Vice President's Secretariat
Health concerns shall precede over that of economy for post lockdown road map, says Vice President
Third week of lock down crucial for decision making on lock down exit: Vice President;
People should continue to cooperate with leadership’s decision even if hardship continues: VP;
Indians’ response so far for good of all highlights spiritual dimension of motherland: VP;
Tablighi Jamaat episode an avoidable slip: VP;
Global community shall draw right lessons from the Corona crisis, urges Shri Naidu
07 APR 2020 12:04PM by PIB Delhi
While the country’s leadership is seized of the way forward after April 14 when the 3 week national lock down in the wake of Corona virus crisis comes to an end and the basis of such decision is being debated, Vice President of India Shri M. Venkaiah Naidu urged that concerns about the health of the people shall take precedence over that of stabilization of economy.
In his assessment of the completion of two weeks of lock down today and the way forward, Shri Naidu opined that the next week will be critical for deciding on the exit from the present nation-wide restrictions in force from March 25. He said that the data regarding the extent and rate of spread of virus infection will have a bearing on exit strategy.
Referring to the consultations between the Prime Minister and Chief Ministers on the exit strategy, Shri Naidu urged the people to abide by whatever decision follows and cooperate with the same spirit that has so far been demonstrated even if hardship were to continue after April 14. He expected that governments will ensure smooth functioning of supply chains and adequate relief and support for the vulnerable sections.
Recalling the overwhelming response of the people to the Janata Curfew on March 22, the nationwide lockdown since March 25 and lighting of candles on April 5, the Vice President stressed that it is an indication of the virtue of spirituality that forms the core of Indian ethos. Elaborating on this, Shri Naidu said that spiritual salvation is all about annihilating self-centeredness and striving for the good of all and the people of the country have demonstrated this core value in abundance during this hour of crisis and such a spirit will help us in overcoming the challenge.
Alluding to the Tablighi Jamaat congregation in the national capital and its fall out when the efforts for flattening the Corona virus curve were bearing fruits, Shri Naidu said that it was an avoidable aberration and an eye opener to others.
The Vice President urged the global community to draw right lessons from the present crisis to effectively face the next imminent one by addressing the inadequacies in respect of effectiveness of INSTITUTIONS, INFRASTRUCTURE, INFORMATION SHARING, INTERNATIONAL COOPERATION AND INDIVIDUAL ACTIONS.
The following is the statement of Vice President Shri M. Venkaiah Naidu on two weeks of lock down and the way forward:
“As today marks the completion of two weeks of nationwide lockdown in force since March 25, I thought it appropriate to reach out to the people and the leadership of the country with my views and concerns amidst current efforts to tide over the crisis caused by the outbreak of Corona virus.
I am glad that the leadership including the Prime Minister and Chief Ministers have started consultations on the exit from the present lock down. I am certain that they will come out with the best possible solution in the context of the extent and rate of spread of this killer virus in different parts of the country. Between the considerations of the health of the people and stabilization of our economy being debated, the former shall take precedence over the later. In my view, while the concerns of economy can wait for another day, that of health can’t.
I appeal to the people to abide by whatever decision is ultimately taken by the leadership and cooperate in the ongoing national effort with the same spirit that has so far been evident even if it meant to continue with some degree of hardship still beyond April 14. I am sure the governments would ensure smooth functioning of supply of essential commodities and necessary relief and support for the poor and vulnerable sections .The next one week of lock down is very critical for evolving an exit strategy since the data regarding the spread of virus and it’s rate during the next week will have a bearing on the decision to be taken.
The people of our country have so far demonstrated a very high degree of resoluteness in the true spirit of spirituality to collectively fight the challenge in the interest of all. Spirituality is all about annihilating one’s own interests and striving for the good of all guided by the principle of universality of humankind, which is at the core of Indian ethos. The overwhelming voluntary response of the people of our country to the Janata curfew on March 22, nationwide lockdown since March 25 and lighting of candles and diyas in solidarity with others on April 5 are clearly a hallmark of this enlightened spirit of spirituality. I am confident that such an evident spirit will lead us to victory over the invisible virus. I sincerely compliment the people for the same.
Amidst our collective efforts against the virus showing signals of success in arresting the spread of Corona virus, came the Tablighi Jamaat congregation which had altered the nature of the curve with most of the new infected cases emanating from this meet. The extent of participation in this congregation and it’s multiplier effect has upset our expectations. This avoidable episode highlighted the consequences of any slip by way of violating the rules of social and physical distancing to contain the spread of virus. In that sense, this avoidable aberration should only be seen as an eye opener to all others.
With several developed countries still struggling to tackle the corona virus, global community needs to draw right lessons from the present crisis. Deficiencies manifested in respect of effectiveness of Institutions, Infrastructure, Information sharing, Internal cooperation and Individual actions need to be rectified to effectively face the next imminent such challenge.
The duration of the fight against the virus may be uncertain at the moment but we shall triumph in the end. Wisdom lies in minimizing the costs to the health and wealth of the people across the globe. India has shown the spirit to do so and this need to be sustained till the end. Let’s live with the hardship a little longer for a better tomorrow.”

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಂತರದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಿಂತ ಆರೋಗ್ಯದ ಕಾಳಜಿ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಬೇಕು: ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
07 APR 2020 12:04PM by PIB Bengaluru
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಂತರದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಿಂತ ಆರೋಗ್ಯದ ಕಾಳಜಿ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಬೇಕು: ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನ ಮೂರನೇ ವಾರ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ್ದು: ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಕಷ್ಟಗಳು ಮುಂದುವರಿದರೂ ಜನರು ನಾಯಕತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಸಹಕರಿಸಬೇಕು: ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ತಾಯ್ನಾಡಿನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಯಾಮದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತೀಯರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಇದುವರೆಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ: ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ತಬ್ಲಿಘಿ ಜಮಾತ್ ತಪ್ಪಿಸಬಹುದಾಗಿದ್ದ ಪ್ರಕರಣ: ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವು ಕೊರೊನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಸೂಕ್ತ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಬೇಕು: ಶ್ರೀ ವೆಂಕಯ್ಯನಾಯ್ಡು
ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ 3 ವಾರಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಮುಕ್ತಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಏಪ್ರಿಲ್ 14 ರ ನಂತರ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸ್ಥಿರೀಕರಣಕ್ಕಿಂತ ಜನರ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಗೆ ಇಂದು ಎರಡು ವಾರಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ ದಾರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾಡಿರುವ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದಲ್ಲಿ, ಮಾರ್ಚ್ 25 ರಿಂದ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ನಿಂದ ನಿರ್ಗಮಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮುಂದಿನ ವಾರ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ್ದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಾಯ್ಡು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ವೈರಸ್ ಸೋಂಕಿನ ಹರಡುವಿಕೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಲಾಕ್ಡೌನ್ ನಿರ್ಗಮನ ತಂತ್ರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲಾಕ್ಡೌನ್ ನಿರ್ಗಮನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನಾಯ್ಡು, ಏಪ್ರಿಲ್ 14 ರ ನಂತರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಏನೇ ಇದ್ದರೂ, ಕಷ್ಟಗಳು ಮುಂದುವರೆದರೂ ಸಹ ಇದುವರೆಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುವಂತೆ ಜನತೆಯನ್ನು ಕೋರಿದರು. ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿಗಳ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ತಾವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿರುವುದಾಗಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾರ್ಚ್ 22 ರಂದು ಜನತಾ ಕರ್ಫ್ಯೂ, ಮಾರ್ಚ್ 25 ರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 5 ರಂದು ಮೋಂಬತ್ತಿಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಜನರ ತೀವ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು ಭಾರತೀಯ ನೀತಿಯ ತಿರುಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಸದ್ಗುಣವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮೋಕ್ಷವು ಸ್ವಾರ್ಥವನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನರು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಪಾರವಾಗಿ ಈ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಮನೋಭಾವವು ಸವಾಲನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು.ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಾಯ್ಡು ವಿವರಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯ ತಬ್ಲಿಘಿ ಜಮಾತ್ ಸಭೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಫಲ ನೀಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಅದೊಂದು ತಪ್ಪಿಸಬಹುದಾಗಿದ್ದ ಅಸಂಗತ ಪ್ರಕರಣ ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಕಣ್ಣು ತೆರೆಸುವ ಘಟನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಾಯ್ಡು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ, ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕ್ರಿಯೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಸಮರ್ಪಕತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಂದಿನ ಸನ್ನಿಹಿತ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಸೂಕ್ತ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಎರಡು ವಾರಗಳ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ದಾರಿ ಕುರಿತು ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಹೇಳಿಕೆ ಹೀಗಿದೆ:
"ಮಾರ್ಚ್ 25 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಇಂದಿಗೆ ಎರಡು ವಾರಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಶಮನಕ್ಕೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮಧ್ಯೆ ನನ್ನ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಸೂಕ್ತವೆಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಾಯಕತ್ವವು ಲಾಕ್ಡೌನ್ ನಿಂದ ನಿರ್ಗಮಿಸುವ ಕುರಿತು ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೊಲೆಗಡುಕ ವೈರಸ್ ಹರಡುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ಪರಿಹಾರವನ್ನೇ ಸೂಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ. ಜನರ ಆರೋಗ್ಯದ ಪರಿಗಣನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸ್ಥಿರೀಕರಣದ ನಡುವೆ ಚರ್ಚೆಯಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಆರ್ಥಿಕತೆಗಿಂತ ಜನರ ಆರೋಗ್ಯವೇ ಆದ್ಯತೆ ಪಡೆಯಬೇಕು. ನನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಮತ್ತೊಂದು ದಿನದವರೆಗೆ ಕಾಯಬಹುದು, ಆದರೆ ಆರೋಗ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನಾಯಕತ್ವ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 14 ರಿಂದಾಚೆಗೂ ಕಷ್ಟಗಳು ಮುಂದುವರೆದರೂ ಸಹ ಈಗ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಅದೇ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಸಹಕರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಜನರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳ ಪೂರೈಕೆಯ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಬಡ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ .ವೈರಸ್ ಹರಡುವಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶದಿಂದ ನಿರ್ಗಮನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮುಂದಿನ ಒಂದು ವಾರದ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ವಾರದಲ್ಲಿ ಅದರ ಗತಿಯು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನರು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ನಿಜವಾದ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯು ಒಬ್ಬರ ಸ್ವಂತ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಮಾನವಕುಲದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕತೆಯ ತತ್ವವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ನೀತಿಯ ತಿರುಳಾಗಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 22 ರಂದು ಜನತಾ ಕರ್ಫ್ಯೂಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನರು ನೀಡಿದ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ, ಮಾರ್ಚ್ 25 ರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 5 ರಂದು ಇತರರೊಂದಿಗೆ ಐಕಮತ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೇಣದ ಬತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ದೀಪಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿದ್ದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಈ ಪ್ರಬುದ್ಧ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮನೋಭಾವದ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮನೋಭಾವವು ಅದೃಶ್ಯ ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧ ಜಯಗಳಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಜನರನ್ನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಹರಡುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸಂಕೇತಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮಧ್ಯೆ, ತಬ್ಲಿಘಿ ಜಮಾತ್ ಸಭೆಯು ಬಂದಿತು, ಈ ಸಭೆಯು ಹೊಸ ಸೋಂಕಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿತು. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಅದರ ದ್ವಿಗುಣ ಪರಿಣಾಮವು ನಮ್ಮ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹುಸಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ತಪ್ಪಿಸಬಹುದಾಗಿದ್ದ ಪ್ರಕರಣವು ವೈರಸ್ ಹರಡುವಿಕೆಯ ನಿಗ್ರಹಕ್ಕಿದ್ದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಅಂತರದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿತು. ಈ ತಪ್ಪಿಸಬಹುದಾಗಿದ್ದ ಅಸಂಗತ ಪ್ರಕರಣವು ಇತರರಿಗೆ ಕಣ್ಣು ತೆರೆಸುವಂತಾಗಬೇಕು.
ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಅನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಇನ್ನೂ ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಸೂಕ್ತ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ, ಆಂತರಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದ ಅವಧಿಯು ಸದ್ಯಕ್ಕೆ ಅನಿಶ್ಚಿತವಾಗಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಜಯಗಳಿಸುತ್ತೇವೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಪತ್ತಿನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರಲ್ಲಿ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಹಾಗೆ ಮಾಡುವ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಕೊನೆಯವರೆಗೂ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಉತ್ತಮ ನಾಳೆಗಾಗಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಾಲ ಕಷ್ಟಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದುಕೋಣ.”