Ministry of Railways
Newly set up Indian Railways Centralised Control Office delivers results in quick time
Railway personnel respond to over 1,25,000 queries in the first 10 days of lock down on Helplines (138 & 139), Social Media & Email
87% (over 1,09,000) of which were handled through direct human interaction
24x7 Real time response on Rly Helplines- 139, 138, Social Media and email
National RailMadad Helpline 139 continues to deliver, while Geo-Fenced Distributed Helpline 138 reaches out to public in local languages for resolution of local issues to make it truly effective
06 APR 2020 2:07PM by PIB Delhi
In order to assist railway passengers, other citizens and help resolve issues in freight operations, Indian Railways has opened a Railway Control Office after declaration of Lockdown. Since its inception a few days back, the facility has become a huge management success so much so that Railway personnel have responded to over 1,25,000 queries in the first 10 days (even during the lockdown period) on designated communication platforms, 87% (over 1,09,000) of which were handled through direct human interaction over the phone.
Railway control office has been doing 24x7 monitoring of four communication and feedback platforms- Helplines- 139, 138, social media (esp Twitter) and email (railmadad@rb.railnet.gov.in). This is to ensure seamless flow of information and suggestions between Railway Administration and general public during the lockdown.
The Control office is being manned round-the-clock by Director-level officers. These officers monitor citizen feedback and their suggestions received on social media and email, and ensure that appropriate action is taken to alleviate any difficulties faced by Railway customers (especially in goods transportation) during the period of lockdown. Field officers at the level of ADRMs monitor at their divisional level as a part of this team.
RailMadad Helpline 139 answered over 80,000 queries on one-on-one basis in the first 10 days of the lockdown, in addition to queries answered by its IVRS facility. While the queries are mostly for commencement of train services and the relaxed refund rules (which itself was done on the basis of the feedback from public), the social media is flush with appreciation of Railways’ efforts in these trying times. Some of the efforts lauded include running of freight trains carrying essential items, waiving penalties for late release of wagons, converting coaches into hospital wards, distribution of food packets, preparing PPEs, sanitizers & other equipment to Fight Against Covid-19 etc..
Calls received on Helpline 138 are geo-fenced i.e calls land on the nearest Railway Divisional Control Office (manned round-the-clock by Railway personnel well-versed in local language and familiar with local issues) as per the location of the caller. This ensures that callers receive information and guidance in the language that they are comfortable speaking. This new feature overcomes the language barrier, and makes flow of information to Railway customers and others faster as the pertinent information is readily available with the Division.
It is pertinent to add that Indian Railways has taken 360 degree effort to ensure that interest of the passengers and all commercial clients are taken care off and national supply chains keep running all the time.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅತ್ಯಲ್ಪ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶ
06 APR 2020 2:07PM by PIB Bengaluru
ಅತ್ಯಲ್ಪ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯ ಮೊದಲ 10 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ(138 &139), ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇ-ಮೇಲ್ ಮೂಲಕ 1,25,000 ದೂರುಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ
ನೇರ ಮಾನವ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ಶೇ.87ರಷ್ಟು(ಸುಮಾರು 1,09,000) ದೂರುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ
ರೈಲ್ವೆ ಸಹಾಯವಾಣಿ – 139, 138, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇ-ಮೇಲ್ ಮೂಲಕ 24 X 7 ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲ್ ಮದದ್ ಸಹಾಯವಾಣಿ 139 ಮೂಲಕ ನಿರಂತರ ಸೇವೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲೇ ತಲುಪಲು 138 ಮೂಲಕ ಸೇವೆ
ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಹಾಗು ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆದಾರರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಆದ ತಕ್ಷಣವೇ ರೈಲ್ವೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿತು. ಕಚೇರಿ ಆರಂಭವಾದ ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅದು ಭಾರೀ ಯಶಸ್ಸು ಕಂಡಿದ್ದು, ಮೊದಲ ಹತ್ತು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ(ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯೂ ಸೇರಿ) 1,25,000 ದೂರುಗಳಿಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನಿಗದಿತ ಸಂವಹ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.87ರಷ್ಟು(1,09,000) ದೂರುಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ದೂರವಾಣಿ ಮೂಲಕ ಮಾನವ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಚೇರಿ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ನಾಲ್ಕು ಸಂವಹನ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಆ ವೇದಿಕೆಗಳೆಂದರೆ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು - 139, 138, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ(ಇಎಸ್ ಪಿ ಟ್ವಿಟರ್) ಮತ್ತು ಇ-ಮೇಲ್ (railmadad@rb.railnet.gov.in). ರೈಲ್ವೆ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ನಡುವೆ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ವೇಳೆ ಮಾಹಿತಿ ಹಾಗೂ ಸಲಹೆಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ನಿರ್ದೇಶಕರ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೋಣೆಗಳ ಕಚೇರಿಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಹಾಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇ–ಮೇಲ್ ಮೂಲಕ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ, ರೈಲ್ವೆ ಗ್ರಾಹಕರು(ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ) ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ತೊಂದರೆಗಳು ಎದುರಾದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವರು. ಎಡಿಆರ್ ಎಂಎಸ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನ ತಳಹಂತದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವಿಭಾಗೀಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಮ್ಮ ತಂಡವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡುವರು.
ರೈಲ್ ಮಡಾಡ್ ಸಹಾಯವಾಣಿ 139 ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಆದ ಮೊದಲ 10 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 80,000 ಕರೆಗಳಿಗೆ ಮುಖಾಮುಖಿ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಐವಿಆರ್ ಎಸ್ ಸೌಕರ್ಯದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೂ ಉತ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಹುತೇಕ ಕರೆಗಳು ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು, ಸರಳೀಕೃತ ಮರುಪಾವತಿ ನಿಯಮಗಳ(ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಆಧರಿಸಿ ಈ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ) ಬಗ್ಗೆ ಬಂದಿದ್ದವು. ಈ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಯಿತು. ಕೋವಿಡ್-19 ಎದುರಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಸಾಗಾಣೆಗೆ ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ಸಂಚಾರ, ತಡವಾಗಿ ವ್ಯಾಗನ್ ಗಳ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ದಂಡ ಮನ್ನ, ರೈಲ್ವೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಆಸ್ಪತ್ರೆ ವಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು, ಆಹಾರ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಗಳ ವಿತರಣೆ, ಪಿಪಿಇಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು, ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಮತ್ತಿತರ ಉಪಕರಣಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಶಂಸೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 138ರಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾದ ಕರೆಗಳು ಬಹುತೇಕ ಆಯಾ ಭೌಗೋಳಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಅಂದರೆ ಸಮೀಪದ ರೈಲ್ವೆ ವಿಭಾಗೀಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಚೇರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿ(ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಇದರಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವಿರುವಂತಹವರು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ)ಗೆ ಬಂದಿರುವಂತಹವು. ಇದರಿಂದ ಕರೆ ಮಾಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತನಗೆ ಸೂಕ್ತ ಎನಿಸಿದ ತಿಳಿದಿರುವ ಭಾಷೆಯಲ್ಲೇ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಅಥವಾ ಮಾಹಿತಿ ದೊರಕುತ್ತವೆ. ಈ ಹೊಸ ಅಂಶ ಭಾಷಾ ಅಡತಡೆಯಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಸಹಾಯಕವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ರೈಲ್ವೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ದೊರಕುತ್ತದೆ. ಆಯಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮಾಹಿತಿ ಜರೂರಾಗಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, ತನ್ನ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಳಕೆದಾರರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಯಲು ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಚಾಲೂ ಇರುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಂಡಿದೆ.