Ministry of Finance
Finance Minister attends the 2nd Extraordinary G20 Finance Ministers and Central Bank Governors Virtual Meeting
31 MAR 2020 8:15PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman participated in the 2nd Extraordinary G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBG) meeting under the Saudi Arabian Presidency today, to discuss the impact of COVID-19 pandemic on the global economy and coordinate efforts in response to this global challenge.
Finance Minister appreciated the Saudi Presidency for organizing these meetings which provide opportunity to all G20 members to not only share their individual experiences but also to work in better coordination.
G20 Finance Ministers and Central Bank Governors during the 1st Extraordinary Virtual G20 FMCBG Meeting held on March 23, 2020 had decided to meet virtually on a regular basis to continue discussions on the evolution of the COVID-19 pandemic, including its impact on markets and economic conditions and take further actions to support the economy during and after this phase. This meeting was held to follow up on discussion of the 1st virtual meeting as well as to discuss the follow-up in line with the statement made by G20 Leaders during the G20 Virtual Leaders Summit held on March 26, 2020. During the summit, the Leaders had tasked G20 Finance Ministers and Central Bank Governors to deliver a G20 Action Plan in Response to COVID-19, in close cooperation with relevant international organizations (IOs).
Smt Sitaraman supported the proposed G20 Action Plan and emphasized that such an exercise would provide an opportunity for immense cross learning and critical insights. Referring to the G20 Leaders statement, regarding regulatory and supervisory measures, she emphasised the importance of ensuring that the financial system continues to support and quickly revive the economy
Finance Minister made specific interventions on reviewing and enhancing the IMF toolkit and further expanding the swap line network. She suggested that IMF can develop innovative and ingenious methods to meet COVID-19 related financing requirements given that policy space is severely constrained in most countries in these unprecedented circumstances.
On the issue of swap arrangements, Smt. Sitharaman encouraged IMF to use its existing resources to create a non-stigmatised short-term liquidity swap facility which could be rapidly deployed as and when needed by the countries. She also emphasized upon the need to allow flexibility for countries to engage in new lines of bilateral swap arrangements as per requirements.
During her intervention, Smt. Sitharaman also briefly shared with her G20 counterparts the efforts being made by Government of India to deal with COVID-19 crisis, including the recently announced relief package of INR 1.7 Trillion for the poor, the emergency health fund of INR 150 Billion, along with several other monetary, fiscal and regulatory measures taken to address the economic and social concerns of those most impacted by the crisis.

નાણા મંત્રાલય
નાણાંમંત્રીએ જી-20 દેશોના નાણાંમંત્રીઓ અને મધ્યસ્થ બેંકોના ગવર્નરોની બીજી અસાધારણ વર્ચ્યુઅલ બેઠકમાં હાજરી આપી
31 MAR 2020 8:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારના નાણાં અને કૉર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતિ નિર્મલા સીતારમણે જી-20 દેશોના નાણાં મંત્રીઓ અને મધ્યસ્થ બેંકોના ગવર્નરો (એફએમસીજીબી) ની બેઠકમાં હાજરી આપી હતી. આજે આ બેઠક સાઉદી અરેબિયન પ્રેસિડેન્સી હેઠળ યોજાઈ હતી અને વિશ્વના અર્થતંત્ર ઉપર કોરોનાવાયરસની અસરો અંગે તથા આ વૈશ્વિક પડકાર સામે સંકલિત પ્રયાસો વડે પગલાં લેવા બાબતે ચર્ચા થઈ હતી.
નાણાં પ્રધાને સાઉદી પ્રેસિડેન્સીની આ બેઠક યોજવા બદલ પ્રશંસા કરતાં જણાવ્યું હતું કે આ બેઠકને કારણે જી-20 દેશોના સભ્યોને પોતાના વ્યક્તિગત અનુભવોનું આદાન-પ્રદાન કરવાની તક તો મળશે જ, પણ સાથે-સાથે બહેતર સંકલનની તક પણ પ્રાપ્ત થશે. આ અગાઉ તા. 23 માર્ચ, 2020ના રોજ જી-20 દેશોના નાણાં પ્રધાનો અને મધ્યસ્થ બેંકોના ગવર્નરોની વર્ચ્યુઅલ બેઠક (એફએમસીજીબી) યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં વર્ચ્યુઅલ ધોરણે વધતા જતા કોરોનાવાયરસ રોગચાળા અંગે ચર્ચા કરવા માટે નિયમિત સમયાંતરે બેઠક યોજવાનું નક્કી થયું હતું. આ બેઠકમાં કોરોનાવાયરસની બજારો અને આર્થિક સ્થિતિ ઉપર થનારી અસરો અને આ તબક્કા પછી અર્થતંત્રને ટેકો પૂરો પાડવા માટે લેવાનારા પગલાં અંગે ચર્ચા થઈ હતી. પ્રથમ વર્ચ્યુઅલ મિટીંગના અનુસંધાને જી-20 દેશોના આગેવાનોએ બહાર પાડેલા નિવેદન મુજબ તા. 26 માર્ચ, 2020ના રોજ આગેવાનોની વર્ચ્યુઅલ બેઠક યોજવાનું નક્કી થયું હતું. આ સમીટ દરમિયાન આગેવાનોએ જી-20 દેશોના નાણાં પ્રધાનો અને મધ્યસ્થ બેંકોના ગવર્નરોને સંબંધિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોના ઘનિષ્ટ સંપર્કમાં રહીને કોરોનાવાયરસના સંદર્ભમાં જી-20 દેશોનો એક્શન પ્લાન ઘડી કાઢવાની કામગીરી સોંપી હતી.
શ્રીમતિ સીતારમણે સૂચિત જી-20 એક્શન પ્લાનને ટેકો આપ્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પ્રકારની કવાયત હાથ ધરવાથી વિવિધ બાબતો અંગે જાણકારી અને ઊંડાણ પ્રાપ્ત થશે. જી-20 દેશોના આગેવાનોના નિવેદનનો ઉલ્લેખ કરતાં તથા નિયમનલક્ષી અને સુપરવાઈઝરી પગલાં અંગે તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પ્રકારનાં પગલાંથી નાણાંકીય વ્યવસ્થાને ચાલુ રાખવા તથા અર્થતંત્રને ઝડપથી ટેકો મળવાની ખાતરી રહેશે.
નાણાંમંત્રીએ આઈએમએફ ટુલકીટ અને સ્વેપ લાઈનના વધુ વિસ્તરણ અંગે સમીક્ષા કરવાની અને તેમાં વૃદ્ધિ કરવાની ચોક્કસ દરમિયાનગિરી અંગે સૂચન કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઈન્ટરનેશનલ મોનિટરી ફંડ સ્વદેશી પદ્ધતિઓથી કોરોનાવાયરસ સંબંધિ નાણાંકીય જરૂરિયાતો હલ કરવા નવતર પ્રકારના કદમ ઉઠાવી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે મોટા ભાગના દેશોમાં નીતિ વિષયક બાબતો હાથ ધરવામાં હાલના અભૂતપૂર્વ સંજોગોમાં અવરોધો નડી રહ્યા છે.
સ્વેપ ગોઠવણના મુદ્દા અંગે શ્રીમતિ સીતારમણે ઈન્ટરનેશનલ મોનિટરી ફંડને હાલના સ્રોતોનો પૂર્વગ્રહ વગર ટૂંકાગાળાની પ્રવાહિતા માટે સ્વેપ ફેસિલીટી પૂરી પાડવા માટે પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જરૂરિયાત મુજબ વિવિધ દેશોને દ્વિપક્ષી સ્વેપ એરેન્જમેન્ટ માટે સુગમતા પૂરી પાડવી જોઈએ.
શ્રીમતિ સીતારમણે સાથી દેશો સમક્ષ પોતાના પ્રવચનમાં તાજેતરમાં ગરીબો અને તાકીદના પગલાં તરીકે કોરોનાવાયરસની કટોકટીના સંદર્ભમાં રૂ.1.7 ટ્રિલિયનનું રાહત પેકેજ પૂરૂ પાડવા અંગે ટૂંકી માહિતી આપી હતી. આ ઉપરાંત ગરીબો માટે રૂ.150 અબજના તાકીદના હેલ્થ ફંડ અંગે માહિતી આપી હતી. આ ઉપરાંત તેમણે તેમના પ્રવચનમાં આર્થિક અને સામાજિક સમસ્યાઓ હલ કરવા માટે તથા આ કટોકટી દરમિયાન સૌથી વધુ અસર પામેલા ક્ષેત્રો માટે વિવિધ નાણાંકીય, રાજકોષીય અને નિયંત્રણકારી પગલાં અંગે માહિતી આપી હતી.