Ministry of Home Affairs
Government committed to identify, isolate and quarantine COVID-19 positive Tabligh Jamaat (TJ) workers in India post their congregation in Nizamuddin, Delhi
MHA shared details of TJ workers in India with all States on March 21, 2020 after COVID-19 positive cases surfaced in Telangana
So far, 1339 Tabligh Jamaat workers have been shifted to Narela, Sultanpuri and Bakkarwala quarantine facilities as well as to hospitals
State Police to examine visas of all these foreign TJ workers and take further action in case of violation of visa conditions
31 MAR 2020 6:00PM by PIB Delhi
Union Ministry of Home Affairs (MHA) shared details of foreign and Indian Tabhlig Jamaat (TJ) workers in India with all States on March 21, 2020, after COVID-19 positive cases among these workers surfaced in Telangana.
The swift action was taken with a view to identify, isolate and quarantine TJ workers who might be COVID-19 positive. Instructions were also issued by MHA to Chief Secretaries and DGsP of all States as well as CP, Delhi. The advisories were reiterated by the DIB to all State DGsP on March 28 and 29.
Meanwhile, TJ workers staying in the Markaz in Nizamuddin, Delhi, were also persuaded for medical screening by State authorities and Police. By March 29, nearly 162 TJ workers were medically screened and shifted to quarantine facilities. So far, 1339 Tabligh Jamaat workers have been shifted to Narela, Sultanpuri and Bakkarwala quarantine facilities as well as to LNJP, RGSS, GTB, DDU Hospitals and AllMS, Jhajjar. Rest of them are being currently medically screened for COVID-19 infections.
Usually, all the foreign nationals visiting India as a part of Tabligh team come on the strength of tourist visa. MHA had already issued guidelines that they should not indulge in missionary work on tourist visa. State Police would be examining categories of visas of all these foreign TJ workers and take further action in case of violation of visa conditions.
BACKGROUND
Tabligh Jamaat Headquarter (Markaz) is located in Nizamuddin, Delhi. Devout Muslims from across the country and also from foreign countries visit the Markaz for religious purpose. Some also move out in groups to different parts of the country for Tabligh activities. This is a continuous process throughout the year.
On March 21 , approximately 824 foreign Tabligh Jamaat workers were in different parts of the country for missionary work. Besides, around 216 foreign national were staying in the Markaz. In addition, over 1500 Indian TJ workers were also staying in the Markaz while around 2100 Indian TJ workers were touring different parts of the country for missionary work. Since March 23, lockdown has been strictly imposed by State authorities/PoIice across Delhi including in and around Nizamuddin and Tabligh work came to a halt.
Click here to see document on Tabligh Activities in India

ગૃહ મંત્રાલય
ભારતમાં તબલીઘ જમાતના કોવિડ-19 પોઝિટીવ કાર્યકરોની ઓળખ કરવા, તેમને આઇસોલેટ અને ક્વૉરન્ટાઇન કરવા માટે સરકાર પ્રતિબદ્ધ
ગૃહ મંત્રાલયે તેલંગાણામાં કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસો સામે આવતા જ 21 માર્ચ 2020ના રોજ તમામ રાજ્યો સાથે ભારતમાં જમાતના કાર્યકરોની વિગતો આપી હતી
અત્યાર સુધીમાં જમાતના 1339 કાર્યકરોને નરેલા, સુલ્તાનપુરી અને બક્કરવાલા ક્વૉરન્ટાઇન સુવિધા અને અન્ય હોસ્પિટલમાં ખસેડવામાં આવ્યા છે
તમામ રાજ્યની પોલીસ આ તમામ વિદેશી જમાતના કાર્યકરોની વીઝા શ્રેણીની તપાસ દ્વારા વીઝાની શરતોના ઉલ્લંઘનના કેસ અંગે આગળની કાર્યવાહી કરશે
31 MAR 2020 6:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલયે (MHA) તેલંગાણામાં કોવિડ-19 પોઝિટીવ કેસો સામે આવતા જ 21 માર્ચ 2020ના રોજ તમામ રાજ્યોને ભારતમાં તબલીઘ જમાતના કાર્યકરોની વિગતો સોંપી હતી.
આ ત્વરિત કાર્યવાહીનો ઉદ્દેશ્ય કોવિડ-19 પોઝિટીવ જમાતના કાર્યકરોની ઓળખ કરવાનો, તેમને આઇસોલેટ અને ક્વૉરન્ટાઇન કરવાનો હતો જેથી દેશમાં કોવિડ-19ને વધુ ફેલાતો રોકી શકાય. આ સંબંધે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા તમામ રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો અને DGP ઉપરાંત દિલ્હીના CPને પણ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યા હતા. 28 અને 29 માર્ચના રોજ પણ DIB દ્વારા તમામ રાજ્યના DGPને આ સંબંધે પત્ર લખીને જણાવવામાં આવ્યું હતું.
આ દરમિયાન, દિલ્હીના નિજામુદ્દીનના મરકજમાં રહેતા જમાતના કાર્યકરોને પણ રાજ્યના અધિકારીઓ અને પોલીસે તબીબી સ્ક્રિનિંગ માટે અનુરોધ કર્યો હતો. 29 માર્ચ સુધી લગભગ જમાતના 162 કાર્યકરોનું તબીબી રીતે સ્ક્રિનિંગ કરવામાં આવ્યું હતું અને ક્વૉરન્ટાઇન સુવિધાઓમાં સ્થળાંતરિત કરવામાં આવ્યા હતા. અત્યાર સુધીમાં જમાતના 1339 કાર્યકરોને LNJP, RGSS, GTB, DDU હોસ્પિટલ અને જજ્જર ખાતે AllMS ઉપરાંત નરેલા, સુલ્તાનપુરી અને બક્કરવાલ ક્વૉરન્ટાઇન સુવિધાઓમાં મોકલવામાં આવ્યા છે. તેમાંથી બાકીનાનું હાલમાં કોવિડ-19ના ચેપ સંબંધે તબીબી સ્ક્રિનિંગ ચાલી રહ્યું છે.
સામાન્યપણે, ભારતમાં આવતા તબલીઘ જમાત સાથે સંકળાયેલા લોકો તમામ વિદેશી નાગરિક પર્યટક વીઝા પર આવે છે. ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા અગાઉ બહાર પાડવામાં આવેલા દિશાનિર્દેશો અનુસાર જમાતના તે વિદેશી કાર્યકરોએ પર્યટક વીઝા પર મિશનરી કામમાં સામેલ થવું જોઇએ નહીં. આ સંબંધે તમામ રાજ્ય પોલીસ આ તમામ વિદેશી જમાત કાર્યકરોના વીઝાની શ્રેણીઓની તપાસ કરશે અને વીઝાની શરતોના ઉલ્લંઘનના કેસમાં તેમના વિરુદ્ધ આગળની કાર્યવાહી હાથ ધરવામાં આવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
તબલીઘ જમાત હેડક્વાર્ટર (મરકજ) દિલ્હીના નિજામુદ્દીનમાં આવેલું છે. ધાર્મિક હેતુસર સમગ્ર દેશમાં અને વિદેશમાંથી મુસ્લિમો મરકજ ખાતે આવે છે. કેટલાક લોકો તબલીઘ ગતિવિધીઓ માટે દેશના વિવિધ ભાગોમાં સમૂહમાં પણ જાય છે. આ ગતિવિધીઓ આખા વર્ષ દરમિયાન સતત ચાલતી રહે છે.
21 માર્ચના રોજ મિશનરી કામ માટે લગભગ 824 વિદેશી તબલીઘ જમાતના કાર્યકરો દેશના વિવિધ ભાગોમાં હતા. આ ઉપરાંત, 216 વિદેશી નાગરિકો મરકજમાં રહેતા હતા. તેમજ, 1500થી વધુ ભારતીય જમાત કાર્યકરો પણ મરકજમાં રહેતા હતા જ્યારે અંદાજે 2100 ભારતીય જમાત કાર્યકરો મિશનરી કામ માટે દેશના વિવિધ ભાગોમાં વિચરણ કરી રહ્યા હતા. 23 માર્ચ પછીથી, નિજામુદ્દીન અને તબલીઘની આસપાસ અને સમગ્ર દિલ્હી સહિત આસપાસના રાજ્યોના અધિકારીઓ/ પોલીસ દ્વારા લૉકડાઉનો ચુસ્ત અમલ કરવામાં આવ્યો છે.
ભારતમાં તબલીઘ પ્રવૃત્તિઓ વિશે દસ્તાવેજ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો