Ministry of Housing & Urban Affairs
Smart city missions Integrated data​ dashboards being used at Command and Control Centers to monitor COVID-19
06 APR 2020 2:44PM by PIB Delhi
Smart Cities of Pune, Surat, Bengaluru and Tumakuru are using the integrated data dashboards, developed by the data analysts and data experts working with their ICCCs (also functioning as COVID-19 War Rooms in many cities) to provide up-to-date information about the status of corona virus in different administrative zones of their cities.
Pune: Pune Smart City Development Corporation Limited (PSCDCL) has collaborated with Pune Municipal Corporation (PMC) to develop an integrated data dashboard (see photograph below) in the city’s efforts to fight the global pandemic of corona virus. Each case of the city has been mapped using geo-spatial information systems and city administration is monitoring the areas and creating buffer zones where patients were diagnosed positive with COVID-19 infection. Using heat-mapping technologies and predictive analytics, the city administration will develop a containment plan and the containment zones get reflected on the dashboard. The healthcare operations at the city’s “Naidu Infectious Disease Hospital” are tracked at this facility. The Smart City’s integrated dashboard also monitors the quarantine facilities and tracks the health of suspected patients and their contacts placed under home quarantine.
Surat: Surat Municipal Corporation has published an online dashboard on its municipal website to provide regular updates to the citizens. In addition to providing the overall statistics on tested, confirmed, active, recovered and death cases, the dashboard provides the trends and patterns on the spread of COVID-19 within city, in terms of cumulative cases (each day), number of new confirmed cases reported (date wise), age-wise distribution of cases, zone-wise distribution and gender-wise distribution. Spatial Mapping of the affected areas is made available to citizens on this page. See the dashboard at https://www.suratmunicipal.gov.in/others/CoronaRelated. (an illustration is given below).
Bengaluru and Tumakuru
BBMP has set up a ‘war room’ to use technology to conduct surveillance on people within 8-km radius of a confirmed patient, so as to contain the spread of the virus.
Leveraging the COVID-19 dashboard, the war room of Bruhat Bengaluru Mahanagara Palike (BBMP) the Municipal Corporation of Bengaluru publishes a daily bulletin on trends in the spread of corona virus. The date-wise, zone-wise, hospital-wise, age-wise and gender-wise details are maintained at the war room and published on a day to day basis.
Integrated Command and Control Centers (ICCC) as COVID-19 War Rooms
As COVID-19 War Rooms, the Integrated Command and Control Centers are implementing the initiatives such as CCTV Surveillance of Public Places, GIS Mapping of COVID Positive cases, GPS Tracking of Healthcare workers. Predictive Analytics (Heat Maps) for virus containment across different zones of the city, Virtual Training to Doctors & Healthcare professionals, Real-time tracking of Ambulances & Disinfection Services, Medical Services through Video Conferencing and Tele-Counseling and Tele-Medicine.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਾਟਾ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
06 APR 2020 2:44PM by PIB Chandigarh
ਪੁਣੇ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਤੁਮਾਕੁਰੂ ਦੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਡਾਟਾ ਐਨਾਲਿਸਟਸ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਐਕਸਪਰਟਸ, ਜੋ ਕਿ ਆਈਸੀਸੀਸੀਜ਼ ਕੋਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ (ਉਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਰ ਰੂਮਜ਼ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇੰਟਗਰੇਟਿਡ ਡਾਟਾ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਦਰਜੇ ਬਾਰੇ ਅਪਟੂਡੇਟ (ਤਾਜ਼ਾ) ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪੁਣੇ -ਪੁਣੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਸੀਡੀਸੀਐਲ) ਨੇ ਪੁਣੇ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ (ਪੀਐੱਮਸੀ) ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇੰਟੈਗਰੇਟਿਡ ਡਾਟਾ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ (ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਤਸਵੀਰ ਦੇਖੋ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਹਰ ਕੇਸ ਦਾ ਮੈਪ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ (geo-spatial) ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਇਲਾਕਿਆਂ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਬਫਰ ਜ਼ੋਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਜੋਂ ਹੋਈ ਸੀ। ਹੀਟ ਮੈਪਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਡਿਕਟਿਵ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਰੋਕ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰੋਕ ਵਾਲੇ ਜ਼ੋਨ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡਾਂ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣਗੇ। ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਜੋ ਕਿ "ਨਾਇਡੂ ਇਨਫੈਕਸ਼ਿਅਸ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਹਾਸਪੀਟਲ" ਵਿੱਚ ਚਲਦੇ ਹਨ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਉੱਤੇ ਟਰੈਕ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਇੰਟੈਗਰੇਟਿਡ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼ੱਕੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਸੂਰਤ - ਸੂਰਤ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲਰ ਅੱਪਡੇਟ ਹਾਸਲ ਹੋ ਸਕਣ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਏ, ਸਰਗਰਮ, ਠੀਕ ਹੋਏ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰਵਾਰ, ਜ਼ੋਨਵਾਰ ਅਤੇ ਲਿੰਗਵਾਰ ਵੰਡ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨਕ ਨਕਸ਼ਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੰਨੇ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
https://www.suratmunicipal.gov.in/others/CoronaRelated.
ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਤੁਮਾਕੁਰੂ - ਬੀਬੀਐੱਮਪੀ ਨੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦੇ 8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਰੂਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੰਗਲੁਰੂ ਮਹਾਨਗਰਪਾਲਿਕਾ (ਬੀਬੀਐੱਮਪੀ) ਦਾ ਵਾਰ ਰੂਮ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਾਰ-ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਤਰੀਕ-ਵਾਰ, ਉਮਰ-ਵਾਰ, ਜ਼ੋਨ-ਵਾਰ, ਹਸਪਤਾਲ-ਵਾਰ ਅਤੇ ਲਿੰਗ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਰ ਰੂਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇ਼ਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ)
ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਰ ਰੂਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕੇਂਦਰ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵੀਆਈਐੱਸ ਮੈਪਿੰਗ, ਸਿਹਤ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਜੀਪੀਐੱਸ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵੱਖਵੱਖ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਪ੍ਰੈਡਿਕਟਿਵ ਐਨਾਲੈਟਿਕਸ (ਹੀਟ ਮੈਪਸ), ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਅਤੇ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਲੀ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਰਾਹੀਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।