ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ಸ್ಟ್ರಾಂಡೆಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಐದು ದಿನದಲ್ಲೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತದಿಂದ 769 ವಿದೇಶೀ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ನೋಂದಣಿ
06 APR 2020 11:59AM by PIB Bengaluru
ಸ್ಟ್ರಾಂಡೆಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಐದು ದಿನದಲ್ಲೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತದಿಂದ 769 ವಿದೇಶೀ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ನೋಂದಣಿ
ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ವಿನಂತಿಸುವವರಿಗೆ ವಿವಿಧ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಹಸ್ತ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಮಹಾಮಾರಿಯ ನಿಗ್ರಹಕ್ಕಾಗಿ ಅನಿವಾರ್ಯವಾದ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಇರುವಲ್ಲೇ ಉಳಿಯುವಂತಾಗಿರುವ ವಿದೇಶೀ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ನೆರವಾಗಲು 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರಂದು www.strandedinindia.com ಪೋರ್ಟಲ್ ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಅಂಥ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಲಾಗ್ ಆನ್ ಆಗಿ, ಕೆಲವು ಮೂಲಭೂತ ಸಂಪರ್ಕ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ತೊಂದರೆಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಸ್ವರೂಪದ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಬೇಕು. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆರಂಭವಾದ ಮೊದಲ 5 ದಿನಗಳಲ್ಲೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತದಿಂದ 769 ವಿದೇಶೀ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತವು ಅಂಥ ವಿದೇಶೀ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದ ಐದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಗಳು, ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಾಗ್ ಇನ್ ಆಗಿ ನೆರವಿಗಾಗಿ ವಿನಂತಿ ಮಾಡಿರುವ ವಿದೇಶೀಯರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಲ್ಲಿ ನೆರವು ಒದಗಿಸಲು ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಗಳು ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಎಫ್.ಆರ್.ಆರ್.ಓ.ಗಳೊಂದಿಗೆ ಇರುವಲ್ಲೇ ಉಳಿದಿರುವ ವಿದೇಶೀ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ವೀಸಾ ವಿಚಾರದಲ್ಲೂ ನೆರವಾಗುತ್ತಿವೆ. ದೇಶದ ಒಳಗೆ/ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಅವರ ತವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ತೆರಳಲು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿ/ಹೈಕಮಿಷನ್/ಕನ್ಸೊಲೇಟ್ ಗಳೊಂದಿಗೂ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಉಳಿದಲ್ಲೇ ಉಳಿದಿರುವ ವಿದೇಶೀ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಇ-ಮೇಲ್, ದೂರವಾಣಿ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮತ್ತು ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಬೆಂಬಲದ ಸ್ವರೂಪ ತಿಳಿಸಲು ನೆರವಾಗಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿದೇಶಿ ಕಚೇರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಿಂದ ಹೊರಹೋಗುವ ವಿಮಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕಡೆ ಅವರಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಅಮೆರಿಕದ ಪ್ರಜೆಯಾದ ಒಬ್ಬರು ಮಹಿಳೆ, ಕೋವಿಡ್-19 ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ವೇಳೆ ಬಿಹಾರದ ಸುಪಾಲ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿದುಕೊಳ್ಳುವಂತಾಗಿತ್ತು, ಈ ಮಧ್ಯೆ ಅವರ ಮಗ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದರು. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅವರಿಗೆ ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯ, ಅಂತರ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ-ಕೇಂದ್ರದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯಾಣ ಅನುಮತಿ ದೊರಕಿಸಿ ದೆಹಲಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಅವರು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಆ ಸ್ಥಳ ತಲುಪಿದರು ಮತ್ತು ನೆರವು ನೀಡಿದ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಇಬ್ಬರು ಕೋಸ್ಟರಿಕದ ಪ್ರಜೆಗಳು, ಚೆನ್ನೈಗೆ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗೋಸ್ಕರ ಬಂದಿದ್ದರು (ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ) ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬಳಿಕ ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲೇ ಉಳಿದುಕೊಂಡಿದ್ದರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ, ಕೋಸ್ಟರಿಕದ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಉಳಿದುಕೊಂಡಿದ್ದ ಹೋಟೆಲ್ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಆಪ್ತ ಸಂಪರ್ಕದ ಫಲವಾಗಿ ಹುರಿದುಂಬಿಸಿ, ಭಯಭೀತರಾಗಿ, ಅಧೀರರಾಗಿದ್ದ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ಈಗ ಅವರು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಒಬ್ಬರು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಪ್ರವಾಸಿ ತನ್ನ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ಬಂದು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಉಳಿದುಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಆ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಮೂರ್ಚೆ ರೋಗವಿದ್ದು, ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಕಾರಣ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ವೈದ್ಯರು ಸೂಚಿಸಿದ ಔಷಧಿಗಳಿಲ್ಲದ ಸ್ಥಿತಿ ಉಂಟಾಗಿತ್ತು. ಪೋರ್ಟಲ್ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಕಚೇರಿಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ಅವರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾರಿಗೆಯ ನೆರವೂ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈಗ, ಅವರು ಆರಾಮವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿರುವ ಘಟನೆಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನೆರವು ಪಡೆಯಲು ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನೇಕ ವಿದೇಶಿಯರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ಕೆಲವು ನಿರ್ದರ್ಶನಗಳಾಗಿವೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಪೋರ್ಟಲ್ ತನ್ನ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ಅತಿಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ವಾಸ್ತವ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದು ಅತಿಥಿ ದೇವೋ ಭವ ಎಂಬುದರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅನೂಹ್ಯ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. !

Ministry of Tourism
769 foreign tourists from all over the country register on ‘Stranded in India’ portal in first five days
Assistance in various forms being rendered to those requesting for help through the portal
06 APR 2020 11:59AM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Govt. of India has launched portal www.strandedinindia.com on 31st March 2020, with a view to identify, assist and facilitate foreign tourists who are stranded in various parts of India due to the lockdown situation necessitated by the COVID19 global pandemic. Such tourists would need to log on to the portal, provide some basic contact information and narrate the nature of issues being faced by them, if any. In the first 5 days of its operation, 769 foreign tourists from all over the country registered on the portal.
Every State Government and Union Territory Administration has identified a Nodal Officer for assisting such foreign tourists. The 5 Regional Offices of the Ministry of Tourism are constantly coordinating with the Nodal Officers regarding the Support Requests logged on the portal, for facilitating ground support to the foreigners, if so required. The Tourism Ministry Regional Offices are also coordinating with the Bureau of Immigration and FRROs regarding Visa issues being faced by stranded foreigners. Requests for movement within the country/ state and for transfer to home country of such tourists are also being coordinated with the Ministry of External Affairs, Ministry of Home Affairs and with the respective Embassy/ High Commission/ Consulate.
The utility and efficacy of the portal has led to stranded foreign tourists being contacted over e-mails, telephones and also in person depending on the nature of support required by them. They have been connected with the relevant foreign office of their home country in India and provided various information updates on flights out of India to their home countries. Wherever required, they have been provided medical assistance, food and accommodation.
A lady, who is an American citizen, was stranded in Supaul district of Bihar amidst the COVID19 lockdown, while her son was undergoing a surgery at Delhi. The portal facilitated the required inter-ministerial, inter-departmental and State-Centre coordination and secured her a special transit-permit to travel to Delhi. She has safely reached her destination and expressed her gratitude for the efforts put in by all the concerned agencies.
Two Costa Rican citizens, who had come to Chennai for a surgery (medical tourism), were stranded at Chennai after the surgery. Close coordination with the State Government, the Costa Rican Embassy and the hotel in which the tourists were staying helped in soothing the frayed and panicked nerves of the tourists. They are now safe and well.
An Australian tourist with his family was stranded in Ahmedabad. The tourist has epilepsy and ran out of medication prescribed by Australian doctors due to the lockdown. The portal led to the tourist being reached through the office of the District Collector. He was provided with sufficient medication and was also offered food and local transportation. Now, they are comfortable and safe.
The above are just a few of the many occasions in which the portal helped many foreigners in getting critical assistance at a crucial time. In the coming days, the portal will continue to serve its purpose and the Government are committed to the cause of ensuring the comfort and well being of our foreign guests during their stay in India. That is the spirit of “Atithi Devo Bhava”, the mantra that drives Incredible India!