Ministry of Science & Technology
DST approves funding for developing a gel for nasal passage as prevention for COVID 19
Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST says, "The nasal gel being developed in conjunction with other protective measures, will provide a strong extra layer of defense"
08 APR 2020 11:42AM by PIB Delhi
Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body of the Department of Science and Technology (DST), is supporting a technology by the Department of Biosciences and Bioengineering (DBB), IIT Bombay for capturing and inactivation of novel corona virus, the causative agent of COVID-19.
The funding will help the team from the Department of Biosciences and Bioengineering, IIT Bombay develop a gel that can be applied to nasal passage, which is a major entry point of the corona virus. This solution is not only expected to protect the safety of health workers, but can also lead to reduction in community transmission of COVID-19, thereby helping disease management.
Given the contagious nature of COVID-19, health providers including doctors and nurses are at maximum risk while taking care of COVID-19 patients, particularly asymptomatic ones who cannot be detected and pose a greater risk in spreading the disease.
The team is planning a 2-pronged approach to limit transmission of the SARS-CoV-2 virus, the causative agent of COVID-19. Primarily, since viruses replicate within host cells of the lungs, the first component of the strategy will be to inhibit binding of viruses to host cells. While this is expected to reduce host cell infection, viruses will still remain active, therefore, raising the need to inactivate them.
Secondly, biological molecules would be incorporated, which would inactivate the trapped viruses in a manner similar to that of detergents. Upon completion, this approach will lead to development of gels that can be locally applied in the nasal cavity.
Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST said, "Our health care workers and others working in the front-line of fight against the virus deserve a fool-proof, 200% protection. The nasal gel being developed in conjunction with other protective measures, will provide a strong extra layer of defense",
Prof. Kiran Kondabagil, Prof. Rinti Banerjee, Prof. Ashutosh Kumar and Prof. Shamik Sen from the Dept. of Biosciences & Bioengineering at IIT Bombay will be part of this project. The team has expertise in the areas encompassing virology, structural biology, biophysics, biomaterials, and drug delivery and it is expected that the technology would be ready in about 9 months.
(For further details, contact Prof. Kiran Kondabagil, kirankondabagil@iitb.ac.in, Mob: 9619739630.)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਅਨੁਨਾਸਿਕ ਮਾਰਗ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਜੈੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਇਹ ਅਨੁਨਾਸਿਕ ਜੈੱਲ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਐਕਸਟ੍ਰਾ ਲੇਅਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ"
08 APR 2020 11:42AM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖੋਜ ਬੋਰਡ (ਸਰਬ) ਦੁਆਰਾ ਬਾਇਓ-ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਬੀ), ਆਈਆਈਟੀ, ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਹਿਮਾਇਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇੱਕ ਏਜੰਟ ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡਿੰਗ ਕਰਨ ਨਾਲ ਬਾਇਓ-ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਬੀ), ਆਈਆਈਟੀ, ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜੈੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਨੱਕ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ, ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਈ ਅਨੁਨਾਸਿਕ ਮਾਰਗ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਅਹਿਮ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਇਹ ਹੱਲ ਸਿਹਤ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ ਸਗੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੁਭਾਅ ਕਾਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਲੱਛਣ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਉਹ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰਾ ਸਿੱਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਏਜੰਟ ਹੈ, ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਮ ਦੋ ਪੜਾਵੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੁਢਲੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਉਂਕਿ ਵਾਇਰਸ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫੈਲਦੇ ਹਨ, ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹਿੱਸਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਾਂ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਸੈੱਲ ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਪਰ ਵਾਇਰਸ ਫਿਰ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਦੂਜਾ, ਜੈਵਿਕ ਅਣੂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਕਿ ਫਸੇ ਹੋਏ ਵਾਇਰਸਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਰਨਗੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਬਣ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਜੈੱਲ ਬਣੇਗੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਅਨੁਨਾਸਿਕ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਰਕਰ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਾਲੀ 200% ਸੁਰੱਖਿਆ ਚਾਹੀਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੈੱਲ ਜੋ ਕਿ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਉਹ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਲੇਅਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।"
ਬਾਇਓ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਕਿਰਨ ਕੋਂਡਾਬਾਗਿਲ, ਪ੍ਰੋ. ਰਿਨਤੀ ਬੈਨਰਜੀ, ਪ੍ਰੋ.ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ.ਸ਼ਾਮਿਕ ਸੇਨ (Prof. Kiran Kondabagil, Prof. Rinti Banerjee, Prof. Ashutosh Kumar and Prof. Shamik Sen) ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਟੀਮ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ, ਸਟ੍ਰਕਚਰਲ ਬਾਇਓਲੋਜੀ, ਬਾਇਓ ਫਿਜ਼ਿਕਸ, ਬਾਇਓ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ 9 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।
ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋ. ਕਿਰਨ ਕੋਂਡਾਬਾਗਿਲ ਨਾਲ kirankondabagil@iitb.ac.in, ਮੋਬਾਈਲ: 9619739630 ਉੱਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ।