Ministry of Civil Aviation
Domestic cargo flights strengthen India’s fight against Covid-19
Medical supplies-testing kits, masks, gloves and more being delivered across the country since 26th March 2020
24X7 management and decision making at policy level and ground level
04 APR 2020 1:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation is undertaking continuous efforts at policy level and ground level to add substantially in the country’s fight against Covid-19. The cargo delivered to various parts of the country includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits & PPE, masks, gloves & other accessories of HLL & cargo requisitioned by State/UT Governments and also postal packets.
With the delivery of essential medical supplies to various states and ICMR centres across the country, the following has been achieved:
• Delivery of reagents/ medical kits enables testing of patients on time and hence further steps are taken accordingly
• Doctors as well as other people can protect themselves and others with the use of masks and gloves delivered through these flights
• Medical supplies delivered to NE and remote areas ensures that no region of the country is left behind in this fight against Covid-19
Hub & spoke lifeline services have been started so that simultaneously, different and far located parts of the country can be catered to and resources are utilised optimally.
The date wise break up of flights is as below:
S.
No.
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total flights operated
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
Total Flights
42
37
20
06
02
107
* Air India and IAF collaborated for Ladakh, Dimapur, Imphal, Gangtok, Guwahati , Bagdogra, Chennai and Port Blair.
Total Kilometers covered
1,02,115 Kms
Cargo load carried on 03.04.2020
19.39 Tons
Total cargo load carried till 03.04.2020
119.42 + 19.39 = 138.81 Tons
• A dedicated Medical Air Cargo related website LIFELINE UDAN has been launched and is functional. The link is available on the MoCA website (www.civilaviation.gov.in).
INTERNATIONAL- An air bridge between Shanghai & Delhi established. First cargo flight of Air India on 5 April, 2020. Air India will be operating dedicated scheduled cargo flights to China for uplifting of critical medical equipment.
PRIVATE OPERATORS- Domestic Cargo Operators; Blue Dart, Spicejet and Indigo are operating cargo flights on commercial basis. Spicejet operated 153 cargo flights from 24 March – 3 April 2020 covering a distance of 207947 Kms and carrying 1213.64 Tons of cargo. Out of these 44 were international cargo flights. Blue Dart operated 48 domestic cargo flights covering a distance of 45783 Kms and carrying 702.43 Tons of cargo from 25 March – 3 April 2020. Indigo has also operated 5 cargo flights on 03.4.2020 covering a distance of 4871 Kms and carrying 2.33 tons of cargo.

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
કોવિડ-19 સામે ભારતની લડાઇમાં સ્થાનિક કાર્ગો વિમાનોએ કામગીરી વધુ મજબૂત કરી
બહુવિધ પૂરવઠા – પરીક્ષણ કીટ્સ, માસ્ક, હાથમોજાં અને બધી ઘણી વસ્તુઓ 26 માર્ચ 2020થી સમગ્ર દેશમાં પહોંચાડવામાં આવી રહી છે
24X7 વ્યવસ્થા અને પાયાના સ્તરે નિર્ણયો લેવામાં આવી રહ્યા છે
04 APR 2020 1:58PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 સામે દેશની લડાઇ વધુ મજબૂત બનાવવા માટે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા નીતિ સ્તરે અને પાયાના સ્તરે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. કોવિડ-19 સંબંધિત રસાયણો, એન્ઝાઇમ્સ, તબીબી ઉપકરણો, પરીક્ષણ કીટ્સ, PPE, માસ્ક, હાથમોજાં અને HLLની અન્ય ઍક્સેસરીઝ તેમજ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારોની વિનંતી અનુસાર અન્ય ચીજો અને પોસ્ટ પેકેટ્સ સહિતનો સામાન દેશના વિવિધ ભાગોમાં પહોંચાડવામાં આવ્યો છે.
વિવિધ રાજ્યો અને સમગ્ર દેશમાં ICMR કેન્દ્રોને આવશ્યક તબીબી પૂરવઠાની ડિલિવરીની મદદથી નીચે ઉલ્લેખ કરેલા કાર્યો પાર પાડી શકાયા છે:
• રસાયણો/તબીબી કીટ્સની ડિલિવરીના કારણે સમયસર દર્દીઓનું પરીક્ષણ જેથી આ દિશામાં જરૂર પ્રમાણે પગલાં લીધા
• ડૉક્ટર તેમજ અન્ય લોકો માસ્ક અને હાથમોજાંનો ઉપયોગ કરી પોતાને અને અન્ય લોકોને સુરક્ષિત રાખી શકે તે માટે વિમાન દ્વારા ડિલિવરી કરી
• પૂર્વોત્તરના રાજ્યો અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં તબીબી પૂરવઠો પહોંચાડ્યો જેથી દેશમાં કોઇપણ પ્રદેશ કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં પાછળ ન રહી જાય.
હબ એન્ડ સ્પોક લાઇફલાઇન સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી જેથી સાથે સાથે, દેશમાં અલગ અને દૂરના વિસ્તારોની પણ સંભાળ લઇ શકાય અને સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ કરી શકાય.
કાર્ગો વિમાનોનું તારીખ અનુસાર વિવરણ નીચે દર્શાવ્યા પ્રમાણે છે:
ક્રમ
તારીખ
એર ઇન્ડિયા
અલાયન્સ
IAF
ઇન્ડિગો
સ્પાઇસજેટ
કુલ ફ્લાઇટ્સ
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
કુલ
42
37
20
06
02
107
* લદ્દાખ, દીમાપૂર, ઇમ્ફાલ, ગંગટોક, ગુવાહાટી, બગોદરા, ચેન્નઇ અને પોર્ટબ્લેર માટે એર ઇન્ડિયા અને IAF દ્વારા જોડાણ કરવામાં આવ્યું છે.
કુલ આવરી લેવામાં આવેલા કીલોમીટર
1,02,115 કિમી
03.04.2020 ના રોજ પરિવહન કરવામાં આવેલો માલનો જથ્થો
19.39 ટન
03.04.2020 સુધીમાં પરિવહન કરવામાં આવેલો માલનો કુલ જથ્થો
119.42 + 19.39 = 138.81 ટન
• તબીબી એર કાર્ગો સંબંધિત એક વિશેષ વેબસાઇટ લાઇફલાઇન ઉડાન પણ શરૂ કરવામાં આવી છે આ વેબસાઇટની લિંક MoCAની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે (www.civilaviation.gov.in)
આંતરરાષ્ટ્રીય – શાંઘાઇ અને દિલ્હી વચ્ચે એર બ્રીજ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે. એર ઇન્ડિયાનું પ્રથમ કાર્ગો વિમાન 5 એપ્રિલ 2020ના રોજ રવાના થશે. મહત્વપૂર્ણ તબીબી ઉપકરણો એરલિફ્ટ કરવા માટે એર ઇન્ડિયા દ્વારા ચીનની સમર્પિત કાર્ગો વિમાન શિડ્યૂલ અનુસાર ચલાવવામાં આવશે.
ખાનગી ઓપરેટર્સ – સ્થાનિક કાર્ગો આપરેટર્સ; બ્લુ ડાર્ટ, સ્પાઇસજેટ અને ઇન્ડિગો વ્યાપારી ધોરણે કાર્ગો વિમાનો ચલાવી રહ્યા છે. સ્પાઇસજેટ દ્વારા 24 માર્ચથી 3 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં 153 કાર્ગો વિમાનની ઉડાન દ્વારા 207947 કિમીનું અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 1213.64 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 44 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફ્લાઇટ્સ હતી. બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 25 માર્ચથી 3 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 48 સ્થાનિક ઉડાન દ્વારા 45783 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 702.43 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. ઇન્ડિગો દ્વારા 03.4.2020ના રોજ 5 કાર્ગો વિમાન ચલાવવામાં આવ્યા હતા જેમાં 4871 કિમીનું અંતર કાપીને 2.33 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું.