce & Industry
GeM takes a number of initiatives for procurement of goods and services by Government departments in the fight against COVID-19 Pandemic
28 MAR 2020 12:07PM by PIB Delhi
Government e-Marketplace (GeM), a Special Purpose Vehicle under the Ministry of Commerce and Industry, has taken a number of initiatives in the fight against COVID-19 Pandemic. GeM, which operates a dynamic, self-sustaining and user friendly portal for procurement of goods and services by Government offices, has taken steps to enable quick, efficient, transparent and cost-effective purchases in this hour of need. Procurement on GeM has been authorized by General Financial Rules by making necessary changes in government rules. Presently more than 7400 products in about 150 product categories and hiring of transport service are available on GeM portal. GeM is a completely paperless, cashless and system driven e-market place that enables procurement of common use goods and services with minimal human interface.
The steps taken recently are as follows:
1. A dedicated page for COVID 19 related categories has been created on GeM: https://gem.gov.in/covid19
2. Following categories have been created for medical supplies in addition to the 32 existing ones and are live on GeM:
1. Novel Coronavirus (COVID-19) Sample Collection Kit
2. Reusable vinyl/rubber gloves (cleaning)
3. Eye protection (visor/goggles)
4. Disposable thermometers.
5. Single-use towels
6. UV tube light for sterilization.
7. Surgical Isolation Face Shield
8. Medical waste incinerator
1. Following categories have been created for auxiliary supplies in addition to 52 categories and 7 services that existed:
1. General purpose tool kit
2. Wrought aluminum utensils
1. With this, all categories recommended by NITI Ayog in medical and auxiliary supplies are now on GeM. All OEMs, resellers and suppliers for the above newly created categories are being identified for onboarding on GeM.
2. The total number of COVID-19 related categories on GeM as on date are:
Total
173
Medical Related
120
Auxiliary
53
Detailed list of categories for medical and auxiliary supplies are enclosed at Annexure – 1 and Annexure – 2 respectively.
1. The timelines and status of various interventions for ease of procurement for COVID-19 related items are as follows-
1. Shorter duration Bids with shorter delivery period for specific categories. Bid Cycle for COVID-19 related categories has been reduced to 3 days from existing 10 days. Buyers would also be able to reduce the Delivery Period for such items to 2 days considering the time critical nature of the items. This is already live on the portal.
2. Filter for Delivery Lead Time selection by buyer in L1 buying. Will be live by 1 April 2020
3. Prioritization of Product/Brand Approval for Covid Specific Categories. Will be live by 28 March 2020
4. New business rule for controlling price increase. Will be live by 1 April 2020
5. Allow Delivery Period Extension 30 days beyond expiry of original Delivery Period. Will be live by 28 March 2020.
6. New business rule to stock out sellers who do not update stock within 48 hours of notification for specific categories. This is already live.
7. New page for tracking COVID-19 categories and the number of sellers. Will be live by 28 March 2020.
1. The World Bank increased procurement threshold at GeM for COVID 19 Response Project, from $ 1 Lakh to $ 1 Million.
1. Seller Onboarding:
1. OEMs & Sellers have been identified for eight new COVID categories
2. Relevant medical categories were searched on GeM and outside GeM. Targeted mailers were sent to appx. 10,000 sellers including OEMs. Mail content detailed new Covid-19 categories and prioritization introduced by GeM in brand & product approval process for faster onboarding.
3. OEMs & sellers have also been contacted telephonically. 200+ such sellers have been engaged. They have been informed about the new Covid-19 categories created by GeM and have been asked to onboard. OEMs have been asked to ask their resellers to onboard and hold sufficient inventory levels.
4. OEMs & Sellers have been exhorted to view the current situation as an opportunity and contribute in whatever way they can to the requirements of a national health emergency.
5. OEMs/Sellers outside GeM have also been guided on how to get in contact with regional business facilitators.
6. OEMs are being sensitised about the orders issued by the Ministry of Home Affairs, exempted businesses and various SOPs. Online link: https://www.ndma.gov.in/en/ has also been shared.
7. Brand approval & product approval requests from OEMs/Sellers have been accorded topmost priority and have been cleared on the same day.
Annexure - 1
List of categories for medical supplies
S. No.
Item
1
Ventilators
2
Alcohol based hand-rub
3
Face shield (eye, nose & mouth protection)
4
N95 Masks
5
Latex single use gloves (clinical)
6
Reusable vinyl / rubber gloves (cleaning)
7
Eye protection (visor / goggles)
8
Protective Gowns / Aprons
9
Disposable thermometers
10
UV tube light for sterilization
11
Medical masks (surgical / procedure)
12
Detergent / Disinfectant
13
Detergent / Disinfectant
14
Detergent / Disinfectant
15
Single use towels
16
Biohazard bags
17
Wheel Chair
18
Glucometer with strips
19
Hard-frozen Gel Packs
20
Sample Collection Kit
21
Thermocool box / Ice-box
22
Stretcher
23
Stretcher
24
Thermal scanners
25
Batteries for thermal scanners
26
BP apparatus
27
IV Sets
28
IV Cannula
29
IV Stand
30
Ambulance
31
First aid
32
Medical Waste Incinerator
33
ICU Beds
34
Cardiac monitors
35
Syringe pumps
36
Syringe pumps
37
Portable x ray machines
38
Endotracheal tube
39
Suction tube
40
Suction tube
41
Oxygen cylinders
Annexure - 2
List of categories for auxiliary supplies
S. No.
Item
1
Soap
2
Rubb Hall Tents
3
Chairs/Benches
4
Tables/Desks
5
Printer
6
Computer
7
Extension Boards
8
Matches
9
Candles
10
ID for Patients
11
ID for volunteers
12
Flyer - information booklet
13
White board + markers
14
Garbage bags, bins
15
Drinking Water+ Dispenser (4)
16
Cleaning items (Brooms)
17
Cleaning items (Mop)
18
Fire extinguisher
19
E Toilet
20
Genset / Back up
21
Whistle
22
Tool set – basic
23
Registration details - sticker/printer
24
Mattresses
25
Foldable Cots / Beds
26
Bed sheets
27
Pillows
28
Pillow Covers
29
Towels
30
Rubber Sheets
31
Blankets
32
Emergency Lamp
33
Laundry (Detergents)
34
Refrigerator – smallest
35
Tokens with number
36
Mosquito Repellent
37
Sanitary Pads
38
Diapers – kids
39
Steel Plates
40
Steel Glasses
41
Spoons
42
Jugs
43
Stove – Big
44
Large vessels
45
Buckets
46
Mugs
47
Tissue paper
48
Smaller bins
49
Paper
50
Pen
51
Stapler
52
Stapler Pins
53
Box file
54
Letterhead

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిపై పోరాటానికి ప్ర‌భుత్వ విభాగాల‌కు అవ‌స‌ర‌మైన స‌రుకులు, సేవ‌ల ప్రోక్యూర్‌మెంట్ కు ప‌లు చర్య‌లు చేప‌ట్టిన గ‌వ‌ర్న‌మెంట్ ఈ - మార్కెట్ ప్లేస్ (జిఇఎం).
28 MAR 2020 12:07PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి పై పోరాటానికి కేంద్ర వాణిజ్య ప‌రిశ్ర‌మ‌ల మంత్రిత్వ‌శాఖ కింద గ‌ల స్పెష‌ల్ ప‌ర్ప‌స్ వెహిక‌ల్ గ‌వ‌ర్న‌మెంట్ ఈ- మార్కెట ప్లేస్ ప‌లు చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టింది. ప్ర‌భుత్వ కార్యాల‌యాల సర‌కులు, సేవ‌ల ప్రొక్యూర్‌మెంట్‌కు సంబంధించి యూజ‌ర్ ఫ్రండ్లీ పోర్ట‌ల్ నిర్వ‌హిస్తున్న గ‌వ‌ర్న‌మెంట్ ఈ మార్కెట్ ప్లేస్ స‌మ‌ర్థ‌మైన , పార‌దర్శ‌క‌మైన‌, త‌క్కువ ఖ‌ర్చుతో కూడిన స‌త్వ‌ర‌ కొనుగోళ్ల‌కు సంబంధించి ప‌లు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంది.
గ‌వ‌ర్న‌మెంట్ ఈ మార్కెటింగ్ ద్వారా వ‌స్తువుల ప్రొక్యూర్ మెంట్‌ జ‌న‌ర‌ల్ ఫైనాన్షియ‌ల్ నిబంధ‌న‌లకు లోబ‌డి ఉంటుంది. ఇందుకు సంబంధించి ప్ర‌భుత్వ నిబంధ‌న‌ల‌లో ప‌లు స‌వ‌ర‌ణ‌లు చేశారు. ప్ర‌స్తుతం 7400 ఉత్ప‌త్తులు,150 ప్రాడ‌క్ట్ కేట‌గిరీలు,ట్రాన్స్ పోర్టు సేవ‌ల అద్దెకు తీసుకోవ‌డం వంటివి జిఇఎం పోర్ట‌ల్ లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. జిఇఎం పూర్తిగా కాగిత ర‌హిత వ్య‌వ‌స్థ‌. క‌నీస మాన‌వ జోక్యం ద్వారా సాధార‌ణ వినియోగానికి ఉప‌యోగ‌ప‌డే స‌ర‌కులు, సేవ‌లు సేకరించడానికి ఇది ఉపక‌రిస్తుంది.
ఇందుకు సంబంధించి ఇటీవ‌ల తీసుకున్న చ‌ర్య‌లు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
కోవిడ్ 19 సంబంధిత కేట‌గిరీల‌కు సంబంధించి ఒక ప్ర‌త్యేక పేఈని గ‌వ‌ర్న‌మెంట్ ఈ మార్కెటింగ్‌
https://gem.gov.in/covid19 ని సృష్టించింది.
ప్ర‌స్తుతం ఉన్న 32 కేట‌గిరీల‌కు తోడు కింది కేట‌గిరీల వైద్య సంబంధిత అంశాల‌ను కూడా జిఇఎం లో చేర్చారు.
నావెల్ క‌రోనా వైర‌స్ ( కోవిడ్ -19) శాంపిల్ సేక‌ర‌ణ కిట్‌
తిరిగి వాడ‌కానికి నిర్దేశించిన వినైల్‌, ర‌బ్బ‌ర్ గ్లోవ్స్ ( క్లీనింగ్‌)
కంటి ప‌రీర‌క్ష‌ణ (విస‌ర్‌, గాగ‌ల్స్‌)
డిస్పోజ‌బుల్ థ‌ర్మోమీట‌ర్‌లు
.ఒక‌సారి వాడ‌కానికి ఉప‌యోగించే ట‌వ‌ళ్లు
యువి ట్యూబ్ లైట్ ఫ‌ర్ స్టెరిలైజేష‌న్‌
స‌ర్జిక‌ల్ ఐసొలేష‌న్ ఫేస్ షీల్డ్‌
మెడిక‌ల్ వేస్ట్ ఇన్సినిరేట‌ర్‌
ప్ర‌స్తుతం ఉన్న 52 కేట‌గిరీలు, 7 సేవ‌ల‌కు అద‌నంగా ఆక్సిల‌రీ స‌ర‌ఫ‌రాకు కింది వాటినికూడా చేర్చారు.
జ‌న‌ర‌ల్ పర్పస్ టూల్ కిట్‌
అల్యూమినియం వంట‌పాత్ర‌లు
దీనితో నీతి ఆయోగ్ సిఫార్సు చేసిన అన్ని కేట‌గిరీల‌కు చెందిన అనుబంధ స‌ర‌ఫ‌రాలు గ‌వ‌ర్న‌మెంట్ ఈ- మార్కెట్‌లో ఉన్నాయి. పైన కొత్త‌గా పేర్కొన్న కేట‌గిరీలకు సంబంధించి ఒఇఎంలు, రీ సెల్ల‌ర్లు, స‌ప్ల‌య‌ర్లను జిఇఎం లో చేర్చేందుకు గుర్తిస్తారు.
5. కోవిడ్ -19 సంబంధిత కేటగిరీలు జిఇఎం పై ప్ర‌స్తుత తేదీ వ‌ర‌కు ఇలా ఉన్నాయి.
మొత్తం..... 173
వైద్య సంబంధ‌మైన‌వి 120
ఆక్సిల‌రీ ... 53
మెడిక‌ల్‌, ఆక్సిల‌రీ స‌ర‌ఫ‌రాల‌కు సంబంధించి అనుబంధం-1, అనుబంధం -2 లో పేర్కొన‌డం జ‌రిగింది.
6. కోవిడ్ -19 కు సంబంధించి న వ‌స్తువుల ప్రొక్యూర్ మెంట్ కు తీసుకున్న వివిధ చ‌ర్య‌లు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
1. ప్ర‌త్యేక కేట‌గిరీల‌కు, తక్కువ వ్యవధితో తక్కువ డెలివరీ కాలంతో బిడ్లు. COVID-19 సంబంధిత వర్గాల కోసం బిడ్ సైకిల్ ప్రస్తుత 10 రోజుల నుండి 3 రోజులకు తగ్గించబడింది. వస్తువుల అవ‌స‌ర‌త ను, స్వభావాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుని కొనుగోలుదారులు అటువంటి వస్తువుల డెలివరీ వ్యవధిని 2 రోజులకు తగ్గిస్తారు. ఇది ఇప్పటికే లైవ్ పోర్టల్‌లో ఉంది
2. ఎల్ 1 కొనుగోలులో, కొనుగోలుదారు డెలివరీ లీడ్ టైమ్ ఎంపిక కోసం ఫిల్టర్ .దీనిని 1 ఏప్రిల్ 2020 నాటికి లైవ్ పోర్ట‌ల్ లో ఉంచుతారు.
3. కోవిడ్ నిర్దిష్ట వర్గాలకు ఉత్పత్తి / బ్రాండ్ ఆమోదం ప్రాధాన్యత . 28 మార్చి 2020 నాటికి దీనిని లైవ్ పోర్ట‌ల్ లో ఉంచుతారు.
4. ధరల పెరుగుదలను నియంత్రించడానికి కొత్త వ్యాపార నియమాలు. 1 ఏప్రిల్ 2020 నాటికి లైవ్ పోర్ట‌ల్ లో ఉంచుతారు.
.5 వాస్త‌వ డెలివ‌రీ గ‌డువు తేదీ ని 30 రోజులు మించి డెలివరీ వ్యవధి పొడిగింపును అనుమతించ‌డం.
28 మార్చి 2020 నాటికి దీనిని లైవ్ పోర్టల్ లో ఉంచుతారు.
6. నిర్దిష్ట వర్గాల కోసం నోటిఫికేషన్ వచ్చిన 48 గంటలలోపు స్టాక్‌ను నవీకరించని అమ్మకందారులకు సంబంధించి కొత్త వ్యాపార నియమం. ఇది ఇప్పటికే లైవ్‌లో ఉంది.
7. COVID-19 వర్గాలను ,అమ్మకందారుల సంఖ్యను ట్రాక్ చేయడానికి కొత్త పేజీ. 28 మార్చి 2020 నాటికి లైవ్ లో ఉంటుంది..
COVID 19 రెస్పాన్స్ ప్రాజెక్ట్ కోసం ప్రపంచ బ్యాంక్ , గ‌వ‌ర్న‌మెంట్ ఈ మార్కెట్ వద్ద సేకరణ పరిమితిని 1 లక్ష డాల‌ర్ల నుంచి 10 ల‌క్ష‌ల డాల‌ర్ల‌కు పెంచింది
బోర్డింగ్‌లో అమ్మ‌కం దారు:
ఎ) ఒఇఎం, అమ్మ‌కం దారులు 8 కొత్త కోవిడ్ కేట‌గిరీల‌ను గుర్తించారు.
బి) సంబంధిత వైద్య కేటగిరీల‌ను జిఇఎం లోనూ జిఇఎం వెలుప‌లా స‌ర్చ్ చేశారు.
ల‌క్షిత మెయిల‌ర్లను ఒఇఎంల‌తోపాటు సుమారు 10వేల అమ్మ‌కందారుల‌కు పంపడం జ‌రిగింది. మెయిల్ స‌మాచారంలో కొత్త కోవిడ్ -19 కేట‌గిరీలు, జిఇఎం ప్ర‌వేశ‌పెట్టిన బ్రాండ్‌, ప్రాడ‌క్ట్ ఆమోదాల ప్ర‌క్రియ కు సంబంధించిన ప్రాధాన్య‌త‌ల‌ను ప్ర‌వేశ‌పెట్ట‌డం జ‌రిగింది.
సి) ఒఇఎం, అమ్మ‌కం దారుల‌ను టెలిఫోన్ ద్వారా సంప్ర‌దించ‌డం జ‌రిగింది. 200 కు పైగా అమ్మ‌కం దారుల‌ను ఇందులో భాగ‌స్వాములను చేయ‌డం జ‌రిగింది. వీరంద‌రికీ కొవిడ్ 19 కు సంబంధించి జిఇఎం రూపొందించిన కొత్త కేట‌గిరీల‌ను తెలియ‌జేసి వీటిని ఆన్ బోర్డ్ ఉండాల‌ని సూచించారు.
డి) ఒయిఎంలు త‌మ రీ సెల్ల‌ర్ల‌ను ఆన్ బోర్డ్ ఉంచ‌డ‌మే కాక త‌గినంత ఇన్వెంట‌రీల‌ను ఉంచేలా చూడాల్సిందిగా ఒయిఎంల‌ను కోర‌డం జ‌రిగింది.
ఇ) ప్ర‌స్తుత ప‌రిస్థితిని త‌మ‌కు ల‌భించిన అవ‌కాశంగా భావించి త‌మ‌కుతోచిన రీతిలో జాతీయ ఆరోగ్య అత్య‌వ‌స‌ర ప‌రిస్థితికి స‌హ‌క‌రించాల్సిందిగా ఒఇఎంలు, అమ్మ‌కందారుల‌ను కోరారు.
ఎఫ్‌) ఒఇఎంలు, జిఇఎం వెలుప‌ల గ‌ల అమ్మ‌కం దారులు ప్రాంతీయ బిజినెస్ ఫెసిలిటేట‌ర్ల‌తో అనుసంధానం కావ‌డానికి ఎలాంటి చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాలో మార్గ‌నిర్దేశం చేయ‌డం జ‌రిగింది.
మినిస్ట్రీ ఆఫ్ హోమ్ అఫైర్స్ మిన‌హాయించిన వ్యాపారాల గురించి వివిధ ఎస్‌.ఒ.పి ల‌గురించి ఒఇఎంలకు అవ‌గాహ‌న క‌ల్పిస్తారు. ఇందుకు సంబంధించి ఆన్ లైన్ లింక్ https://www.ndma.gov.in/en/
జి) ఒఇఎం ల‌కు సంబంధించి బ్రాండ్ ఆమోదాలు, ప్రాడ‌క్ట్ ఆమోదాల‌కు సంబంధించిన విజ్ఞ‌ప్తుల విష‌యంలో అనుమ‌తుల‌కు అత్యంత ప్రాధాన్య‌త ఇస్తారు. వీటిని అదే రోజు క్లియ‌ర్ చేస్తారు.
అనుబంధం -1
మెడిక‌ల్ స‌ప్ల‌య్‌ల‌కు సంబంధించిన కేట‌గిరీల జాబితా
నెం ----- ఐట‌మ్
1. వెంటిలేట‌ర్లు
2. ఆల్క‌హాల్ ఆధారిత హ్యాండ్ ర‌బ్‌
3.ఫేస్ షీల్డ్ ( క‌ళ్లు, ముక్కు,నోటి సంర‌క్ష‌ణ‌)
4. ఎన్‌-95 మాస్క్‌లు
5. లేటెక్స్ సింగిల్ యూజ్ గ్లోవ్స్ (క్లినిక‌ల్‌)
6. రీ యూజ‌బుల్ వినైల్‌, ర‌బ్బ‌ర్ గ్లోవ్స్ ( క్లీనింగ్‌)
7. ఐప్రొట‌క్ష‌న్ ( విస‌ర్‌, గాగ‌ల్స్‌)
8. ప్రొట‌క్టివ్ గౌన్స్‌, అప్రాన్స్‌
9. డిస్పోజ‌బుల్ థ‌ర్మామీట‌ర్స్‌
10. యువి ట్యూబ్ లైట్ ఫ‌ర్ స్టెరిలైజేష‌న్‌
11. మెడిక‌ల్ మాస్క్‌,( స‌ర్జిక‌ల్ ప్రొసీజ‌ర్‌)
12. డిట‌ర్జంట్‌, డిస్ ఇన్‌ఫెక్టెంట్‌
13. డిట‌ర్జంట్, డిస్ ఇన్‌ఫెక్టెంట్‌
14. డిటర్జంట్‌, డిస్ ఇన్‌ఫెక్టంట్‌
15. సింగిల్ యూజ్ ట‌వ‌ల్స్‌
16. బ‌యో హ‌జార్డ్ బ్యాగ్‌లు
17 వీల్ చైర్‌.
18.గ్లూకో మీట‌ర్ విత్ స్ట్రిప్స్‌
19 హార్డ్ ఫ్రోజ‌న్ జెల్ పాక్ లు
20. శాంపిల్ క‌ల‌క్ష‌న్ కిట్‌
21. థ‌ర్మోకూల్ బాక్స్‌, ఐస్ బాక్స్‌
22. స్ట్రెచ‌ర్‌
23. స్ట్రెచ‌ర్‌
24. థ‌ర్మ‌ల్ స్కాన‌ర్లు
25. థ‌ర్మ‌ల్ స్కాన‌ర్ల‌కు బ్యాట‌రీలు
26. బిపి ఆప‌రేట‌స్‌
27. ఐవి సెట్‌లు
28. ఐవి కాన్యుల‌
29. ఐవి స్టాండ్‌
30 అంబులెన్స్‌
31. ప్ర‌థ‌మ చికిత్స‌
32. మెడిక‌ల్ వేస్ట్ ఇన్‌సినిరేట‌ర్‌
33. ఐసియు బెడ్‌లు
34. కార్డియాక్ మానిట‌ర్స్‌
35. సిరంజ్ పంప్‌లు
36. సిరంజి పంప్‌లు
37.పోర్ట‌బుల్ ఎక్స్ రే మిష‌న్లు
38. ఎండోడ్రాచియ‌ల్ ట్యూబ్‌
39. స‌క్ష‌న్ ట్యూబ్‌
40. ఆక్సిజ‌న్ సిలిండ‌ర్‌
ఆక్స‌ల‌రీ స‌ప్ల‌య్‌ల‌కు సంబంధించి కేట‌గిరీల జాబితా
1. సోప్‌
2. ర‌బ్ హాల్ టెంట్లు
3. చెయిర్స్ , బెంచెలు
4. టేబిల్స్‌, డెస్క్‌లు
5 ప్రింట‌ర్‌
6. కంప్యూట‌ర్‌
7. ఎక్స్‌టెన్ష‌న్ బోర్డులు
8. మ్యాచెస్‌
9. కాండిల్స్‌
10. పేషెంట్ల‌కు ఐడి
11. ఐడి ఫ‌ర్ వాలంటీర్స్‌
12. ఫ్ల‌య‌ర్‌- ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ బుక్‌లెట్‌
13. వైట్ బోర్డ్‌, మార్క‌ర్లు
14 గార్బేజ్ బ్యాగ్‌లు, బిన్‌లు
15. తాగునీరు, డిస్‌పెన్స‌ర్ (4)
16. క్లీనింగ్ ఐట‌మ్స్‌( బ్రూమ్స్‌)
17. క్లీనింగ్ ఐట‌మ్స్ ( మాప్‌)
18.మంటలు ఆర్పే ప‌రిక‌రాలు
19 ఇ టాయిలెట్‌
20 జెన్ సెట్‌, బ్యాక‌ప్‌
21. విజిల్‌
22. టూల్ సెట్ - బేసిక్‌
23. రిజిస్ట్రేష‌న్ వివ‌రాలు- స్టిక‌ర్‌, ప్రింట‌ర్‌
24 మాట్రెసెస్‌
25 ఫోల్డ‌బుల్ కాట్స్‌, బెడ్లు
26. బెడ్ షీట్లు
27. దిండ్లు
28. దిండు క‌వ‌ర్లు
29,. ట‌వ‌ళ్లు
30 .ర‌బ్బ‌ర్ షీట్లు
31. బ్లాంకెట్లు
32. ఎమ‌ర్జెన్సీ ల్యాంప్‌
33. లాండ్రీ ( డిట‌ర్జంట్స్‌)