Ministry of Science & Technology
DST supported healthcare startup developing rapid test for detection of COVID-19
06 APR 2020 3:21PM by PIB Delhi
The Department of Science & Technology has funded ‘Module Innovations”, a Pune based healthcare startup working on point of care diagnostics to build up on its platform technology for rapid diagnosis of diseases to develop a product for detecting COVID 19 with a 10 to 15 minute test.
Using the proven concept from its flagship product USense, Module is now developing nCoVSENSEs (TM) which is a rapid test device for detection of antibodies that have been generated against the COVID 19 in the human body.
With the current stage that India is in, doing a mass screening is of extreme importance. With the rapid test device it will be possible to confirm infection in patients and also determine whether an infected patent has recovered and also identify the stage of infection in the patients.
The current confirmatory method of Real-TimeReverse Transcription Polymerase Chain Reaction (RT-PCR) though a gold standard is costly, takes longer time and needs trained manpower. This new rapid test will help manage the problem in a more efficient way at a lesser cost.
"While not being a substitute for the PCRbased confirmatory technique, the tests based on the detection of antibodies are being deployed globally for the purposes of rapid mass screenings that take some of the burden off from limited number of PCR machines, and help in the formulation of strategies and decision making, among other things", said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology.
ncovsense
The nCoVSENSe test is aimed at detecting the IgG and IgM antibodies generated in the human body upon the onset of viral infection and is targeted against the Spike proteins making it specific for COVID 19.
The startup is planning to deploy the test in a time of 2-3 months after due validation with national agencies. This in future will also help determine people who have recovered and assign them front line jobs. The test could also be used to screen patients and passengers at airports, railway stations, hospitals and many such settings thus safeguarding us for any future outbreak as well.
While the feasibility of the technology has been proved, the Proof of concept (PoC) and Prototype illustrating functionality of product are to be demonstrated.
(For further details contact
Sachin Dubey
sachin@moduleinnovations.com
7350840295)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਸਮਰਥਿਤ ਸਿਹਤ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਵਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਰੈਪਿਡ ਕਿੱਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
06 APR 2020 3:21PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੁਆਇੰਟ ਆਵ੍ ਕੇਅਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਮਾਡਿਊਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਮਾਲੀ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ 10 ਤੋਂ 15 ਮਿੰਟ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦ ਯੂਸੈਂਸ ਦੀ ਸਿੱਧ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਾਡਿਊਲ ਹੁਣ ਐਨਕੋਵਸੈਂਸਿਜ਼(ਟੀਐੱਮ) ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਸਿਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟ ਡਿਵਾਈਸ ਹੈ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ` ਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟ ਡਿਵਾਈਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਕਿ ਕੀ ਇਨਫੈਸ਼ਨ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਵਿਅਕਤੀ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਵੀ ਕਿ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਕਿਹੜਾ ਪੜਾਅ ਹੈ, ਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਪੋਲੀਮਰਜ਼ ਚੇਨ ਰੀਐਕਸ਼ਨ (ਆਈਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ) ਦੀ ਗੋਲਡ ਮਿਆਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਹਿੰਗੀ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਲੈਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆ ਉੱਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪੁਸ਼ਟੀ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਬਦਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਤੌਰ `ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਵਿਆਪਕ ਜਾਂਚਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਪੀਸੀਆਰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਸੀਮਿਤ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲ ਬੋਝ ਨੂੰ ਕੁਝ ਘੱਟ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਾਰਜ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋਵੇਗੀ।"
ਐਨਕੋਵਸੈਂਸਿਜ਼ ਤਜਰਬੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਾਇਰਲ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਉਭਾਰ ਉੱਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜਿਤ IgG ਅਤੇ IgM ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਪਾਈਕ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਵਿਰੁੱਧ ਟਾਰਗੈੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਮਿੱਥੀ ਤਸਦੀਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2-3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਜਰਬੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਰਿਕਵਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਜਾਬ ਨਿਰੂਪਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਟੈਸਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਖਤਰੇ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਿਹਾਰਕਤਾ ਸਿੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਸਬੂਤ (ਪੀਓਸੀ) ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਅਜੇ ਬਾਕੀ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਵੇਰਵੇ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ
ਸਚਿਨ ਦੂਬੇ
sachin@moduleinnovations.com
7350840295