Ministry of Commerce & Industry
More than 280 units in SEZs, manufacturing essential items like pharmaceuticals and hospital devices, are operational
31 MAR 2020 10:40AM by PIB Delhi
Special Economic Zones (SEZs) have been a significant contributor to the exports from India over the past years, contributing approximately 18% of India’s total exports. During the current financial year 2019-20, the exports from SEZs have already crossed USD 110 Billion. In the present scenario of complete lockdown in the country to curb the spread of COVI-19, SEZs units engaged in manufacturing of essential items like drugs, pharmaceuticals or hospital equipment are operational to ensure these critical supplies are not disrupted.
More than 280 units, engaged in manufacturing of essential items like pharmaceuticals and hospital devices, are operational. Besides, more than 1900 IT/ITES Units have been facilitated to enable their employees to work from home.
Development Commissioners of SEZs have been requested to ensure that there is no hardship to Developer/Co-Developer/Units and no punitive action is taken in cases where compliances like filing of QPR, APR, SOFTEX in case of IT/ITES Units etc, required to be filed by 31st March, 2020 are not completed. Further, It has also been requested that all extensions of LoAs and other compliances are facilitated through electronic mode in a time-bound manner and where it is not possible to grant extension through electronic mode or in cases where a physical meeting is required, It may be ensure that the Developer / Co-developer / Units do not face any hardship due to such expiry of validity during this period of disruption, and ad-hoc interim extension / deferment of the expiry date may be granted without prejudice till 30.06.2020 or further instructions of the Department on the matter, whichever is earlier.
All Development Commissioners are closely coordinating with the units in their jurisdiction for their smooth functioning while ensuring that all necessary precautions of work-place safety, including social distancing are scrupulously adhered.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨਾਂ (ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ) ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਉਪਕਰਣ ਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ 280 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਕਾਈਆਂ ਚਾਲੂ ਹਨ
31 MAR 2020 10:40AM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ) ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ) ਤੋਂ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ 110 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਉਪਕਰਣ ਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ) ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 280 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਕਾਈਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 1900 ਆਈਟੀ/ਆਈਟੀਈਐੱਸ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘਰੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨਾਂ (ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ /ਸਹਿ-ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ /ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਪਰੇਸ਼ਨੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ ਅਤੇ ਆਈਟੀ /ਆਈਟੀਈਐੱਸ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਊਪੀਆਰ, ਏਪੀਆਰ, ਸੌਫਟੈਕਸ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਸਜ਼ਾ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਜਦਕਿ ਇਹ ਸਮਾਂ 31 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਬੇਨਤੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਐੱਲਓਏਜ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨਾਂ ਸਮਾਂਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੋਡ ਉੱਤੇ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹਾ ਸੰਭਵ ਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਹਮੋ-ਸਾਹਮਣੇ ਗੱਲਬਾਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਡਿਵੈਲਪਰ / ਸਹਿ-ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ /ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਦ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਨੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ ਅਤੇ ਮਿਆਦ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡਹਾਕ ਅੰਤ੍ਰਿਮ ਵਾਧਾ / ਅੱਗੇ ਪਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ 30 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵਿਤਕਰੇ ਦੇ ਜਾਂ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਉੱਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ਅਨੁਸਾਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ।
ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਹੇਠ ਆਉਂਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕੇ। ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦਾ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।