Prime Minister's Office
PM interacts with AYUSH practitioners
AYUSH sector has a long tradition of keeping the nation healthy; has an important role to play in checking the spread of COVID-19: PM
Important to counter and fact-check unsubstantiated claims of AYUSH having cure for the disease: PM
Utilize the platform of telemedicine to reach out to public and generate constant awareness: PM
PM praises efforts of AYUSH Ministry to promote #YogaAtHome
28 MAR 2020 1:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with AYUSH sector practitioners via video conference.
Prime Minister said that the AYUSH sector has a long tradition of keeping the nation healthy and its importance has increased manifold in the ongoing efforts to tackle COVID-19. Prime Minister observed that their network is spread through the length and breadth of the country, so it's imperative for them to utilize this network, while working according to WHO guidelines, to spread the message of good practises which need to be adopted in the efforts to control the spread of the virus. He also praised the ongoing efforts of AYUSH Ministry in promoting #YogaAtHome to de-stress the mind and strengthen the body during this difficult phase.
Prime Minister underlined the importance of countering and fact checking unsubstantiated claims of AYUSH having cure for the disease, adding that AYUSH scientists, ICMR, CSIR and other research organizations must come together for evidence based research. He said that the country must be ready to use the entire healthcare workforce to meet the challenge, and if the need so arises, help from private doctors connected with AYUSH may be sought by the government.
Prime Minister suggested that AYUSH medicine producers could utilize their resources towards producing essential items like sanitizers which are in high demand these days. He exhorted them to utilize the platform of telemedicine to reach out to the public and generate constant awareness to fight the pandemic. He also highlighted the importance of enforcing social distancing with full vigour to counter the spread of the pandemic.
The AYUSH practitioners lauded the Prime Minister for leading the country’s fight against COVID-19. They talked about the impact of these traditional practises towards boosting immunity. They also mentioned their efforts to conduct research for symptomatic treatment, and expressed desire to serve the nation during this time of crisis.
Prime Minister said that it is important to create awareness about India’s traditional medicines and medical practises all over the world. He thanked the AYUSH practitioners for constantly striving to serve the people and once again highlighted the important role they have to play in India's fight against COVID-19.
Union Minister for AYUSH, Cabinet Secretary and Secretary, Ministry of AYUSH also participated in the interaction.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी साधला आयुष वैद्यकीय तज्ञांशी संवाद
देशाला निरोगी ठेवण्यात आयुष वैद्यकीय क्षेत्राची महत्वाची परंपरा; कोविड-19 चा प्रसार रोखण्यातही त्यांचे महत्वाचे योगदान : पंतप्रधान
आयुष वैद्यकीय क्षेत्राशी संबंधित बनावट औषधोपचारांचे दावे आणि अफवा रोखून सत्य समोर आणणे महत्वाचे
जनतेपर्यंत पोचून आजाराबाबत सातत्याने जनजागृती करण्यासाठी टेलिमेडिसिन माध्यमाचा वापर करा-पंतप्रधान
‘घरात-योग’उपक्रमाचा प्रसार केल्याबद्दल पंतप्रधानांकडून आयुष मंत्रालयाचे कौतुक
28 MAR 2020 3:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 मार्च 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज आयुष अंतर्गतपाच वैद्यकीय शाखांमधील तज्ञ डॉक्टरांशी विडीओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून संवाद साधला.
देशातील जनता निरोगी ठेवण्याची, आयुष क्षेत्राची दीर्घ परंपरा असून, आज कोविड-19 सारख्या आजाराचा सामना करण्यात या शाखांची भूमिका अधिकच महत्वाची आहे, असे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी यावेळी सांगितले. या वैद्यकीय शाखांचे जाळे देशाच्या कानाकोपऱ्यात पसरले असून, त्याचा यासाठी उपयोग करावा असे आवाहन त्यांनी केले. जागतिक आरोग्य संघटनेच्या मार्गदर्शक तत्वांच्या अनुसारे काम करत ह्या विषाणूचा प्रसार रोखण्यासाठी आवश्यक त्या गोष्टी आणि वैद्यकीय काळजी घेण्याचा सल्ला जनतेला द्यावा, अशी सूचना त्यांनी केली. ‘घरच्याघरी योगाभ्यास’ हा उपक्रम सुरु करुन, लोकांमधला तणाव कमी करण्याचा प्रयत्न केल्याबद्दल त्यांनी आयुष मंत्रालयाचे कौतुक केले.
आयुषअंतर्गत येणाऱ्या वैद्यकीय शाखांच्या नावाखाली बनावट औषधोपचार आणि सिद्ध न करता येणारे दावे ओळखून ते रोखण्यासाठी आणि सत्य समोर आणण्यासाठी प्रयत्न करायला हवेत. आयुषचे शास्त्रज्ञ, ICMR, CSIR आणि इतर संशोधन संस्था यांनी एकत्र येऊन पुरावे आणि तथ्यांच्या आधारावर एकत्रित संशोधन करावे, असे आवाहन त्यांनी केले. या आव्हानाचा सामना करण्यासाठी, देशभरातील वैद्यकीय क्षेत्रातल्या सर्व शक्तींनी सज्ज राहणे ही काळाची गरज आहे, आणि आवश्यकता भासल्यास, आयुष क्षेत्रातील खाजगी डॉक्टरांची देखील मदत घेता येईल, असे त्यांनी सांगितले.
आयुष क्षेत्रातील औषध उत्पादक कंपन्यांनी देखील आपली संसाधने वापरुन अत्यावश्यक वैद्यकीय साधने आणि औषध्ये तसेच सॅनिटायझरची अतिरिक्त निर्मिती करावी, असा सल्ला मोदी यांनी दिला. या आजाराबाबत आणि त्यापासून घ्यायच्या काळजीबाबत जनजागृती करण्यासाठी टेलीमेडीसिन चा वापर करावा,अशी सूचना त्यांनी केली. सामाजिक अंतर हाच या आजारावारील प्रभावी उपाय असून, त्याचा जोरदार आणि सातत्याने प्रसार-प्रचार करावा, असेही त्यांनी सांगितले.
कोविड-19 चा सामना करण्यासाठी देशाचे नेतृत्व म्हणून पंतप्रधान करत असलेल्या प्रयत्नांचे आयुष तज्ञांनी कौतुक केले. रोगप्रतिकार क्षमता वाढवण्यात, आयुष शाखांचा कसा उपयोग होतो, याची माहिती त्यांनी यावेळी पंतप्रधानांना दिली. लक्षण आधारित उपचारांवर संशोधन करण्यासाठीचे प्रयत्न सांगून या कठीण काळात देशाची सेवा करण्याची इच्छा या तज्ञांनी व्यक्त केली.
भारताच्या पारंपरिक वैद्यकीय शास्त्रांचा जगभर प्रसार आणि उपयोग करण्याची गरज आहे, असे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले. देशाची सेवा करण्यास सदैव तत्पर असलेल्या या डॉक्टरांचे त्यांनी आभार मानले.
यावेळी, आयुष मंत्रालयाचे मंत्री श्रीपाद नाईक, कॅबिनेट सचिव आणि आयुष विभागाचे सचिव उपस्थित होते.