Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
NGOs permitted to buy food grains directly from FCI for Relief operations
08 APR 2020 8:47PM by PIB Delhi
NGOs and Charitable Organizations are playing important role in providing cooked food to thousands of poor and needy people during this time of nationwide lockdown. To ensure uninterrupted supply of foodgrain to these organization Government has directed FCI to provide Wheat and Rice to such organizations at the Open Market Sale Scheme (OMSS) rates without going through the e-auction process. Hitherto only state governments and registered bulk users like Roller Flour Mills were allowed to buy stock from FCI under OMSS rates. These organizations can purchase 1 to 10 MT at a time from FCI at the predetermined reserve prices. FCI has network of more than 2000 godowns in the country and such large network of godowns will ensure smooth supply of food grains to these organisations in this hour of crisis. It will help relief camps in their philanthropic work of feeding poor and migrant workers in the country. The details of lifting of foodgrain by such institutions would be intimated to the concerned DMs to ensure that the foodgrain are utilised for the intended purpose. Maintaining the quick pace of transportation of foodgrain stocks across the country, FCI has moved 2.2 Million tonnes from the surplus states since the beginning of lockdown. It has already handed over about 1 Million Tonnes of foodgrain to the state state governments for free distribution under the PMGKAY scheme.
FCI has also delivered about 3.2 Million Tonnes of Foodgrains to state governments to meet the requirements under regular NFSA allocation since 24.03.2020. The stock position of foodgrains in every state/UT in the country is being closely monitored and ensured that sufficient stocks are made available at all places. As on 07.04.2020, FCI is having 54.42 Million Metric Tonnes (MMT) foodgrains (30.62 MMT Rice and 23.80 MMT Wheat). While ensuring supply of adequate foodgrains for PDS and other government schemes, FCI is ensuring that supplies in open markets are also maintained at a healthy level to avoid any price shocks. It is regularly providing rice under OMSS directly to state governments and wheat to flour Mills based on the recommendations of respective DM/DC to stabilize supply and prices. So far 1.45 LMT Wheat and 1.33 LMT rice has been allotted. Every possible effort is being made to maintain stable and regular supply of foodgrains in the country during the lockdown period.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
సహాయ కార్యక్రమాల కోసం ఎఫ్.సి.ఐ. నుండి నేరుగా ఆహారధ్యానాల కొనుగోలుకు స్వచ్చంద సంస్థలకు అనుమతి.
08 APR 2020 8:47PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్త లాక్ డౌన్ సమయంలో వేలాది మంది పేద ప్రజలకు భోజనం అందించడంలో స్వచ్చంద సంస్థలు, ధార్మిక సంస్థలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. ఈ సంస్థలకు నిరంతరాయంగా ఆహార ధాన్యాలు సరఫరా చేయడానికి వీలుగా, ఈ-వేలం ప్రక్రియ ద్వారా పోకుండా, బహిరంగ మార్కెట్ విక్రయ పధకం (ఓ.ఎం.ఎస్.ఎస్.) ధరలకే ఈ సంస్థలకు గోధుమలు, బియ్యం నేరుగా ఎఫ్.సి.ఐ. నుండి అందజేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆదేశాలు జారీ చేసింది. ఇంతవరకు, కేవలం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు రోలర్ ఫ్లోర్ మిల్లులు వంటి నమోదు చేసుకున్న భారీ వినియోగదారులు మాత్రమే ఓ.ఎం.ఎస్.ఎస్. ధరలకు ఎఫ్.సి.ఐ. నుండి స్టాక్ కొనుగోలు చేయడానికి అవకాశం ఉంది. ఈ సంస్థలు ఒకటి నుండి పది మెట్రిక్ టన్నుల వరకు ఒకే సారి ఎఫ్.సి.ఐ. నుండి ముందుగా నిర్ణయించిన రిజర్వ్ ధరలతో కొనుగోలు చేసుకోవచ్చు.
ఎఫ్.సి.ఐ. కి దేశవ్యాప్తంగా 2,000 గోడౌన్లు ఉన్నాయి. ప్రస్తుత సంక్షోభ సమయంలో ఎఫ్.సి.ఐ ఈ గోడౌన్ల ద్వారా ఈ సంస్థలకు సజావుగా సరఫరా చేయడానికి అవకాశం ఉంది. దేశంలో ఉన్న పేద మరియు వలస కార్మికులకు ధార్మిక సంస్థలు నిర్వహించే సహాయ శిబిరాల ద్వారా ఆహారం అందించడానికి ఈ విధానం ఎంతగానో సహాయపడుతుంది. ఈ సంస్థలు తీసుకు వెళ్లే ఆహారధాన్యాలు ఉద్దేశించిన ప్రయోజనకోసం ఉపయోగపడుతున్నాయని నిర్ధారించుకోడానికి వీలుగా వాటి వివరాలను సంబంధిత డి.ఎం.లకు తెలియజేయవలసి ఉంటుంది. దేశవ్యాప్తంగా ఆహారధాన్యాల నిల్వలు అందుబాటులో ఉంచడానికి వీలుగా, లాక్ డౌన్ ప్రారంభం కావడానికి ముందే మిగులు రాష్ట్రాల నుండి 2.2 మిలియన్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలను ఎఫ్.సి.ఐ. తరలించింది. పి.ఎం.జి.కె.ఏ.వై. పధకం కింద ఎఫ్.సి.ఐ. ఇప్పటికే ఒక మిలియన్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలను వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అందజేసింది.
2020 మార్చి 24వ తేదీనుండి ఇప్పటి వరకు సాధారణ ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. కేటాయింపు కింద అవసరాలను తీర్చడానికి ఎఫ్.సి.ఐ. 3.2 మిలియన్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలను వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు సరఫరా చేసింది. అన్ని ప్రాంతాల్లో సమృద్ధిగా నిల్వలు ఉండాలనే ఉద్దేశ్యంతో, దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రం / కేంద్ర పాలితప్రాంతంలో ఉన్న ఆహ్యాధాన్యాల నిల్వల పరిస్థితిని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిశితంగా పరిశీలిస్తోంది. 2020 ఏప్రిల్ 7వ తేదీ నాటికి ఎఫ్.సి.ఐ. వద్ద 54.42 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల (ఎమ్.ఎమ్.టి.) ఆహార ధాన్యాలు ఉన్నాయి. (వీటిలో 30.62 ఎమ్.ఎమ్.టి. ల బియ్యం, 23.80 ఎమ్.ఎమ్.టి. ల గోధుమలు ఉన్నాయి).
పి.డి.ఎస్. మరియు ఇతర ప్రభుత్వ పధకాలకు సమృద్ధిగా ఆహారధాన్యాలు సరఫరా అయ్యే విధంగా చూస్తూనే, మార్కెట్లో ధరలు పెరగకుండా అరికట్టాలని ఉద్దేశ్యంతో, బహిరంగ మార్కెట్లో కూడా తగిన స్థాయిలో ఆహారధాన్యాలు అందుబాటులో ఉండే విధంగా ప్రభుత్వం జాగ్రత్తలు తీసుకుంటుంది. ఓ.ఎం.ఎస్.ఎస్. పధకం కింద ఎఫ్.సి.ఐ. నేరుగా రాష్ట్రప్రభుత్వాలకు బియ్యం, ఫ్లోర్ మిల్లులకు గోధుమలు సంబంధిత డి.ఎం./డి.సి. ల సిఫార్సుల కనుగుణంగా క్రమం తప్పకుండా సరఫరా చేస్తుంది. ఇంతవరకు 1.45 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు, 1.33 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం కేటాయించింది.
లాక్ డౌన్ సమయంలో దేశవ్యాప్తంగా ఆహారధాన్యాల సరఫరా స్థిరంగా, సజావుగా నిర్వహించడానికి అవసరమైన అన్ని చర్యలు తీసుకోవడం జరుగుతోంది.