Ministry of Science & Technology
DST supported healthcare startup developing rapid test for detection of COVID-19
06 APR 2020 3:21PM by PIB Delhi
The Department of Science & Technology has funded ‘Module Innovations”, a Pune based healthcare startup working on point of care diagnostics to build up on its platform technology for rapid diagnosis of diseases to develop a product for detecting COVID 19 with a 10 to 15 minute test.
Using the proven concept from its flagship product USense, Module is now developing nCoVSENSEs (TM) which is a rapid test device for detection of antibodies that have been generated against the COVID 19 in the human body.
With the current stage that India is in, doing a mass screening is of extreme importance. With the rapid test device it will be possible to confirm infection in patients and also determine whether an infected patent has recovered and also identify the stage of infection in the patients.
The current confirmatory method of Real-TimeReverse Transcription Polymerase Chain Reaction (RT-PCR) though a gold standard is costly, takes longer time and needs trained manpower. This new rapid test will help manage the problem in a more efficient way at a lesser cost.
"While not being a substitute for the PCRbased confirmatory technique, the tests based on the detection of antibodies are being deployed globally for the purposes of rapid mass screenings that take some of the burden off from limited number of PCR machines, and help in the formulation of strategies and decision making, among other things", said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology.
ncovsense
The nCoVSENSe test is aimed at detecting the IgG and IgM antibodies generated in the human body upon the onset of viral infection and is targeted against the Spike proteins making it specific for COVID 19.
The startup is planning to deploy the test in a time of 2-3 months after due validation with national agencies. This in future will also help determine people who have recovered and assign them front line jobs. The test could also be used to screen patients and passengers at airports, railway stations, hospitals and many such settings thus safeguarding us for any future outbreak as well.
While the feasibility of the technology has been proved, the Proof of concept (PoC) and Prototype illustrating functionality of product are to be demonstrated.
(For further details contact
Sachin Dubey
sachin@moduleinnovations.com
7350840295)

विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
विज्ञान तंत्रज्ञान विभागाकडून आरोग्यसेवा स्टार्टअप तयार करण्यात पाठिंबा, कोविड-19 च्या निदानासाठी झटपट चाचणी
06 APR 2020 3:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 एप्रिल 2020
आरोग्यसेवा क्षेत्रात काम करणारी पुण्यातील 'मोड्यूल इनोव्हेशन्स' नावाची स्टार्टअप कंपनी कोविड -19 च्या निदानासाठी 10 ते 15 मिनिटांची चाचणी तयार करत असून त्याला विज्ञान तंत्रज्ञान विभागाकडून अर्थसहाय्य मिळत आहे.
यूसेन्स (USense) नावाचे याच कंपनीचे प्रमुख उत्पादन असून त्यातील पूर्वसिद्ध संकल्पनेचा वापर करून आता ही कंपनी nCoVSENSEs (TM) तयार करत आहे. कोविड-19 चा सामना करताना मानवी शरीरात तयार होणाऱ्या अँटीबॉडीज म्हणजेच, प्रतिपिंडांचा झटपट शोध घेण्यासाठी याचा उपयोग होईल.
सध्या भारत ज्या टप्प्यावर आहे, त्याचा विचार करता बहुसंख्यांच्या चाचण्या करणे, आता आत्यंतिक महत्त्वाचे आहे. या झटपट चाचणी साधनामुळे, रुग्णांमधील संसर्गाची खात्रीशीर निश्चिती करता येईल. तसेच, एखादा संसर्गित रुग्ण बरा झाला का, किंवा कसे, त्याचप्रमाणे, संसर्गाची स्थितीही समजू शकेल.
सध्याची रिअल टाइम रिव्हर्स ट्रान्सक्रिप्शन पोलीमेरास चेन रिऍक्शन (RT-PCR) ही पद्धत सर्वोत्कृष्ट असली तरी ती महागडी व वेळखाऊ आहे, तसेच त्यासाठी विशिष्ट प्रशिक्षित मनुष्यबळाची गरज असते. तर या नवीन झटपट चाचणीमुळे या अडचणीवर कार्यक्षम पद्धतीने व कमी खर्चात तोडगा निघू शकतो.
“या चाचण्या म्हणजे, PCR वर आधारित खात्रीलायक तंत्राला पर्याय ठरू शकत नाहीत, हे खरे, मात्र प्रतिपिंडे शोधून काढण्यावर आधारित असणाऱ्या या चाचण्या बहुसंख्य लोकांच्या झटपट तपासण्या करण्यासाठी जगभर वापरात आहेत. संख्येने मर्यादित असणाऱ्या PCR यंत्रांवरील भार हलका होण्यास यामुळे मदत होते. तसेच, धोरणे ठरवणे, निर्णय घेणे अशा कामांनाही हे तंत्र सहाय्य्यभूत ठरते.”- असे मत, विज्ञान तंत्रज्ञान विभागाचे सचिव प्रा.आशुतोष शर्मा यांनी व्यक्त केले आहे.
मानवी शरीरात विषाणूजन्य संसर्गाचा शिरकाव होताच तयार होणाऱ्या IgG आणि IgM या प्रतिपिंडांचा शोध घेण्याच्या उद्दिष्टाने तयार केलेली ही nCoVSENSe चाचणी, ‘स्पाईक’ प्रथिनांविरोधात काम करते. त्यामुळे ती खासकरून कोविड-19 च्या निदानासाठी उपयुक्त ठरते.
येत्या 2 ते 3 महिन्यांत राष्ट्रीय पातळीवरील संस्थांकडून आवश्यक त्या परवानग्या मिळाल्यावर ही चाचणी प्रत्यक्षात उपयोगात आणण्याचा या कंपनीचा विचार आहे. या आजारातून लोक बरे झाले का, हे ठरवण्यासाठी भविष्यातही याचा उपयोग होऊ शकतो. विमानतळ, रेल्वेस्थानके, रुग्णालये, अशा अनेक ठिकाणी प्रवासी आणि रुग्णांच्या तपासणीसाठी हे वापरल्यास, भविष्यात पुन्हा संसर्ग उफाळण्याचा धोका आपण टाळू शकतो.
सदर तंत्रज्ञानाची व्यवहार्यता सिद्ध झाली आहे, तथापि, त्या उत्पादनाची उपयोगिता आणि स्पष्टीकरण देणारा प्रोटोटाईप अद्यापि बाकी आहे.