Ministry of Railways
Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal reviews the preparations of Indian Railways in supplementing national efforts for fighting COVID-19
For the first time in history, not a single passenger lost their life in last twelve months in a railway accident; Now we are working to make sure that COVID-19 has least impact on India : Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal
Directs the officials to reach out to needy people with food and other assistance
01 APR 2020 1:40PM by PIB Delhi
Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal has directed the officials of Indian Railways to reach out to needy people with food and other assistance to the best of their human abilities and resources. Railway Organizations like IRCTC and RPF are already engaged in distribution of free meals to the needy persons. The Minister said that Railways should widen the outreach of their efforts and go beyond the proximities of railways stations to deeper areas in consultation with district authorities and NGOs etc. The meeting was attended by Minister of State for Railways Shri Suresh Angadi, members of the Railway Board, GMs and heads of PSUs from across the nation, who linked up through video conferencing.
Complimenting the Railways for extraordinary work being done so far in the fight against Corona and adopting innovative solutions like conversion of passenger coaches as isolation coaches, Shri Piyush Goyal expressed confidence that all the zones will meet the challenge of making these coaches fully ready and would be equipped at the earliest. It may be noted that work on conversion of first lot of 5000 coaches has already started in a phased manner
Railway Board officials informed the Minister that following Prime Minister's call to the nation, a contribution of Rs 151 crore was being made to PM CARE fund. Chairman Railway Board Shri Vinod Kumar Yadav informed that Employees of Indian Railways and Rail PSUs took a decision to forego one day's salary and contribute to the PM CARE Fund. Many Railway PSUs are also planning to contribute to the fund to bolster the national efforts.
While reviewing the running of special Parcel Trains by Railways to supply important items, Shri Piyush Goyal asked the officials to make the service available on more routes so that goods like medicines, essential equipments, edibles can be supplied all over the country in a quick time. E- Commerce companies and suppliers of other important goods which are needed in smaller quantities, are going to benefit from the parcel trains. Parcel special trains are already running on 8 routes and 20 more are in the pipe line in different zones.
Shri Piyush Goyal said that the next few weeks are critical in the fight against Corona virus and a determined effort by all of us would ensure that the nation wins the fight.
The Minister said that for the first time in history, not a single passenger lost their life in last twelve months in a railway accident. Now we are working to ensure that COVID 19 has least impact on India.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਕਿਸੇ ਰੇਲ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦਾ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇ : ਰੇਲ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ
01 APR 2020 1:40PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮਾਨਵੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਅਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਜਿਹੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਭੋਜਨ ਵੰਡਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓ) ਆਦਿ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਅੰਗਡੀ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਰ ਤੋਂ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁਖਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜੋ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ।
ਅਜੇ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਅਸਧਾਰਨ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਜਿਹੇ ਅਭਿਨਵ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 5000 ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ ਦੇ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੜਾਅਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ।
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ 151 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਅਤੇ ਰੇਲ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਨਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਈ ਪੀਐੱਸਯੂ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਰਸਲ ਰੇਲਗੱਡੀ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਰੂਟਾਂ ਉੱਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਦਵਾਈਆਂ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਹੋ ਸਕੇ । ਈ-ਕਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਦੇ ਸਪਲਾਈਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਸਲ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਰਸਲ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 8 ਰੂਟਾਂ ਉੱਤੇ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਹੋਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਨਿਸ਼ਚੇ ਵਾਲੇ ਯਤਨ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਜਈ (ਜੇਤੂ) ਰਹੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਕਿਸੇ ਰੇਲ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦਾ ਭਾਰਤ ਉੱਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇ।