Ministry of Railways
Indian Railways continues to provide food to needy people during lock down due to COVID-19; Distributes about 1.4 Lakh cooked meals from 28th March
IRCTC kitchens have prepared more than 1 lakh of these cooked meals
RPF also chips in; In addition to playing a leading role in food distribution, RPF provides about 38600 meals from its own resources
01 APR 2020 6:00PM by PIB Delhi
Indian Railways continues to provide bulk cooked food with paper plates for lunch and food packets for dinner to needy people through base kitchens of IRCTC with the help of RPF, GRP, commercial departments of Zones, State Governments and NGOs.
Working in a team, IRCTC along with RPF and other Railway Departments in various Railway Zones is supplying cooked food with paper plates and Food Packets for dinner to needy people. While delivering the food to needy persons, social distancing and hygiene is being observed. GMs/DRMs of concerned Zone and division are also in continuous touch with IRCTC officials to enhance the outreach of these efforts of IRCTC even beyond the station vicinity to cater to the food requirements of needy people in areas surrounding the railway stations with the help of District Administrations and NGOs.
From its kitchens in New Delhi, Bangalore, Hubli, Mumbai Central, Ahmedabad, Bhusaval, Howrah, Patna, Gaya, Ranchi, Katihar, Deen Dayal Upadhyaya Nagar, Balasore, Vijaywada, Khurda, Kaadpali, Tiruchirapalli, Dhanbad, Guwahati and Samastipur spread over various zones such as Northern, Western, Eastern, Southern and South Central, IRCTC has so far distributed about 102,937 meals to the poor and the needy from 28th March 2020 with the help of RPF, other government departments and NGOs.
Starting with 2700 meals on 28th March, IRCTC has prepared and distributed 11530 meals on 29th March, 20487 meals on 30th, 30850 meals on 31st March and 37370 meals today at 23 locations.
The Railway Protection Force has been involved in a big way in the food distribution to needy people by Indian Railways.
• 5419 needy persons were provided food by RPF over 74 locations on 28.03.2020. In addition to food prepared in IRCTC kitchens, food for 2719 persons was sourced from internal resources of RPF.
• 21568 needy persons were provided food by RPF over 146 locations on 29.03.2020. In addition to food prepared in IRCTC kitchens, food for 8790 persons was sourced from internal resources of RPF while food for 4150 persons was distributed in association with NGOs.
• 30741 needy persons were provided food by RPF over 186 locations on 30.03.2020. In addition to food prepared in IRCTC kitchens, food for 12453 persons was sourced from internal resources of RPF while food for 3746 persons was distributed in association with NGOs.
• 38045 needy persons were provided food by RPF over 196 locations on 31.3.2020. In addition to food prepared in IRCTC kitchens, food for 14633 persons was sourced from internal resources of RPF while food for 4072 persons was distributed in association with NGOs.
Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal had also directed the officials of Indian Railways to reach out to needy people with food and other assistance to the best of their human abilities and resources. The Minister had said that Railways should widen the outreach of their efforts and go beyond the proximities of railways stations to deeper areas in consultation with district authorities and NGOs etc.
It may be noted that Indian Railways is gearing up to meet any higher demand to provide food to needy in the times of lock down, which has been imposed to prevent the spread of COVID-19. Indian Railways is ready for any contingency and adequate stocks of foodgrains and other raw material are being maintained.

રેલવે મંત્રાલય
કોવિડ-19ના કારણે અમલી લૉકડાઉન દરમિયાન જરૂરિયાતમંદ લોકોને ભારતીય રેલવે સતત ભોજન આપે છે; 28 માર્ચથી અત્યાર સુધીમાં 1.4 લાખ તૈયાર ભોજનના પેકેટનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું
1 લાખ કરતા વધુ ભોજનના તૈયાર પેકેટ IRCTCના રસોડામાં બનાવવામાં આવ્યા
RPF પણ મદદમાં આવ્યું: RPF ભોજનના વિતરણમાં અગ્રણી ભૂમિકા નિભાવવા ઉપરાંત તેમના પોતાના સ્રોતો દ્વારા પણ ભોજનના અંદાજે 38600 પેકેટ આપ્યા
01 APR 2020 6:00PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે દ્વારા સતત RPF, GRP, વિવિધ ઝોનના વ્યાપારી વિભાગો, રાજ્ય સરકારો અને NGOની મદદથી IRCTCના બેઝ રસોડા મારફતે જરૂરિયાતમંદ લોકોને કાગળની ડીશોમાં તૈયાર રાંધેલું ભોજન અને સાંજે જમવા માટે તૈયાર ભોજનના ફુડ પેકેટ આપવામાં આવે છે.
IRCTC અને RPF તેમજ વિવિધ રેલવે ઝોનના અન્ય રેલવે વિભાગો દ્વારા એક ટીમમાં સાથે મળીને કામ કરીને, જરૂરિયાતમંદ લોકોને કાગળની ડીશોમાં તૈયાર રાંધેલા ભોજન અને રાત્રિના ભોજન માટે ફુડ પેકેટનો પૂરવઠો પહોંચાડવામાં આવી રહ્યો છે. જરૂરિયાતમંદ લોકોને ભોજન પહોંચાડતી વખતે, સામાજિક અંતર અને સ્વચ્છતાની પૂરી કાળજી લેવામાં આવે છે. સંબંધિત ઝોન અને ડિવિઝનના GM/DRM સતત IRCTCના અધિકારીઓ સાથે સંપર્કમાં રહે છે જેથી, IRCTCના આ પ્રયાસોને હજુ પણ વધારી શકાય અને જિલ્લા વહીવટીતંત્ર તેમજ વિવિધ NGOની મદદથી સ્ટેશનની બહારના ભાગે પણ આસપાસમાં જરૂરિયાતમંદ લોકોની ભોજનની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરી શકાય.
ઉત્તર, પશ્ચિમ, પૂર્વ, દક્ષિણ અને દક્ષિણ મધ્ય જેવા વિવિધ ઝોનમાં ફેલાયેલા નવી દિલ્હી, બેંગલોર, હુબલી, મુંબઇ સેન્ટ્રલ, અમદાવાદ, ભુસાવળ, હાવરા, પટણા, ગયા, રાંચી, કૈહાર, દીન દયાળ ઉપાધ્યાય નગર, વિજયવાડા, ખુર્દા, કડપાલી, તિરુચિરાપલ્લી, ધનબાદ, ગુવાહાટી અને સમસ્તીપુરમાં આવેલા પોતાના રસોડામાંથી IRCTC દ્વારા ગરીબ અને જરૂરિયાતમંદ લોકોને 28 માર્ચથી અત્યાર સુધીમાં 102,937 ભોજનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે જેમાં RPF, સરકારના અન્ય વિભાગો અને NGO પણ મદદે આવ્યા છે.
IRCTC28 માર્ચના રોજ 2700 લોકોને ભોજનથી શરૂઆત કરીને 29 માર્ચના રોજ 11530, 30 માર્ચના રોજ 20487, 31 માર્ચના રોજ 30850 અને આજે 37370 ભોજનનું વિતરણ અલગ અલગ 23 સ્થળે કર્યું છે.
ભારતીય રેલવે દ્વારા જરૂરિયાતમંદ લોકોને ભોજન વિતરણની કામગીરીમાં રેલવે સુરક્ષા દળ પણ જોડાઇને ખૂબ જ મદદ કરી રહ્યું છે.
• 28.03.2020ના રોજ 74 સ્થળોએ RPF દ્વારા 5419 જરૂરિયાતમંદ લોકોને ભોજન આપવામાં આવ્યું હતું, IRCTC ના રસોડામાં રાંધેલા ભોજન ઉપરાંત RPFના આંતરિક સ્રોતો દ્વારા 2719 લોકો માટે ભોજન તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું.
• 29.03.2020ના રોજ 146 સ્થળોએ RPF દ્વારા 21568 જરૂરિયાતમંદ લોકોને ભોજન આપવામાં આવ્યું હતું, IRCTCના રસોડામાં રાંધેલા ભોજન ઉપરાંત RPFના આંતરિક સ્રોતો દ્વારા 8790 લોકો માટે ભોજન તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે NGOના સહયોગથી 4150 લોકોને ભોજનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
• 30.03.2020ના રોજ 186 સ્થળોએ RPF દ્વારા 30741 જરૂરિયાતમંદ લોકોને ભોજન આપવામાં આવ્યું હતું, IRCTCના રસોડામાં રાંધેલા ભોજન ઉપરાંત RPFના આંતરિક સ્રોતો દ્વારા 12453 લોકો માટે ભોજન તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે NGOના સહયોગથી 3746 લોકોને ભોજનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
• 31.03.2020ના રોજ 196 સ્થળોએ RPF દ્વારા 38045 જરૂરિયાતમંદ લોકોને ભોજન આપવામાં આવ્યું હતું, IRCTCના રસોડામાં રાંધેલા ભોજન ઉપરાંત RPFના આંતરિક સ્રોતો દ્વારા 14633 લોકો માટે ભોજન તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે NGOના સહયોગથી 4072 લોકોને ભોજનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
રેલવે તેમજ વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે ભારતી રેલવેના તમામ અધિકારીઓને નિર્દેશ આપ્યા હતા કે, તેઓ પોતાના શ્રેષ્ઠ માનવીય સામર્થ્યો અને સંસાધનો સાથે જરૂરિયાતમંદ લોકો સુધી ભોજન અને અન્ય મદદ લઇને પહોંચે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રેલવેએ તેમના પ્રયાસોની પહોંચ વધારવી જોઇએ અને જિલ્લા સત્તામંડળો અને NGOની મદદથી રેલવે સ્ટેશનોની હદ બહાર પણ દૂરના વિસ્તારો સુધી મદદ પહોંચાડવી જોઇએ.
અહીં નોંધનીય છે કે, કોવિડ-19 મહામારીનો ફેલાવો રોકવા માટે અમલમાં મૂકાયેલા લૉકડાઉન દરમિયાન જરૂરિયાતમંદ લોકોને ભોજન પહોંચાડવા માટે કોઇપણ વધુ માંગની સ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે ભારતીય રેલવે દ્વારા તૈયારી કરવામાં આવી છે. ભારતીય રેલવે કોઇપણ આકસ્મિક સ્થિતિ માટે તૈયાર છે અને ખાદ્યાન્ન તેમજ અન્ય સામગ્રીનો પૂરતો જથ્થો જાળવવામાં આવ્યો છે.