Ministry of Tourism
769 foreign tourists from all over the country register on ‘Stranded in India’ portal in first five days
Assistance in various forms being rendered to those requesting for help through the portal
06 APR 2020 11:59AM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Govt. of India has launched portal www.strandedinindia.com on 31st March 2020, with a view to identify, assist and facilitate foreign tourists who are stranded in various parts of India due to the lockdown situation necessitated by the COVID19 global pandemic. Such tourists would need to log on to the portal, provide some basic contact information and narrate the nature of issues being faced by them, if any. In the first 5 days of its operation, 769 foreign tourists from all over the country registered on the portal.
Every State Government and Union Territory Administration has identified a Nodal Officer for assisting such foreign tourists. The 5 Regional Offices of the Ministry of Tourism are constantly coordinating with the Nodal Officers regarding the Support Requests logged on the portal, for facilitating ground support to the foreigners, if so required. The Tourism Ministry Regional Offices are also coordinating with the Bureau of Immigration and FRROs regarding Visa issues being faced by stranded foreigners. Requests for movement within the country/ state and for transfer to home country of such tourists are also being coordinated with the Ministry of External Affairs, Ministry of Home Affairs and with the respective Embassy/ High Commission/ Consulate.
The utility and efficacy of the portal has led to stranded foreign tourists being contacted over e-mails, telephones and also in person depending on the nature of support required by them. They have been connected with the relevant foreign office of their home country in India and provided various information updates on flights out of India to their home countries. Wherever required, they have been provided medical assistance, food and accommodation.
A lady, who is an American citizen, was stranded in Supaul district of Bihar amidst the COVID19 lockdown, while her son was undergoing a surgery at Delhi. The portal facilitated the required inter-ministerial, inter-departmental and State-Centre coordination and secured her a special transit-permit to travel to Delhi. She has safely reached her destination and expressed her gratitude for the efforts put in by all the concerned agencies.
Two Costa Rican citizens, who had come to Chennai for a surgery (medical tourism), were stranded at Chennai after the surgery. Close coordination with the State Government, the Costa Rican Embassy and the hotel in which the tourists were staying helped in soothing the frayed and panicked nerves of the tourists. They are now safe and well.
An Australian tourist with his family was stranded in Ahmedabad. The tourist has epilepsy and ran out of medication prescribed by Australian doctors due to the lockdown. The portal led to the tourist being reached through the office of the District Collector. He was provided with sufficient medication and was also offered food and local transportation. Now, they are comfortable and safe.
The above are just a few of the many occasions in which the portal helped many foreigners in getting critical assistance at a crucial time. In the coming days, the portal will continue to serve its purpose and the Government are committed to the cause of ensuring the comfort and well being of our foreign guests during their stay in India. That is the spirit of “Atithi Devo Bhava”, the mantra that drives Incredible India!

పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా 769 విదేశీ ప‌ర్యాట‌కులు తాము భార‌త‌దేశంలో నిలిచిపోయిన‌ట్టు, స్ట్రాండెడ్ ఇండియా పోర్ట‌ల్‌లో తొలి ఐదు రోజుల్లోనే న‌మోదు
ఈ పోర్ట‌ల్ ద్వారా స‌హాయం కోరిన వారికి వివిధ రూపాల‌లో స‌హాయం అంద‌నుంది.
06 APR 2020 11:59AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -`19 మ‌హ‌మ్మారి ఫ‌లితంగా దేశంలో విధించిన లాక్‌డౌన్‌తో భార‌త‌దేశంలో ఉండిపోయిన విదేశీ ప‌ర్యాట‌కుల‌కు స‌హాయం చేసేందుకు భార‌త ప్ర‌భుత్వానికి చెందిన ప‌ర్యాట‌క మంత్రిత్వ‌శాఖ 2020 మార్చి 31న www.strandedinindia.com పోర్ట‌ల్ ను ప్రారంభించింది. ఇలా దేశంలో నిలిచిపోయిన ప‌ర్యాట‌కులు ఈ పోర్ట‌ల్ లో లాగ్ ఆన్ అయి, వారికి సంబంధించిన మౌలిక కాంటాక్ట్ స‌మాచారాన్ని , వారు ఎదుర్కొంటున్న స‌మ‌స్య‌ను తెలియ‌జేయ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంది. ఈ పోర్ట‌ల్ ప్రారంభించిన తొలి 5 రోజుల‌లోనే దేశ‌వ్యాప్తంగా 769 మంది విదేశీ ప‌ర్యాట‌కులు త‌మ పేర్ల‌ను న‌మోదు చేసుకున్నారు.
ఇలాంటి విదేశీ ప‌ర్యాట‌కుల‌కు స‌హాయం చేయ‌డానికి ప్ర‌తి రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం, కేంద్ర పాలిత ప్రాంత పాల‌నాయంత్రాంగం ఒక నోడ‌ల్ అధికారిని గుర్తించి ఏర్పాటు చేసింద‌ది. ప‌ర్యాట‌క మంత్రిత్వ‌శాక‌కు చెందిన 5 ప్రాంతీయ కార్యాల‌యాలు, విదేశీ ప‌ర్యాట‌కులు స‌హాయం కోరుతూ ఈ పోర్ట‌ల్ ద్వారా పంపిన‌ విజ్ఞాప‌న‌ల‌కు సంబంధించి నిరంతరం నోడ‌ల్ అధికారుల‌తో స‌మ‌న్వ‌యం చేస‌కుంటున్నాయి. ఆ ర‌కంగా వారికి అవ‌స‌ర‌మైన స‌హాయాన్ని క్షేత్ర స్థాయిలో అందే ఏర్పాటు చేస్తారు. ప‌ర్యాట‌క మంత్రిత్వ‌శాఖకు చెందిన ప్రాంతీయ కార్యాల‌యాలు, బ్యూరో ఆఫ్ ఇమ్మిగ్రేష‌న్‌, ఎఫ్‌.ఆర్‌.ఆర్ ఒల‌తో ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు స‌మ‌న్వ‌యం క‌లిగి ఉంటాయి. ఇవి విదేశీ ప‌ర్యాట‌కులు ఎదుర్కొనే వీసా స‌మ‌స్య‌ల వంటి వాటిని ప‌రిష్కరించేందుకు కృషి చేస్తుంది. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌కు వెళ్లడానికి, అలాంటి ప‌ర్యాట‌కుల‌ను స్వ‌దేశానికి పంప‌డానికి విదేశీ వ్య‌వ‌హారాలు,హోం మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ల‌తో , సంబంధిత ఎంబ‌సీలు, హై క‌మిష‌న్‌, కాన్సులేట్ ల‌తోసంప్ర‌దింపుల‌ను స‌మ‌న్వ‌యం చేసేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటారు.
ఈ మెయిళ్లు, టెలిఫోన్ స‌మాచారం, వ్య‌క్తిగ‌తంగా విదేశీ ప‌ర్యాట‌కులు కోరుతున్న స‌హాయం వంటి వాటి ఆధారంగా ఈ పోర్ట‌ల్ ఉప‌యోగం, స‌మ‌ర్థ‌తను అంచ‌నావేయ‌వ‌చ్చు. వీరిని మ‌న‌దేశంలో గ‌ల‌ సంబంధిత దేశాల విదేశీ కార్యాల‌యాల‌తో అనుసంధానం చేసి వారికి అవ‌స‌ర‌మైన తాజా స‌మాచారం అందించ‌డం జ‌రుగుతోంది. ఇండియానుంచి ఆయా దేశాల‌కు వెళ్లే విమానాల‌కు సంబంధించిన స‌మాచారం అందిస్తున్నారు. అవ‌స‌రమైన సంద‌ర్భాల‌లో వారికి వైద్య స‌హాయం, ఆహారం, వ‌స‌తి క‌ల్పిస్తున్నారు.
కోవిడ్ -19 లాక్ డౌన్‌కార‌ణంగా అమెరికాకు చెందిన ఒక మ‌హిళ బీహార్ల లోని సుపౌల్ లో ఉండిపోయారు. ఢిల్లీలో ఆమె కుమారుడికి ఆప‌రేష‌న్ చేయించుకుంటుండ‌డంతో ఆమె ఇక్క‌డ ఉండిపోయారు. ఈ పోర్ట‌ల్ ద్వారా ఆమెకు అంత‌ర్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌, అంత‌ర్ విభాగాల‌, కేంద్ర రాష్ర ప్ర‌భుత్వాల స‌మ‌న్య‌వంతో ఆమెకు ఢిల్లీ వెళ్ల‌డానికి ప్ర‌త్యేక ప్ర‌యాణ ప‌ర్మిట్ జారీచేయ‌డం జ‌రిగింది. ఆమె సుర‌క్షితంగా గ‌మ్య స్థానానికి చేరుకున్నారు. సంబంధిత ఏజెన్సీలు ఈ విష‌యంలో చేసిన కృషికి ఆమె కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు.
కోస్టీరీకా కుచెందిన ఇద్ద‌రు పౌరులు వైద్య ప‌ర్యాట‌కం కింద శ‌స్త్ర‌చికిత్స‌కోసం చెన్నై వ‌చ్చారు. వీరు ఆపరేష‌న్ అనంత‌రం చెన్నైలో చిక్కుకుపోయారు. రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం, కోస్టారీకా ఎంబ‌సీ, వీరు ఉంటున్న హోట‌ల్ వారు ప‌ర్యాట‌కుల భ‌యాల‌ను పోగొట్టి వారికి ధైర్యం చెప్ప‌డంలో తోడ్పాటు నందించాయి. వారు ప్రస్తుతం సుర‌క్షితంగా ఉన్నారు.
ఆస్ట్రేలియాకు చెందిన ఒక ప‌ర్యాట‌కుడు అహ్మ‌దాబాద్‌లో చిక్కుకుపోయారు. ఈ ప‌ర్యాట‌కుడికి మూర్ఛ వ్యాధి ఉంది. లాక్ డౌన్ కార‌ణంగా ఈ ప‌ర్యాట‌కుడు ఆస్ట్రేలియ‌న్ డాక్ట‌ర్లు సూచించిన వైద్యం చేయించుకోకుండానే వెళ్లిపోయాడు. ఈ పోర్ట‌ల్ జిల్లా క‌లెక్ట‌ర్ ద్వారా అత‌డిని గుర్తించి, అత‌నికి త‌గిన వైద్య సేవ‌లు అందించ‌డం జ‌రిగింది. అత‌నికి ఆహారం , స్థానిక ర‌వాణా వంటి వాటిని క‌ల్పించడం జ‌రిగింది. ప్ర‌స్తుతం వారు సుర‌క్షితంగా ఉన్నారు.
పైన పేర్కొన్న ఉదాహ‌ర‌ణ‌లు ఈ పోర్ట‌ల్ స‌హాయం చేసిన వాటిలో కొన్ని ఉదాహ‌ర‌ణ‌లు మాత్ర‌మే. ఈ పోర్ట‌ల్ ద్వారా కీల‌క స‌మ‌యంలో ఎంద‌రో స‌హాయం పొందారు. రాగ‌ల రోజుల‌లో ఈ పోర్ట‌ల్ విదేశీ పర్యాట‌కుల‌కు సేవ‌లు అందించ‌నుంది. విదేశీ అతిథులైన ప‌ర్యాట‌కులు మ‌న దేశంలో ఎలాంటి ఇబ్బందులు లేకుండా ఉండేలా చేసేందుకు ప్ర‌భుత్వం క‌ట్టుబ‌డి ఉంది. ఇది అతిథి దేవో భ‌వ అన్న స్ఫూర్తికి ఇది అద్దం పడుతోంది.