Vice President's Secretariat
Health concerns shall precede over that of economy for post lockdown road map, says Vice President
Third week of lock down crucial for decision making on lock down exit: Vice President;
People should continue to cooperate with leadership’s decision even if hardship continues: VP;
Indians’ response so far for good of all highlights spiritual dimension of motherland: VP;
Tablighi Jamaat episode an avoidable slip: VP;
Global community shall draw right lessons from the Corona crisis, urges Shri Naidu
07 APR 2020 12:04PM by PIB Delhi
While the country’s leadership is seized of the way forward after April 14 when the 3 week national lock down in the wake of Corona virus crisis comes to an end and the basis of such decision is being debated, Vice President of India Shri M. Venkaiah Naidu urged that concerns about the health of the people shall take precedence over that of stabilization of economy.
In his assessment of the completion of two weeks of lock down today and the way forward, Shri Naidu opined that the next week will be critical for deciding on the exit from the present nation-wide restrictions in force from March 25. He said that the data regarding the extent and rate of spread of virus infection will have a bearing on exit strategy.
Referring to the consultations between the Prime Minister and Chief Ministers on the exit strategy, Shri Naidu urged the people to abide by whatever decision follows and cooperate with the same spirit that has so far been demonstrated even if hardship were to continue after April 14. He expected that governments will ensure smooth functioning of supply chains and adequate relief and support for the vulnerable sections.
Recalling the overwhelming response of the people to the Janata Curfew on March 22, the nationwide lockdown since March 25 and lighting of candles on April 5, the Vice President stressed that it is an indication of the virtue of spirituality that forms the core of Indian ethos. Elaborating on this, Shri Naidu said that spiritual salvation is all about annihilating self-centeredness and striving for the good of all and the people of the country have demonstrated this core value in abundance during this hour of crisis and such a spirit will help us in overcoming the challenge.
Alluding to the Tablighi Jamaat congregation in the national capital and its fall out when the efforts for flattening the Corona virus curve were bearing fruits, Shri Naidu said that it was an avoidable aberration and an eye opener to others.
The Vice President urged the global community to draw right lessons from the present crisis to effectively face the next imminent one by addressing the inadequacies in respect of effectiveness of INSTITUTIONS, INFRASTRUCTURE, INFORMATION SHARING, INTERNATIONAL COOPERATION AND INDIVIDUAL ACTIONS.
The following is the statement of Vice President Shri M. Venkaiah Naidu on two weeks of lock down and the way forward:
“As today marks the completion of two weeks of nationwide lockdown in force since March 25, I thought it appropriate to reach out to the people and the leadership of the country with my views and concerns amidst current efforts to tide over the crisis caused by the outbreak of Corona virus.
I am glad that the leadership including the Prime Minister and Chief Ministers have started consultations on the exit from the present lock down. I am certain that they will come out with the best possible solution in the context of the extent and rate of spread of this killer virus in different parts of the country. Between the considerations of the health of the people and stabilization of our economy being debated, the former shall take precedence over the later. In my view, while the concerns of economy can wait for another day, that of health can’t.
I appeal to the people to abide by whatever decision is ultimately taken by the leadership and cooperate in the ongoing national effort with the same spirit that has so far been evident even if it meant to continue with some degree of hardship still beyond April 14. I am sure the governments would ensure smooth functioning of supply of essential commodities and necessary relief and support for the poor and vulnerable sections .The next one week of lock down is very critical for evolving an exit strategy since the data regarding the spread of virus and it’s rate during the next week will have a bearing on the decision to be taken.
The people of our country have so far demonstrated a very high degree of resoluteness in the true spirit of spirituality to collectively fight the challenge in the interest of all. Spirituality is all about annihilating one’s own interests and striving for the good of all guided by the principle of universality of humankind, which is at the core of Indian ethos. The overwhelming voluntary response of the people of our country to the Janata curfew on March 22, nationwide lockdown since March 25 and lighting of candles and diyas in solidarity with others on April 5 are clearly a hallmark of this enlightened spirit of spirituality. I am confident that such an evident spirit will lead us to victory over the invisible virus. I sincerely compliment the people for the same.
Amidst our collective efforts against the virus showing signals of success in arresting the spread of Corona virus, came the Tablighi Jamaat congregation which had altered the nature of the curve with most of the new infected cases emanating from this meet. The extent of participation in this congregation and it’s multiplier effect has upset our expectations. This avoidable episode highlighted the consequences of any slip by way of violating the rules of social and physical distancing to contain the spread of virus. In that sense, this avoidable aberration should only be seen as an eye opener to all others.
With several developed countries still struggling to tackle the corona virus, global community needs to draw right lessons from the present crisis. Deficiencies manifested in respect of effectiveness of Institutions, Infrastructure, Information sharing, Internal cooperation and Individual actions need to be rectified to effectively face the next imminent such challenge.
The duration of the fight against the virus may be uncertain at the moment but we shall triumph in the end. Wisdom lies in minimizing the costs to the health and wealth of the people across the globe. India has shown the spirit to do so and this need to be sustained till the end. Let’s live with the hardship a little longer for a better tomorrow.”

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
લૉકડાઉન પછી પણ જાહેર આરોગ્યને આર્થિક વિકાસની તુલનામાં પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
લૉકડાઉનનુ ત્રીજુ સપ્તાહ લોકડાઉનમાંથી બહાર નીકળવા અંગેનો નિર્ણય લેવામાં ખુબ જ મહત્વનુ બની રહેશે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
સમસ્યાઓની સાથે પણ લોકોએ સરકારના નિર્ણયને સહયોગ આપવાનુ ચાલુ રાખવુ જોઈએ: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
અત્યાર સુધી ભારતનો પ્રતિભાવ સારો રહ્યો છે તે બાબત માતૃભૂમિ માટેનુ આધ્યાત્મિક પાસુ વ્યક્ત કરે છે : ઉપરાષ્ટ્રપતિ
તબલીઘી જમાતનો કિસ્સો એક ટાળી શકાય તેવી ભૂલ હતો : ઉપરાષ્ટ્રપતિ
શ્રી નાયડુનો વૈશ્વિક સમુદાયને કોરોનાવાયરસને કારણે ઉભી થયેલી કટોકટીમાંથી બોધ પાઠ લેવા અનુરોધ
07 APR 2020 12:04PM by PIB Ahmedabad
દેશની આગેવાની જ્યારે 14 એપ્રિલ પછી કેવી રીતે આગળ વધુ તે અંગે મુંઝવણ અનુભવી રહી છે ત્યારે અને કોરોના વાયરસને કારણે લાદવામાં આવેલ 3 સપ્તાહનુ લૉકડાઉન અંતની નજીક પહોંચ્યુ છે ત્યારે હવે પછી કેવો નિર્ણય લેવાશે તે અંગે ચર્ચા ચાલી રહી છે ત્યારે ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુએ લોકોને અર્થતંત્રની સ્થિરતાની તુલનામાં લોકોના આરોગ્ય અંગેની નિસ્બતને વિશેષ અગ્રતા આપવા અનુરોધ કર્યો છે.
લૉકડાઉનને બે સપ્તાહ પૂર્ણ થયા પછીની પરિસ્થિતિ અંગે આકલન કરતાં અને હવે પછીમા માર્ગ અંગે શ્રી નાયડુએ એવો અભિપ્રાય વ્યક્ત કર્યો હતો કે તા. 25મી માર્ચથી ચાલી રહેલા હાલના દેશવ્યાપી લૉકડાઉનમાંથી બહાર નીકળવા અંગેનો નિર્ણય લેવામાં આગામી સપ્તાહ ખૂબ જ મહત્વનુ બની રહેશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કોરોના વાયરસનો ચેપ ફેલાવાનો દર અને તેના પ્રમાણ અંગેના આંકડા લૉકડાઉનમાંથી બહાર નીકળવાની વ્યુહરચના નક્કી કરવામાં ખૂબ જ મહત્વના બની રહેશે.
પ્રધાનમંત્રી અને દેશના મુખ્ય મંત્રીઓ વચ્ચે લૉકડાઉનમાંથી બહાર નીકળવા અંગે થયેલી ચર્ચાનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી નાયડુએ 14 એપ્રિલ પછી તકલીફ ચાલુ રહે તો પણ જે કોઈ નિર્ણય લેવાય તેનુ પાલન કરવા દેશના લોકોને અનુરોધ કર્યો છે અને અત્યાર સુધી જેવી ભાવના દર્શાવી તેવી જ ભાવનાથી તેનુ પાલન કરવાનો અનુરોધ કર્યો છે. શ્રી નાયડુએ એવી અપેક્ષા વ્યક્ત કરી છે કે સરકાર સપ્લાય ચેઈન સરળ રીતે ચાલુ રહે અને સમાજના દયનીય સ્થિતિમાં જીવતા લોકોને પૂરતી રાહત અને ટેકો મળી રહે તે રીતે કામ કરશે.
તા. 22મી માર્ચ, 2020ના રોજ જનતા કરફ્યુ અને તે પછી 25મી માર્ચથી લૉકડાઉનને જે અભૂતપૂર્વ પ્રતિસાદ પ્રાપ્ત થયો છે તેને યાદ કરતાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતના લોકોમાં કેન્દ્ર સ્થાને રહેલો આદ્યાત્મિકતાનો ગુણ તેમાં લાક્ષણિક રીતે જોવા મળ્યો છે. આ અંગે વિસ્તૃત વાત કરતાં શ્રી નાયડુએ જણાવ્યું હતું કે તેમાં લોકોનિ સ્વ કેન્દ્રિતતા છોડીને તમામ લોકોનુ સારૂ ભાવિ ઈચ્છીને તેના માટે પ્રયત્નીશીલ રહેવાની ભાવના દેખાય છે. ભારતના લોકોએ આ મૂળભૂત મૂલ્યને કપરા સમયમાં ભરપૂર રીતે પ્રદર્શિત કર્યુ છે. લોકોની આવી ભાવના જ આપણને પડકારમાંથી પાર ઉતરવામાં સહાયભૂત નિવડશે.
દિલ્હીમાં યોજાયેલા તબલીગી જમાતના સંમેલનનો આડકતરી રીતે ઉલ્લેખ કરતાં અને કોરોના વાયરસ સામેની લડતનાં સારાં પરિણામો મળી રહ્યાં હતાં ત્યારે ઉભી થયેલી પરિસ્થિતિ અંગે ઉલ્લેખ કરતાં તેમણે કહ્યું કે આ ઘટના અન્ય લોકો માટે આંખ ઉઘાડનારી બની રહી છે અને આવી ઘટના ટાળી શકાઈ હોત
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિશ્વના સમુદાયને હાલના આ કપરા સમયમાંથી યોગ્ય બોધપાઠ લેવા અને આવા કઠીન સમયનો ફરીથી સામનો કરવો પડે તો તેને સારી રીતે પાર કરવા માટે વિવિધ સંસ્થાઓની, માળખાગત સુવિધાઓની, માહિતીના આદાન પ્રદાનની, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની અને વ્યક્તિગત પગલાં લેવામાં રહી ગયેલી ઉણપોની સ્થિતિ હલ કરવાની જરૂર રહેશે.
લૉકડાઉનનાં બે સપ્તાહ અને હવે પછીના માર્ગ અંગે ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી વેંકૈયા નાયડુએ નીચે મુજબનુ નિવેદન કર્યુ છે:
“25મી માર્ચથી અમલમાં આવેલા દેશ વ્યાપી લૉકડાઉનને આજે બે સપ્તાહ પૂરાં થયાં છે મને લાગે છે કે દેશના નેતૃત્વ અને લોકો સુધી પહોંચવાનો આ યોગ્ય સમય છે. કોરોના વાયરસ પ્રસરવાને કારણે અને તેમાંથી પાર ઉતરવા માટે તથા વર્તમાન પરિસ્થિતિ ઉપર નિયંત્રણ પ્રાપ્ત કરવા અંગે હું મારો અભિપ્રાય અને નિસ્બત વ્યક્ત કરૂ છું.
મને એ વાતનો આનંદ છે કે પ્રધાનમંત્રી અને રાજ્યોના મુખ્ય મંત્રીઓ સહિતના નેતૃત્વએ વર્તમાન લૉકડાઉનમાંથી બહાર નીકળવા અંગે ચર્ચા શરૂ કરી છે. મને ખાતરી છે કે તે દેશના વિવિધ ભાગોમાં કોરોના વાયરસનો પ્રસાર અને તેના વ્યાપના દરને ધ્યાનમાં રાખીને નેતૃત્વ શક્ય તેટલા ઉત્તમ ઉપાયો સાથે બહાર આવશે. લોકોના આરોગ્ય અને અર્થતંત્રની સ્થિરતા આ બે બાબતો ઉપર ચર્ચા કરવાની હોય તો દેશના અર્થતંત્રના બદલે લોકોના આરોગ્યને અગ્રતા આપવાનુ ખૂબ જરૂરી બની રહેશે. મારા અભિપ્રાય મુજબ અર્થતંત્રને લગતી બાબતો રાહ જોઈ શકે છે, એ માટે બીજા દિવસોમાં પણ વિચારી શકાશે, પરંતુ આરોગ્ય અંગેની નિસ્બત માટે રાહ જોવાની જરૂર નથી.
હું દેશના લોકોને અનુરોધ કરૂ છું કે આખરે નેતૃત્વ તરફથી જે કોઈ પણ નિર્ણય લેવામાં આવે દેશના લોકોએ તેમણે હાલમાં જે ભાવના પ્રદર્શિત કરી છે તેવી ભાવના કેટલીક હાડમારી વેઠીને પણ દર્શાવવાનુ 14મી એપ્રિલ પછી પણ ચાલુ રાખવુ પડશે. મને ખાતરી છે કે સરકાર આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પુરવઠો અને ગરીબ અને દયનીય સ્થિતિમાં જીવતા લોકો માટે જરૂરી રાહત ચાલુ ટેકો આપવાનુ ચાલુ રાખશે.હવે પછીનુ લૉકડાઉનનુ એક અઠવાડીયુ લૉકડાઉનમાંથી બહાર નીકળવાની વ્યુહરચના તૈયાર કરવામાં ખૂબ જ મહત્વનુ બની રહેશે. આપણા દેશના લોકોએ અત્યાર સુધીમાં દ્રઢ નિર્ણય શક્તિ અને સર્વ લોકોના હિતમાં પડકાર સામે સામૂહિક લડત આપવાની ભાવના વ્યક્ત કરી છે. આધ્યાત્મિકતા એટલે પોતાનુ હિત ત્યજીને અન્ય વ્યક્તિના સારા માટે ખેવના રાખવી એ છે. એમાં સાર્વત્રિકપણે માનવ જાતના હિતની ભાવના વ્યક્ત થાય છે ને તે ભારતના લોકોની લાક્ષણિકતામાં કેન્દ્ર સ્થાને છે. આપણા દેશના લોકોએ તા. 2મી માર્ચના રોજ જનતા કરફ્યુને અને તે પછી 25મી માર્ચથી દેશવ્યાપી લૉકડાઉનને સ્વૈચ્છિક રીતે જે અભૂતપૂર્વ પ્રતિસાદ આપ્યો છે તે તથા 5 એપ્રિલના રોજ દિપક અને મીણબત્તીઓ પ્રગટાવીને દેશના અન્ય લોકો સાથે એકજૂથ થવાની જે ભાવના દર્શાની છે. તે આપણી આધ્યાત્મિકતાની ભાવના તરફ પ્રકાશ ફેંકે છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ ઉદાહરણરૂપ ભાવના આપણને એક અદ્રશ્ય વાયરસ સામેની લડતમાં જીત અપાવશે. હુ ખૂબ જ નિષ્ઠાપૂર્વક એ માટે દેશના લોકોનો આભાર વ્યક્ત કરૂ છું.
આપણી વાયરસ સામેની લડતના સામુહિક પ્રયાસો કોરોના વાયરસનો ફેલાવો રોકવામાં સફળતા મળ્યા હોવાનો નિર્દેશ આપી રહ્યો હતો ત્યારે તબલીઘી સમાજનુ સંમેલન આવી પડ્યુ. તેણે પરિસ્થિતિનો વળાંક જ બદલી નાખ્યો અને મોટાભાગના ચેપના નવા કેસમા આ બેઠકના પરિણામે પ્રાપ્ત થયા છે. આ સંમેલનમાં લોકોએ જે પ્રકારે ભાગ લીધો તેની અનેક ઘણી વધુ અસર થઈ અને આપણી અપેક્ષાઓ ઉંધી પાડી દીધી. આ સ્થિત ટાળી શકાઈ હોત આ ઘટનામાં કોરોના વાયરસને નિયંત્રિત કરવા માટે જરૂરી સામાજીક અને ભૌતિક અંતર જાળવવાના નિયમનો સરેઆમ ભંગ થયો. આ ઘટના દરેકે દરેક વ્યક્તિની આંખ ઉઘાડનારી બની રહી છે.
ઘણા વિકસિત દેશો કોરોના વાયરસને કારણે ઉભી થયેલી સ્થિતિના સામના અંગે હજુ ડગુમગુ છે ત્યારે વિશ્વની નેતાગીરીએ હાલની કટોકટીમાંથી બોધપાઠ લેવાની જરૂર છે. વિવિધ સંસ્થાઓ, માળખાગત સુવિધાઓ અને વ્યક્તિગત પ્રયાસોમાં જો કોઈ ઉણપ રહી ગઈ હોય તો તેને અસરકારક રીતે સુધારી લેવાની જરૂર છે, જેથી હવે પછી આવી પડનારા પડકારનો અસરકારક રીતે સામનો કરી શકાય.
આ વાયરસ સામે કેટલી લાંબી લડત આપવી પડશે તે કહેવુ હાલના તબક્કે અનિશ્ચિત જણાય છે. પરંતુ આ લડતમાં આપણો વિજય થવાનો છે. દુનિયાભરમાં આરોગ્ય અંગેનો અને સંપત્તિ માટેનો ખર્ચ ઓછામાં ઓછો થાય તે જરૂરી છે. ભારતે વધુ સારી આવતીકાલ માટે એ દિશામાં કામ કરવાનો માર્ગ ચિંધ્યો છે.”