Ministry of Information & Broadcasting
India Watches DD, India Fights Corona
02 APR 2020 7:20PM by PIB Delhi
With the re-broadcast of its old iconic serials on DD National and DD Bharati during the lockdown, Doordarshan has again reinforced its position in the heart of Indians as the National Broadcaster. According to a recent report by Broadcast Audience Research Council India (BARC), Doordarshan has achieved its objective to help people keeping themselves at home, by broadcasting the old classics. According to BARC, the re-telecast of RAMAYAN, garnered the highest ever rating for a Hindi GEC show since 2015 when BARC started measuring TV audience.
In the wake of the countrywide lockdown for 21 days to deal with COVID-19 outbreak, the Public Service Broadcaster had decided to re-telecast the mythological serial of the 80s – ‘Ramayana’ and ‘Mahabharat’. While there had been a public demand for the re-telecast of these epics, the decision was taken with a view to provide engaging entertainment to the home-bound audience. Similarly based on the public demand, the pubcaster has also introduced some of its other famous serials like Shaktimaan, Shriman Shrimati, Chanakya, Dekh Bhai Dekh,Buniyaad,Circus and Byomkesh Bakshi on DD National and along with Mahabharat, it has also introduced Alif Laila, Upanishad Ganga on DD Bharati.
After the re-telecast of both the epic serials started on Saturday, 28 March 2020 on DD National with two episodes of each epic every day, the pubcaster was flooded with accolades on Social Media including the high appreciation by a lot of celebrities. All the star casts of these iconic serials have started posting their own videos and comments praising the effort of Doordarshan and appealing to people to watch them again on Television. While ‘Ramayana’ is telecast twice at 9 am and 9 pmwithout any repeat on DD National everyday, ‘Mahabharat’ is also shown twice with fresh episodesat 12 pm and 7 pm on DD Bharati daily. The entertainment lineup in the afternoon on DD National starts with Circus at 3PM, Shriman Shrimati at 4PM, Buniyad at 5PM. Similarly the evening band on DD National starts with Dekh Bhai Dekh at 6PM followed by Shaktimaan at 8 PM and Ramayan at 9PM and ends the day with the famous serial Chanakya at 10PM. Doordarshan has also scheduled Alif Laila at 10.30 AM on DD Bharati, and Upanishad Ganga at 6PM on the same channel.
The significant increase in interest and potential viewership forDoordarshan content has enabled the Public Broadcaster of India to discharge its responsibility towards making the nationwide total lockdown successful as India stays home to fight the COVID19 pandemic.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಡಿ ಡಿ ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ, ಭಾರತ ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧ ಸೆಣಸುತ್ತಿದೆ
02 APR 2020 7:20PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಡಿ ಡಿ ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ, ಭಾರತ ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧ ಸೆಣಸುತ್ತಿದೆ
ಡಿಡಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಮತ್ತು ಡಿಡಿ ಭಾರತಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೇರು ಹಳೆಯ ಧಾರಾವಾಹಿಗಳನ್ನು ಮರು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಸಾರ ವಾಹಿನಿ ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತೆ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪುನರ್ ಬಲವರ್ಧಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಸಾರ ಶ್ರೋತೃಗಳ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಬ್ರಾಡ್‌ಕಾಸ್ಟ್ ಆಡಿಯನ್ಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ -ಬಾರ್ಕ್)ಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಹಳೆಯ ಮಹೋನ್ನತ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಜನರು ತಾವಾಗಿಯೇ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ದೂರದರ್ಶನ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಬಾರ್ಕ್ ಪ್ರಕಾರ, ರಾಮಾಯಣದ ಮರು ಪ್ರಸಾರ, ಬಾರ್ಕ್ ಟಿ.ವಿ. ವೀಕ್ಷಕರ ಮಾನದಂಡ ಆರಂಭಿಸಿದ 2015 ರಿಂದೀಚೆಗೆ ಹಿಂದಿ ಜಿಇಸಿ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದಂಥ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ರೇಟಿಂಗ್ ತಂದುಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಮಹಾಮಾರಿಯನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ದೇಶವ್ಯಾಪಿ 21 ದಿನಗಳ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಸಾರ ಸೇವೆಗಳ ದೂರದರ್ಶನ 80ರ ದಶಕದ ಪೌರಾಣಿಕ ಧಾರಾವಾಹಿ ‘ರಾಮಾಯಣ’ ಮತ್ತು ‘ಮಹಾಭಾರತ’ ಮರು ಪ್ರಸಾರಕ್ಕೆ ನಿರ್ಧರಿಸಿತು. ಈ ಮಹಾಕಾವ್ಯಗಳ ಮರು ಪ್ರಸಾರಕ್ಕೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಬೇಡಿಕೆ ಇದ್ದಾಗ, ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಇರುವ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಮನರಂಜನೆ ಒದಗಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಈ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಅದೇ ರೀತಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಸಾರ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆ ತನ್ನ ಜನಪ್ರಿಯ ಧಾರಾವಾಹಿಗಳಾದ ಶಕ್ತಿಮಾನ್, ಶ್ರೀಮಾನ್ ಶ್ರೀಮತಿ, ಚಾಣಕ್ಯ, ದೇಖ್ ಭಾಯ್ ದೇಖ್, ಬುನಿಯಾದ್, ಸರ್ಕಸ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯೋಮಕೇಶ್ ಭಕ್ಷಿಯನ್ನು ಡಿಡಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಡಿಡಿ ಭಾರತಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾಭಾರತ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಲೀಫ್ ಲೈಲಾ, ಉಪನಿಷದ್ ಗಂಗಾವನ್ನು ಮರು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಡಿಡಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ನಲ್ಲಿ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 28ರ ಶನಿವಾರದಿಂದ, ಎರಡೂ ಮಹಾಕಾವ್ಯಗಳ ತಲಾ ಎರಡು ಸಂಚಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿತ್ಯ ಮರು ಪ್ರಸಾರ ಆರಂಭಿಸಿದ ತರುವಾಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಸಾರ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ತಾಣಗಳಲ್ಲೂ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮಹೋನ್ನತ ಧಾರಾವಾಹಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ತಾರೆಯರು (ಪಾತ್ರಧಾರಿಗಳು) ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ವಿಡಿಯೋಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ದೂರದರ್ಶನದ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಸೂಚಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಮತ್ತೆ ದೂರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಆ ಧಾರಾವಾಹಿ ವೀಕ್ಷಿಸುವಂತೆ ಜನತೆಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ‘ರಾಮಾಯಣ’ ಪ್ರತಿನಿತ್ಯ ಡಿಡಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ನಲ್ಲಿ ಪುನರಾವರ್ತನೆ ಇಲ್ಲದೆ ಬೆಳಗ್ಗೆ 9 ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿ 9ಕ್ಕೆ ಪ್ರಸಾರವಾಗುತ್ತಿದ್ದರೆ, ‘ಮಹಾಭಾರತ’ ಧಾರಾವಾಹಿಯ ಎರಡು ಸಂಚಿಕೆಗಳು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 12 ಗಂಟೆ ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿ 7 ಗಂಟೆಗೆ ಡಿಡಿ ಭಾರತಿಯಲ್ಲಿ ನಿತ್ಯ ಪ್ರಸಾರವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಡಿಡಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ನಲ್ಲಿ ಮನರಂಜನೆಯ ಸರಣಿಯೇ ಇದ್ದು, ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 3 ಗಂಟೆಗೆ ಸರ್ಕಸ್, ಸಂಜೆ 4 ಗಂಟೆಗೆ ಶ್ರೀಮಾನ್ ಶ್ರೀಮತಿ, 5ಗಂಟೆಗೆ ಬುನಿಯಾದ್ ಪ್ರಸಾರವಾಗುತ್ತಿದೆ.ಡಿಡಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಜೆ 6 ಗಂಟೆಗೆ ದೇಖ್ ಭಾಯ್ ದೇಖ್, ನಂತರ 8 ಗಂಟೆಗೆ ಶಕ್ತಿಮಾನ್ ಹಾಗೂ ರಾತ್ರಿ 9 ಗಂಟೆಗೆ ರಾಮಾಯಣ ಪ್ರಸಾರವಾಗಲಿದ್ದು, ಜನಪ್ರಿಯ ಧಾರಾವಾಹಿ ಚಾಣಕ್ಯ ರಾತ್ರಿ 10ಗಂಟೆಗೆ ಪ್ರಸಾರವಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ದಿನದ ಮನರಂಜನೆ ಕೊನೆಯಾಗಲಿದೆ. ದೂರದರ್ಶನವು ಡಿಡಿ ಭಾರತಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳಗ್ಗೆ 10.30ಕ್ಕೆ ಅಲೀಫ್ ಲೈಲಾ, ಮತ್ತು ಸಂಜೆ 6 ಗಂಟೆಗೆ ಉಪನಿಷದ್ ಗಂಗಾ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಭಾರತವು ಮನೆಯಲ್ಲೇ ಇರುವುದರಿಂದ ದೂರದರ್ಶನ ವಿಷಯಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವೀಕ್ಷಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವತ್ತ ತನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ.