భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు కార్యాలయం
కోవిడ్-19 నమూనా పరీక్షలను చేపట్టిన సి.ఎస్.ఐ.ఆర్.-ఐ.ఎం.టి.ఈ.సి.హెచ్.
వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలను సమకూర్చడం ద్వారా ఆరోగ్యసంరక్షణ నిపుణులకు కూడా సి.ఎస్.ఐ.ఆర్.-ఐ.ఎం.టి.ఈ.సి.హెచ్. సహాయపడుతోంది.
04 APR 2020 12:23PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 నేపథ్యంలో ఆరోగ్యసంరక్షణ రంగం అనేక సవాళ్ళను ఎదుర్కొంటోంది. కోవిడ్-19 కోసం పరిమిత సంఖ్యలో పరీక్షా పరికరాలు అందుబాటులో ఉండడం అందులో ఒక సవాలు. ఇంతవరకు, ప్రయాణ చరిత్ర ఉన్న రోగులకు మాత్రమే భారతదేశంలో ప్రాధమికంగా పరీక్షలు నిర్వహించడం జరుగుతోంది. అయితే, మిలియన్ జనాభాలో ఎంతమందికి పరీక్షలు నిర్వహించామనే విషయంలో ఈ సంఖ్య పెరగవలసిన అవసరం ఉంది.
పరీక్షలు చేసే సామర్ధ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం, వైజ్ఞానిక, పారిశ్రామిక పరిశోధనా మండలి - సూక్ష్మజీవుల సాంకేతిక సంస్థ (సి.ఎస్.ఐ.ఆర్.-ఐ.ఎం.టి.ఈ.సి.హెచ్.) కోవిద్-19 నమూనా పరీక్షలు చేపట్టడానికి ముందుకు వచ్చింది. సి.ఎస్.ఐ.ఆర్. కింద ప్రయోగశాలలు మరియు శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ (డి.ఎస్.టి.), జీవ సాంకేతిక విజ్ఞానశాఖ (డి.బి.టి.), అణుశక్తి శాఖ (డి.ఏ.ఈ.) లకు అనుబంధంగా ఉన్న ఇతర ప్రయోగశాలల ద్వారా కోవిడ్-19 పరీక్షలను అమలుచేయాలని, భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు (పి.ఎస్.ఏ.) జారీచేసిన ఆదేశాలకు, భారతీయ వైద్య పరిశోధనా మండలి (ఐ.సి.ఎం.ఆర్.) జారీ చేసిన సూచనలకు అనుగుణంగా ఈ చర్య చేపట్టారు.
" ప్రభుత్వ గుర్తింపు పొందిన ప్రయోగశాలలన్నింటినీ ఈ ప్రక్రియలో పాలు పంచుకునేలా చేయడం స్వాగతించదగిన చర్య. కోవిడ్-19 నమూనాలను పరీక్షించడంలో ఇది ఒక అపూర్వమైన మలుపు. ఎక్కువ సంఖ్యలో అనుమానిత రోగుల నమూనాలు పరీక్షించడానికి ఉపకరిస్తుంది. ప్రాధమిక దశలో, రోజుకు 50 నుండి 100 నమూనాలను పరీక్షించే సామర్ధ్యంతో పనిచేయాలని ఐ.ఎం.టి.ఈ.సి.హెచ్. భావిస్తోంది. ఆ తర్వాత అవసరాన్ని బట్టి ఈ సామర్ధాన్ని పెంపొందించే అవకాశం ఉంటుంది." అని చండీగఢ్ ఐ.ఎం.టి.ఈ.సి.హెచ్. డైరెక్టర్ డాక్టర్ సంజీవ్ ఖోస్లా తెలియజేశారు.
కోవిడ్-19 కు అవసరమైన క్లినికల్ పరీక్షలు చేయడానికి ఈ సంస్థ తన సామర్ధ్యాలను పెంపొందించుకుంది. పరమాణు, సూక్ష్మ జీవ శాస్త్రం లో కూడా అవసరమైన నైపుణ్యాన్ని కలిగి ఉంది. ఈ పరీక్షలు చేపట్టే ముందు ప్రయోగశాలలు తగిన అన్ని జీవ భద్రత, జీవ రక్షణ జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని సూచించడంతో, జీవ భద్రత స్థాయి (బి.ఎస్.ఎల్.)-3 సదుపాయంతో పాటు అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలు ఈ ప్రయోగశాలలో ఉన్నాయి. కొత్తగా నిర్మించిన బి.ఎస్.ఎల్.-2 వైరస్ ప్రయోగశాలలో రివర్స్ ట్రాన్స్క్రిప్షన్ పోలీమేర్స్ చైన్ రియాక్షన్ (ఆర్.టి.-పి.సి.ఆర్.) పరికరం కూడా ఏర్పాటుచేశారు. క్లినికల్ నమూనాలను సాధ్యమైనంత త్వరగా పరీక్షించడానికి అవసరమైన తప్పనిసరి అనుమతులన్నీ తీసుకోవడం జరిగింది.
క్లినికల్ నమూనాలను పరీక్షించడంతో పాటు, రోగులకు చికిత్స నందించే సమయంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులకు వైరస్ బారిన పడకుండా నిరోధించేందుకు వారికి సి.ఎస్.ఐ.ఆర్.-ఐ.ఎం.టి.ఈ.సి.హెచ్. వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలను (పి.పి .ఈ.) కూడా సమకూరుస్తోంది. స్థానిక పరిపాలనా యంత్రాOగానికీ, చండీగఢ్ లోని రెడ్ క్రాస్ యూనిట్ కూ, రవాణా మరియు మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించడం ద్వారా సంస్థ తన సహకారాన్ని అందిస్తోంది.

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
CSIR-IMTECH takes up sample testing for Covid-19
CSIR-IMTECH is also supporting healthcare professionals by providing Personal Protection Equipment
04 APR 2020 12:23PM by PIB Delhi
Covid-19 has posed several challenges to the healthcare sector. The limited number of test kits for Covid-19 is one such challenge. As of now, India has been primarily testing patients with a travel history. However, the rate of testing should improve in terms of testing per million population.
To boost its testing capacity, Council of Scientific and Industrial Research-Institute of Microbial Technology (CSIR-IMTECH) has stepped up to take up Covid-19 sample testing. This is in line with the directives issued by the Principal Scientific Adviser (PSA) to the Government of India and the advisory issued by the Indian Council of Medical Research (ICMR) to operationalise Covid-19 testing by laboratories under CSIR and other labs affiliated to Department of Science and Technology (DST), Department of Biotechnology (DBT) and Department of Atomic Energy (DAE).
“The initiative of ICMR to involve all government-accredited labs is a welcome step and will be a game changer in testing of Covid-19 samples. This would increase the testing rate among suspected patients. In the initial phase, IMTECH plans to operationalise capabilities to carry out testing of 50 to 100 samples a day, which can be subsequently ramped up as and when required,” said DrSanjeev Khosla, Director, IMTECH, Chandigarh.
The institution has augmented its capabilities to carry out clinical testing for COVID-19 and has the necessary expertise in molecular microbiology. The lab has the requisite infrastructure including Biosafety Level (BSL)-3 facility as the labs are advised to take all appropriate biosafety and bio-security precautions before testing. A newly constructed BSL-2+ virology lab equipped with Reverse Transcription Polymerase Chain Reaction (RT-PCR) equipment has also been established. All the mandatory approvals required for testing of clinical samples have been obtained to operationalise testing at the earliest.
Apart from testing of clinical samples, CSIR-IMTECH is also supporting healthcare professionals by providing Personal Protection Equipment (PPE) to prevent them from contracting any infection while serving patients. The institute is also extending help to the local administration and Red Cross Unit of Chandigarh by providing the logistical and infrastructure support.