ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ – 19 ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ನಿರಂತರ ಸರಬರಾಜು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ ಎಫ್ ಸಿ ಐ
03 APR 2020 6:23PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ – 19 ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ನಿರಂತರ ಸರಬರಾಜು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ ಎಫ್ ಸಿ ಐ
ಇಂದು 64 ರೈಲು ರೇಕ್ ಗಳನ್ನು ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, 24 ಮಾರ್ಚ್ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 13.36 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯವುಳ್ಳ 477 ರೇಕ್ ಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯ ನಿರಂತರ ಸರಬರಾಜನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ (ಎಫ್ ಸಿ ಐ) ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ (ಎನ್ ಎಫ್ ಎಸ್ ಎ) ಅಡಿ ಪ್ರತಿ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ / ತಿಂಗಳಿಗೆ / 5 ಕೆ ಜಿ ಯಂತೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಎಫ್ ಸಿ ಐ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೇ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 81.35 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಮುಂದಿನ 3 ತಿಂಗಳ ವರೆಗೆ ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ 5 ಕೆ ಜಿ ಯಂತೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸರಬರಾಜು ಸೇರಿದಂತೆ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಿದ್ಧತೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. 02.04.2020 ರಂತೆ ಎಫ್ ಸಿ ಐ 56.24 ಮಿಲಿಯನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ (MMT) (30.64 MMT ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು 24.06 MMT ಗೋಧಿ) ಹೊಂದಿದೆ.
ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯ ನಿರಂತರ ಸರಬರಾಜಿನಿಂದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ (ಎಫ್ ಸಿ ಐ) ವೇಗವಾಗಿ ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಅಂದರೆ 03.04.2020 ರಂದು, ಸುಮಾರು 1.93 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು (LMT) ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಒಟ್ಟು 69 ರೇಕುಗಳಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 24 ರಂದು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದಲೂ ಎಫ್ ಸಿ ಐ ಸುಮಾರು 13.36 ಎಲ್ ಎಮ್ ಟಿ ಯಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟು 477 ರೇಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಸಾಗಿಸಿದೆ.
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ.
ರಾಜ್ಯ
ಅಕ್ಕಿ
ಗೋಧಿ
ಒಟ್ಟು
ರೇಕುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಪ್ರಮಾಣ (ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ ಯಲ್ಲಿ )
ರೇಕುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಪ್ರಮಾಣ (ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ ಯಲ್ಲಿ )
ರೇಕುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಪ್ರಮಾಣ (ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ ಯಲ್ಲಿ )
1
ಪಂಜಾಬ್
114
3.19
108
3.02
222
6.22
2
ಹರಿಯಾಣ
34
0.95
59
1.65
93
2.60
3
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
6
0.17
0
0
6
0.17
4
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
15
0.42
0
0
15
0.42
5
ತೆಲಂಗಾಣ
53
1.48
0
0
53
1.48
6
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
0
0
33
0.92
33
0.92
7
ಛತ್ತಿಸಘಡ
28
0.78
0
0
28
0.78
8
ಒಡಿಶಾ
27
0.76
0
0
27
0.76
ಒಟ್ಟು
277
7.76
200
5.60
477
13.36
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸಿದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸರಬರಾಜಿನ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ :-
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ.
ರಾಜ್ಯ
ಅಕ್ಕಿ
ಗೋಧಿ
ಒಟ್ಟು
ರೇಕುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಪ್ರಮಾಣ (ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ ಯಲ್ಲಿ )
ರೇಕುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ರೇಕುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
1
ಬಿಹಾರ
47.5
0.38
13.5
1.33
61
1.71
2
ಜಾರ್ಖಂಡ್
6
0.71
25.5
0.17
31.5
0.88
3
ಒಡಿಶಾ
1
0
0
0.03
1
0.03
4
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
48
0.08
3
1.34
51
1.43
5
ಈಶಾನ್ಯ
2.75
0.93
33.25
0.08
36
1.01
6
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
0
0.08
3
0
3
0.08
7
ರಾಜಸ್ಥಾನ
1
0
0
0.03
1
0.03
8
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
49
0.31
11
1.37
60
1.68
9
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
2
0
0
0.06
2
0.06
10
ತೆಲಂಗಾಣ
2
0
0
0.06
2
0.06
11
ಕರ್ನಾಟಕ
6
1.04
37
0.17
43
1.20
12
ಕೇರಳ
5
0.56
20
0.14
25
0.70
13
ತಮಿಳು ನಾಡು
2
0.67
24
0.06
26
0.73
14
ಗುಜರಾತ್
13
0.48
17
0.36
30
0.84
15
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
8
0.50
18
0.22
26
0.73
ಒಟ್ಟು
193.3
5.75
205.3
5.41
398.5
11.16
ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸರಬರಾಜಿನ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನು ಸಡಿಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ನೋಂದಾಯಿತ ಹಿಟ್ಟಿನ ಗಿರಣಿಗಳಿಗೆ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ಯೋಜನೆ (ಒ ಎಮ್ ಎಸ್ ಎಸ್) ಅಡಿ ಎಫ್ ಸಿ ಐ
-ಹರಾಜು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. 31-03-2020 ರಂದು ನಡೆದ ಇ-ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ 1.44 ಎಲ್ ಎಮ್ ಟಿ ಗೋಧಿಗೆ ಕೂಗು ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿತ್ತು.
ಹಿಟ್ಟಿನ ಗಿರಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಗೋಧಿ ಉತ್ಪಾದಕರ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೊವಿಡ್-19 ಸ್ಫೋಟಿಸಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ಇ-ಹರಾಜಿನ ಹೊರತಾಗಿ, ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಗಳು / ಕಲೆಕ್ಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಒ ಎಮ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ನಿಗದಿತ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಸಿ ಐ ಸಂಗ್ರಹದಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ದಾಸ್ತಾನು ಪಡೆಯಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಈ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಈ ಕೆಳಕಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 100147 MT ಗೋಧಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ.
ರಾಜ್ಯ
ಪ್ರಮಾಣ ( ಎಂ ಟಿ ಯಲ್ಲಿ )
i
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
35675
ii
ಬಿಹಾರ
23880
iii
ಪಂಜಾಬ್
19746
iv
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
11500
v
ಹರಿಯಾಣಾ
4859
vi
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1850
vii
ಗೋವಾ
1100
viii
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
813
ix
ರಾಜಸ್ಥಾನ
684
x
ಛತ್ತೀಸ್ ಘಡ
40
ಅಕ್ಕಿಯ ಮುಂದಿನ ಇ-ಹರಾಜನ್ನೂ ಕೂಡಾ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ತೆಲಂಗಾಣ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮುಂತಾದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ, 31-03-2020 ರಂದು ನಡೆದ ಕಳೆದ ಬಾರಿಯ ಇ-ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ 77000 ಎಮ್ ಟಿ ಅಕ್ಕಿಗಾಗಿ ಕೂಗು ಬೆಲೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯ ಹೆಚ್ಚುವರು ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಫ್ ಎಸ್ ಎ ಹಂಚಿಕೆಯ ಹೊರತಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಅವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಈ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳದೇ ಒ ಎಮ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ಅಡಿ ರೂ. 22.50 / ಕೆ ಜಿ ದರ ದಂತೆ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಕೆಳಕಂಡ 7 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅವರ ಮನವಿ ಮೇರೆಗೆ 94767 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಎಮ್ ಟಿ) ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ.
ರಾಜ್ಯ
ಪ್ರಮಾಣ (ಎಂ ಟಿ ಯತಲ್ಲಿ )
i
ತೆಲಂಗಾಣ
50000
ii
ಅಸ್ಸಾಂ
16160
iii
ಮೇಘಾಲಯ
11727
iv
ಮಣಿಪುರ
10000
v
ಗೋವಾ
4500
vi
ಕೇರಳ
1380
vii
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
1000

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI ensures uninterrupted food grain supplies across the country during the lockdown due to COVID-19 outbreak
69 rail rakes loaded today, total 477 rakes moved carrying about 13.36 LMT food grains since lockdown began on 24th March
03 APR 2020 6:23PM by PIB Delhi
Food Corporation of India (FCI) is ensuring uninterrupted supply of wheat and rice throughout the country during the lockdown period. FCI is fully prepared to meet not only the food grain requirement under National Food Security Act (NFSA) @5 KG/Month/Beneficiary but also any additional demand including supply of 5Kg/Person for next 3 months to 81.35 Crore people under PM Garib Kalyan Ann Yojana. As on 02.04.2020, FCI has 56.24 Million Metric Tonnes (MMT) of Food Grains (30.64 MMT Rice and 24.6 MMT Wheat).
FCI is able to meet the increasing demand of food grains by gearing up the pace of supply of wheat and rice throughout the country mostly by Rail. A total of 69 Rakes are being loaded today i.e. 03.04.2020 carrying about 1.93 Lakh Metric Tonnes (LMT) food grain stock. Since the day of lockdown i.e. 24.03.2020 FCI has moved 477 rakes carrying an approximate quantity of 13.36 LMT from the states.
S.No
State
Rice
Wheat
Total
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
1
Punjab
114
3.19
108
3.02
222
6.22
2
Haryana
34
0.95
59
1.65
93
2.60
3
Uttarakhand
6
0.17
0
0
6
0.17
4
Andhra Pradesh
15
0.42
0
0
15
0.42
5
Telengana
53
1.48
0
0
53
1.48
6
Madhya Pradesh
0
0
33
0.92
33
0.92
7
Chattisgarh
28
0.78
0
0
28
0.78
8
Odisha
27
0.76
0
0
27
0.76
Total
277
7.76
200
5.60
477
13.36
The State wise details of the induction of food grains done during the period of lockdown is as under:-
S.No
State
Rice
Wheat
Total
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
1
Bihar
47.5
0.38
13.5
1.33
61
1.71
2
Jharkhand
6
0.71
25.5
0.17
31.5
0.88
3
Odisha
1
0
0
0.03
1
0.03
4
West Bengal
48
0.08
3
1.34
51
1.43
5
North East
2.75
0.93
33.25
0.08
36
1.01
6
J&K
0
0.08
3
0
3
0.08
7
Rajasthan
1
0
0
0.03
1
0.03
8
U.P.
49
0.31
11
1.37
60
1.68
9
Uttarakhand
2
0
0
0.06
2
0.06
10
Telangana
2
0
0
0.06
2
0.06
11
Karnataka
6
1.04
37
0.17
43
1.20
12
Kerala
5
0.56
20
0.14
25
0.70
13
Tamil Nadu
2
0.67
24
0.06
26
0.73
14
Gujarat
13
0.48
17
0.36
30
0.84
15
Maharastra
8
0.50
18
0.22
26
0.73
Total
193.3
5.75
205.3
5.41
398.5
11.16
FCI is conducting e-auctions under Open Market Sales Scheme (OMSS) for providing Wheat to the empanelled Roller Flour Mills/State Government to ease the supply constraint in the market. In the last e-auction held on 31.03.2020, bids for 1.44 LMT wheat have been received.
In view of outbreak of COVID-19, apart from regular e-auction, District Magistrates/Collectors have been authorized to lift directly from FCI depots at OMSS reserve price to cater to the needs of Roller Flour Mills and other wheat product manufactures. Till now, 100147 MT Wheat has been allotted in the following states through this route:
Sr. No.
State
Quantity (in MT)
i
Uttar Pradesh
35675
ii
Bihar
23880
iii
Punjab
19746
iv
Himachal Pradesh
11500
v
Haryana
4859
vi
Jharkhand
1850
vii
Goa
1100
viii
Uttarakhand
813
ix
Rajasthan
684
x
Chhattisgarh
40
Further, e-auction for rice is also conducted. In the last e-auction on 31.03.2020, bids for 77000 MT rice have been received from the state of Telangana, Tamil Nadu, J&K etc.
In addition, considering the emergent situation, States have been allowed to take rice under OMSS @ Rs. 22.50/kg without participating in E-auction to meet any requirement over and above the NFSA allotment and additional allocation done under PM Garib Kalyan Yojana Allocation. So far, 94767 Metric Tonnes (MT) Rice has been allotted to the following 7 states as per their requests:
Sr. No.
State
Quantity (in MT)
i
Telangana
50000
ii
Assam
16160
iii
Meghalaya
11727
iv
Manipur
10000
v
Goa
4500
vi
Kerala
1380
vii
Arunachal Pradesh
1000