રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે 20000 કોચનું રૂપાંતરણ કરવા માટે તૈયાર જેમાં આઇસોલેશનની જરૂર પડે તો 3.2 લાખ બેડ રાખી શકાશે
કોવિડ-19ના દર્દીઓ માટે તૈયાર કરવામાં આવી રહેલા આઇસોલેશન કોચમાં તમામ જરૂરી સુવિધા ઉપલબ્ધ રહેશે
શરૂઆતમાં 5000 કોચનું રૂપાંતરણ થઇ રહ્યું છે જેમાં 80000 જેટલા બેડ રાખી શકાશે
અલગ-અલગ ઝોનમાં કોચનું રૂપાંતરણ થઇ રહ્યું છે
31 MAR 2020 2:59PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 સામેની લડાઇની તૈયારીની ભાગરૂપે, ભારતીય રેલવે દ્વારા તેમના 20000 કોચને ક્વૉરન્ટાઇન/આઇસોલેશન કોચમાં રૂપાંતરિત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે જેથી દેશમાં ક્વૉરન્ટાઇન સુવિધા વધારી શકાય. આ સંદર્ભે સશસ્ત્ર દળ તબીબી સેવાઓ, રેલવેના વિવિધ ઝોનલ તબીબી વિભાગો અને આયુષમાન ભારત, ભારતના આરોગ્ય મંત્રાલય સાથે વિચારવિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો. પાંચ ઝોનલ રેલવે દ્વારા પહેલાંથી જ ક્વૉરન્ટાઇન/આઇસોલેશન કોચની પ્રતિકૃતિ (પ્રોટોટાઇપ્સ) તૈયાર કરી દેવામાં આવી છે.
આ રૂપાંતરિત કરેલા 20000 કોચમાં 3.2 લાખ સુધી દર્દીઓને આઇસોલેશનમાં રાખવાની જરૂરિયાત પૂર્ણ કરી શકાશે. પ્રારંભિક તબક્કે 5000 કોચને ક્વૉરન્ટાઇન/આઇસોલેશન કોચમાં રૂપાંતરિત કરવાની કામગીરી શરૂ કરી દેવામાં આવી છે. આ 5000 કોચમાં 80000 જેટલા બેડ સમાવવાની ક્ષમતા રહેશે. એક કોચમાં આઇસોલેશન માટે 16 બેડ સમાવી શકાશે તેવી અપેક્ષા છે.
ક્વૉરન્ટાઇન/આઇસોલેશન કોચમાં રૂપાંતરણ માટે માત્ર નોન-એસી ACF સ્લીપર કોચનો ઉપયોગ કરવાનું આયોજન છે. ભારતીય શૈલીના એક ટોઇલેટને બાથરૂમમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવશે. તેમાં એક બાલદી, મગ અને સાબુ ડિસ્પેન્સર રાખવામાં આવશે. ખેંચીને કે પકડીને બંધ કરી શકાય તેવા હેન્ડલ વાળા નળ લગાવવામાં આવશે અને વૉશબેસિનની સુવિધા પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. આવી જ નળ બાલદીમાં પાણી ભરવા માટે યોગ્ય ઊંચાઇએ લગાવવામાં આવશે.
બાથરૂમની નજીકમાં પહેલી કેબિનમાં ચાલવાની જગ્યામાં બે હોસ્પિટલ/પ્લાસ્ટિકના પડદા ત્રાંસા લગાવવામાં આવશે જેથી તમામ આઠ બર્થ કેબિનમાં પ્રવેશ અને બહાર નીકળવાના માર્ગ જોઇ શકાય. આ કેબિનનો ઉપયોગ સ્ટોર/પેરામેડિક્સ વિસ્તાર તરીકે કરવામાં આવશે. તબીબી વિભાગ દ્વારા ઓક્સિજનના બે સિલિન્ડર પૂરા પાડવામાં આવશે જેના માટે આ કેબિનની બાજુની બર્થ તરફ યોગ્ય ક્લેમ્પિંગની ગોઠવણી કરવામાં આવશે.
દરેક કેબિનમાંથી વચ્ચે આવતી બંને બર્થને દૂર કરવામાં આવશે. દરેક કેબિનમાં મેડિકલ ઉપકરણો રાખવા માટે વધારાનું બોટલ હોલ્ડર પૂરું પાડવામાં આવશે, જે દરેક બર્થમાં બે રહેશે. વધારાના 3 પેગ કોટ હૂક, દરેક કેબિનમાં 2 આપવામાં આવશે. અંદરની બાજુએ મચ્છરો પ્રવેશ કરે નહીં તે માટે અને યોગ્ય વેન્ટિલેશન પણ રહે તે માટે દરેક બારીમાં મચ્છરદાની લગાવવામાં આવશે. દરેક કેબિનમાં પગથી ઢાંકણા ખૂલી શકે તેવી લાલ, વાદળી અને પીળા રંગની ત્રણ કચરાટોપલી આપવામાં આવશે જેના રંગ કચરાની થેલીઓ અનુસાર રાખવામાં આવ્યા છે.
કોચના ઇન્સ્યુલેશન માટે. વાંસ/ખુસની સાદડીઓ છત પર અને કોચની અંદરની બાજુએ બારીની ઉપર અને નીચે લટકાવવામાં/ચોંટાડવામાં આવે તેવી તૈયારી છે જેથી કોચની અંદરની બાજુએ ગરમીની અસરને રોકી શકાય. લેપટોપ અને મોબાઇલ માટે તમામ ચાર્જિંગ પોર્ટ ચાલુ સ્થિતિમાં રાખવામાં આવશે. જ્યારે પણ કોચની જરૂરિયાત માટે વિનંતી કરવામાં આવે ત્યારે તમામ સગવડતાનું ફિટિંગ યોગ્ય થયેલું છે તેની ખાતરી કરવી આવશ્યક છે.
પ્રારંભિક તબક્કે 5000 કોચમાંથી, આ કોચના રૂપાંતરણ માટે ઝોન અનુસાર ફાળવણી નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
ક્રમ
ઝોન
રૂપાંતરિત કરવાના કોચની સંખ્યા
અનુક્રમ નંબર
ઝોન
રૂપાંતરિત કરવાના કોચની સંખ્યા
1.
CR
482
9.
NWR
266
2.
ER
338
10.
SR
473
3.
ECR
208
11.
SCR
486
4.
ECoR
261
12.
SER
329
5.
NR
370
13.
SECR
111
6.
NCR
290
14.
SWR
312
7.
NER
216
15.
WR
410
8.
NFR
315
16.
WCR
133
રેલવે આરોગ્ય સેવાના મહાનિદેશક દ્વારા આ ક્વૉરન્ટાઇન/આઇસોલેશન કોચ/ટ્રેનના પરિચાલન અને ઉપયોગ અંગે વિગતવાર SOP બહાર પાડવામાં આવશે. ઝોનલ રેલવેને સલાહ આપવામાં આવી છે કે, તાત્કાલિક ઉપરોક્ત રૂપાંતરણ માટે તેઓ આયોજન કરે અને તેઓ ક્યાં સુધીમાં તૈયાર થઇ જશે તે તારીખ અંગે રેલવે બોર્ડને જાણ કરે.

Ministry of Railways
Indian Railways ready to modify 20000 coaches which can accommodate upto 3.2 lac possible beds for isolation needs
Isolation coaches being prepared for COVID-19 patients to be equipped with all necessary facilities
Initially 5000 coaches being prepared to accommodate upto 80000 beds
Coaches being modified in different zones
31 MAR 2020 2:59PM by PIB Delhi
As part of COVID-19 preparedness, it has been decided by Indian Railways that it would be prepared to modify 20000 coaches into quarantine/ isolation coaches to augment the quarantine facilities being created in the country. In this connection consultations were held with Armed Forces Medical Services, Medical Department of various Zonal Railways, and Ayushman Bharat, Ministry of Health, Government of India. Five Zonal Railways have already prepared prototypes for the quarantine/ isolation coaches.
These modified 20000 coaches can accommodate upto 3.2 lac possible beds for isolation needs. Work on modification of 5000 coaches, which are to be converted initially into quarantine/ isolation coaches has already started. These 5000 coaches would be having capacity to accommodate upto 80000 beds. One coach is expected to have 16 beds for isolation.
Only Non-AC ICF sleeper coaches are being planned to be utilized for conversion into Quarantine/ isolation coaches. One Indian style toilet is to be converted into a bathing room. It is to be equipped with bucket, mug and soap dispenser. Taps with lift type handle would be provided in washbasins. Similar tap to be provided at proper height so that bucket can be filled.
The first cabin near the bathing room shall be provided with two hospital/ plastic curtains transversely in the aisle so that the entry and exit to the entire eight berth cabins can be screened off. This cabin will be used as store/paramedics area. Two Oxygen cylinders will also be provided by the Medical department for which suitable clamping arrangement on the side berth side of this cabin is to be provided.
Both middle berths are to be removed in each cabin. Extra bottle holders shall be provided in each cabin for holding medical equipment, two for each berth. Extra 3 peg coat hooks, 2 per cabin to be provided. Mosquito net to be provided on windows to avoid mosquito entry inside and have proper ventilation too. Each cabin will be provided with 3 dustbins with foot operated lids of Red, Blue and Yellow Colour suitably lined with garbage bags.
For insulation of the coaches, Bamboo/Khus mats may be affixed/ pasted on roof and each side of coach above and below windows to shield effect of heat inside coach. All charging points for laptop and mobile to be functional. It must be ensured that all amenity fittings are in place when ever the coaches are requisitioned.
Of the initial 5000 coaches, zone wise allocation for converting these coaches is as follows:
Sl. No.
Zone
Number of Coaches to be Converted
Sl. No.
Zone
Number of Coaches to be Converted
1.
CR
482
9.
NWR
266
2.
ER
338
10.
SR
473
3.
ECR
208
11.
SCR
486
4.
ECoR
261
12.
SER
329
5.
NR
370
13.
SECR
111
6.
NCR
290
14.
SWR
312
7.
NER
216
15.
WR
410
8.
NFR
315
16.
WCR
133
Director General, Railway Health Services will issue detailed SOP for operation and use of these quarantine/isolation coaches/trains. The Zonal Railways have been advised to plan for the above modifications immediately and inform the date of readiness of these rakes to Railway Board.