Ministry of Education
As advised by Union HRD Minister to ensure academic welfare of students, Kendriya Vidyalaya Sangathan has taken various steps for Online Teaching-Learning Process
05 APR 2020 7:36PM by PIB Delhi
In view of the present scenario of closure of schools due to lockdown amidst threat of COVID-19, Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' directed the heads of autonomous institutions coming under the Ministry to take necessary steps to ensure academic welfare of students. Accordingly, Kendriya Vidyalaya Sangathan has adopted various Online and Digital modes to impart education to the students. It has directed all of its Regional Offices to explore various available resources that can be utilized and which would keep students in touch with their studies.
Initiatives of KVS Teachers
A large number of KVS Teachers, as responsible educators and mentors, have risen to the occasion in the face of the global pandemic of COVID-19 and are connecting with their students through digital platforms to compensate for the loss of quality instruction time.
KVS has shared some action points with all the Principals, for implementation to the extent possible, to encourage all teachers in the system to engage their students in learning through digital modes. An essential protocol has also been designed for the online classes to be conducted by our Teachers.
Using NIOS Platform
KVS has shared the schedule of lessons of the recorded and live programmes of NIOS for secondary and senior secondary classes from their SWAYAM PRABHA PORTAL commencing from the 7th April 2020.
The information has been disseminated to all the Vidyalayas to ensure wide publicity amongst teachers, students, and their parents. Teachers have been advised to get in touch with students through various media, such as e-mail, Whatsapp, SMS, etc. to ensure that maximum number of students are benefitted by the programme.
Nomination of Teachers for Live Interactions
KVS has nominated some selected teachers for Live Session conducted by NIOS at SwayamPrabha Portal to address the queries and clear the doubts of the learners through Skype and Live Web Chat. The details of the nominated teachers have been shared with all the ROs.
These nominated teachers will prepare additional material/notes on the content broadcasted in morning session of the same day so that the doubts of the learner could be clarified during live session and if doubts are not coming in during live session then the faculty will recapitulate the content or transact the content through PPT/suitable teaching aids.
Using various available Resources
NIOS and NCERT are providing online lessons as well as telecasting lessons on TV. The details are as follows:
1. Massive Open On-line Course (MOOCS): NIOS course is available on MOOCS in all major subjects at Secondary & Sr. Secondary level on https://swayam.gov.in/nc_details/NIOS
2. Free to air DTH Channels:
DTH Channel no. 27 (Panini)
https://www.swayamprabha.gov.in/index.php/program/current/27 (Secondary)
DTH Channel no. 28 (Sharda)
https://www.swayamprabha.gov.in/index.php/channel_profile/profile/28 (Sr. Secondary)
3. Youtube Channels:
https://www.youtube.com/channel/UC1we0IrHSKyC7f30wE50_hQ (Secondary) https://www.youtube.com/channel/UC6R9rI-1iEsPCPmvzlunKDg (Senior Secondary)
4. Kishore Manch: 24 X 7 DTH TV channel of NCERT under Swayamprabha Ch no. 31 for classes IX - XII students
Besides this, there are free e-resources already available on various platforms like NROER, DIKSHA, SWAYAM PRABHA, NPTEL , e-pathshaala, etc.

ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಎಚ್ ಆರ್ ಡಿ ಸಚಿವರ ಸಲಹೆಯಂತೆ ಮಕ್ಕಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಹಿತ ಕಾಯಲು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಂಘಟನೆಗಳಿಂದ ಆನ್ ಲೈನ್ ಬೋಧನೆ – ಕಲಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸೇರಿ ಹಲವು ಕ್ರಮ
05 APR 2020 7:36PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಎಚ್ ಆರ್ ಡಿ ಸಚಿವರ ಸಲಹೆಯಂತೆ ಮಕ್ಕಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಹಿತ ಕಾಯಲು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಂಘಟನೆಗಳಿಂದ ಆನ್ ಲೈನ್ ಬೋಧನೆ – ಕಲಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸೇರಿ ಹಲವು ಕ್ರಮ
ಕೋವಿಡ್-19 ಭೀತಿ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಘೋಷಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಶಾಲೆಗಳು ಮುಚ್ಚಿರುವ ಈ ಪ್ರಸಕ್ತ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ನಿಶಾಂಕ್ ಅವರು, ತಮ್ಮ ಸಚಿವಾಲಯದಡಿ ಬರುವ ಎಲ್ಲ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಹಿತಕಾಯಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ್ದರು. ಅದರಂತೆ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಂಘಟನೆ ಹಲವು ಆನ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಅದು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಾಗೂ ಅವರ ಶಿಕ್ಷಣದ ಜೊತೆ ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕವಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಕೆವಿಎಸ್ ಶಿಕ್ಷಕರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಬಹುಸಂಖ್ಯೆಯ ಕೆವಿಎಸ್ ಶಿಕ್ಷಕರು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಬೋಧಕರು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಾಗಿ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಎದುರು ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಮುಂದಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು, ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಿ, ಈಗಾಗಲೇ ನಷ್ಟವಾಗಿರುವ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೋಧನಾ ಸಮಯವನ್ನು ತುಂಬಿಕೊಡಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಕೆವಿಎಸ್ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲರ ಜೊತೆ ಕೆಲವೊಂದು ಕ್ರಿಯಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಮೂಲಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಕರು ಆನ್ ಲೈನ್ ತರಗತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಅಗತ್ಯ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್ಐಒಎಸ್ ವೇದಿಕೆ ಬಳಕೆ
ಕೆವಿಎಸ್ ಕೆಲವು ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ಪಾಠಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದೆ ಹಾಗೂ ಪ್ರೌಢ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಪ್ರೌಢ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಎನ್ಐಎಸ್ಒ ನೇರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸ್ವಯಂಪ್ರಭ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಇದೇ 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 7 ರಿಂದ ತರಗತಿಗಳು ಆರಂಭವಾಗಲಿವೆ.
ಈ ಕುರಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹಾಗೂ ಅವರ ಪೋಷಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಜೊತೆ ಇ-ಮೇಲ್, ವಾಟ್ಸ್ ಅಪ್, ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಮತ್ತಿತರ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ.
ನೇರ ಸಂವಾದಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಕರ ನಿಯೋಜನೆ
ಕೆವಿಎಸ್, ಎನ್ಐಒಎಸ್ ತನ್ನ ಸ್ವಯಂಪ್ರಭಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಿರುವ ನೇರ ಪಾಠ ಬೋಧನೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆ ಹಾಗೂ ಸಂದೇಹಗಳಿಗೆ ಸ್ಕೈಪ್ ಮತ್ತು ಲೈವ್ ವೆಬ್ ಚಾರ್ಟ್ ಮೂಲಕ ಉತ್ತರಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿ, ನಾಮ ನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಿದೆ. ಅಂತಹ ಶಿಕ್ಷಕರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಗಳ ಜೊತೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಈ ರೀತಿ ನಾಮಕರಣಗೊಂಡಿರುವ ಶಿಕ್ಷಕರು ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಮಗ್ರಿ/ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ಅದೇ ದಿನ ಮುಂಜಾನೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನೇರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ವಿವರಣೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನೇರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಂದೇಹಗಳು ಎದುರಾದರೆ ಬೋಧಕರು ಆ ಪಠ್ಯಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ಪಿಪಿಟಿ ಅಥವಾ ಸೂಕ್ತ ಬೋಧನಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಮೂಲಕ ವಿವರಣೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆ
ಎನ್ಐಒಎಸ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿಇಆರ್ ಟಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅದರ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ.
1. ಭಾರೀ ಮುಕ್ತ ಆನ್-ಲೈನ್ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳು(ಎಂಒಒಸಿಎಸ್):
ಎನ್ಐಒಎಸ್ ಕೋರ್ಸ್ ಎಲ್ಲ ಪ್ರೌಢ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಪ್ರೌಢಮಟ್ಟದ ಎಲ್ಲ ವಿಷಯಗಳ ಎಂಒಒಸಿಎಸ್ ಲಭ್ಯ. https://swayam.gov.in/nc_details/NIOS
1. ಫ್ರಿ ಟು ಏರ್ ಡಿಟಿಎಚ್ ಚಾನಲ್ಸ್:
ಡಿಟಿಎಚ್ ಚಾನಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ 27 (ಪಾನಿನಿ)
https://www.swayamprabha.gov.in/index.php/program/current/27 (ಸೆಕೆಂಡರಿ)
ಡಿಟಿಎಚ್ ಚಾನಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ 28 (ಶಾರದಾ)
https://www.swayamprabha.gov.in/index.php/channel_profile/profile/28 (ಸೀನಿಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ)
1. ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನಲ್ಸ್:
https://www.youtube.com/channel/UC1we0IrHSKyC7f30wE50_hQ (ಸೆಕೆಂಡರಿ) https://www.youtube.com/channel/UC6R9rI-1iEsPCPmvzlunKDg (ಸೀನಿಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ)
1. ಕಿಶೋರ್ ಮಂಚ್: 9 ಹಾಗೂ 12ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಎನ್ ಸಿ ಇ ಆರ್ ಟಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರಭಾ ಚಾನಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ 31ರಲ್ಲಿ. 24 X 7 ಡಿಟಿಎಚ್ ಟಿವಿ ಚಾನಲ್.
ಅಲ್ಲದೆ ಎನ್ಆರ್ ಒಇಆರ್, ದಿಕ್ಷಾ, ಸ್ವಯಂಪ್ರಭಾ, ಎನ್ ಪಿಟಿಇಎಲ್, ಇ-ಪಾಠಶಾಲಾ ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಈಗಾಗಲೇ ಉಚಿತವಾಗಿ ಇ-ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ.