పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19పై భారత్ చేస్తున్న పోరాటానికి బలం చేకూర్చిన దేశీయ కార్గో విమానాలు
గత పది రోజులుగా దేశవ్యాప్తంగా వివిధ వైద్య అవసరాలైన టెస్టింగ్ కిట్లు, మాస్కులు, చేతి గ్లోవ్స్, ఇంకా అనేక వస్తువుల చేరవేత
క్షేత్ర స్థాయిలోను, విధాన పరంగాను నిర్ణయాలు తీసుకోవడం, నిర్వహణ చేపట్టడంలో 24X7 కృషి
04 APR 2020 1:58PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 కు వ్యతిరేకంగా దేశం చేస్తున్న పోరాటంలో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ విధాన స్థాయిలోను, క్షేత్ర స్థాయిలో నిరంతర ప్రయత్నాలలో నిమగ్నమై ఉంది. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు పంపిణీ చేసిన సరుకులో కోవిడ్ -19 సంబంధిత కారకాలు, ఎంజైములు, వైద్య పరికరాలు, రోగనిర్ధారణ పరీక్షా వస్తు సామగ్రి ఉన్నాయి. అలాగే వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలు (పిపిఇ), మాస్కులు, చేతి తొడుగులు (గ్లోవ్స్), హెచ్ఎల్ఎల్ ఇతర ఉపకరణాలు రాష్ట్ర / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు కోరిన సరుకు, పోస్టల్ కట్టలు
రవాణా అయ్యాయి.
దేశవ్యాప్తంగా వివిధ రాష్ట్రాలు, ఐసిఎంఆర్ కేంద్రాలకు అవసరమైన వైద్య సామాగ్రిని పంపిణీ చేయడంతో, ఈ క్రింది ప్రయత్నాలు నెరవేరాయి:
కారకాలు / మెడికల్ కిట్ల పంపిణీ వల్ల రోగులను సకాలంలో పరీక్షించటానికి వీలు కల్పించింది. తద్వారా తదుపరి చర్యలు తీసుకోగలిగారు
డాక్టర్లు అలాగే ఇతర వ్యక్తులు ఈ విమానాల ద్వారా సకాలంలో పంపిణీ అయిన మాస్కులు, చేతి తొడుగులను ఉపయోగించుకోగలిగారు, తమకు తాముగా రక్షణ చర్యలు చేపట్టగలిగారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల మారుమూల ప్రాంతాలకు సైతం వైద్య సామాగ్రిని చేరవేయగలిగారు. తన సేవల ద్వారా దేశంలోని వివిధ దూర ప్రాంతాలకు కావలసిన అవసరాలను తీర్చడంతో పాటు వనరులను మెరుగ్గా వినియోగించుకునే ప్రయత్నం జరిగింది.
తేదీల వారీగా విమానాల ఆపరేషన్లు:
వరుస సంఖ్య
తేదీ
ఎయిర్ ఇండియా
అలయన్స్
ఐఏఎఫ్
ఇండిగో
స్పైస్ జెట్
మొత్తం ఆపరేట్ అయినా విమానాలు
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
మొత్తం విమానాలు
42
37
20
06
02
107
ప్రయాణించిన మొత్తం దూరం
1,02,115 కిలోమీటర్లు
ఏప్రిల్ 3వ తేదీ నాడు రవాణా అయిన కార్గో
19.39 టన్నులు
మొత్తం ఏప్రిల్ 3వ తేదీ వరకు రవాణా అయిన కార్గో
119.42 + 19.39 = 138.81 టన్నులు
* ఎయిర్ ఇండియా, భారత వైమానిక దళం కలిసి సంయుక్తంగా లడాఖ్, దిమాపూర్, ఇంఫాల్, గాంగ్టక్, గోవాహటి, బాగ్డోగ్ర, చెన్నై, పోర్ట్ బ్లెయిర్ కి సరుకు రవాణా చేశాయి
· లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ పేరుతో ప్రత్యేక వెబ్ సైట్ ప్రారంభం అయి పని చేస్తుంది. కేంద్ర పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్ సైట్ (www.civilaviation.gov.in)తో ఇది అనుసంధానమై ఉంది.
అంతర్జాతీయం: షాంఘై ఢిల్లీ మధ్య విమానయానాం నేరుగా అనుసంధానం అయింది. ఈ ఏప్రిల్ 5న ఎయిర్ ఇండియా మొదటి కార్గో విమానం వెళ్తుంది. కీలకమైన వైద్య పరికరాలను రవాణా చేయడం కోసం ఎయిర్ ఇండియా ప్రత్యేక విమానాలను చైనాకు ఒక షెడ్యూల్ ప్రకారం నడుపుతుంది.
ప్రైవేట్ ఆపరేటర్లు – దేశీయ కార్గో ఆపరేటర్లు: బ్లూడార్ట్, స్పైస్‌జెట్, ఇండిగో వ్యాపార పరంగా కార్గో విమానాలను నడుపుతున్నాయి. 2,07,947 కిలోమీటర్ల దూరాన్ని, 1,213.64 టన్నుల సరుకును రవాణా చేసిన స్పైస్‌జెట్ మార్చి 24 నుండి ఏప్రిల్ 3వ తేదీ వరకు 153 కార్గో విమానాలను నడిపింది. వీటిలో 44 అంతర్జాతీయ కార్గో విమానాలు. బ్లూ డార్ట్ 45 దేశీయ కార్గో విమానాలను మార్చి 25 నుండి ఏప్రిల్ 3వ తేదీ వరకు 45,783 కిలోమీటర్ల దూరం నడిపి 702.43 టన్నుల సరుకును రవాణా చేసింది. ఇండిగో 03.4.2020 న 4,871 కిలోమీటర్ల దూరాన్ని 5 కార్గో విమానాలను నడిపి 2.33 టన్నుల సరుకును రవాణా చేసింది.

Ministry of Civil Aviation
Domestic cargo flights strengthen India’s fight against Covid-19
Medical supplies-testing kits, masks, gloves and more being delivered across the country since 26th March 2020
24X7 management and decision making at policy level and ground level
04 APR 2020 1:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation is undertaking continuous efforts at policy level and ground level to add substantially in the country’s fight against Covid-19. The cargo delivered to various parts of the country includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits & PPE, masks, gloves & other accessories of HLL & cargo requisitioned by State/UT Governments and also postal packets.
With the delivery of essential medical supplies to various states and ICMR centres across the country, the following has been achieved:
• Delivery of reagents/ medical kits enables testing of patients on time and hence further steps are taken accordingly
• Doctors as well as other people can protect themselves and others with the use of masks and gloves delivered through these flights
• Medical supplies delivered to NE and remote areas ensures that no region of the country is left behind in this fight against Covid-19
Hub & spoke lifeline services have been started so that simultaneously, different and far located parts of the country can be catered to and resources are utilised optimally.
The date wise break up of flights is as below:
S.
No.
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total flights operated
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
Total Flights
42
37
20
06
02
107
* Air India and IAF collaborated for Ladakh, Dimapur, Imphal, Gangtok, Guwahati , Bagdogra, Chennai and Port Blair.
Total Kilometers covered
1,02,115 Kms
Cargo load carried on 03.04.2020
19.39 Tons
Total cargo load carried till 03.04.2020
119.42 + 19.39 = 138.81 Tons
• A dedicated Medical Air Cargo related website LIFELINE UDAN has been launched and is functional. The link is available on the MoCA website (www.civilaviation.gov.in).
INTERNATIONAL- An air bridge between Shanghai & Delhi established. First cargo flight of Air India on 5 April, 2020. Air India will be operating dedicated scheduled cargo flights to China for uplifting of critical medical equipment.
PRIVATE OPERATORS- Domestic Cargo Operators; Blue Dart, Spicejet and Indigo are operating cargo flights on commercial basis. Spicejet operated 153 cargo flights from 24 March – 3 April 2020 covering a distance of 207947 Kms and carrying 1213.64 Tons of cargo. Out of these 44 were international cargo flights. Blue Dart operated 48 domestic cargo flights covering a distance of 45783 Kms and carrying 702.43 Tons of cargo from 25 March – 3 April 2020. Indigo has also operated 5 cargo flights on 03.4.2020 covering a distance of 4871 Kms and carrying 2.33 tons of cargo.