Ministry of Civil Aviation
Lifeline UDAN flights carry medical supplies to Jorhat, Lengpui, Dimapur, Imphal and other NE regions
CHINTAN and MANTHAN meetings of MoCA daily for advanced planning and review of operations
152 Lifeline UDAN flights transport more than 200 tons of medical cargo across India
07 APR 2020 5:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation is carrying out advance planning through online meetings and virtual war room so that no stone remains unturned in linking supply side to demand side and various resources of aviation sector can be optimally utilized in the fight against Covid-19.
MoCA holds CHINTAN meeting at 8 am daily to review planning of the day and progress of previous day. Further, at 3 pm daily MANTHAN meeting is held to review the execution of the day’s planning and check if any modification is required at any stage. In this meeting, forward planning is also done to assess requirement and distribution of resources.
Under Lifeline UDAN initiative of MoCA, 152 cargo flights have been operated till date across the country to transport medical cargo to various parts of India including remote and hilly areas. With support from Air India, Alliance Air, IAF and private airlines, medical supplies of more than 200 tons have been delivered till date during lockdown period.
On 6th April 2020, Lifeline UDAN flights carried ICMR kits, HLL consignments and other essential cargo to several North Eastern areas and also to Central and Eastern states. The details are as below:
Life line 1 (IAF) Delhi- Ranchi- Patna - Jorhat- Lengpui – Imphal - Dimapur -Guwahati transported consignment of ICMR kits for Guwahati (50 kgs.), Consignment of Assam including Red Cross ( 800 kg),Consignment of Meghalaya ( 672 kg),Leftover Consignment of Manipur, Leftover Consignment Nagaland, ICMR consignment of Dibrugarh, Consignment of Mizoram (300 kgs), Consignment of Ranchi (500 kgs.) and ICMR kits for Patna (50 kgs.)
Life line 2 Alliance Air(ATR) : Delhi-Varanasi-Raipur-Hyderabad-Delhi carried consignment of ICMR kits for Varanasi (50 kgs.), ICMR kits for Raipur (50 kgs.), ICMR kits for Hyderabad (50 kgs.), ICMR kits for Vijayawada (50 kgs.) and Consignment of Hyderabad ( 1600 kg)
Life line 3 Air India (A 320) : Mumbai-Bangalore-Chennai-Mumbai transported consignments of Ministry of Textile, HLL consignment for Bangalore, HLL consignment for Chennai
Life line 4 : Spice Jet SG (7061) Delhi-Chennai carried ICMR consignment for Chennai
Life line 5 : AI charter(A 320) Delhi -Dehradun carried ICMR consignment for Dehradun
Date wise break up is as below:
S.
No.
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total flights operated
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
10
04.4.2020
04
03
02
--
--
09
11
05.4.2020
--
--
16
--
--
16
12
06.4.2020
03
04
13
20
Total Flights
49
44
51
06
02
152
* Air India and IAF collaborated for Ladakh, Kargil, Dimapur, Imphal, Guwahati,Chennai, Ahmedabad, Patna, Jorhat, Lengpui, Mysuru, Hyderabad, Ranchi, Jammu, Srinagar, Chandigarh and Port Blair.
• Hubs feeding to spokes at Guwahati, Dibrugarh, Agartala, Aizwal, Dimapur, Imphal,Jorhat, Lengpui, Mysuru, Coimbatore, Trivandrum, Bhubaneswar, Raipur, Ranchi, Srinagar, Port Blair, Patna, Cochin, Vijaywada, Ahmedabad, Jammu, Kargil, Ladakh, Chandigarh and Goa.
Total Kilometers covered
1,32,029 Kms
Cargo load carried on 06.04.2020
15.54Tons
Total cargo load carried till 06.04.2020
­
184.66 + 15.54 = 200.20Tons
INTERNATIONAL
• An air bridge between Shanghai & Delhi established. First cargo flight of Air India operated on 4 April 2020 and has brought 21 tons of medical equipment. Another sortie being carried out to Hong Kong. Air India will be operating dedicated scheduled cargo flights to China for uplifting of critical medical equipment as per the requirement.
PRIVATE OPERATORS
• Domestic Cargo Operators; Blue Dart, Spicejet and Indigo are operating cargo flights on commercial basis. Spicejet operated 189 cargo flights from 24 March – 6 April 2020 covering a distance of 2,58,210 Kms and carrying 1530.13 Tons of cargo. Out of these 53 were international cargo flights. Blue Dart operated 58 domestic cargo flights covering a distance of 5,51,14 Kms and carrying 862.2 Tons of cargo from 25 March – 6 April 2020. Indigo has also operated 8 cargo flights on 3 – 4 April 2020 covering a distance of 6103 Kms and carrying 3.14 tons of cargo.

नागरी उड्डाण मंत्रालय
लाईफलाईन उडानच्या विमानांद्वारे जोरहाट, लेंगपुई, दिमापूर, इंफाळ आणि इतर ईशान्येकडील भागात वैद्यकीय सामुग्रीचा पुरवठा
07 APR 2020 5:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 एप्रिल 2020
कोविड-19 विरुद्धच्या लढ्यात हवाई वाहतूक क्षेत्रातील विविध साधनांचा चांगल्या प्रकार उपयोग व्हावा यासाठी नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालय ऑनलाईन बैठक आणि व्हर्च्युअल वॉर रूमच्या माध्यमातून आगाऊ योजना आखत आहे. मागणीनुसार साधन-सामुग्रीचा पुरवठा करण्यात कोणतीही कसर राहणार नाही, यासाठी हे नियोजन करण्यात आहे.
दिवसाच्या नियोजनाचा आणि मागील दिवसाच्या प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाची दररोज सकाळी आठ वाजता चिंतन बैठक असते. याव्यतिरिक्त, दिवसाच्या नियोजनाच्या अंमलबजावणीचा आढावा घेण्यासाठी आणि दिवसागणिक काही बदल आवश्यक आहेत का, ते तपासण्यासाठी दररोज दुपारी 3 वाजता मंथन बैठक आयोजित केली जाते. या बैठकीत, आवश्यकतेचे आणि स्त्रोतांच्या वितरणाचे मूल्यांकन करण्यासाठी पुढील नियोजन देखील केले जाते.
नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाच्या लाईफलाईन उडान उपक्रमांतर्गत दुर्गम व डोंगराळ भागासह भारतातील विविध भागात वैद्यकीय सामुग्रीची वाहतूक करण्यासाठी देशभरात आजपर्यंत 152 मालवाहतूक उड्डाणे सुरू करण्यात आली आहेत. एअर इंडिया, अलायन्स एअर, आयएएफ आणि खाजगी विमान कंपन्यांच्या सहकार्याने लॉकडाऊन कालावधीत 200 टनांपेक्षा जास्त वैद्यकीय साधन-सामुग्रीचा पुरवठा आजपर्यंत झाला आहे.
6 एप्रिल 2020 रोजी, लाईफलाईन उडानच्या विमानांनी ईशान्य भागातील अनेक ठिकाणी आणि मध्य आणि पूर्वेकडील राज्यांपर्यंत आयसीएमआर किट, एचएलएल माल व इतर आवश्यक मालाची वाहतूक केली आहे. त्याचा तपशील खालीलप्रमाणे आहेः
लाईफलाईन 1 (आयएएफ) दिल्ली- रांची- पटना - जोरहाट- लेंगपुई - इंफाळ - दिमापूर-गुवाहाटी -- गुवाहाटीसाठी (50 किलो) आयसीएमआर किट्स, रेडक्रॉससह आसामसाठी (800 किलो) माल, मेघालयसाठी (672 किलो) आणि उर्वरित माल मणिपूर, नागालँडसाठी, दिब्रूगडसाठी आयसीएमआर किट, मिझोरमसाठी (300 किलो) माल, रांचीसाठी (500 किलो) आणि पटनासाठी आयसीएमआर किट (50 किलो) मालवाहतूक केली.
लाईफ लाइन 2 अलायन्स एअर (एटीआर): दिल्ली-वाराणसी-रायपूर-हैदराबाद-दिल्ली-
वाराणसीसाठी आयसीएमआर किट (50 किलो), रायपूरसाठी आयसीएमआर किट (50 किलो), हैदराबादसाठी आयसीएमआर किट (50 किलो), विजयवाडासाठी आयसीएमआर किट (50 किलो) आणि हैदराबादसाठी (1600 किलो) मालवाहतूक केली.
लाईफ लाइन 3 एअर इंडिया (ए 320 ): मुंबई-बेंगळुरू-चेन्नई-मुंबई
वस्त्रोद्योग मंत्रालयाचा माल, बेंगळुरूसाठी एचएलएल माल, चेन्नईसाठी एचएलएल माल याची वाहतूक केली.
लाइफ लाइन 4: स्पाइस जेट एसजी (7061) दिल्ली-चेन्नईने आयसीएमआर माल चेन्नईला नेला.
लाइफ लाइन:: एआय चार्टर (ए 320) दिल्ली-डेहराडूनने डेहराडूनसाठी आयसीएमआर माल वाहून नेला.
तारखेनुसार तपशील खालीलप्रमाणे आहेः
अनु क्र.
तारीख
एअर इंडिया
अलायन्‍स
आयएएफ
इनडिगो
स्‍पाइस जेट
एकूण उड्डाणे
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
10
04.4.2020
04
03
02
--
--
09
11
05.4.2020
--
--
16
--
--
16
12
06.4.2020
03
04
13
20
एकूण उड्डाणे
49
44
51
06
02
152
* लडाख, कारगिल, दिमापूर, इम्फाल, गुवाहाटी, चेन्नई, अहमदाबाद, पटना, जोरहाट, लेंगपुई, म्हैसूर, हैदराबाद, रांची, जम्मू, श्रीनगर, चंदीगड आणि पोर्ट ब्लेअरसाठी एअर इंडिया आणि आयएएफने सहयोग केला.
मुख्य केंद्रातून गुवाहाटी, दिब्रुगड, अगरतला, आयझवाल, दिमापूर, इंफाळ, जोरहाट, लेंगपुई, मैसूर, कोयंबटूर, त्रिवेंद्रम, भुवनेश्वर, रायपूर, रांची, श्रीनगर, पोर्ट ब्लेअर, पाटणा, कोचीन, विजयवाडा, अहमदाबाद, जम्मू, कारगिल, लडाख, चंदीगड आणि गोवा येथील केंद्रांना मालवाहतूक केली.
Total Kilometers covered
1,32,029 Kms
Cargo load carried on 06.04.2020
15.54Tons
Total cargo load carried till 06.04.2020
­
184.66 + 15.54 = 200.20Tons
आंतरराष्ट्रीय
शांघाय आणि दिल्ली दरम्यान हवाई पूल उभारला. एअर इंडियाचे पहिले मालवाहू उड्डाण 4 एप्रिल 2020 रोजी झाले आणि 21 टन वैद्यकीय उपकरणे आणली. हाँगकाँगला आणखी एक उड्डाण होत आहे. आवश्यकतेनुसार आपत्कालीन वैद्यकीय उपकरणे आणण्यासाठी एअर इंडिया चीनला मालवाहू विमाने पाठविणार आहे.
खाजगी मालवाहू विमान कंपन्या
देशांतर्गत मालवाहू कंपन्या ; ब्ल्यू डार्ट, स्पाइसजेट आणि इंडिगो व्यावसायिक आधारावर मालवाहू उड्डाणे चालवित आहेत. स्पाइसजेटने 24 मार्च ते 6 एप्रिल २०२० पर्यंत 189 मालवाहू विमानांचे उड्डाण केले. ज्यामध्ये 2,58,210 कि.मी. अंतर पार करून 1530.13 टन मालवाहतूक केली. यापैकी 53 आंतरराष्ट्रीय मालवाहू उड्डाणे होती. ब्लू डार्टने 25 मार्च ते 6 एप्रिल 2020 या काळात 58 देशांतर्गत मालवाहू विमानांचे उड्डाण करून 5,51,14 किमी अंतर कापून 862.2 टन मालवाहतूक केली. इंडिगोने 8 मालवाहू विमानांद्वारे 3 - 4 एप्रिल 2020 या काळात 6103 कि.मी. अंतर पार करून 3.14 टन मालवाहतूक केली.