శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఇన్ ఫ్లూయెంజా మరియు కోవిడ్-19 వంటి వైరస్ ల వ్యాప్తిని అరికట్టేందుకు బహుముఖ పూతను అభివృద్ధి చేసిన జె.ఎన్.సి.ఏ.ఎస్.ఆర్.
" మన పరిశోధనా సంస్థలు తమ విజ్ఞానాన్ని సవాళ్లతో కూడిన ఉపయోగకరమైన చర్యలుగా ఎక్కువగా మారుస్తున్నాయి. జె.ఎన్.సి.ఏ.ఎస్.ఆర్. రూపొందించిన ఈ ఉత్పత్తి అందుకు ఒక బలమైన ఉదాహరణ" -- ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ, కార్యదర్శి, డి.ఎస్.టి.
సరళమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కారణంగా దీనిని వినియోగించడానికి నైపుణ్యం కలిగిన సిబ్బంది అవసరం లేదు. కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా పరీక్షించడానికి అనువైనదిగా ఇది ఇప్పటికే నిర్ధారించబడింది.
06 APR 2020 4:12PM by PIB Hyderabad
శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ (డి.ఎస్.టి.) కింద స్వయం ప్రతిపత్తి సంస్థ, బెంగళూరు లోని జవహర్ లాల్ నెహ్రూ ఆధునిక శాస్త్రీయ పరిశోధనా కేంద్రం ( జె.ఎన్.సి.ఏ.ఎస్.ఆర్.) అభివృద్ధి చేసిన ఒక సూక్ష్మజీవుల వ్యతిరేక పూత, తీవ్రమైన ఇన్ఫెక్షన్లకు మూలకారణమైన, ప్రాణాంతకమైన ఇన్ ఫ్లూయెంజా వైరస్ వ్యాప్తిని అరికట్టడంలో అద్భుతమైన ఫలితాలను ఇచ్చింది. కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా దేశవ్యాప్తంగా కొనసాగుతున్న పోరుకు తోడ్పడే ఈ పూత ను మరింత అభివృద్ధి చేయడానికి డి.ఎస్.టి. లో ఒక విభాగమైన సైన్స్ అండ్ ఇంజినీరింగ్ పరోశోధనా మండలి తోడ్పడుతోంది.
ఇన్ ఫ్లూయెంజా వైరస్ (కప్పబడిన వైరస్) ను 100 శాతం నాశనం చేయడంలో తన సామర్ధ్యాన్ని నిరూపించుకున్న ఈ పూత, కోవిడ్-19 వంటి మరో కప్పబడిన వైరస్ ను కూడా నాశనం చేయడంలో సమర్ధంగా పనిచేస్తుందని భావిస్తున్నారు. సరళమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కారణంగా దీనిని వినియోగించడానికి నైపుణ్యం కలిగిన సిబ్బంది అవసరం లేదు. కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా పరీక్షించడానికి అనువైనదిగా ఇది ఇప్పటికే నిర్ధారించబడింది. ఇది సమర్ధంగా పనిచేస్తుందని రుజువైతే, వైద్యులు, నర్సులు ఉపయోగించే మాస్కులు, గౌన్లు, గ్లోవ్స్, ఫేస్ షీల్డ్స్ వంటి అనేక పి.పి.ఈ. లపై దీనిని పూయవచ్చు. తద్వారా వారికి రక్షణ, భద్రత కల్పించవచ్చు. కోవిడ్-19 పై వారు మరింత సమర్ధవంతంగా పోరాటం చేయడానికి ఇది ఉపకరిస్తుంది.
" ప్రాధమిక శాస్త్రాలలో మన పరిశోధనా సంస్థలు పటిష్టమైన శక్తి సామర్ధ్యాలు కలిగిన ఉత్తమ సంస్థలుగా ప్రపంచ వ్యాప్తంగా గుర్తింపు పొందడం చాలా ఆనందంగా ఉంది. మన పరిశోధనా సంస్థలు తమ విజ్ఞానాన్ని సవాళ్లతో కూడిన ఉపయోగకరమైన చర్యలుగా ఎక్కువగా మారుస్తున్నాయి. జె.ఎన్.సి.ఏ.ఎస్.ఆర్. రూపొందించిన ఈ ఉత్పత్తి అందుకు ఒక బలమైన ఉదాహరణ. ఉత్పత్తి రంగం నుండి తగిన సహకారం తీసుకుంటే, మనం ఇంకా అనేక విజయవంతమైన ఉదాహరణలను సాధించగలమని చెప్పడంలో నాకు ఎటువంటి సందేహం లేదు.", అని - ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ, కార్యదర్శి, డి.ఎస్.టి. పేర్కొన్నారు.
ఈ సాంకేతికతను జె.ఎన్.సి.ఏ.ఎస్.ఆర్. లో శ్రీ శ్రేయాన్ ఘోష్, డాక్టర్ రియా ముఖర్జీ, డాక్టర్ దెబాజ్యోతి బాసక్ తో కూడిన ప్రొఫెసర్ జయంత హల్దార్ బృందం అభివృద్ధి చేసింది. శాస్త్రవేత్తలు, ఈ పూత మిశ్రమం తయారుచేయడానికి నీరు, ఇథనాల్, మిథనాల్, క్లోరోఫామ్ వంటి ఒకదానితో ఒకటి బాగా కలిసిపోయే ద్రావకాలను ఉపయోగించారు. నీటితో కూడిన లేదా సేంద్రీయ ద్రావకాలతో తయారుచేసిన ఈ మిశ్రమాన్ని దైనందిన జీవితంలోనూ, వైద్యపరంగానూ ఉపయోగించే వస్త్రాలు, ప్లాస్టిక్, పి.వి.సి., పాలీయురేతేన్పాలీస్టైరిన్ వంటి ముఖ్యమైన వస్తువులపై ఒకే దశలో పూయడానికి ఉపయోగించవచ్చు. ఇది ఉపయోగించిన 30 నిముషాలలో ఇన్ ఫ్లూయెంజా వైరస్ ను పూర్తిగా నాశనం చేయడంలో ఈ పూత అద్భుతంగా పని చేస్తుంది. మరణానికి దారి తీసే వ్యాధికారక బాక్టీరియా పొరను ఇది నాశనం చేస్తుంది.
పరిశోధన సమయంలో, ఈ మిశ్రమాన్ని పూసిన ఉపరితలాలు మేథీసిల్లిన్ రెసిస్టెంట్ ఎస్. ఆరెస్ (ఎమ్.ఆర్.ఎస్.ఏ.) మరియు ఫ్లూకోనజోల్ రెసిస్టెంట్ సి. అల్బికెన్స్ ఎస్.పి.పి., వంటి వివిధ ఔషధ నిరోధక బాక్టీరియా మరియు ఫంగస్ లను కూడా 30 నుండి 45 నిముషాలలో పూర్తిగా నాశనం చేయడం ద్వారా వేగవంతమైన సూక్ష్మజీవుల సంహరణ చర్యను ప్రదర్శించాయి. ఈ మిశ్రమాన్ని పూసిన నూలు వస్త్రాల ముక్కలు ఒక మిలియన్ బాక్టీరియా కణాలను పూర్తిగా నాశనం చేశాయి.
వివిధ రకాల ద్రావకాలలో సులువుగా కరిగిపోడానికి వీలుగా ఎక్కువ ఖర్చు లేకుండా మూడు లేదా నాలుగు దశలలో
సులభమైన శుద్ధీకరణ సింథటిక్ పద్దతిలో ఉపయోగించుకునే విధంగా ఈ పూత ద్రావణంలోని అణువులను రూపొందించారు. దీనితో పాటు, ఈ ద్రావకాన్ని వివిధ రకాల ఉపరితలాలపై కూడా సులభతరమైన సాంకేతికత, సౌలభ్యంతో, నైపుణ్యం కలిగిన సిబ్బంది అవసరం లేకుండా ఉపయోగించవచ్చు.
-------------------------------------------------------------------------------------------
మరింత సమాచారం కోసం డాక్టర్ జయంత హల్దార్ ను
దిగువ పేర్కొన్న ఈ-మెయిల్ , ఫోన్ నెంబర్లలో సంప్రదించవచ్చు :

Ministry of Science & Technology
JNCASR develops versatile coating to stop spread of viruses like influenza and COVID 19
Our research institutions are increasingly translating their knowledge into challenging and useful applications. This product from JNCASR is a compelling example of that”-- Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST
The technology which is simple and hence do not require skilled personnel for its development is already set to be tested against COVD 19
06 APR 2020 4:12PM by PIB Delhi
An antimicrobial coating, developed by Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), Bangalore, an autonomous institute under Department of Science & Technology (DST), has shown excellent results in tackling the spread of deadly influenza virus, the root cause of severe respiratory infections, by inactivating large loads of influenza virus. The Science and Engineering Research Board, a unit of the DST is supporting the further development of this coating for the country’s war against COVID-19.
The proven efficiency of the coating in 100% destruction of influenza virus (an enveloped virus) shows that the coating may be effective in destroying COVID 19 – another enveloped virus upon contact. The technology which is simple and hence do not require skilled personnel for its development is already set to be tested against COVD 19. If found to be active, a number of PPEs, such as masks, gowns, gloves, face shields, used by doctors and nurses can be coated with it, imparting enhanced protection and safety to them. This will aid them to fight the battle against COVID 19 more effectively.
"It is very heartening that the best of our research institutions globally acknowledged for deep strengths in basic sciences are also increasingly translating their knowledge into challenging and useful applications. This product from JNCASR is a compelling example of that. I don’t any doubt that we will see many more successful examples with the adequate help by industry in manufacturing", said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
The technology has been developed by Prof. Jayanta Haldar’s group at JNCASR including Mr. Sreyan Ghosh, Dr. Riya Mukherjee and Dr. Debajyoti Basak. The compound that the scientists have synthesized for the coating is soluble in a range of solvents such as water, ethanol, methanol and chloroform. Aqueous or organic solutions of this compound can be used to coat different daily life and medically important materials, such as textiles, plastic, PVC, polyurethane, polystyrene, in a single step. The coating displays excellent antiviral activity against influenza virus completely killing them within 30 minutes of contact. It disrupts the membranes of pathogens (i.e. bacteria) leading to their death.
During the research, the coated surfaces also completely killed different drug-resistant bacteria and fungi such as methicillin resistant S. aureus (MRSA) and fluconazole resistant C. albicans spp, respectively, most of them with 30 to 45 minutes, thus displaying rapid microbicidal activity. The cotton sheets coated with the compound showed complete killing of more than a million bacterial cells.
Molecules have been designed to achieve optimum solubility in a wide range of solvents using a cost-effective three to four step synthetic approach with easy purification and high yield. Besides, the coating can be fabricated on a variety of surfaces with ease and simplicity of the technology eliminates the necessity of skilled personnel for its development.