પ્રવાસન મંત્રાલય
શરૂઆતના પાંચ દિવસોમાં ‘ભારતમાં નિરાધાર– Stranded In India’ પોર્ટલ પર સમગ્ર દેશમાંથી 769 વિદેશી પ્રવાસીઓએ નોંધણી કરાવી
આ પોર્ટલના માધ્યમથી મદદની વિનંતી કરી રહેલા લોકોને વિવિધ પ્રકારે મદદ પહોંચાડવામાં આવી
06 APR 2020 11:59AM by PIB Ahmedabad
પર્યટન મંત્રાલય ભારત સરકાર દ્વારા 31 માર્ચ 2020ના રોજ એક પોર્ટલ www.strandedinindia.com ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય કોવિડ-19 વૈશ્વિક મહામારીના કારણે લાદવામાં આવેલ લૉકડાઉનની સ્થિતિના લીધે ભારતના જુદા-જુદા ભાગોમાં અટવાઈ ગયા છે તેવા વિદેશી પ્રવાસીઓને ઓળખવાનો, તેમને મદદ કરવાનો અને તેમને સુવિધા પહોંચાડવાનો છે. આવા પ્રવાસીઓએ પોતાની જાતને પોર્ટલ પર જઈ લોગ ઇન કરવાની રહેશે, કેટલીક મૂળભૂત સંપર્કની વિગતો અને તેઓ જો કોઈ સમસ્યાનો સામનો કરી રહ્યા હોય તો તે વર્ણવવાની રહેશે. આ પોર્ટલ ચાલુ થયાના 5 દિવસમાં, સમગ્રદેશમાંથી 769 વિદેશી પ્રવાસીઓ આ પોર્ટલ પર નોંધાઈ ચૂક્યા છે.
પ્રત્યેક રાજ્ય સરકાર અને કેન્દ્ર શાસિત વહીવટીતંત્રએ આવા વિદેશી પ્રવાસીઓને સહાયતા કરવા માટે એક નોડલ ઓફિસરની પસંદગી કરી છે. પર્યટન મંત્રાલયની 5 પ્રાદેશિક કચેરીઓ સતત પોર્ટલ પર નોંધવામાં આવેલ સહાયતાની વિનંતીઓ અંગે અને જો જરૂર પડે તો વિદેશીઓને મૂળભૂત સહાયતા પૂરી પાડવા અંગે તમામ નોડલ અધિકારીઓ સાથે સંપર્કમાં છે. પર્યટન મંત્રાલયની પ્રાદેશિક કચેરીઓ અટવાયેલા વિદેશીઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવી રહેલ વિઝાના મુદ્દા અંગે બ્યુરો ઓફ ઈમિગ્રેશન તેમજ એફઆરઆરઓ– FRROsની સાથે પણ સંપર્ક સાધી રહી છે. દેશ/રાજ્યમાં મુસાફરી કરવાની અને આવા વિદેશીઓને પોતાના વતન દેશમાં પરત મોકલી આપવા અંગેની વિનંતીઓ વિષે પણ વિદેશ મંત્રાલય, ગૃહ મંત્રાલય અને લાગે વળગતા દૂતાવાસો/હાઈ કમીશન/રાજદૂતો સાથે ચર્ચા વિચારણા ચાલી રહી છે.
આ પોર્ટલ અટવાયેલા વિદેશી પ્રવાસીઓ સાથે ઈમેઈલ, ટેલીફોન અને તેમના દ્વારા વ્યક્ત કરવામાં આવેલ સહાયતાની જરૂરિયાતના પ્રકારને અનુરૂપ વ્યક્તિગત રૂપે પણ સંપર્ક સાધવાની દૃષ્ટીએ ઘણું ઉપયોગી અને અસરકારક સાબિત થઇ રહ્યું છે. તેમને ભારતમાં તેમના વતન દેશની અધિકૃત વિદેશી કચેરીઓ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે અને ભારતની બહાર તેમના વતન દેશમાં ઘરે પાછા ફરવા માટે ફલાઈટો અંગેની જુદી જુદી માહિતી પૂરી પાડવામાં આવી છે. જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે તેમને મેડીકલ સહાયતા, ભોજન અને આવાસની વ્યવસ્થા પણ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે.
એક મહિલા કે જે અમેરિકન નાગરિક હતી તે કોવિડ-19ના લૉકડાઉન દરમિયાન બિહારના સુપૌલ જીલ્લામાં ફસાઈ ગઈ હતી જ્યારે તેના દીકરાની દિલ્હીમાં સર્જરી ચાલી રહી હતી. પોર્ટલે જરૂરી આંતર-મંત્રાલય, આંતર-વિભાગીય અને આંતર-રાજ્ય સંકલન સાધ્યો અને તેણીને વિશેષ સાધન પરવાનગી દ્વારા દિલ્હી આવવા માટેની પરવાનગી આપવામાં આવી. તેણી સુરક્ષિત રીતે પોતાના ગંતવ્ય સ્થાન સુધી પહોંચી ગઈ છે અને તેણીએ સંલગ્ન તમામ સંસ્થાઓ દ્વારા આ માટે કરવામાં આવેલ પ્રયાસો બદલ પોતાની કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી.
બે કોસ્ટા રિકા નાગરિકો કે જેઓ સર્જરી (મેડીકલ પર્યટન) માટે ચેન્નાઈ આવ્યા હતા અને સર્જરી બાદ તેઓ ચેન્નાઈમાં જ અટવાઈ ગયા હતા. રાજ્ય સરકાર, કોસ્ટા રિકા દુતાવાસ અને હોટલ કે જ્યાં આ પ્રવાસીઓ રોકાયા હતા તેમની સાથે ઘનિષ્ઠ સંકલન સાધીને આ ગભરાયેલા પ્રવાસીને સાંત્વના આપી અને હવે તેઓ બંને સુરક્ષિત અને શાંત છે.
એક ઓસ્ટ્રેલિયન પ્રવાસી પોતાના પરિવારની સાથે અમદાવાદમાં અટવાઈ ગયેલ હતો. પ્રવાસીને એપિલેપ્સીની બીમારી છે અને લૉકડાઉનના કારણે ઓસ્ટ્રેલિયન ડૉક્ટર્સ દ્વારા લખી આપવામાં આવેલ દવા તેને અહિયાં નહોતી મળી રહી. આ સ્થિતિમાં તેણે પોર્ટલના માધ્યમથી જિલ્લા કલેકટરની કચેરીને સંપર્ક સાધ્યો જ્યાંથી તેની દવા માટેની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી. પ્રવાસીને પૂરતી માત્રામાં દવા પહોંચાડવામાં આવી અને આ સાથે જ ભોજન અને સ્થાનિક પરિવહનની પણ વ્યવસ્થા કરી આપવામાં આવી હતી. હવે તેઓ સ્વસ્થ અને સુરક્ષિત છે.
ઉપર જણાવ્યો એ તો અનેકમાંનો માત્ર એક જ પ્રસંગો છે, પોર્ટલે આ પ્રકારે અનેક વિદેશીઓને સંકટના સમયમાં જરૂરી મદદ પૂરી પાડવામાં સહાયતા કરી છે. આવનારા દિવસોમાં આ પોર્ટલ પોતાનો ઉદ્દેશ્ય પૂરો કરવાનું કાર્ય ચાલુ રાખશે અને સરકાર ભારતમાં વિદેશી મહેમાનોના રોકાણ દરમિયાન તેમના આરામદાયક રોકાણ અને સુખાકારીની ખાતરી આપવા માટે કટિબદ્ધ છે. “અતિથી દેવો ભવ”ની ભાવના એ જ અતુલ્ય ભારતના મૂળમાં રહેલી છે.

Ministry of Tourism
769 foreign tourists from all over the country register on ‘Stranded in India’ portal in first five days
Assistance in various forms being rendered to those requesting for help through the portal
06 APR 2020 11:59AM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Govt. of India has launched portal www.strandedinindia.com on 31st March 2020, with a view to identify, assist and facilitate foreign tourists who are stranded in various parts of India due to the lockdown situation necessitated by the COVID19 global pandemic. Such tourists would need to log on to the portal, provide some basic contact information and narrate the nature of issues being faced by them, if any. In the first 5 days of its operation, 769 foreign tourists from all over the country registered on the portal.
Every State Government and Union Territory Administration has identified a Nodal Officer for assisting such foreign tourists. The 5 Regional Offices of the Ministry of Tourism are constantly coordinating with the Nodal Officers regarding the Support Requests logged on the portal, for facilitating ground support to the foreigners, if so required. The Tourism Ministry Regional Offices are also coordinating with the Bureau of Immigration and FRROs regarding Visa issues being faced by stranded foreigners. Requests for movement within the country/ state and for transfer to home country of such tourists are also being coordinated with the Ministry of External Affairs, Ministry of Home Affairs and with the respective Embassy/ High Commission/ Consulate.
The utility and efficacy of the portal has led to stranded foreign tourists being contacted over e-mails, telephones and also in person depending on the nature of support required by them. They have been connected with the relevant foreign office of their home country in India and provided various information updates on flights out of India to their home countries. Wherever required, they have been provided medical assistance, food and accommodation.
A lady, who is an American citizen, was stranded in Supaul district of Bihar amidst the COVID19 lockdown, while her son was undergoing a surgery at Delhi. The portal facilitated the required inter-ministerial, inter-departmental and State-Centre coordination and secured her a special transit-permit to travel to Delhi. She has safely reached her destination and expressed her gratitude for the efforts put in by all the concerned agencies.
Two Costa Rican citizens, who had come to Chennai for a surgery (medical tourism), were stranded at Chennai after the surgery. Close coordination with the State Government, the Costa Rican Embassy and the hotel in which the tourists were staying helped in soothing the frayed and panicked nerves of the tourists. They are now safe and well.
An Australian tourist with his family was stranded in Ahmedabad. The tourist has epilepsy and ran out of medication prescribed by Australian doctors due to the lockdown. The portal led to the tourist being reached through the office of the District Collector. He was provided with sufficient medication and was also offered food and local transportation. Now, they are comfortable and safe.
The above are just a few of the many occasions in which the portal helped many foreigners in getting critical assistance at a crucial time. In the coming days, the portal will continue to serve its purpose and the Government are committed to the cause of ensuring the comfort and well being of our foreign guests during their stay in India. That is the spirit of “Atithi Devo Bhava”, the mantra that drives Incredible India!