Ministry of Defence
Naval Dockyard Mumbai designs low cost Temperature Gun
02 APR 2020 11:25AM by PIB Delhi
Naval Dockyard, Mumbai has designed and developed its own handheld IR based temperature sensor for undertaking screening of large number of personnel at the entry gates of the yard reducing the load on the security sentries at the gate. The instrument has been manufactured under Rs. 1000/ - through in-house resources (which is fraction of the cost of the Temperature Guns in the market).
The ongoing pandemic of COVID-19 has led to one of the biggest medical emergencies the world has witnessed in the recent times. View massive surge in the number of infected patients, the medical infrastructure of the nation is being put to its ultimate test.
The 285 year old Naval Dockyard (ND) of Western Naval Command (WNC) has an average influx of around 20,000 personnel entering its premises every day. In view of COVID-19, initial screening of these personnel entering the dockyard was essential to prevent the spread of COVID-19 within the yard and the Western Fleet. The most preliminary method to screen a probable patient is to check for body temperature by a non-contact means.
Since the outbreak, the non-contact thermometers or temperature guns have become scarce in the market and are being sold at a very high cost. To overcome the scarcity and requirement of large numbers, ND (Mumbai) has designed and developed its own handheld IR based temperature sensor with accuracy of 0.02 deg Celsius. The non-contact thermometer has a Infrared sensor and an LED display integrated with a microcontroller which runs on a 9V battery. This initiative has provided a tool for undertaking screening of large number of personnel at the entry gates of the yard thereby reducing the load on the security sentries at the gate.
With the manufacturing cost of less than Rs 1000/- the dockyard has the capability to scale up production of these if required towards which sourcing of the components is in progress.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
નૌસેનાના મુંબઇ ડોકયાર્ડે ઓછા ખર્ચમાં કોરોનાવાયરસની તપાસમાં કામ લાગે તેવી ઇન્ફ્રારેડ સેંસરવાળી ટેમ્પરેચર ગન વિકસાવી
02 APR 2020 11:25AM by PIB Ahmedabad
નેવલ ડોકયાર્ડ, મુંબઈએ ઓછો ખર્ચે બની શકે તેવી અને પોતાના હાથમાં રાખીને ઉપયોગ થઈ શકે તેવી ટેમ્પરેચર ગન વિકસાવી છે. આ ગન યાર્ડના પ્રવેશ દ્વારે કર્મચારીઓનું મોટી સંખ્યામાં સ્ક્રીનીંગ કરી શકે છે. આ ગન વિકસાવવાથી ગેટ પર સલામતી વિભાગના સંત્રીઓનો બોજ ઓછો થયો છે. આ સાધન રૂ. 1,000થી પણ ઓછા ખર્ચે વિકસાવવામાં આવ્યું છે અને તેમાં તરિક સાધનોનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે.(જે બજારમાં મળતી ટેમ્પરેચન ગનની તુલનામાં ખૂબજ મામૂલી છે).
હાલમાં ચાલી રહેલી કોરોનાવાયરસ મહામારીને કારણે તાજેતરનાં વર્ષોમાં દુનિયામાં જોવા મળેલી સૌથી મોટી મેડિકલ ઈમર્જન્સીઓમાં ગણના પામે તેવી સ્થિતિ ઉભી થઈ છે. ચેપ લાગેલા લોકોની સંખ્યામાં ભારે વધારો થઈ રહ્યો છે. દેશની તબીબી ક્ષેત્રની માળખાગત સુવિધાઓની કસોટી થાય તેવી સ્થિતિ છે.
વેસ્ટર્ન નેવલ કમાન્ડના 258 વર્ષ જૂના નૌકા દળના ડોકયાર્ડ (એનડી)માં દૈનિક અંદાજે 2,000થી વધુ કર્મચારીઓ પ્રવેશ કરે છે. કોરોના વાયરસ મહામારીના સંદર્ભમાં આ કર્મચારીઓનુ વેસ્ટર્ન ફ્લીટના ડોકયાર્ડમાં પ્રવેશતી વખતે, યાર્ડની અંદર જ સ્ક્રીનીંગ કરવુ જરૂરી બની રહે છે. સ્ક્રીનીંગ કરવાની અત્યંત પ્રાથમિક પદ્ધતિ સંપર્ક થાય નહિ તેવા સાધન વડે સંભવિત દર્દીના શરીરનુ તાપમાન માપવાની છે.
કોરોના વાયરસ ફાટી નીકળ્યો ત્યારથી બજારમાં નોન-કોન્ટેક્ટ થર્મોમીટર એટલે કેટેમ્પરેચર ગનની તંગી વર્તાઈ રહી છે. એની અછત દૂર કરવા મોટી સંખ્યામાં જરૂર પડે છે. બજારમાં જે ગન મળે છે તેની ઊંચી કીંમત વસૂલાય છે. અછતની આ સ્થિતિને પહોંચી વળવા નેવલ ડોકયાર્ડ મુંબઈએ સરળતાથી ઉપયોગમાં લઈ શકાય તેવી ઇન્ફ્રારેડ આધારિત ટેમ્પરેચર સેન્સર હેન્ડ ગન વિકસાવી છે, જે 0.02 ડીગ્રી સેલ્સિયસની ચોકસાઈ ધરાવે છે, તેમા નોન કોન્ટેક્ટ થર્મોમીટરમાં ઈનફ્રારેડ સેન્સર અને એલઈડી ડિસ્પ્લે હોય છે અને સાથે માઈક્રો કન્ટ્રોલર જોડેલુ હોય છે, જે 9 વોટની બેટરી વડે ચાલે છે અને તેનાથી મોટી સંખ્યામાં સ્ક્રીનિંગ થઈ શકે છે. આ પહેલને કારણે યાર્ડના પ્રવેશ માર્ગ પર કર્મચારીઓનુ મોટી સંખ્યામાં સ્ક્રીનીંગ શક્ય બન્યુ છે અને તેના કારણે ગેટ ઉપર ફરજ બજાવતા સુરક્ષા જવાનના કાર્યબોજમાં ઘટાડો થયો છે. આ સાધનનો ત્પાદન ખર્ચ રૂ. 1,000 કરતાં પણ ઓછો હોવાથી ડોકયાર્ડ જરૂર પડે તો તેની ઉત્પાદન ક્ષમતામાં વધારો કરી શકે તેમ છે. આ હેતુથી તેના ઘટકો એકત્ર કરવાની કામગીરી ચાલી રહી છે.