Ministry of Tourism
769 foreign tourists from all over the country register on ‘Stranded in India’ portal in first five days
Assistance in various forms being rendered to those requesting for help through the portal
06 APR 2020 11:59AM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Govt. of India has launched portal www.strandedinindia.com on 31st March 2020, with a view to identify, assist and facilitate foreign tourists who are stranded in various parts of India due to the lockdown situation necessitated by the COVID19 global pandemic. Such tourists would need to log on to the portal, provide some basic contact information and narrate the nature of issues being faced by them, if any. In the first 5 days of its operation, 769 foreign tourists from all over the country registered on the portal.
Every State Government and Union Territory Administration has identified a Nodal Officer for assisting such foreign tourists. The 5 Regional Offices of the Ministry of Tourism are constantly coordinating with the Nodal Officers regarding the Support Requests logged on the portal, for facilitating ground support to the foreigners, if so required. The Tourism Ministry Regional Offices are also coordinating with the Bureau of Immigration and FRROs regarding Visa issues being faced by stranded foreigners. Requests for movement within the country/ state and for transfer to home country of such tourists are also being coordinated with the Ministry of External Affairs, Ministry of Home Affairs and with the respective Embassy/ High Commission/ Consulate.
The utility and efficacy of the portal has led to stranded foreign tourists being contacted over e-mails, telephones and also in person depending on the nature of support required by them. They have been connected with the relevant foreign office of their home country in India and provided various information updates on flights out of India to their home countries. Wherever required, they have been provided medical assistance, food and accommodation.
A lady, who is an American citizen, was stranded in Supaul district of Bihar amidst the COVID19 lockdown, while her son was undergoing a surgery at Delhi. The portal facilitated the required inter-ministerial, inter-departmental and State-Centre coordination and secured her a special transit-permit to travel to Delhi. She has safely reached her destination and expressed her gratitude for the efforts put in by all the concerned agencies.
Two Costa Rican citizens, who had come to Chennai for a surgery (medical tourism), were stranded at Chennai after the surgery. Close coordination with the State Government, the Costa Rican Embassy and the hotel in which the tourists were staying helped in soothing the frayed and panicked nerves of the tourists. They are now safe and well.
An Australian tourist with his family was stranded in Ahmedabad. The tourist has epilepsy and ran out of medication prescribed by Australian doctors due to the lockdown. The portal led to the tourist being reached through the office of the District Collector. He was provided with sufficient medication and was also offered food and local transportation. Now, they are comfortable and safe.
The above are just a few of the many occasions in which the portal helped many foreigners in getting critical assistance at a crucial time. In the coming days, the portal will continue to serve its purpose and the Government are committed to the cause of ensuring the comfort and well being of our foreign guests during their stay in India. That is the spirit of “Atithi Devo Bhava”, the mantra that drives Incredible India!

சுற்றுலா அமைச்சகம்
”இந்தியாவில் சிக்கித் தவிப்பவர்கள்” போர்ட்டல்: நாடு முழுவதிலும் இருந்து முதல் ஐந்து நாட்களில் மட்டும், 769 வெளிநாட்டு சுற்றுலாப்பயணிகள் பதிவு
”இந்தியாவில் சிக்கித் தவிப்பவர்கள்” போர்ட்டல்: நாடு முழுவதிலும் இருந்து முதல் ஐந்து நாட்களில் மட்டும், 769 வெளிநாட்டு சுற்றுலாப்பயணிகள் பதிவு
06 APR 2020 11:59AM by PIB Chennai
மத்திய அரசின் சுற்றுலா அமைச்சகம் www.strandedinindia.com என்ற இந்தியாவில் சிக்கித் தவிப்பவர்கள் போர்ட்டலை மார்ச் 31ம் தேதி அன்று தொடங்கி உள்ளது. உலகளவில் பரவி வரும் கோவிட்-19 தொற்றின் காரணமாக பொது முடக்கம் ஏற்பட்டுள்ளது. இச்சூழலில் இந்தியாவின் பல்வேறு பகுதிகளில் பயணம் மேற்கொள்ள முடியாமல் தவித்துக் கொண்டு இருக்கும் வெளிநாட்டு சுற்றுலா பயணிகளை அடையாளம் கண்டு அவர்களுக்கு உதவி செய்யும் வகையில் இந்தப் போர்ட்டல் தொடங்கப்பட்டது. உதவி தேவைப்படும் சுற்றுலா பயணிகள் போர்ட்டல் மூலம் தொடர்பு கொள்வதற்கான சில அடிப்படை தகவலையும் தாங்கள் எதிர்கொள்ளும் பிரச்சனைகளின் தன்மைகளையும் அதில் பதிவிட கேட்டுக்கொள்ளப் பட்டனர். இந்தப் போர்ட்டல் செயல்படத் தொடங்கிய முதல் ஐந்து நாட்களிலேயே நாடு முழுவதிலும் இருந்து 769 வெளிநாட்டு சுற்றுலா பயணிகள் உதவிக்காகப் பதிவு செய்து உள்ளனர்.
ஒவ்வொரு மாநில அரசும் யூனியன் பிரதேச நிர்வாகமும் அத்தகைய வெளிநாட்டு சுற்றுலா பயணிகளுக்கு உதவி செய்வதற்காக ஒருங்கிணைப்பு அதிகாரியை நியமித்து உள்ளன. சுற்றுலா அமைச்சகத்தின் 5 மண்டல அலுவலகங்களும் இந்த ஒருங்கிணைப்பு அதிகாரிகளுடன் இணைந்து தொடர்ச்சியாகப் போர்ட்டலில் பதிவு செய்துள்ள உதவி வேண்டுகோள்களை பூர்த்தி செய்ய முயன்று வருகின்றன. வெளிநாட்டவர்களுக்கு அவர்கள் இருக்கும் இடத்திலேயே உதவிகளை உடனடியாக வழங்க இவர்கள் நடவடிக்கைகளை எடுத்து வருகின்றனர். பயணம் மேற்கொள்ள முடியாமல் தவிக்கும் வெளிநாட்டினர் எதிர்கொள்ளும் விசா தொடர்பான பிரச்சனைகளை தீர்த்து வைக்க சுற்றுலா அமைச்சகத்தின் மண்டல அலுவலகங்கள் குடிபுகல் அலுவலகம் (Bureau of immigaration) மற்றும் அயல்நாட்டினருக்கான மண்டல பதிவு அலுவலகங்கள் (FRRO) ஆகியவற்றோடு இணைந்தும் செயலாற்றி வருகின்றன. நாட்டுக்குள் / மாநிலத்துக்குள் இத்தகைய வெளிநாட்டு சுற்றுலா பயணிகள் பயணம் மேற்கொள்ளவதற்கும் அவர்களின் சொந்த நாட்டுக்கு திரும்புவதற்கும் தேவையான உதவிகளை செய்வதற்காக வெளியுறவு அமைச்சகம், உள்துறை அமைச்சகம் மற்றும் சம்பந்தப்பட்ட நாடுகளின் தூதரகம் / காமன்வெல்த் தூதரகம் / உதவித்தூதரக அலுவலகம் ஆகியவற்றுடன் தொடர்பு கொள்ளப்பட்டு வருகிறது.
இந்தப் போர்ட்டலை அணுகுவதும் பயன்படுத்துவதும் எளிதாக இருப்பதால் பயணம் மேற்கொள்ள முடியாமல் இருக்கும் வெளிநாட்டு சுற்றுலா பயணிகள் இ-மெயில், தொலைபேசி வாயிலாக தொடர்பு கொள்ள முடிவதோடு தேவைப்படும் உதவிகளுக்கு ஏற்ப அவர்களை நேரிலும் சென்று சந்திக்க முடிகிறது. மேலும் இந்தியாவில் உள்ள அவர்களது சொந்த நாட்டின் அயலக அலுவலகத்தோடு அவர்கள் தொடர்பு கொள்வதற்கும் உதவிகள் செய்யப்படுகிறது. இந்தியாவில் இருந்து அவர்களது சொந்த நாடுகளுக்கு விமானங்கள் இயக்கப்படுவது குறித்த அவ்வப்போதைய தகவல்கள் அவர்களுக்குத் தெரிவிக்கப்படுவதோடு தேவைப்படுவோருக்கு மருத்துவ உதவி, உணவு மற்றும் தங்குமிடமும் அளிக்கப்பட்டு வருகின்றன.
கோவிட்-19 லாக்டவுனால் அமெரிக்க பெண்மணி ஒருவர் பீகாரில் உள்ள சுபால் மாவட்டத்தில் பயணம் மேற்கொள்ள முடியாமல் சிக்கிக் கொண்டார். அவரது மகனுக்கு தில்லியில் அறுவை சிகிச்சை நடைபெற்ற நிலையில் இவர் போர்ட்டலில் தனது நிலைமையைக் கூறி உதவி கேட்டார். அமைச்சகங்களுக்கு இடையில், துறைகளுக்கு இடையில் மற்றும் மத்திய – மாநில அரசுகளுக்கு இடையில் ஒருங்கிணைப்பு மேற்கொள்ளப்பட்டு அந்த பெண்மணி தில்லிக்குச் திரும்பிச் செல்ல சிறப்பு பயண அனுமதி பெற்றுத் தரப்பட்டது. அவர் தில்லிக்கு பத்திரமாகச் சென்று சேர்ந்தார். இதற்கான முயற்சிகள் எடுத்த சம்பந்தப்பட்ட அனைத்து முகமைகளுக்கும் அவர் தனது நன்றியைத் தெரிவித்தார்.
சென்னைக்கு அறுவை சிகிச்சைக்காக (மருத்துவச் சுற்றுலா) வந்திருந்த கோஸ்டா ரிகாவைச் சேர்ந்த இருவர் அறுவை சிகிச்சை முடிந்த பிறகு பயணம் மேற்கொள்ள முடியாமல் சென்னையிலேயே தவித்து வந்தனர். மாநில அரசு, கோஸ்டா ரிகா தூதரகம் மற்றும் இந்த சுற்றுலா பயணிகள் தங்கி இருந்த ஓட்டல் நிர்வாகம் ஆகியவை ஒருங்கிணைந்து பதட்டத்துடனும் கவலையுடனும் இருந்த அவர்களை இயல்பு நிலைக்கு கொண்டு வந்தன. இப்போது அவர்கள் பாதுகாப்பாகவும் நலமாகவும் உள்ளனர்.
ஆஸ்திரேலியா சுற்றுலா பயணி ஒருவரும் அவரது குடும்பத்தினரும் அகமதாபாத்தில் சிக்கிக் கொண்டனர். அவருக்கு வலிப்பு நோய் உள்ளது. ஆஸ்திரேலியா மருத்துவர்கள் அவருக்கு பரிந்துரைத்திருந்த மருந்துகள் தீர்ந்து விட்ட நிலையில் பொதுமுடக்கம் காரணத்தினால் அவரால் அந்த மருந்துகளை தொடந்து உட்கொள்ள முடியவில்லை. பிரச்சனையை சம்பந்தப்பட்ட மாவட்ட ஆட்சியர் அலுவலகத்துக்கு இந்தப் போர்ட்டல் கொண்டு சென்றது. சுற்றுலா பயணிக்குத் தேவையான மருந்துகள் கிடைத்ததோடு மட்டுமல்லாமல் அவர்களுக்கு உணவும், உள்ளூர் பயணத்திற்கு தேவையான வாகனமும் கொடுக்கப்பட்டது. இப்போது அவர்கள் வசதியுடன் சுகமாகவும் பாதுகாப்பாகவும் இருக்கிறார்கள்.