వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ సమయంలో వ్యవసాయ కార్యకలాపాలను సులభతరం చేసే చర్యలను వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా అధికారులతో సమీక్షించిన వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి.
సాధారణ పర్యవేక్షణ కోసం నియంత్రణ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయాలనీ, వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల రవాణా కు ఆటంకం కలగకూడదనీ, శ్రీ ఎన్.ఎస్.తోమర్ ఆదేశం.
07 APR 2020 8:12PM by PIB Hyderabad
లాక్ డౌన్ సమయంలో చేపడుతున్న వ్యవసాయ పనుల గురించి, వ్యవసాయం, రైతుల సంక్షేమం, గ్రామీణాభివృద్ధి, పంచాయితీ రాజ్ శాఖల కేంద్ర మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఈ రోజు సీనియర్ అధికారులతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా సమీక్షించారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ ఆదేశాల మేరకు, వ్యవసాయం, వ్యవసాయ అనుబంధ రంగాలలో పనిచేసే రైతులు, ఇతర కార్మికులు తమ కార్యకలాపాలను ఎటువంటి ఇబ్బందులు పడకుండా కొనసాగించుకునేలా ప్రభుత్వం పలు చర్యలు తీసుకుందని ఆయన చెప్పారు. వ్యవసాయం, ఇతర అనుబంధ రంగాలకు ప్రభుత్వం మంజూరు చేసిన మినహాయింపులను తప్పనిసరిగా అమలుచేయాలని శ్రీ తోమర్ పిలుపునిచ్చారు. వివిధ మినహాయింపులు, సడలింపులను పర్యవేక్షించేందుకు నియంత్రణ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయాలని ఆయన ఆదేశించారు.
కోవిడ్-19 వ్యాప్తిని అదుపు చేయాలనే ఉద్దేశ్యతో విధించిన 21 రోజుల లాక్ డౌన్ కారణంగా రైతులు ప్రారంభంలో ఇబ్బందులను ఎదుర్కొన్నారు. ప్రధానమంత్రి మార్గదర్శకత్వంలో శ్రీ తోమర్, కేంద్ర హోమ్ మరియు ఆర్ధిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులతో సంప్రదింపులు జరిపి, రైతులకు అవసరమైన సహాయ చర్యలను వెంటనే అమలుచేయడం జరిగింది. వ్యవసాయం మరియు రైతుల సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల మరియు శ్రీ కైలాష్ చౌదరీ లతో కలిసి శ్రీ తోమర్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం రూపొందించిన మార్గదర్శకాలు, ఆదేశాల అమలును సీనియర్ అధికారులతో సమీక్షించారు.
వ్యవసాయం, వ్యవసాయ అనుబంధ రంగాలకు మంజూరు చేసిన మినహాయింపులు, సడలింపులు అమలుచేసేటప్పుడు, సామాజిక దూరం పాటించడంలో నియమాలను రైతులు తప్పని సరిగా పాటించేటట్లు అధికారులు చూడాలని శ్రీ తోమర్ నొక్కి చెప్పారు. పంటలు కోసేటప్పుడు రైతులు ఎటువంటి ఇబ్బందులు పడకూడదని మంత్రి పేర్కొన్నారు. రైతులు తమ ఉత్పత్తులను రాష్ట్రంలోనూ, ఇతర రాష్ట్రాలకూ రవాణా చేసేటప్పుడు ఎటువంటి అడ్డంకి లేకుండా చూడడంతో పాటు, రైతులు తమ ఉత్పత్తులను, తమ పంట పొలాలకు సమీపంలో విక్రయించుకోడానికి వీలుగా ఏర్పాట్లు చేయాలని ఆయన కోరారు. ఈ విషయంలో వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను రవాణా చేసే వాహనాలకు తగిన మినహాయింపులు మంజూరు చేయడం జరిగింది. పంటలను విత్తే కార్యక్రమం త్వరలో ప్రారంభం కానున్న నేపథ్యంలో, రైతులకు విత్తనాలు, ఎరువుల కొరత లేకుండా చూడాలని మంత్రి చెప్పారు. ఆహార ధాన్యాలు, వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులకు కూడా, ఎటువంటి ఇబ్బందీ కలగకుండా చూడాలని, ఆయన కోరారు.
వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల సేకరణ కార్యకలాపాలతో పాటు ఎం.ఎస్.పి. కార్యకలాపాలలో నిమగ్నమైన సంస్థలను ప్రభుత్వం లాక్ డౌన్ నిబంధనల నుండి మినహాయించింది. వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల మార్కెట్ కమిటీలు లేదా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించిన "మండీలు"; పొలాల్లో వ్యవసాయ పనులు చేస్తున్న రైతులు, రైతు కూలీలు; వ్యవసాయ యంత్రాలకు సంబంధించిన "కస్టమ్ హైరింగ్ కేంద్రాలు (సీ.హెచ్.సి.) లు; ఎరువులు, క్రిమిసంహారక మందులు, విత్తనాలు తయారీ మరియు ప్యాకింగ్ యూనిట్లు; రాష్ట్రంలోనూ, ఇతర రాష్ట్రాలలోనూ , కోత యంత్రాలు, విత్తన యంత్రాలు వంటి వ్యవసాయ, ఉద్యానవన పరికరాల రవాణా లను కూడా ప్రభుత్వం లాక్ డౌన్ నిబంధనల నుండి మినహాయించింది. వ్యవసాయం, ఉద్యానవనాలకు సంబంధించిన పంపిణీదారులు కూడా మినహాయించిన జాబితాలో చేర్చడం జరిగింది. వ్యవసాయ యంత్రాలు, వాటి విడి భాగాల దుకాణాలతో పాటు, వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల రవాణా కు అనుకూలంగా పెట్రోలు పంపుల వద్ద, జాతీయ రహదారలపైనా ఉండే ట్రక్ రిపేరు షాపులు కూడా తెరిచే ఉంటాయి. అదే విధంగా, తేయాకు తోటలతో పాటు, టీ పరిశ్రమ గరిష్టంగా 50 శాతం కార్మికులతో పని చేయవచ్చు.
కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా సమర్ధంగా పోరాడే చర్యలో భాగంగా మండీల్లో రద్దీని తగ్గించవలసిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. అందువల్ల, తమ వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను విక్రయించడానికి వ్యక్తిగతంగా మండీలకు రావలసిన అవసరం లేకుండా చేసేందుకు, రైతుల వ్యవసాయ మార్కెటింగును మరింత పటిష్టపరిచేందుకూ, ప్రస్తుతం అమలులోఉన్న జాతీయ వ్యవసాయ మార్కెట్ (ఈ-నామ్) వ్యవస్థకు కొత్త లక్షణాలను జోడించడం జరిగింది. మూడు లక్షల వరకు ఉన్న స్వల్ప కాల పంట రుణాలపై 2020 మార్చి 1వ తేదీ నుండి 2020 మే 31 వ తేదీ మధ్య చెల్లించవలసిన వాయిదాల గడువును 2020 మే 31 వరకు ప్రభుత్వం పొడిగించింది. వాయిదా గడువు పెంచిన తేదీ వరకు రైతులు ఎటువంటి జరిమానా లేకుండా కేవలం 4 శాతం వడ్డీ తో తమ రుణాలను తిరిగి చెల్లించవచ్చు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Minister holds video conference with officials to review steps for facilitating farming activities during lockdown
Shri NS Tomar directs setting up of control rooms for regular monitoring; says transport of farm produce and farming related products should not be hampered
07 APR 2020 8:12PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare, Rural Development and Panchayati Raj, Shri Narendra Singh Tomar held a video conference here today with senior officers to review steps for facilitating farming activities during lockdown. He said the Government, following directions of the Prime Minister Shri Narendra Modi, has taken several initiatives to ensure that farmers and workers engaged in Agriculture and allied sectors can continue to operate without difficulty. Shri Tomar called for strict compliance of the exemptions granted to Agriculture and allied sectors and directed setting up of control rooms for regular monitoring of the various exemptions and relaxations.
Following the 21-day lockdown to check the spread of COVID-19, the farmers faced difficulties initially. Shri Tomar, under the guidance of the Prime Minister, held consultations with senior officers of the Union Home and Finance Ministries and a slew of relief measures for farmers were immediately implemented. Accompanied by the Ministers of State for Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Parshottam Rupala and Shri Kailash Choudhary, Shri Tomar chaired a video conference today with senior officers to review the implementation of the Central Government’s concerned guidelines and directions.
Shri Tomar underlined that while implementing the exemptions and relaxations granted to the Agriculture and allied sectors, officials must ensure that norms related to social distancing are strictly followed. The Minister said farmers should not face difficulty in harvesting crops. He stressed that all efforts should be made that farmers can sell their produce near their farmlands, besides ensuring that the farm produce is transported without hindrance within the state and inter-state. In this regard, exemption has been granted to movement of trucks carrying farm produce. The Minister said the sowing of crops will begin soon and there should be no shortage of seeds and fertilizers. Exports of foodgrains and Agricultural products should also not be affected, he added.
Government has exempted from the lockdown the operations of agencies engaged in procurement of agriculture products, including MSP operations; ‘Mandis’ operated by the Agriculture Produce Market Committee or as notified by the State Government; Farming operations by farmers and farm workers in the field; ‘Custom Hiring Centres (CHC)’ related to farm machinery; Manufacturing and packaging units of fertilisers, pesticides and seed; & Intra and Inter-State movement of harvesting and sowing related machines like combined harvester and other agriculture/horticulture implements. Agriculture and horticulture related suppliers have also been included in the exempt categories list. Besides, shops of Agricultural machinery, its spare parts (including its supply chain) & repairs and shops for truck repairs on highways, preferably at fuel pumps, can remain open in order to facilitate transportation of farm produce. Similarly, tea industry, including plantations can function with maximum of 50% workers.
New features have been added to the National Agriculture Market (e-NAM) Platform to strengthen agriculture marketing by farmers which will reduce their need to physically come to wholesale mandis for selling their harvested produce, at a time when there is critical need to decongest mandis to effectively fight against COVID-19. The Government has also extended instalment repayments to 31st May, 2020 on short term crop loans upto Rs.3 lakh, that were/are due between 1st March, 2020 and 31st May, 2020. Farmers can repay such loans upto the extended period at 4% p.a. interest without attracting any penalty.