Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister launches new features of e-NAM platform
Shri Tomar says new features of e-NAM are important steps in our fight against COVID-19
02 APR 2020 7:36PM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, Rural Development and Panchayati Raj, Shri Narendra Singh Tomar here today launched new features of National Agriculture Market (e-NAM) Platform to strengthen agriculture marketing by farmers which will reduce their need to physically come to wholesale mandis for selling their harvested produce, at a time when there is critical need to decongest mandis to effectively fight against COVID-19. These software modules are namely (i) Warehouse based trading module in e-NAM software to facilitate trade from warehouses based on e-NWR (ii) FPO trading module in e-NAM whereby FPOs can trade their produce from their collection center without bringing the produce to APMC. In addition to facilitate inter-mandi and inter-state trade at this juncture, enhanced version of logistic module has been released whereby aggregators of transport logistic platform have on boarded which helps users to avail trackable transport facilities for transporting their produce.
Speaking on the occasion, Shri Narendra Singh Tomar reiterated that e-NAM was launched on 14 April 2016 as a pan-India electronic trade portal linking APMCs across the States. Already 585 mandis in 16 States and 02 Union Territories have been integrated on e-NAM portal. He also said that e-NAM will be soon expanded to cover additional 415 mandis, which will take the total number of e-NAM mandis to 1,000. Further highlighting, he said e-NAM provides for contactless remote bidding and mobile-based any time payment for which traders do not need to either visit mandis or banks for the same. This helps improve social distancing and safety in the APMC markets to fight against COVID-19. He further added that these new features are being launched today as important steps towards our fight against COVID-19, to help farmers at this juncture to effectively sell their produce at better prices from near their farm gate thus helping them at this time.
The minister said that the mandis play a critical role in maintaining the supply chain of Grains, Fruits & Vegetables. e-NAM is well poised to play a critical role during the period of Covid-19 to decongest mandis while helping the farmers at same time. For this purpose following 03 modules have been launched for enhancing the effectiveness of e-NAM.
1. Launch of “Negotiable Warehouse Receipt (e-NWRs) module in National Agriculture Market (e-NAM) software
1. Warehouse (Registered with WDRA) trading module with payment feature is launched today to enable small & marginal famers to directly trade their stored produce from selected WDRA registered warehouses which are declared deemed market by the State.
2. Farmers will be able to place their produce in WDRA accredited warehouses.
3. Already States of Telangana (14 warehouses) & Andhra Pradesh (23 warehouses) declared designated warehouses in the State as deemed market.
Benefits of eNWRs integration with e-NAM
1. Depositor can save the Logistics expenses and will have better income.
2. Farmers can sell the produce across the Nation to get better Price and at the same time can save himself from hassle of mandi.
3. Farmers will be able to place their produce in WDRA accredited warehouses avail the benefit of pledge loan if required.
4. Price stabilization by matching supply and demand through time and place utility.
1. FPO trading module
1. FPO trading module is launched today to enable FPOs to upload their produce from their premise/collection centres for bidding. They can upload the picture of the produce and quality parameters from their premises to help distant bidders to visualise the produce before bidding. FPOs have the option for delivery of produce either from their premises or by bringing to mandi premise after successful bidding. This will not only decongest the mandis but also reduce the logistics cost for the FPOs.
2. Facility provided to FPO to upload assaying report / photo of their produce from their premise to enable traders to visualise the produce before bidding.
Benefits
1. This will not only decongest the mandis but also reduce the hassle of FPOs to deal with mandis.
2. This will help FPOs by reducing transaction costs (Transportation) and enhancing their bargaining power.
3. Facilitates FPOs to avail online payment facility with ease of doing business.
1. Launch of Logistic Module
1. Presently, e-NAM provides a database of individual transporters to the traders. However, as a quantum response to logistic need by traders, provision has been made for linking large logistic aggregator platforms, which will provide choices to users. Traders would be able to use the link to navigate to the logistics provider’s website and select appropriate services. With these additions, more than 3,75,000 number of trucks from large logistic providers would be added for logistic purpose.
Benefits
1. This will help in seamless transportation of agri produce.
2. This will promote inter-State trade under e-NAM by providing online transport facilities for distant buyers.
Shri Tomar further added that these programs will help farmers to sell their produce at remunerative prices near to their farm gate without coming to mandis. He added further that Mandis have been advised to adopt utmost sanitary and social distancing measures for the safety of farmers and other stakeholders. States are also being encouraged to facilitate direct buying by bulk buyers/processors and big retailers without having to go through mandis to decongest them.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ ઈ-નામ પ્લેટફોર્મનાં નવાં ફિચર્સ લોન્ચ કર્યા
શ્રી તોમરે જણાવ્યું કે, ઈ-નામનાં નવાં ફિચર્સ કોરોનાવાયરસ સામેની લડત માટે મહત્વનાં
02 APR 2020 7:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ, ગ્રામ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ્ય મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરે આજે નેશનલ એગ્રીકલ્ચર માર્કેટ (e-NAM) પ્લેટફોર્મના નવા ફિચર્સ લોન્ચ કર્યા હતા, જેનો ઉદ્દેશ ખેડૂતો દ્વારા કૃષિ બજારને મજબૂત કરવાનો છે. આ નવા ફિચર્સથી ખેડૂતોની પોતાની ખેત પેદાશોના વેચાણ માટે જથ્થાબંધ મંડીઓમાં જાતે આવવાની જરૂરિયાત ઘટશે. હાલમાં એવો સમય છે કે જ્યારે કોરોનાવાયરસ સામે અસરકારક લડત માટે મંડીઓમાં ભીડ ઘટાડવાની જરૂર છે. આ સોફ્ટવેર મોડ્યુલ્સના નામ (1) ઈ-નામમાં વેરહાઉસ આધારિત ટ્રેડીંગ મોડ્યુલ, જે વેરહાઉસ આધારિત e-NWR મારફતે વ્યાપારમાં સુગમતા લાવશે (2) ઈ-નામમાં એફપીઓ ટ્રેડીંગ મોડ્યુલ, જેના દ્વારા એફપીઓ તેમના કલેક્શન સેન્ટરમાંથી પોતાની ખેત પેદાશો એગ્રીકલ્ચર પ્રોડ્યુસ માર્કેટ કમિટીમાં લાવ્યા વગર જ વેચી શકશે. આ ઉપરાંત ઈન્ટર-મંડી અને ઈન્ટર સ્ટેટ-મંડીમાં આ તબક્કે સુધારેલું લોજિસ્ટીક મોડ્યુલનું વર્ઝન બહાર પાડવામાં આવ્યું છે, જેમાં ટ્રાન્સપોર્ટ લોજિસ્ટીક્સના એગ્રીગેટર્સ ઓન બોર્ડેડ રહેશે, જેનાથી વપરાશકારો પોતાની પેદાશોના પરિવહન માટે ટ્રેક થઈ શકે તેવી ટ્રાન્સપોર્ટ સુવિધાનો લાભ મેળવી શકશે.
આ પ્રસંગે વાત કરતાં શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ઈ-નામનો પ્રારંભ તા. 14 એપ્રિલ, 2016ના રોજ તમામ રાજ્યોની ખેત પેદાશ બજાર સમિતિઓને જોડતા દેશ વ્યાપી ઈલેક્ટ્રોનિક ટ્રેડ પોર્ટલ તરીકે કરવામાં આવ્યો હતો. અત્યાર સુધીમાં 16 રાજ્યો અને બે કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની 585 મંડીઓને ઈ-નામ પોર્ટલ સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે વધુ 415 મંડીઓને જોડીને ઈ-નામનું ટૂંક સમયમાં વિસ્તરણ કરવામાં આવશે, જેનાથી ઈ-નામ મંડીઓની કુલ સંખ્યા વધીને 1,000 થશે.
આ અંગે વધુ વિગત આપતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઈ-નામ મારફતે સંપર્ક વિહીન રિમોટ બિડીંગની અને મોબાઈલ આધારિત એની ટાઈમ પેમેન્ટની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવે છે અને તેના માટે વેપારીઓએ મંડીઓ અથવા તો બેંકોમાં જવાની જરૂર પડતી નથી. આના કારણે કોરોનાવાયરસ સામેની લડાઈમાં એપીએમસી બજારોમાં સામાજિક અંતર અને સલામતી જાળવવામાં સહાય થાય છે અને આ તબક્કે ખેડૂતોને પોતાના ખેતરના પ્રવેશ દ્વારથી બહેતર ભાવે ખેત પેદાશો વેચવામાં સહાય થાય છે, જે વર્તમાન સમયમાં મદદરૂપ નિવડે છે.
મંત્રીશ્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મંડીઓ અનાજ, ફળ અને શાકભાજીની સપ્લાય ચેઈન જાળવવામાં મહત્વની ભૂમિકા બજાવે છે. ઈ-નામ કોરોનાવાયરસના સમયમાં મહત્વની ભૂમિકા નિભાવવા માટે સુસજ્જ છે અને મંડીઓમાં ભીડ ઘટાડે છે તથા સાથે સાથે ખેડૂતોને મદદરૂપ થાય છે. આ હેતુથી નીચે મુજબની ત્રણ મોડ્યુલ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે અને તેનાથી ઈ-નામની અસરકારકતામાં વધારો થશે.
1. નેગોશિએબલ વેરહાઉસ રિસીપ્ટ (e-NWRs) મોડ્યુલનો નેશનલ એગ્રીકલ્ચર માર્કેટ (e-NAM) સોફ્ટવેરમાં પ્રારંભ
એ. આજે પેમેન્ટ ફીચર્સ ધરાવતા વેરહાઉસ (WDRA સાથે રજીસ્ટર્ડ) ટ્રેડીંગ મોડ્યુલના પ્રારંભથી નાના અને સિમાંત ખેડૂતો સીધા પોતાની સંઘરેલી ખેત પેદાશો કે જેને રાજ્ય દ્વારા ડીમ્ડ માર્કેટ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે તેવા પસંદગીના WDRA સાથે રજીસ્ટર્ડ વેરહાઉસમાં વેચી શકશે.
બી. ખેડૂતો પોતાની ખેત પેદાશો WDRA દ્વારા માન્ય વેરહાઉસમાં મૂકી શકશે.
સી. અત્યાર સુધીમાં તેલંગણા (14 વેરહાઉસ) અને આંધ્ર પ્રદેશ (23 વેરહાઉસ) ને રાજ્યમાં ડીમ્ડ માર્કેટ તરીકે જાહેર કરી ચૂક્યા છે.
ઈ-નામને eNWRs ની સાથે સંકલિત કરવાના લાભઃ
એ. જમા કરનારને લોજીસ્ટીક્સ ખર્ચમાં બચત થશે અને બહેતર આવક થશે.
બી. ખેડૂતો તેમની ખેત પેદાશો દેશભરમાં વેચીને બહેતર ભાવ મેળવવાની સાથે સાથે પોતાને મંડીમાં પડતી તકલીફોથી બચાવી શકશે.
સી. ખેડૂતો તેમની ખેત પેદાશો WDRA દ્વારા માન્ય વેરહાઉસમાં મૂકીને જરૂર પડ્યે ગિરવે મૂકીને ધિરાણ મેળવી શકશે.
ડી. માગ અને પૂરવઠાને સ્થળ અને સમય સાથે સાંકળીને ભાવ સ્થિરતા પ્રાપ્ત કરી શકાશે.
1. એફપીઓ ટ્રેડીંગ મોડ્યુલ
એ. આજે એફપીઓ (ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન) ટ્રેડીંગ મોડ્યુલનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો છે, જેનાથી ખેડૂતો પોતાના સંકુલ/ કલેક્શન સેન્ટરમાંથી બીડીંગ કરી શકશે. સફળ બીડીંગ પછી ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન્સને પોતાની ખેત પેદાશની પોતાના સંકુલમાંથી અથવા તો મંડીના સંકુલમાં લાવવાનો વિકલ્પ રહે છે. આના કારણે મંડીઓમાં ભીડ ઘટશે અને તેની સાથે સાથે ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશનના તેમના લોજીસ્ટીક્સ ખર્ચમાં પણ ઘટાડો થશે.
બી. ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશનને પોતાના સંકુલમાંથી તેમની પેદાશની ચકાસણી કર્યાનો અહેવાલ/ ફોટો અપલોડ કરવાની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવશે, જેનાથી વેપારીઓ બીડીંગ કરતાં પહેલાં ખેત પેદાશો જોઈ શકશે.
ફાયદા
એ. આ સુવિધાથી મંડીઓમાં ભીડ તો ઘટશે જ, પણ સાથે સાથે ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશનને મંડીઓ સાથે કામ કરવાની તકલીફો ઘટશે.
બી. આનાથી ફાર્મર પ્રોડયુસર ઓર્ગેનાઈઝશનના ટ્રાન્ઝેક્શન ખર્ચાઓ (પરિવહન) માં ઘટાડો થશે અને તેમની વાટાઘાટો કરવાની શક્તિ વધશે.
સી. ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશનને ઓનલાઈન ચૂકવણીની સગવડ પ્રાપ્ત થતાં બિઝનેસ કરવામાં આસાની થશે.
1. લોજીસ્ટીક્સ મોડ્યુલનો પ્રારંભ
એ. ઈ-નામ હાલમાં વેપારીઓને વ્યક્તિગત ટ્રાન્સપોર્ટર્સનો ડેટાબેઝ પૂરો પાડે છે. આમ છતાં વેપારીઓની લોજીસ્ટીક્સની જરૂરિયાત માટે વ્યાપક પ્રતિભાવ જરૂરી છે. મોટા લોજીસ્ટીક્સ એગ્રીગેટર્સ પ્લેટફોર્મ્સ સાથે જોડીને વપરાશકારોને વધુ પસંદગી પ્રાપ્ત થશે. વેપારીઓ આ લીંકનો ઉપયોગ કરીને લોજીસ્ટીક્સ પ્રોવાઈડરની વેબસાઈટમાં નેવીગેટ કરી શકશે અને યોગ્ય સર્વિસીસની પસંદગી કરી શકશે. આ બધા ઉમેરા સાથે મોટા લોજીસ્ટીક્સ પ્રોવાઈડર્સની 3,75,000 વધુ ટ્રક્સ લોજીસ્ટીક્સના ઉદ્દેશથી ઉમેરવામાં આવશે.
ફાયદા
એ. આ સુવિધાથી ખેત પેદાશોના અપાર પરિવહનમાં સહાય થશે.
બી. દૂરના ખરીદનારને ઓનલાઈન ટ્રાન્સપોર્ટ સુવિધાઓ પૂરી પાડીને ઈ-નામ હેઠળ આંતર- રાજ્ય વેપારને પ્રોત્સાહન મળશે.
શ્રી તોમરે વધુમાં જણાવ્યુ હતું કે આ પ્રોગ્રામોથી ખેડૂતોને પોતાના ખેતરના પ્રવેશ દ્વારથી પોસાય તેવા ભાવે મંડીઓમાં આવ્યા વગર ખેત પેદાશો વેચવામાં સુગમતા થશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મંડીઓને ખેડૂતોની અને અન્ય સહયોગીઓની સલામતી માટે અત્યંત સ્વચ્છતા અને સામાજિક અંતરના પગલાં લેવા માટે માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું છે. રાજ્યોને પણ મોટી ખરીદી કરનાર/પ્રોસેસરો અને મોટા રિટેઈલર્સ મારફતે થતી મોટી ખરીદીઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે જણાવાયું છે, જેથી મંડીઓમાં રૂબરૂ ગયા વગર કામકાજ થઈ શકશે અને ભીડમાં ઘટાડો થશે.