Ministry of Science & Technology
DST approves funding for developing a gel for nasal passage as prevention for COVID 19
Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST says, "The nasal gel being developed in conjunction with other protective measures, will provide a strong extra layer of defense"
08 APR 2020 11:42AM by PIB Delhi
Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body of the Department of Science and Technology (DST), is supporting a technology by the Department of Biosciences and Bioengineering (DBB), IIT Bombay for capturing and inactivation of novel corona virus, the causative agent of COVID-19.
The funding will help the team from the Department of Biosciences and Bioengineering, IIT Bombay develop a gel that can be applied to nasal passage, which is a major entry point of the corona virus. This solution is not only expected to protect the safety of health workers, but can also lead to reduction in community transmission of COVID-19, thereby helping disease management.
Given the contagious nature of COVID-19, health providers including doctors and nurses are at maximum risk while taking care of COVID-19 patients, particularly asymptomatic ones who cannot be detected and pose a greater risk in spreading the disease.
The team is planning a 2-pronged approach to limit transmission of the SARS-CoV-2 virus, the causative agent of COVID-19. Primarily, since viruses replicate within host cells of the lungs, the first component of the strategy will be to inhibit binding of viruses to host cells. While this is expected to reduce host cell infection, viruses will still remain active, therefore, raising the need to inactivate them.
Secondly, biological molecules would be incorporated, which would inactivate the trapped viruses in a manner similar to that of detergents. Upon completion, this approach will lead to development of gels that can be locally applied in the nasal cavity.
Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST said, "Our health care workers and others working in the front-line of fight against the virus deserve a fool-proof, 200% protection. The nasal gel being developed in conjunction with other protective measures, will provide a strong extra layer of defense",
Prof. Kiran Kondabagil, Prof. Rinti Banerjee, Prof. Ashutosh Kumar and Prof. Shamik Sen from the Dept. of Biosciences & Bioengineering at IIT Bombay will be part of this project. The team has expertise in the areas encompassing virology, structural biology, biophysics, biomaterials, and drug delivery and it is expected that the technology would be ready in about 9 months.
(For further details, contact Prof. Kiran Kondabagil, kirankondabagil@iitb.ac.in, Mob: 9619739630.)

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮೂಗಿನ ಹೊಳ್ಳೆಗಳಿಗೆ ಲೇಪಿಸುವ ದ್ರಾವಣ (ಜೆಲ್) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ.) ಅನುಮೋದನೆ
08 APR 2020 11:42AM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮೂಗಿನ ಹೊಳ್ಳೆಗಳಿಗೆ ಲೇಪಿಸುವ ದ್ರಾವಣ (ಜೆಲ್) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ.) ಅನುಮೋದನೆ
“ಇತರ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆ ಮೂಗಿನೊಳಗೆ ಹಾಕುವ ಜೆಲ್ ಅಭಿವೃದ್ದಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅದು ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಪದರಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ಬಲಿಷ್ಟ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರಕ್ಷಣಾ ಪದರವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ”: ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊ. ಅಶುತೋಷ್ ಶರ್ಮಾ
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ.) ಇಲಾಖೆಯ ಶಾಸನಾತ್ಮಕ ಮಂಡಳಿಯಾಗಿರುವ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಎಸ್.ಇ.ಆರ್.ಬಿ.)ಯು ಐ.ಐ.ಟಿ. ಬಾಂಬೆಯ ಜೈವಿಕವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಡಿ.ಬಿ.ಬಿ.) ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ನೊವೆಲ್ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಹಿಡಿದು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿದೆ.
ಈ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಐ.ಐ.ಟಿ. ಬಾಂಬೆಯ ಜೈವಿಕ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ತಂಡಕ್ಕೆ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ದೇಹದೊಳಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಇರುವ ಪ್ರಮುಖ ಹಾದಿಯಾಗಿರುವ ಮೂಗಿನ ಹೊಳ್ಳೆಗಳಿಗೆ ಉಪಯೋಗಿಸಬಹುದಾದ ಜೆಲ್ ಅಭಿವೃದ್ದಿಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ. ಈ ಪರಿಹಾರವು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಸಾರವಾಗುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಿದೆ,ಆ ಮೂಲಕ ರೋಗ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸ್ವಭಾವವು ಕೋವಿಡ್ -19 ಖಾಯಿಲೆ ಪೀಡಿತರನ್ನು ಶುಶ್ರೂಷೆ ಮಾಡುವ ಆರೋಗ್ಯ ಒದಗಣೆದಾರರಾದ ವೈದ್ಯರು, ದಾದಿಯರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಟ ಅಪಾಯದ ಸಂಭಾವ್ಯತೆಯನ್ನು ತರುವಂತಹದಾಗಿದೆ. ಅದರಲ್ಲೂ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಸೋಂಕು ಲಕ್ಷಣಗಳಿಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಕೂಡಲೇ ಗುರುತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲದಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಬಹಳ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದು ಅದು ಹರಡುವ ಅಪಾಯವೂ ಅಧಿಕವಾದುದಾಗಿದೆ.
ತಂಡವು 2 ರೀತಿಯ ಧೋರಣೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಾರ್ಸ್-ಕೋವ್-2 ವೈರಸ್ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸುವುದು. ಈ ವೈರಸ್ ಕೋವಿಡ್-19 ಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ವೈರಸ್ ಗಳು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಅತಿಥೇಯ ಕೋಶಗಳ ಮೇಲೆ ಪುನರುತ್ಪಾದನೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಇಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಘಟಕವೆಂದರೆ ಅತಿಥೇಯ ಕೋಶಗಳಿಗೆ ವೈರಸ್ ಗಳು ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಂಧಿಸುವುದು. ಇದರಿಂದ ಅತಿಥೇಯ ಕೋಶಗಳ ಸೋಕನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುಬಹುದೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ವೈರಸ್ ಗಳು ಆಮೇಲೂ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಉಳಿದುಕೊಂಡರೆ, ಆಗ ಅವುಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಆವಶ್ಯಕತೆ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ ಜೈವಿಕ ಅಣುಗಳನ್ನು ಜೊತೆಗೂಡಿಸಿ ಅದರಿಂದ ಸಿಕ್ಕಿ ಬಿದ್ದ ವೈರಸ್ ಗಳನ್ನು ಡಿಟರ್ಜೆಂಟ್ ಗಳು ಮಾಡುವಂತೆ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಈ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ ಈ ಕ್ರಮವು ಮೂಗಿನೊಳಗೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಲೇಪನ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಜೆಲ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ದಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊ. ಅಶುತೋಷ್ ಶರ್ಮಾ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, “ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತು ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ, 200 % ರಕ್ಷಣೆ ಅವಶ್ಯವಿದೆ. ಮೂಗಿಗೆ ಹಾಕುವ ಈ ಜೆಲ್ ಇತರ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ದಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅದು ರಕ್ಷಣೆಯ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಟವಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪದರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ”
ಬಾಂಬೆ ಐ.ಐ.ಟಿ.ಯ ಜೈವಿಕ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಪ್ರೊ.ಕಿರಣ್ ಕೊಂಡಬಾಗಿಲ್, ಪ್ರೊ. ರಿಂಟಿ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ, ಪ್ರೊ. ಅಶುತೋಷ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಪ್ರೊ. ಶಾಮಿಕ್ ಸೇನ್ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಈ ತಂಡವು ವೈರಾಲಜಿ, ರಾಚನಿಕ ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರ, ಜೈವಿಕವಸ್ತುವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಔಷಧಿ ತಯಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಮತ್ತು ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ 9 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
(ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ –ಪ್ರೊ. ಕಿರಣ್ ಕೊಂಡಬಾಗಿಲ್ , kirankondabagil@iitb.ac.in,ಮೊಬೈಲ್: 9619739630)