Ministry of Defence
Ex-Servicemen mobilised to fight COVID-19 pandemic
ESM rise to occasion with motto of ‘Service before Self'
02 APR 2020 10:25AM by PIB Delhi
As the nation continues to fight the challenges posed by COVID-19 pandemic, Department of Ex-Servicemen welfare (ESW), Ministry of Defence (MoD) has taken the initiative to mobilise services of Ex-Servicemen (ESM) community as a part of augmentation of precious human resource to assist the State and District administration, wherever required.
Rajya Sainik Boards, Zila Sainik Boards are playing a dynamic role in identifying and mobilising maximum ESM volunteers to assist the State and District Administration in performing public outreach activities such as contact tracing, community surveillance, management of quarantine facilities or any such tasks assigned to them.
It is heartening to note the ESM across the country have risen to the occasion of ‘Service before Self' at a time when nation has made a clarion call and need them to fight this unique challenge. Ex-Servicemen are disciplined, motivated and well trained to operate in adverse situations and they have pan-India presence in all the districts and villages across the country.
In the state of Punjab, an organisation called ‘Guardians of Governance’, comprising 4,200 ESM, are assisting in data collection from all the villages. Chhattisgarh government has employed some ESM to assist the police. Similarly in Andhra Pradesh all the District Collectors have asked for ESM volunteers. In Uttar Pradesh, all Zila Sainik Kalyan Adhikaris are in touch with District Control Rooms and retired Army Medical Corps personnels have been identified and kept ready. In addition, Sainik Rest Houses are being readied in Uttarakhand to act as isolation/quarantine Centres if need arises. In Goa, a control room has been established and ESM have been asked to remain on standby for any assistance to the local administration.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
કોરોનાવાયરસ સામેની લડતમાં ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને પોતાની સેવા આપવા માટે તૈયાર
પૂર્વ સૈનિકોનો આદર્શ - ‘સ્વયંની પહેલાં સેવા’
02 APR 2020 10:25AM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્ર જ્યારે કોરોનાવાયરસ મહામારીએ ઉભા કરેલા પડકારો સામે લડત આપી રહ્યું છે ત્યારે સંરક્ષણ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ કામ કરી રહેલો ભૂતપૂર્વ સૈનિક કલ્યાણ વિભાગ ભૂતપૂર્વ સૈનિકોના સમુદાયની સેવા લેવા માટે સજ્જ થયો છે. આ મૂલ્યવાન માનવ સ્રોત જયારે પણ જરૂર પડે ત્યારે જિલ્લા અને રાજ્યના વહિવટી તંત્રને સહાયરૂપ બનશે.
રાજ્ય સૈનિક બોર્ડઝ અને જિલ્લા સૈનિક બોર્ડઝ રાજ્ય અને જિલ્લા વહિવટી તંત્રને લોકો સુધી પહોંચવાની પ્રવૃત્તિમાં સામેલ થવા મહત્તમ ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને કોન્ટેક્ટ ટ્રેસીંગ, કોમ્યુનિટી સર્વેલન્સ, ક્વૉરેન્ટાઈન સુવિધાના મેનેજમેન્ટ અથવા તો તેમને જે કોઈ કામગીરી સોંપવામાં આવે તે હાથ ધરવા માટે ગતિમાન બન્યુ છે.
એ બાબત ઉત્સાહ પ્રેરે તેવી છે કે દેશભરના ભૂતપૂર્વ સૈનિકોએ પરિસ્થિતિ મુજબ ઉંચે ઉઠીને દેશે જ્યારે શંખનાદ ફૂકયો છે અને તેમની પાસેથી આ અનોખા પડકારનો સામનો કરવાની અપેક્ષા રાખે છે ત્યારે ‘સ્વયંની પહેલાં સેવા’ના સૂત્ર સાથે ભૂતપૂર્વ સૈનિકો તેમને સોંપેલી કામગીરીમાં સામેલ થશે. ભૂતપૂર્વ સૈનિકો એક શિસ્તબદ્ધ જૂથ છે. દેશ માટો કામ કરવાની ખેવના ધરાવે છે, તેઓ વિપરિત સંજોગો વચ્ચે કામ કરવાની તાલીમ પામ્યા છે અને તે દેશનાં તમામ ગામ અને જિલ્લામાં દેશવ્યાપી હાજરી ધરાવે છે. પંજાબ રાજ્યમાં ‘ગાર્ડીયન ઑફ ગવર્નન્સ’ નામની એક સંસ્થા કામ કરે છે તેની સાથે 4200 ભૂતપૂર્વ સૈનિકો જોડાયેલા છે અને તે ગામડાંમાંથી ડેટા એકત્ર કરવાની કામગીરી બજાવી રહ્યા છે. છત્તીસગઢની સરકારે પોલીસને સહાય માટે કેટલાક ભૂતપૂર્વ સૈનિકોની નિમણુક કરી છે. સમાન પ્રકારે આંધ્રપ્રદેશમાં પણ તમામ જિલ્લા કલેકટરોએ ભૂતપૂર્વ સૈનિક સ્વયંસેવકોની માગણી કરી છે. ઉત્તરપ્રદેશમાં તમામ જિલ્લા સૈનિક કલ્યાણ અધિકારીઓ જિલ્લા કન્ટ્રોલ રૂમ સાથે સંપર્કમાં છે. આ ઉપરાંત આર્મી મેડિકલ કોર્પ્સના નિવૃત્ત કર્મચારીઓને પસંદ કરીને સજજ કરવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત ઉત્તરાખંડમાં સૈનિક રેસ્ટ હાઉસને જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે આઈસોલેશન/ક્વૉરેન્ટાઇન સેન્ટર તરીકે ઉપયોગમાં લેવા માટે તૈયાર રાખવામાં આવ્યાં છે. ગોવામાં એક કન્ટ્રોલ રૂમ ઉભો કરવામાં આવ્યો છે અને સ્થાનિક વહિવટી તંત્રને કોઈ પણ સમયે જરૂર પડે ત્યારે ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને સાબદા રહેવા જણાવવામાં આવ્યું છે.