Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Shipping plays a pro-active role towards ensuring smooth shipping operations in COVID-19 situation and lockdown in the country
Total traffic handled at Major Ports from April to March 2020 shows 0.82% growth in tonnage
Over 46,000 crew/passenger thermal- scanned at ports
Penalties, demurrage, charges, fee, rentals levied by the Major ports waived off on any port user
Hospitals across the Major Port Trusts are prepared for Covid-19
Over Rs. 59 crore Contributions from Salary and CSR funds to PM CARES Fund;
DG, Shipping provides reliefs concerning Seafarers, Waivers, Shipping Lines, Sanitization, Safety certificates
07 APR 2020 12:45PM by PIB Delhi
In the wake of unprecedented crisis due to Covid-19, the Ministry of Shipping has been taking pro-active steps to ensure smooth running of shipping and port operations, ease the hardships, and at the same time, following the restrictions imposed during the lockdown.
Traffic Handled by MajorPorts
The total traffic handled at Major Ports from April to March 2020 was 704.63 Million Tonnes as against 699.10 Million Tonnes handled during the corresponding period of the previous year, showing an overall growth of 0.82% in the traffic handled.
During April to March, 2020, Container tonnage and TEUS were 146934 and 9988 thousand respectively, whereas it was 145451 and 9877 thousand during April to March, 2019. There was growth of 1.02% in Container tonnage and 1.12% in ContainerTEUs.
In March 2020, the total traffic was 61120 tonnes which is more than 57233 tonnes in February 2020 but 5.25% less than March,2019 (64510 tonnes).
No. of vessels handled
The number of vessels handled by ports during 2019-20 was around 20837, whereas during 2018-19, number of vessels handled was 20853. The vessel traffic declined slightly by 0.08%in comparison to last year.
Measures taken to handle the COVID-19
1. Thermal scanning
Total of 46,202 passengers have been scanned between 27/01/2020 to 04/04/2020 using Thermal Scanners at Indian Ports. Out of which, 39,225 people were scanned at Major Ports.
1. Waiver of penal fee
Ministry of Shipping, vide order no: PD-14300/4/2020-PD VII, dated 31st March, 2020 issued directions to the MajorPorts:
1. Each Major Port to ensure that no penalties, demurrage, charges, fee, rentals are levied by the Major ports on any port user (traders, Shipping lines, concessionaires, licensees etc.) for any delay in berthing or loading/unloading operations or evacuation of cargo caused by the reasons attributable to lockdown measures from 22nd March to 14th April, 2020.
2. Therefore, each Major Port shall exempt or remit demurrage, ground rent over and above the free period, penal anchorage/berth hire charges and any other performance related penalties that may be levied on port related activities including minimum performance guarantee, whereverapplicable.
1. Force majeure
Ministry of Shipping, vide order no: PD-14300/4/2020-PD VII, dated 31stMarch,2020 issued directions to the Major Ports:
1. The period for completion of any Project under implementation in PPP mode or otherwise, can be extended by thePorts.
2. For existing and operational PPP projects, the Major Ports can permit waiver of all penal consequences on a case-to-case basis along with deferment of certain performance obligations under the relevant provisions of Concession Agreement.
The period of Force Majeure starts from the date of order of Ministry of Finance referred above and will end when the competent authority so orders
1. Preparation of Hospitals
Hospitals across the Major Port Trusts have been supplied with the Personal Protective Equipment (PPEs) and the arrangement of sufficient staff round the clock has been made. In some Port Hospitals, a part of the hospital can be earmarked for Covid-19 with separate entry and exit.
1. CSR Funds transferred to PMCARES Fund
Ports and PSUs under the Ministry of Shipping have contributed more than Rs 52 Crore from the CSR funds towards PM CARES Fund.
1. Employees contribute from their salary
Employees of Ports, PSUs and other offices of the Ministry of Shipping have contributed over Rs 7 crore from their salaries towards PM CARES Fund.
1. Steps taken by DG Shipping
DG Shipping vide Order No. 02 of 2020 dated 16.03.2020, Order No.03 of 2020 dated 20/03/2020 and Order No. 04 of 2020 dated 20/03/2020 issued Instructions on dealing with novel coronavirus (COVID-19). The Directorate prepared a guidance document for shipping industry to help combat the spread of theCoronavirus. The document contains the advice on managing port entry restrictions, practical protective measures against COVID-19 for seafarers, pre-boarding screening, and education and what to do in suspected cases of infection, hygiene measures for seafarers on ships, managing high risk exposure, case handling, isolation and cleaning, disinfection and waste Management etc. All the stakeholders including Indian Shipping companies, RPS Service providers, MTIs, seafarers were directed to strictly comply with the instructions. DG Shipping issued Addendum No. 1 to DGS Order No. 04 of 2020 dated 21/03/2020 updating countries list with mandatory quarantine and travel ban by MoHFW, Govt. ofIndia.
1. Waiver
In order to ensure that the EXIM trade does not suffer dueto certain unavoidable delays in loading and discharge of cargo due to thelockdown;
1. The Shipping lines have been advised by DGS order No 7 to not impose any container detention charge on export and import shipments of containerised cargo for the period from 22th March, 2020 to 14th April, 2020 (both days inclusive) over and above free time arrangement that is currently agreed and availed as part of any negotiated contractual terms. During this period,the shipping lines are also advised not impose any new or additiona lcharge.
2. In order to grant relief to the Indian EXIM trade the Shipping companies and carriers have been advised by DGS order No 8 to not charge any demurrage, ground rent beyond free period, storage charges in the port, additional anchorage charges, berth hire charge, or vessel demurrage or any other penal charge on cargo owners/ consignees of non-containerised cargo (i.e. bulk, break bulk and liquid cargo) for the period 22nd March, 2020 to 14th April,2020 (both days inclusive) due to delay in evacuation of cargo by reasons attributable to lockdown measures since 22nd March,2020.
1. Shipping Lines
DG Shipping vide order no. 07 of 2020, dated 29/03/2020 issued advisory to the Indian ports and Shipping lines not to impose any container detention charge on import and export shipments from 22ndMarch, 2020 to 14th April, 2020 (both day inclusive). During this period Shipping Lines were also advised not toimpose any new or additional charge.
Relief given to the Shipping Companies:
1. Since all DGS approved Training Institutes have been closed down and the seafarers on board ships have not been able to sign off on completion of their contract, many of the Certificates of Competency (COCs), Certificates of Proficiency (COPs) and Certificates of Efficiency (COEs) of seafarers on board or for those kept in reserve as replacement crew, have lapsed or are likely to get lapsed. In order to keep the validity of these certificates alive, DGS has on its own extended the validity of certificates expiring up to 31st October, 2020 for a period of 6 months (It means all certificates will remain valid till 31.03.202. International Maritime Organization has been informed accordingly.
2. Similarly, the validity of safety certificates of Indian ships is lapsing. In view of the difficulties faced by ship surveyors in carrying out the requisite safety inspections of the ships during these times, the validity of ship certificates has been extended till 31st June, 2020 subject to the Master of the Ship certifying that the ship is safe to operate.
3. To deal with the COVID-19 pandemic, DGS has developed revised guidelines for sanitisation of all ships, PPEs requirements for ship staff and pilots boarding the vessels, sanitisation and PPE requirements for ship and port staff for loading and unloading of cargo at all major and minor Indian Ports, protocol for management of sick crew and dead bodies on board, protocol for sign-on and sign-off of crew in emergencies etc. The revised protocol of DGS is being used by many foreign countriesalso.
4. The above protocols have been dealt with in DGS orders 1 of 2020 to DGS order 9 of 2020 and addendums. The Directorate continues to constantly watch the functioning of Indian ships and ships in Indianwaters.
5. Due to the proactive approach of the maritime administration all Indian ships have been kept in working condition with valid certificates, are adequately manned and are engaged in carriage of goods.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਸੰਚਾਲਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੁੱਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਟਨੇਜ ਵਿੱਚ 0.82 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ 46,000 ਚਾਲਕ ਦਲ/ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਥਰਮਲ ਸਕੈਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਆਰਥਿਕ ਦੰਡ, ਹਰਜਾਨਾ, ਚਾਰਜ, ਫੀਸ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਕਿਰਾਏ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਉਪਭੋਗਕਰਤਾ ਨੂੰ ਮੁਆਫ਼ੀ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਟਰੱਸਟਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ
ਤਨਖ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ 59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੇ ਡੀਜੀ ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਰਿਆਇਤਾਂ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ, ਸੈਨੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
07 APR 2020 12:45PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਅਣਕਿਆਸੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦਾ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਸਬੰਧਿਤ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਟ੍ਰੈਫਿਕ
ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੁੱਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ 704.63 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ ਜਦੋਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਇਹ 699.10 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ। ਇਹ ਸੰਚਾਲਿਤ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਿੱਚ 0.82 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2020 ਦੌਰਾਨ ਕੰਟੇਨਰ ਟਨੇਜ ਅਤੇ ਟੀਈਯੂਐੱਸ ¬ਕ੍ਰਮਵਾਰ : 146934 ਅਤੇ 9988 ਹਜ਼ਾਰ ਸਨ ਜਦੋਂਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2019 ਦੌਰਾਨ ਇਹ ¬ਕ੍ਰਮਵਾਰ : 145451 ਅਤੇ 9877 ਹਜ਼ਾਰ ਸਨ। ਕੰਟੇਨਰ ਟਨੇਜ ਵਿੱਚ 1.02 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਟੀਈਯੂਐੱਸ ਵਿੱਚ 1.12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ 61120 ਟਨ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਫਰਵਰੀ 2020 ਦੇ 57233 ਟਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਮਾਰਚ 2019 (64510 ਟਨ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 5.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸੰਚਾਲਿਤ ਪੋਤਾਂ (vessels) ਦੀ ਸੰਖਿਆ
2019-20 ਦੌਰਾਨ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 20837 ਸੀ ਜਦੋਂਕਿ 2018-19 ਦੌਰਾਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 20853 ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪੋਤ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਿੱਚ 0.08 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਾਮੂਲੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਅ
1. ਥਰਮਲ ਸਕੈਨਿੰਗ
ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਥਰਮਲ ਸਕੈਨਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 27/01/2020 ਤੋਂ 04/04/2020 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 46,2020 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 39,225 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਸਕੈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
2. ਜੁਰਮਾਨਾ ਫੀਸ ਦੀ ਮੁਆਫ਼ੀ (Waiver of penal fee)
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਿਤੀ 31 ਮਾਰਚ, 2020 ਦੀ ਆਦੇਸ਼ ਸੰਖਿਆ ਪੀਡੀ-14300/4/2020-ਪੀਡੀ - VII ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ :
1) ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇ ਕਿ 22 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਕਾਰਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬਰਥਿੰਗ ਜਾਂ ਲੋਡਿੰਗ/ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਜਾਂ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਲਈ ਬੰਦਰਗਾਹ ਉਪਭੋਗਕਰਤਾਵਾਂ (ਵਪਾਰੀਆਂ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ, ਛੋਟ ਪ੍ਰਾਪਤ, ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰੀਆਂ ਆਦਿ) ਤੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਆਰਥਿਕ ਜੁਰਮਾਨਾ, ਹਰਜਾਨਾ, ਚਾਰਜ, ਫੀਸ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਕਿਰਾਏ ਨਾ ਲਏ ਜਾਣ।
2) ਇਸ ਲਈ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨਿਸ਼ੁਲਕ ਮਿਆਦ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿਲੰਬ ਸ਼ੁਲਕ, ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਰੈਂਟ, ਦੰਡਾਤਮਕ ਐਂਕਰੇਜ/ਬਰਥ ਹਾਇਰ ਚਾਰਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਗਾਰੰਟੀ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਧਰੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇ, ਸਮੇਤ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਜੁਰਮਾਨੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਵੀ ਛੋਟ ਜਾਂ ਮੁਆਫ਼ੀ ਦੇਣਗੇ।
3. ਹੋਣੀ (Force majeure)
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਿਤੀ 31 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਆਦੇਸ਼ ਸੰਖਿਆ ਪੀਡੀ-14300/4/2020-ਪੀਡੀ- VII ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ:
1) ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ ਜਾਂ ਹੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
2) ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਰਿਆਇਤ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਸੰਗਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੇਸ-ਟੂ-ਕੇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਾਰੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਮੁਆਫ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਹੋਣੀ (Force majeure) ਦੀ ਮਿਆਦ ਉਪਰੋਕਤ ਦਰਸਾਏ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਮਰੱਥ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਦੇਣਗੇ, ਉਦੋਂ ਖਤਮ ਹੋਵੇਗੀ।
4. ਹਸਪਤਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ
ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਟਰੱਸਟਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਸਮੇਂ ਉਚਿਤ ਸਟਾਫ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁਝ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
5. ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਫਰ
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡ ਤੋਂ 52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
6. ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਨਾਲ 7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
7. ਡੀਜੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
ਡੀਜੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੇ ਮਿਤੀ 16/03/2020 ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੰਬਰ 2020 ਦੇ 02,20/03/2020 ਦੀ ਆਦੇਸ਼ ਸੰਖਿਆ ਦੇ 03 ਅਤੇ 20/03/2020 ਦੀ ਆਦੇਸ਼ ਸੰਖਿਆ ਦੇ 04 ਰਾਹੀਂ ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ (ਕੋਵਿਡ-19) ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪਸਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਖਿਲਾਫ਼ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਉਪਾਇਆਂ, ਪ੍ਰੀ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਰੀਏ, ਜਹਾਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਉਪਾਇਆਂ, ਉੱਚ ਜੋਖਿਮ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ, ਕੇਸ ਹੈਂਡਲਿੰਗ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿੰਗ, ਡਿਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂਹੰਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਦਿ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਆਰਪੀਐੱਸ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ, ਐੱਮਟੀਆਈ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਡੀਜੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਯਾਤਰਾ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਅਪਡੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਿਤੀ 21/03/2020 ਦੇ ਡੀਜੀਐੱਸ ਆਦੇਸ਼ ਸੰਖਿਆ 2020 ਦੇ 04 ਦੇ ਅਡੈਂਡਮ (ਜ਼ਮੀਮਾ) ਸੰਖਿਆ 1 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ੳ. ਛੂਟਾਂ
ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਐਗਜਿਮ (EXIM) ਵਪਾਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਸਚਾਰਜ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨਾ ਟਾਲੀ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੀ ਦੇਰੀ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਾ ਹੋਵੇ :
1. ਡੀਜੀਐੱਸ ਆਦੇਸ਼ ਸੰਖਿਆ 7 ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਤੈਅ ਅਨੁਬੰਧ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤ ਅਤੇ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਲਾਭ ਦੀ ਮੁਕਤ ਸਮਾਂ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 22 ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕੰਟੇਨਰਾਈਜ਼ਡ ਕਾਰਗੋ (containerised cargo ) ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ’ਤੇ ਕੋਈ ਕੰਟੇਨਰ ਰੁਕਣ ਦਾ ਚਾਰਜ ਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਜਾਂ ਵਾਧੂ ਚਾਰਜ ਨਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਭਾਰਤੀ ਐਗਜਿਮ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਜੀਐੱਸ ਆਦੇਸ਼ ਸੰਖਿਆ 8 ਰਾਹੀਂ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕੈਰੀਅਰਾਂ ਨੂੰ 22 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਉਪਾਇਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਨਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਕਾਰਨ 22 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ (ਦੋਵੇਂ ਦਿਨ ਸ਼ਾਮਲ) ਲਈ ਫ੍ਰੀ ਪੀਰੀਅਡ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਚਾਰਜ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਆਰਥਿਕ ਦੰਡ ਨਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅ. ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ
ਡੀਜੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੇ ਮਿਤੀ 29/03/2020 ਦੀ ਆਦੇਸ਼ ਸੰਖਿਆ 2020 ਦੇ 07 ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਇਨਾਂ ਨੂੰ 22 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ’ਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਟੇਨਰ ਰੁਕਣ ਦਾ ਚਾਰਜ ਨਾ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਜਾਂ ਵਾਧੂ ਚਾਰਜ ਨਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਰਾਹਤ
1. ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰੇ ਡੀਜੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨ ਬੰਦ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਪਣੇ ਠੇਕੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ’ਤੇ ਵਿਦਾਈ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕੇ ਹਨ, ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੀ ਅਦਲਾ ਬਦਲੀ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਦੇ ਕੰਪਟੈਂਸੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਸੀਓਸੀ), ਪ੍ਰੌਫੀਸੈਂਸੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਸੀਓਪੀ) ਜਾਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਸੀਓਈ) ਖਤਮ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਜਾਂ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੀ ਕਗਾਰ ’ਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਡੀਜੀਐੱਸ ਨੇ ਖੁਦ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ 6 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਵਧਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਖਤਮ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਸਰਵੇਅਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਜਹਾਜ਼ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ 31 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮਾਸਟਰ ਆਵ੍ ਦਿ ਸ਼ਿਪ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੈ ਕਿ ਜਹਾਜ਼ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ।
3. ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਡੀਜੀਐੱਸ ਨੇ ਸਾਰੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਪੋਤ ਲਈ ਸ਼ਿਪ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਪਾਇਲਟਾਂ ਲਈ ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਲੋੜ, ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਗੌਣ ਭਾਰਤੀਆਂ ’ਤੇ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸਟਾਫ ਲਈ ਸੈਨੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਲੋੜ, ਬੋਰਡ ’ਤੇ ਬਿਮਾਰ ਚਾਲਕ ਦਲ ਅਤੇ ਲਾਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੇ ਸਾਈਨ-ਆਨ ਅਤੇ ਸਾਈਨ-ਆਫ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਲਈ ਸੋਧੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਡੀਜੀਐੱਸ ਦੇ ਸੋਧੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਈ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
4. ਉਪਰੋਕਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਾਂ ਦਾ ਵਿਵਰਣ ਡੀਜੀਐੱਸ ਆਦੇਸ਼ 2020 ਦੇ 1 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2020 ਦੇ ਆਦੇਸ਼ 9 ਅਤੇ ਬਾਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
5. ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਕਾਰਨ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਉਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਾਨਵ ਯੁਕਤ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।