ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ – 19 ಅಪ್ ಡೇಟ್ಸ್
06 APR 2020 5:27PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ – 19 ಅಪ್ ಡೇಟ್ಸ್
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜೊತೆ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನಾಗಿ ನೂತನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಶಂಕಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ-ಅಪಾಯದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಇತರ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಬೇರ್ಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತವೆ. ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/90542653311584546120quartineguidelines.pdf
ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆ / ರೋಗನಿರ್ಣಯ / ನಿರ್ಬಂಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು, ಸಂಸ್ಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು https://www.mohfw.gov.in/pdf/63948609501585568987wastesguidelines.pdf ನಲ್ಲಿ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಕೋವಿಡ್-19 ಹರಡುವಿಕೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಆತಂಕವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಕೆಲವು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಸಹ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ (ಬೇರ್ಪಡಿಕೆ) ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮೀಸಲಾದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳು, ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಿಷನ್ (NHM) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿ (SDRF) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು ಬಳಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಿಷನ್ ಈಗಾಗಲೇ ರೂ. 1100 ಕೋಟಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ರೂ. 3000 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಣವನ್ನು ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ಎನ್ -95 ಮುಖಗವಸುಗಳು, ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಡುಗೆಗಳನ್ನು (ಪಿಪಿಇ) ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, 4067 ದೃಢಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು 109 ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ 291 ಜನರನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ/ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈಗ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಒಟ್ಟು ದೃಢಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಕೆಳಗಿನ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ:
• ಲಿಂಗವಾರು ವಿತರಣೆ:
• 76% ಪುರುಷರು
• 24% ಮಹಿಳೆಯರು
• ವಯಸ್ಸಿಗನುಗುಣವಾಗಿ ವಿತರಣೆ:
• 47% ಜನರು - 40 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನವರು
• 34% ಜನರು - 40 ರಿಂದ 60 ವರ್ಷದೊಳಗಿನವರು
• 19% ಜನರು - 60 ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನವರು
ವರದಿಯಾದ ಕೋವಿಡ್-19ನಿಂದ ಆದ 109 ಸಾವುಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವಾಗ ಕೆಳಗಿನ ಅವಲೋಕನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
• ಲಿಂಗವಾರು ವಿತರಣೆ:
• 73% ಪುರುಷರು
• 27% ಮಹಿಳೆಯರು
ವಯಸ್ಸಿಗನುಗುಣವಾಗಿ ವಿತರಣೆ:
• ವಿತರಣೆ:
• ವಯಸ್ಸಾದವರಿಗೆ 63% ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದೆ (60 ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನವರು)
• 40 ರಿಂದ 60 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಜನರಿಗೆ 30% ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದೆ
• 40 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ 7% ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದೆ
ಈಗಿನಂತೆ, 86% ಸಾವಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮಧುಮೇಹ, ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಹೃದಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೊಮೊರ್ಬಿಡಿಟಿಯನ್ನು (ಒಂದಕ್ಕಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಖಾಯಿಲೆಗಳು) ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ. ವಯಸ್ಸಾದವರಲ್ಲಿ 19% ದೃಢಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಅವರಲ್ಲಿ 63% ಸಾವುಗಳು ಕಂಡುಬಂದಿರುವುದರಿಂದ, ವೃದ್ಧರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 37% ಸಾವುಗಳು 60 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಜನರಿಂದ ವರದಿಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಸುಮಾರು, ಕೊಮೊರ್ಬಿಡಿಟಿ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರಲ್ಲಿ 86% ಸಾವುಗಳು ಕೊಮೊರ್ಬಿಡಿಟಿ ಹೊಂದಿರುವ ಯುವಜನರು ಸಹ ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಬಂಧಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳ ​ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ: https://www.mohfw.gov.in

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
06 APR 2020 5:27PM by PIB Delhi
Government of India is taking several steps along with the States/UTs for the prevention, containment and management of COVID-19 in the country. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Cabinet Secretary has been interacting through Video Conference with various District officials at the cutting edge levels to ensure uniformity of response across all parts of state. All districts have been advised to have a District level Crisis Management Plan for COVID-19.
Ministry of Health & Family Welfare has issued detailed Guidelines for setting up of quarantine facilities for COVID-19 outbreak. This Guidelines focus on separating suspected and high-risk contacts as early as possible from among other quarantined persons. The Guidelines may be accessed at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/90542653311584546120quartineguidelines.pdf
The Ministry has also issued Guidelines for Handling, Treatment, and Disposal of Waste Generated during Treatment/Diagnosis/ Quarantine of COVID-19 patients which are available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/63948609501585568987wastesguidelines.pdf. Additionally, few informative videos for managing stress and anxiety during the COVID-19 outbreak are also posted on the website of Ministry of Health & Family Welfare.
The States have already been advised to use funds under National Health Mission (NHM) and State Disaster Relief Fund (SDRF) to undertake all activities related with creation of quarantine centres, dedicated COVID-19 hospitals and other medical equipment, treatment of patients and all other activities related with management of COVID-19. In addition to this, NHM has already sanctioned Rs. 1100 Cr to all the States & Rs. 3000 Cr additional funds were released today. Also, N-95 masks, Ventilators and PPEs are being procured from the central pool and distributed to all the States across the country.
As of now, 4067 confirmed cases and 109 deaths have been reported. 291 persons have been cured/discharged after recovery.
As per the presently available data, an analysis of total confirmed cases has presented the following distribution:
• Gender distribution:
• 76% are male
• 24% are female
• Age distribution:
• 47% people - below 40 years age group
• 34% people - between 40 to 60 years age group
• 19% people - 60 and above age group
Following observations are made while analysing the reported 109 deaths due to COVID-19:
• Gender distribution:
• 73% are male
• 27% are female
• Age distribution:
• 63% deaths reported for elderly people (60 and above)
• 30% deaths reported for people between 40 to 60 years
• 7% deaths reported for people below 40 years
As of now, 86% death cases have exhibited comorbidity related to diabetes, chronic kidney issues, hypertension and heart related problems. Although 19% confirmed cases have been reported among the elderly, since 63% deaths have been observed among them, elderly people form a high risk population. Further, though 37% deaths are reported from people below 60 years, approximately, 86% of deaths amongst people with co-morbidities indicate that young people with co-morbidities are also at high risk of COVID-19.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.