Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan visits AIIMS Jhajjar, takes stock of preparedness to overcome COVID-19
“Lockdown and social distancing: an effective social vaccine against COVID-19”
AIIMS Jhajjar to function as dedicated COVID-19 hospital
05 APR 2020 6:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan today visited All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), Jhajjar to take stock of preparedness to overcome COVID-19.
Dr Harsh Vardhan stated that the AIIMS Jhajjar will function as dedicated COVID-19 hospital consisting of 300 bed isolation wards which would ensure prompt care for patients in isolation requiring advanced medical support. During his review visit, he visited various facilities housed in the state-of-the-art building having isolation facility for COVID-19 patients, along with Vishram Sadan, the residential quarters of doctors and other health personnel. During his visit he spoke to some COVID-19 affected patients through video call over phone and enquired about their well being. He also sought their feedback about the facilities available in AIIMS, Jhajjar so that necessary improvements can be made.
Dr Harsh Vardhan also appreciated AIIMS, Jhajjar for ensuring 24X7 monitoring the wellbeing of COVID-19 confirmed and suspected patients using digital platforms and video/ voice call technologies. He added: “In last few days, I have been visiting various hospitals AIIMS (Delhi), LNJP, RML, Safdarjung & now AIIMS Jhajjar to review the preparedness of COVID-19. It is heartening to see the high morale of our health warriors in these testing times.” Stating that he is satisfied with the arrangements made by these hospitals to deal effectively with the pandemic, he commended all the frontline care givers such as nurses, doctors and other healthcare personnel for the resilience, hard work, dedication and commitment shown by them in dealing with COVID-19.
On the issue of ostracisation of the doctors and health workers by the patients and their relatives, he stated that the Home Ministry has taken cognizance of such incidents and advised the authorities to take stringent action under National Security Act. He said “Now our doctors and health warriors should work without fear as the Government is standing in all its strength with them. He said that doctors, nurses, and the healthcare workers deserve our respect, support and cooperation to keep the fight going.”
Further, the Minister stated that the prevention, containment and management of COVID-19 in the country are being monitored at the highest level and various actions have been initiated in collaboration with the States. He informed that Hon’ble Prime Minister is regularly monitoring and reviewing the situation with the top officials of concerned Ministries/ Departments and States/UTs.
Dr Harsh Vardhan urged the people of India to observe the lockdown in letter and spirit and to treat it as an effective intervention to cut down spread of COVID-19. He added “people world over are working tirelessly day and night to find a vaccine against the dreaded virus and till it is not found, we must treat the combination of lockdown and social distancing as an effective social vaccine against COVID-19.”
On the availability of the PPEs, N95 Masks and ventilators the Health Minister stated, “We have already placed order for sufficient quantity in order to meet the increasing requirement of the country in future times if needed.”
He urged the people to come forward and light a lamp at 09 o’clock in the night in consonance to the clarion call given by the Hon’ble Prime Minister to show the solidarity with the country and to take the country forward from darkness to light.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్‌డౌన్‌, స‌మాజిక దూరాలే కోవిడ్‌-19కు మేటి సామాజిక వ్యాక్సిన్లుః కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్థ‌న్
- క‌రోనా రోగులతో మాట్లాడి వారి యోగ‌క్షేమాలు తెలుసుకున్న మంత్రి..
- భ‌విష్య‌త్తు అవ‌స‌రాల‌కు తగ్గ‌ట్టుగా వైద్య సామగ్రి ఆర్డ‌ర్ చేసిన‌ట్టు వెల్ల‌డి
- కోవిడ్-19కు పూర్తిస్థాయి చికిత్స కేంద్రంగా ఎయిమ్స్ జాజ్జ‌ర్ ఆసుపత్రి
05 APR 2020 6:07PM by PIB Hyderabad
భ‌యంక‌ర‌మైన కోవిడ్‌-19 వైర‌స్ క‌ట్ట‌డికి వ్యాక్సిన్ కనుగొనడానికి ప్రపంచ వ్యాప్తంగా శాస్ర్త‌వేత్త‌లు పగలు, రాత్రి అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నార‌ని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్థ‌న్ అన్నారు. అయితే వ్యాక్సిన్ వ‌చ్చేంత వ‌ర‌కు లాక్‌డౌన్‌ మరియు సామాజిక దూరం కలయికల‌ను కోవిడ్‌-19కు వ్యతిరేకంగా సమర్థవంతమైన సామాజిక వ్యాక్సిన్‌గా ప్ర‌జ‌లు పరిగణించాలని ఆయ‌న సూచించారు. కోవిడ్-19కు పూర్తిస్థాయి చికిత్స అందిస్తున్న‌ ఎయిమ్స్ జాజ్జ‌ర్ ఆసుపత్రిలో సంసిద్ధ‌త ఏర్పాట్లను తెలుసుకొనేందుకు కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్థ‌న్ ఆదివారం ఆల్ ఇండియా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్(ఎయిమ్స్) ను సందర్శించారు. ఇక‌పై ఎయిమ్స్ జాజ్జ‌ర్ ఆసుపత్రి కోవిడ్‌-19 వైర‌స్ చికిత్స‌కు పూర్తిస్థాయి ఆసుప్ర‌తిగా ప‌ని చేస్తుంద‌ని ఆయ‌న తెలిపారు. జాజ్జ‌ర్లో కోవిడ్‌-19 చికిత్స‌ కోసం 300 పడ‌క‌ల‌తో కూడిన ఐసోలేష‌న్ వార్డుల‌ను అధునాత వైద్య స‌దుపాయాల‌తో అందుబాటులోకి తెచ్చిన‌ట్టు ఆయ‌న వివ‌రించారు. త‌న స‌మీక్ష సంద‌ర్శ‌న‌లో భాగంగా ఐసోలేష‌న్ స‌దుపాయం ఉన్న అత్యాధునిక భ‌వ‌నంలోని వివిధ సౌక‌ర్యాల‌ను గురించి ఆయ‌న వాక‌బు చేశారు. దీనికి తోడు విశ్రామ్ సదన్, వైద్యులు మరియు ఇతర ఆరోగ్య సిబ్బంది నివాస గృహాల స‌ముదాయాన్ని ఆయ‌న సంద‌ర్శించారు.
రోగుల‌తో వీసీలో ముచ్చ‌టించిన మంత్రి..
త‌న ప‌ర్య‌ట‌న సంద‌ర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్థ‌న్ కోవిడ్‌-19 సోకిన రోగుల‌తో వీడియోకాల్లో ముచ్చ‌టించారు. వారి బాగోగుల‌ను గురించి అడిగి తెలుసుకున్నారు. అందుతున్న చికిత్స వివ‌రాల‌ను కూడా తెలుసుకున్నారు. జాజ్జ‌ర్ కేంద్రంలో కోవిడ్-19 రోగుల నిమిత్తం అందుతున్న సేవ‌ల‌ను గురించి కూడా అడిగి తెలుసుకున్నారు. ఇత‌ర సౌక‌ర్యాలు ఏమైనా కావాలా అని కూడా మంత్రి వారిని వాక‌బు చేశారు. వారి స‌ల‌హ‌ల‌తో కేంద్రంలో సేవ‌ల‌ను మ‌రింత‌గా అభివృద్ధి ప‌రిచేందుకు వీలుపుడుతుంద‌ని మంత్రి తెలిపారు.
ఆరోగ్య యోధుల సేవ‌లు ప్ర‌శంస‌నీయం..
వైర‌స్ బాధితుల మేలుకోసం వీడియో, వాయిస్ కాల్ వంటి డిజిట‌ల్ వేదిక‌ల‌పై నిరంత‌రాయంగా సేవ‌లందిస్తున్న ఎయిమ్స్ జాజ్జ‌ర్ సిబ్బందిని ఆయ‌న ప్ర‌శంసించారు. తాను కొన్ని రోజుల‌గా కోవిడ్‌-19పై పోరున‌కు గాను మ‌న సంసిద్ధ‌త‌ను తెలుసుకొనేందుకు గాను ఎయిమ్స్ (ఢిల్లీ), ఎల్ఎన్‌జేపీ, ఆర్ఎంఎల్‌, స‌ఫ్ద‌ర్‌జంగ్‌తో పాటు ఎయిమ్స్, జాజ్జ‌ర్ ఆసుపత్రుల‌ను సంద‌ర్శిస్తూ వ‌స్తున్న‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు. దేశం అత్యంత క‌ఠిన‌మైన పరీక్ష సమయంలో ఉన్న‌ప్పుడు మన ఆరోగ్యయోధులు నిజాయితీగా ధైర్యాన్ని ప్ర‌ద‌ర్శిస్తూ త‌గిన‌ సేవ‌లనందించ‌డాన్ని ఆయ‌న హృద‌య పూర్వ‌కంగా అభినందించారు.
వైద్య చికిత్స‌ల‌కు అవ‌రోధం క‌ల్పిస్తే క‌ఠిన చ‌ర్య‌లు..
క‌రోనా వైర‌స్ బాధితుల‌కు చికిత్సనందిస్తున్న స‌మ‌యంలో రోగులు వారి బంధువులు వైద్యులు మరియు ఆరోగ్య కార్యకర్తల విధుల‌ను అడ్డ‌కోవ‌డం ప‌ట్ల మంత్రి విస్మ‌యం వ్య‌క్తం చేశారు. ఇలాంటి సంఘటనలు కేంద్రం హోం మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టికి వ‌చ్చాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. జాతీయ భద్రతా చట్టం ప్రకారం ఇలాంటి వారిపై కఠినమైన చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయ‌న అధికారులకు సూచించారు. ప్ర‌స్తుత సంక్షోభ స‌మ‌యంలో మ‌న వైద్యులు మరియు ఆరోగ్య యోధులు భయం లేకుండా పనిచేయాల్సి ఉంటుంద‌ని మంత్రి అభిప్రాయ‌ప‌డ్డారు. ఇందుకు గాను స‌ర్కారు వారికి అండ‌గా నిలుస్తుంద‌ని తెలిపారు.
నిరంత‌రం ప‌రిస్థితిని ప‌ర్య‌వేక్షిస్తున్నాం..
దేశంలో కోవిడ్ నివారణ, నియంత్రణ మరియు నిర్వహణను అత్యున్నత స్థాయిలో పర్యవేక్షిస్తున్నామని వివ‌రించారు. రాష్ట్రాల సహకారంతో వివిధ చర్యలు ప్రారంభించామని మంత్రి తెలిపారు. ప్రధాన మంత్రి సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు, వివిధ విభాగాలు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల‌కు చెందిన ఉన్నతాధికారులతో పరిస్థితిని క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షిస్తూ, సమీక్షిస్తున్నారని ఆయన తెలిపారు. కోవిడ్ వ్యాప్తిని నివారించేందుకు గాను లాక్‌డౌన్ మెరుగైన చ‌ర్య అని ఆయ‌న అన్నారు. భ‌విష్య‌త్తులో పెరుగ‌నున్న దేశ అవ‌స‌రాలకు త‌గ్గ‌ట్టుగా మ‌న‌కు కావాల్సిన వెంటిలేట‌ర్లు, ఎన్‌95 మాస్కులు, పీపీఈల‌ను ఆర్డ‌రు చేసిన‌ట్టుగా మంత్రి తెలిపారు.