Ministry of Power
PM's call to switch off lights gets a “ Huge Response”- says Union Power Minister
06 APR 2020 6:15PM by PIB Delhi
There was a huge response to Prime Minister Shri Narendra Modi's call to switch off lights and light a lamp as a show of national solidarity in the fight against COVID-19, said Union Minister of Power Shri R.K. Singh late here yesterday, immediately after personally monitoring the power grid handling during the light off and light a lamp campaign on 5.4. 2020. While Shri R K Singh was away with his officers monitoring the grid at the National Power Monitoring Centre during the event his family members were all together lighting 'diyas' of hope and positivity for all.
The Minister in his tweets said that demand went down from 117300 megawatts at 2049 hrs to 85300 megawatts till 2109 hrs; that is a reduction of 32000 Megawatts in a few minutes. The demand then it started increasing. Frequency and voltage was maintained within a normal band of 49.7 to 50. 26 Hz, which means the voltage was kept stable. The drop in national demand by 32000 megawatts shows a huge response of the nation to the call of the Prime Minister.
With successful completion of the lights-off event, Shri Singh congratulated the nation as well as the national power system for working as a team. He gave hearty congratulations to the citizens for discharging their role successfully during the 9 pm 9 minutes call of the Prime Minister. He expressed his compliments to the national grid manager POSOCO, and power gencos NTPC, NHPC, THDC, NEEPCO, SJVNL, BBMB and PGCIL and officers as well as engineers from State electricity departments for working as a team.
He concluded by stating, "All of us and the whole nation stands together with our Prime Minister in this fight against Coronavirus in the country. India stands together with the Prime Minister”.

ऊर्जा मंत्रालय
दिवे बंद करण्याच्या पंतप्रधानांच्या आवाहनाला अभूतपूर्व प्रतिसाद - केंद्रीय ऊर्जा मंत्री
06 APR 2020 6:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 एप्रिल 2020
कोविड-19 च्या विरुद्धच्या लढाईमध्ये राष्ट्रीय एकतेचे दर्शनासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी देशवासियांना विजेचे दिवे नऊ मिनिटे बंद ठेवून दीप प्रज्वलित करण्याचे आवाहन केले होते. त्याला सर्व स्तरातून अगदी अभूतपूर्व म्हणता येईल असा उदंड प्रतिसाद मिळाला. अशी माहिती केंद्रीय ऊर्जा मंत्री आर.के.सिंह यांनी काल रात्री उशीरा दिली.दि. 5एप्रिल,2020च्या रात्री 9.00 वाजता दिवे बंद ठेवले जाणार होते, त्याकाळामध्ये विद्युतग्रीड हाताळणीचे कार्य निर्वेधपणे चालते की नाही, याचे निरीक्षण ऊर्जामंत्र्यांनी तिथं हजर राहून केले. यासाठी आर. के. सिंह आपल्या अधिकारी वर्गासमवेत नॅशनल पॉवर मॉनिटरिंग सेंटरमध्ये निरीक्षण करीत होते. यावेळी त्यांच्या कुटुंबियांनी आशा आणि सकारात्मकता यांचे प्रतीक म्हणून दीप प्रज्वलित केले.
काल रात्री 8.49 मिनिटांनी एकूण 117300 मेगावॅटस् वीजेची मागणी होती. त्यामध्ये काही क्षणातच घट झाली. आणि एकूण 85300 मेगावॅटसची मागणी नोंदवली गेली. रात्री 9वाजून 9 मिनिटांपर्यंत वीजेला मागणी कमी होती. म्हणजेच काही मिनिटांमध्ये 32000 मेगावॅटस् मागणी कमी झाली. यानंतर मागणी वाढू लागली; असे ऊर्जा मंत्री सिंह यांनी आपल्या ‘व्टिट’मध्ये म्हटले आहे. सामान्य बँडमध्ये 49.7 ते 50. 26 हटर्जवर व्होल्टेज स्थिर ठेवण्यात आले. काही मिनिटांसाठी 32000 मेगावॅटसने विजेची मागणी कमी नोंदवली गेली, याचाच अर्थ पंतप्रधानांनी केलेल्या आवाहनाला देशभरातून उदंड प्रतिसाद मिळाल्याचे स्पष्ट होत आहे.
संपूर्ण देशभरामध्ये विजेचे दिवे बंद करण्याचा कार्यक्रम यशस्वी पार पडल्यानंतर ऊर्जा मंत्री सिंह यांनी संपूर्ण देशाचे आणि राष्ट्रीय ऊर्जा प्रणालीचे सर्व कर्मचारी एक ‘टीम’ म्हणून कार्य करीत असल्याबद्दल अभिनंदन केले. पंतप्रधानांच्या आवाहनानुसार रात्री 9वाजता 9मिनिटांसाठी विजेचे दिवे बंद करण्याच्या प्रक्रियेत चांगली भूमिका पार पाडल्याबद्दलराष्ट्रीय ग्रीड व्यवस्थापक पीओएसओसीओ, आणि ऊर्जा निर्मिती करत असलेल्या संस्था एनटीपीसी, एनएचपीसी, टीएचडीसी, एनईईपीसीओ, एसजेव्हिएनएल, बीबीएमबी आणि पीजीसीआयएल तसेच संबंधित अधिकारी, राज्यांच्या विद्युत विभागाचे अभियंते अशा सर्वांनी एक ‘टीम’ बनून काम केल्याबद्दल सर्वांचे कौतुक केले.
कोरोनाच्या विरोधात देशाने सुरू केलेल्या लढाईत आम्ही सर्वजण पंतप्रधानांसमवेत एकत्रितपणे उभे आहोत. संपूर्ण भारत पंतप्रधानांच्या नेतृत्वाखाली हा लढा देत आहे, असंही ऊर्जा मंत्री सिंह यांनी अखेरीस म्हटले आहे.