శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19, సంబంధిత శ్వాసకోశ ఇన్ఫెక్షన్లను ఎదుర్కోవడానికి ఆమోదించిన మొదటి ప్రాజెక్టులను ప్రకటించిన డిఎస్టి-ఎస్ఈఆర్బి
02 APR 2020 6:21PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 వైరస్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాల వేగంగా వ్యాపించింది, ఈ సంక్షోభాన్ని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఒక మహమ్మారిగా పేర్కొంది. తగిన కెమోథెరపీటిక్ సౌకర్యం, సమర్థవంతమైన వ్యాక్సిన్ లభ్యత లేకపోవడం వల్ల ప్రస్తుత కరోనా వైరస్ వ్యాప్తికి ప్రపంచ జనాభా తీవ్రంగా దెబ్బతింది. భారతదేశంలో కోవిడ్ -19 ఇన్ఫెక్షన్ల ప్రభావం ఎక్కువవ్వడం వల్ల, శాస్త్ర సాంకేతిక విభాగం - సైన్స్ అండ్ ఇంజనీరింగ్ బోర్డ్ (డిఎస్టి-ఎస్ఇఆర్బి) ఈ మహమ్మారిని ఎదుర్కోడానికి జాతీయ స్థాయిలో పరిశోధన అభివృద్ధి చర్యలను అత్యవసరంగా పెంచడానికి అనేక ప్రత్యేక పరిశోధన ప్రాజెక్టులకు పిలుపునిచ్చింది. అయిదు ప్రాజెక్టుల మొదటి సెట్‌ను డిఎస్టి-ఎస్ఈఆర్బి ఎంపిక చేసింది, అమలులోకి తేగలిగే సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల అభివృద్ధికి ఇది తోడ్పడుతుంది.
ఈ మూడు ప్రాజెక్టులలో మూడు ముఖ్యమైన సవాళ్లు ప్రస్తావనకు వచ్చాయి. ఒకటి, వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలు (పిపిఇ) వంటి నిర్జీవ ఉపరితలాలుపై యాంటీవైరల్ మరియు వైరస్టాటిక్ పూత; మరొకటి కోవిడ్-19 సోకిన రోగులలో జీవ కణ ప్రక్రియకు సంబంధించిన మెటాబోలైట్ బయోమార్కర్ల గుర్తింపు, దానితో చికిత్సా లక్ష్యాన్ని తెలుసుకోడానికి వీలు కలుగుతుంది; చివరిది కరోనావైరస్ యొక్క బాహ్య పొర అయిన గ్లైకోప్రొటీన్ కి అతికి ఉన్న ముల్లుల్లాంటి ఆకారాలకు ఉండే గ్రాహక స్వభావానికి వ్యతిరేకంగా ప్రతిరోధకాల అభివృద్ధికి సంబంధించినది.
ఇవీ ఆ ప్రాజెక్టులు:
కోవిడ్-19 సోకిన రోగుల్లో గ్లోబల్ మెటాబోలైట్ బయోమార్కర్ల గుర్తింపు, దానితో చికిత్సా లక్ష్యాన్ని గుర్తించడం:
ఈ ప్రాజెక్టు కోవిడ్-19 సోకిన రోగులలో గ్లోబల్ మెటాబోలైట్ బయోమార్కర్లను గుర్తించే మార్గాలను శోధిస్తుంది. ఇది వైరస్ సంక్రమణకు అవకాశం ఉన్న బయోమార్కర్ ఛాయలను శోధించడానికి, చికిత్స కోసం కొత్త లక్ష్యాలను గుర్తించడంలో సహాయపడుతుంది.
{వివరాల కోసం ఐఐటి బొంబాయి బయోసైన్సెస్ అండ్ బయో ఇంజనీరింగ్ విభాగాయానికి చెందిన డాక్టర్ సంజీవ శ్రీవాస్తవ ని సంప్రదించవచ్చు (sanjeeva@iitb.ac.in )}
నివారణ మరియు తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన యాంటీవైరల్ ప్రయోగాల కోసం తిరిగి వినియోగపరచగలిగే బహుళ-లక్ష్య వైరిసిడల్ ఏజెంట్లు / ఔషధాలతో క్రియాత్మకమైన నిర్జీవ ఉపరితలాల అభివృద్ధి చేయడం :
తీవ్రమైన శ్వాసకోశ సమస్య -సంబంధిత నొవెల్ కరోనావైరస్, సార్స్-సీఓవి-2 వంటి వ్యాధి కారకాల వల్ల కలిగే అంటు వ్యాధుల నివారణకు ఈ ప్రాజెక్టులో మార్గాలను శోధిస్తారు. శస్త్రచికిత్సా మాస్కుల వంటి ఆరోగ్య సంరక్షణ చర్యలలో ఉపయోగించే నిర్జీవ ఉపరితలాల కోసం వైరిసైడల్ పూతలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఇది సహాయపడుతుంది.
{వివరాల కోసం ఐఐటీ కాన్పూర్ రసాయన శాస్త్ర విభాగానికి చెందిన డాక్టర్ నగ్మా ప్రవీణ్ ను (nagma@iitk.ac.in) సంప్రదించవచ్చు}
ఇన్ఫ్లుఎంజా వైరస్ వల్ల కలిగే అంటువ్యాధుల వ్యాప్తిని నివారించడానికి యాంటీవైరల్ ఉపరితల పూతల అభివృద్ధి:
ఉపరితలాలపై అతికి ఉన్న వైరస్ లు ప్రాణాంతక అంటువ్యాధుల వ్యాప్తికి దారితీస్తుండటంతో, చిన్న పరమాణు మరియు పాలిమెరిక్ సమ్మేళనాలను అభివృద్ధి చేయటం ఈ ప్రతిపాదన లక్ష్యం. వివిధ ఉపరితలాలపై వీటిని పూత పూయడంతో శ్వాసకోశ వైరస్లను స్పర్శలోకి వచ్చిన వెంటనే పూర్తిగా చంపివేస్తాయి.
{వివరాల కోసం జెఎన్సిఎఎస్ఆర్, బెంగళూరుకి చెందిన డాక్టర్ జయంతా హల్దార్ సంప్రదించండి (jayanta@jncasr.ac.in)}
నిర్జీవ ఉపరితలాల పై సూక్ష్మజీవుల ప్రక్షాళన కు తగు మిశ్రమాల అభివృద్ధి :
ఇది వైరస్ కి ప్రతివ్యూహంగా ఉపయోగించబడే పదార్థాన్ని అభివృద్ధి చేయడంలో సహాయపడుతుంది. అంటుకుని వుండే వైరస్ లేదా బ్యాక్టీరియాను ఊడ్చిపెట్టేలా ఉపరితలాలను క్రిమిసంహారం చేయడానికి జరిగే ప్రయత్నం ఇది.
{వివరాల కోసం టెక్స్‌టైల్ అండ్ ఫైబర్ ఇంజనీరింగ్ విభాగం, ఐఐటి ఢిల్లీకి చెందిన డాక్టర్ బి. ఎస్. బుటోలా ( bsbutola@iitd.ac.in ) సంప్రదించవచ్చు }
యాంటీబాడీ-ఆధారిత కొవ్వు నిరోధక 'సిటు జెల్' ద్వారా 2019-ఎన్ సిఓవి గుర్తించి క్రియారహితం చేయడం :
కణాన్ని గ్రహించే -ఉపరితల గ్రాహకాన్ని సిఓవి కి చెందిన స్పైక్ గ్లైకోప్రొటీన్ రిసెప్టర్-బైండింగ్ గుర్తిస్తుంది. ఈ డొమైన్‌కు వ్యతిరేకంగా ప్రతిరోధకాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ ప్రాజెక్ట్ సహాయపడుతుంది. జింక్ పెప్టైడేస్ యాంజియోటెన్సిన్-కన్వర్టింగ్ ఎంజైమ్ లు అని వీటి పేరు. ఈ ప్రాజెక్ట్ మరొక లక్ష్యం అసంతృప్త కొవ్వు ఆమ్ల-ఆధారిత ఎమల్షన్‌ను అభివృద్ధి చేయడం. ప్రవేశించే సమయంలోనే వైరస్ ను నిష్క్రియం చేయడానికి ఇన్-సిటు జెల్స్‌ను లోడ్ చేస్తారు.
{వివరాల కోసం ఐఐటీ బొంబాయి బియోసైన్సెస్, బయో ఇంజనీరింగ్ శాఖకు చెందిన డాక్టర్ కిరణ్ కొండబాగిల్ ని ( kirankondabagil@iitb.ac.in ) సంప్రదించవచ్చు}
కోవిడ్ -19 ప్రాజెక్టుల ప్రత్యేక నిపుణుల కమిటీ లోతైన సమీక్ష, పరిశీలన తర్వాత ఈ ప్రాజెక్టులను ఎంపిక చేశారు.
డిఎస్టి-ఎస్ఈఆర్బి చేస్తున్న కోవిడ్-19 పరిశోధన అభివృద్ధి ప్రయత్నాలకు సంబంధించిన మరింత సమాచారం కోసం సంప్రదించవలసింది :
సైన్స్ అండ్ ఇంజనీరింగ్ రిసెర్చ్ బోర్డు కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ సందీప్ వర్మ
Email: secretary@serb.gov.in}

Ministry of Science & Technology
DST-SERB announces first set of approved projects to combat CoVID-19 & related respiratory infections
02 APR 2020 6:21PM by PIB Delhi
COVID-19 virus has spread rapidly throughout the world, a crisis which the World Health Organisation has termed as a pandemic. Given the lack of availability of suitable chemotherapeutic interventions and an efficacious vaccine, the global population has been hit hard with utmost vulnerability to the current coronavirus outbreak. In view of increasing the load of CoVID-19 infections in India, the Department of Science and Technology-- Science and Engineering Board (DST-SERB) announced several special research project calls to urgently ramp up national R&D efforts against the epidemic.
The first set of 5 projects has been selected by DST-SERB, which will be supported for further development into implementable technologies. Three of these projects concern the highly important issue of antiviral and virustatic surface coating of inanimate surfaces, such as personal protection equipment (PPE); while another one deals with the identification of metabolite biomarkers in CoVID-19 infected patients enabling therapeutic target identification; and the last one concerns with the development of antibodies against the receptor-binding domain of the spike glycoprotein of coronavirus.
The projects are the following:
Identification of global metabolite biomarkers in CoVID-19 infected patients for targeted therapy
This will identify the global metabolite biomarkers in CoVID-19 infected patients. It will help in search of potential biomarker signature for CoVID infection and recognition of novel targets for therapy.
{For details contact Dr. Sanjeeva Srivastava, Department of Biosciences and Bioengineering, IIT Bombay, Mumbai (sanjeeva@iitb.ac.in)}
Development of functionalized inanimate surfaces with repurposable multi-targeted viricidal agents/drugs for preventive and cost-effective antiviral applications
It will help develop viricidal coatings for inanimate surfaces used in healthcare settings such as surgical masks for the prevention of infectious diseases caused by highly contagious pathogens such as severe acute respiratory syndrome-related novel coronavirus, SARS-CoV-2.
{For details contact Dr. Nagma Parveen, Department of Chemistry, IIT Kanpur, Kanpur (nagma@iitk.ac.in)}
Development of antiviral surface coatings to prevent the spread of infections caused by influenza virus
As the attachment of viruses onto surfaces leads to the spread of deadly infections, the objective of the proposal is to develop small molecular and polymeric compounds which will be coated, both covalently as well as non-covalently, on various surfaces and kill respiratory viruses completely upon contact.
{For details contact Dr. Jayanta Haldar, JNCASR, Bangalore (jayanta@jncasr.ac.in)}
Development of formulations for viral decontamination of inanimate surfaces
This will help develop material which may be used as a virus tactic and be applied to mops to disinfect the surfaces to remove any adhering viruses or bacteria.
{Dr. B. S. Butola, Department of Textile and Fibre Engineering, IIT Delhi (bsbutola@iitd.ac.in)}
Antibody-based capture of 2019-nCoV and its inactivation using lipid-based in situ gel
This project will help develop antibodies against the receptor-binding domain of the spike glycoprotein of CoV involved in recognizing a host cell-surface receptor, namely, zinc peptidase angiotensin-converting enzyme 2. Another objective is to develop unsaturated free fatty acid-based emulsion loaded in-situ gels to inactivate the virus at the point of entry.
{Dr. Kiran Kondabagil, Department of Biosciences and Bioengineering, IIT Bombay, Mumbai (kirankondabagil@iitb.ac.in)}
The projects were selected after peer-review and assessment by a Special Expert Committee for CoVID-19 projects.
{You could contact the undersigned for more information concerning CoVID-19 R&D efforts of DST-SERB:
Prof Sandeep Verma, Secretary, Science and Engineering Research Board
Email: secretary@serb.gov.in}