Ministry of Development of North-East Region
North Eastern Region's international border (Approx 5500 km) has been effectively closed to enforce lockdown: Dr Jitendra Singh
03 APR 2020 3:42PM by PIB Delhi
Hon’ble Minister of State (I/C) Ministry of Development of North Eastern Region, Dr Jitendra Singh held a detailed review meeting by Video Conference, while adhering to all the guidelines of social distancing, with the Officers of Ministry of DoNER, North Eastern Council (NEC) and NEDFI in view of outbreak of COVID 19 pandemic and measures being taken to fight the same in the NE Region. The meeting was attended by Secretary Ministry of DoNER, Addl Secy MDoNER, Secretary NEC, CMD North Eastern Development Finance Corporation Ltd (NEDFi) and other senior officers of MDoNER and NEC. At the outset Hon’ble Minister was informed that 100% work of the Ministry was on e-Office, making it easier to comply with the directions of government to work from home mode.
The lockdown in the NER states is being effectively enforced. NER’s long international border (Approx 5500 km) has been effectively closed.
All officers and staff of Ministry of DoNER and its organizations & PSUs viz NEC, NEDFi, NEHHDC, NERAMAC, CBTC and NERCOMP have contributed one day’s salary to PM-CARES fund.
NEDFi is contributing Rs Two Crore to PM-CARES fund out of their CSR funds.
As decided earlier Ministry/NEC has already sanctioned Rs.25 crores to North Eastern States for gap funding to fight the COVID-19 outbreak effectively. This fund would be in the nature of untied fund, which can be utilized on any activity relating to COVID-19 Pandemic, and not covered under existing central packages. The flexibility of untied funds would enable the states to respond quickly. This fund would be in addition to the funds otherwise allocated by the Ministry of DoNER/NEC to the North Eastern States under the existing schemes. The state wise allocation of funds is as follows:
Sl.No
State
Fund Sanctioned (Rs in Cr)
1
Arunachal Pradesh
3.25
2
Assam
5.00
3
Manipur
3.00
4
Meghalaya
3.00
5
Mizoram
3.00
6
Nagaland
3.00
7
Sikkim
1.75
8
Tripura
3.00
Ministry has also sought projects for strengthening of Health Infrastructure in NE States under its flagship programme NESIDS. The states have been asked to submit their proposals by 6th April. The projects in health sector would be sanctioned on top priority.

ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾ (ਕਰੀਬ 5500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨੂੰ ਬੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
03 APR 2020 3:42PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਈਸੀ) ਅਤੇ ਐੱਨਈਡੀਐੱਫਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਨਈਸੀ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਈਡੀਐੱਫਆਈ) ਦੇ ਚੀਫ਼ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਈਸੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ 100 % ਕੰਮ ਈ-ਆਫਿਸ ’ਤੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਈਆਰ) ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਈਆਰ ਦੀ ਲੰਬੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾ (ਲਗਭਗ 5500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਜਿਵੇਂ ਐੱਨਈਸੀ, ਐੱਨਈਡੀਐੱਫਆਈ, ਐੱਨਈਐੱਚਐੱਚਸੀ, ਐੱਨਈਆਰਏਐੱਮਏਸੀ, ਸੀਬੀਟੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਈਆਰਸੀਓਐੱਮਪੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਐੱਨਈਡੀਐੱਫਆਈ ਆਪਣੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਦੋ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤੈਅ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ/ਐੱਨਈਸੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਫੰਡ ਅਨਟਾਈਡ ਫੰਡ (untied funds) ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਅਨਟਾਈਡ ਫੰਡ (untied funds) ਦੀ ਰਕਮ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਜਲਦੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਧਨ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਐੱਨਈਸੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵੰਡੇ ਧਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੰਡ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ :
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ ਪ੍ਰਵਾਨ ਫੰਡ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
1 ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 3.25
2 ਅਸਾਮ 5.00
3 ਮਣੀਪੁਰ 3.00
4 ਮੇਘਾਲਿਆ 3.00
5 ਮਿਜ਼ੋਰਮ 3.00
6 ਨਾਗਾਲੈਂਡ 3.00
7 ਸਿੱਕਿਮ 1.75
8 ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ 3.00
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐੱਨਈਐੱਸਆਈਡੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 6 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।