Vice President's Secretariat
Check urgently the virus of misinformation on COVID-19: Vice President
Superstitions and hearsay cannot be allowed to weaken our assault on Novel Coronavirus: Vice President
Need for understanding among all religious groups that social distancing norms cannot be taken lightly: Vice President
Vice President calls for steering clear of generalisations about communities
Safety of the front-line warriors, especially medical professionals, is absolutely essential: Vice President
06 APR 2020 1:34PM by PIB Delhi
Cautioning that superstitions and hearsay cannot be allowed to weaken our battle against COVID-19, the Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu has described the spread of misinformation, especially on social media, as a “virus” that needs to be checked.
Observing that free flow of authentic information to quell rumours and misinformation is critical, Shri Naidu in a Facebook post said the war on virus cannot be won if we have inadequate or faulty understanding of the magnitude of the problem.
Referring to irresponsible flouting of the precautionary social distancing guidelines in some states and exemplified by the recent congregation in New Delhi, the Vice President underscored the need for greater dissemination of guidelines and stricter implementation.
He said there has to be a greater awareness of the urgency and the scientific evidence about the spread of the virus necessitating a total societal response cutting across caste, creed, class, language, regions and religions.
At the same time, Shri Naidu, said that there has to be a common understanding among all religious groups that social distancing norms cannot be taken lightly and there should not be large congregations till the current challenge is overcome. “We hope there will be no more such unfortunate, blatant violations of the prescribed guidelines”, he observed.
The Vice President also called for steering clear of untenable generalisations about communities and not viewing events from the prism of prejudices and biases.
Referring to various measures being taken by all the state governments, the civil society and the private sector to combat the virus, he said the humanitarian work was being ramped up and the hardship of the poor and migrant labour was being mitigated. The states were alive to the farmers’ concerns as far as harvest season is concerned and had planned a series of steps to ensure a smooth harvest operation and procurement of the grains, he added.
Stating that this is no time to relax and a tough struggle lies ahead, Shri Naidu said, “We have to be ever vigilant and fight this menace together. Unity of thought and action and solidarity with all the brave warriors is the need of the hour”.
Asserting that respect and concern for safety of the front-line warriors, especially the medical professionals, is absolutely essential for achieving our objective, he said “ a kind deed, a compassionate gesture, a determined, spirited action to alleviate human suffering can be a major step to move us forward to reach the end of a dark tunnel we are currently transiting.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
કોવિડ-19 માટે ખોટી માહિતીના વાયરસને તાત્કાલિક તપાસો: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
અંધશ્રદ્ધા અને અફવાઓ નોવેલ કોરોનાવાયરસ સામેની આપણી લડાઈને નબળી ન પાડી શકવી જોઈએ: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
તમામ ધાર્મિક સમુદાયોએ આ વાત સમજવી જોઇએ કે સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગને હળવાશથી ન લઈ શકાય: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કોઈ પણ સમુદાયો માટે આધાર વિનાનો કોઈ પૂર્વાગ્રહ ન રાખવા માટે અપીલ કરી
મોખરે રહીને લડત આપી રહેલા, ખાસ કરીને તબીબી વ્યાવસાયિકોની સલામતિ અત્યંત આવશ્યક છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
06 APR 2020 1:34PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેન્કૈયા નાયડુએ ખોટી માહિતીના ફેલાવા, ખાસ કરીને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા ફેલાતી ખોટી માહિતીને વાયરસ ગણાવીને આવી માહિતીની તપાસ જરૂરી હોવાનું જણાવતાં ચેતવણી આપી હતી, એમણે ઉમેર્યું હતું કે, અંધશ્રદ્ધા અને અફવાઓની વાતોને કોવિડ-19 સામેની આપણી લડાઈને નબળી પાડવાની મંજૂરી આપી શકાય નહીં.
શ્રી નાયડુએ ફેસબૂક પર પોસ્ટ દ્વારા જણાવ્યું કે અફવાઓ અને ખોટી માહિતીને દબાવી દેવા મોટા પાયે અધિકૃત માહિતીનો પ્રવાહ વહે તે મહત્ત્વનું છે. તેમણે જણાવ્યું કે સમસ્યાના પરિમાણ બાબતે જો આપણી પાસે અપર્યાપ્ત કે ભૂલભરેલી સમજણ હશે તો વાયરસ સામેની લડાઈ જીતી શકાશે નહીં.
કેટલાંક રાજ્યોમાં અગમચેતી રૂપે અપાયેલી સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગની માર્ગદર્શિકાની બેજવાબદારીપૂર્વકની અવગણના અને તાજેતરમાં નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલા મેળાવડાના દાખલાનો સંદર્ભ આપીને ઉપરાષ્ટ્રપતિએ માર્ગદર્શિકાના વધુ પ્રસાર અને કડક અમલની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે.
તેમણે જણાવ્યું છે કે તમામ જાતિ, પંથ, વર્ગ, ભાષા, પ્રદેશ અને ધર્મને બાજુએ રાખીને સમયની માગ, અતિઆવશ્યકતા અને વાયરસના ફેલાવાના વૈજ્ઞાનિક પુરાવા બાબતે વધુ જાગૃતિની જરૂર છે.
શ્રી નાયડુએ એમ પણ જણાવ્યું કે આ સાથે જ, તમામ ધાર્મિક જૂથોમાં એક સમાન સમજ હોવી જોઈએ કે સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગના નિયમોને હળવાશથી લઈ શકાય નહીં અને જ્યાં સુધી આ મહામારીની સમસ્યામાંથી બહાર ન નીકળીએ ત્યાં સુધી મોટા મેળાવડા યોજી શકાય નહીં. તેમણે કહ્યું કે, “આપણે આશા રાખીએ કે હવે ભવિષ્યમાં અપાયેલી માર્ગદર્શિકાઓનું આવું કમનસીબ, બેશરમ ઉલ્લંઘન કરવામાં નહિ આવે.”
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કોઈ પણ સમુદાયો વિશે કોઈ પાયા વગરનો પૂર્વગ્રહો રાખી ઘટનાઓને ઘટનાઓને નહીં મૂલવવા જણાવ્યું હતું.
તમામ રાજ્ય સરકારો, નાગરિક સમાજ અને ખાનગી ક્ષેત્ર દ્વારા વાયરસ સામેની લડત માટે હાથ ધરવામાં આવેલાં વિવિધ પગલાંનો સંદર્ભ ટાંકીને તેમણે જણાવ્યું કે માનવતાવાદી કાર્યો વેગ પકડી રહ્યાં છે અને ગરીબ વર્ગ તેમજ સ્થળાંતર કરનારા શ્રમિકોની મુશ્કેલીઓ ઓછી થઈ રહી છે. જ્યાં સુધી લણણીની સિઝનની વાત છે, રાજ્ય સરકારો ખેડૂતોની સમસ્યાથી વાકેફ છે ને લણણીનાં કામકાજ સુગમતાપૂર્વક હાથ ધરી શકાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમજ અનાજની ખરીદી માટે તેમણે શ્રેણીબદ્ધ પગલાંની યોજના બનાવી છે.
અત્યારે આરામથી બેસવાનો સમય નથી અને આગળ હજુ વધુ મુશ્કેલ લડત આપવાની છે, તેમ જણાવતાં શ્રી નાયડુએ કહ્યું કે, “આપણે સતત સજાગ રહેવું પડશે અને સાથે મળીને આ સંકટનો મુકાબલો કરવો પડશે. તમામ બહાદુર યોદ્ધાઓએ વિચારો અને કાર્યોની એકતા તેમજ સૌહાર્દ સ્થાપવાની જરૂર છે.”
કોવિડ-19 સામેના યુદ્ધમાં વિજયના આપણા ધ્યેયને હાંસલ કરવા માટે મોખરે રહીને લડત આપતા યોદ્ધાઓ, ખાસ કરીને તબીબી વ્યાવસાયિકોની સલામતિ માટે ચિંતા અને તેમને માટે આદર હોવાં અત્યંત અનિવાર્ય છે, એમ જણાવતાં તેમણે કહ્યું કે, એક ઉદાર કાર્ય, કરુણાભર્યો વ્યવહાર, દ્રઢ નિર્ધાર સાથે જુસ્સાભર્યું કાર્ય માનવીય વેદનાને દૂર કરવાનું એક કદમ, આપણે અત્યારે જે અંધારી ટનલમાંથી પસાર થઈ રહ્યા છીએ, તેના અંત સુધી પહોંચવા માટે આપણને આગળ વધારશે.