विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
सीएसआयआर (वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषद) - एनसीएल (राष्ट्रीय रासायनिक प्रयोगशाळा) पुणे यांनी वैद्यकीय उपकरणांच्या निर्मितीसाठी भारत इलेक्ट्रॉनिक्स लिमिटेड (बीईएल) शी केला करार
तयार हार्डवेअर आणि सॉफ्टवेअर डिझाईनचे मोठ्या प्रमाणावरील उत्पादन, संपूर्ण भारतातील उत्पादकांना विनामूल्य उपलब्ध
09 APR 2020 12:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 एप्रिल 2020
सीएसआयआरची घटक प्रयोगशाळा, सीएसआयआर-एनसीएल पुणे, गेल्या दशकभरात आपल्या नवोन्मेष केंद्राच्या (व्हेंचर सेंटरच्या) माध्यमातून नवकल्पना आणि उद्योजकतेला चालना देण्यात अग्रेसर आहे आणि या केंद्रातून आलेल्या नवकल्पना कोरोना प्रादुर्भावाविरोधात लढण्यात मदत करीत आहेत. कोरोना प्रादुर्भाव कमी करण्यात मदत करणारी अलीकडील दोन नाविन्यपूर्ण संशोधने प्रकाशित करण्यात आली आहेतः
1. डिजिटल (आयआर) इन्फ्रारेड थर्मामीटर: सीएसआयआर-एनसीएलच्या व्हेंचर सेंटरने प्रतीक कुलकर्णी यांच्या अध्यक्षतेखालील बिमेक कंपनीच्या सहयोगाने हाताने डिजिटल इन्फ्रारेड थर्मामीटर विकसित केला आहे जो कोरोना विषाणूचा प्रादुर्भाव कमी करण्यासाठीच्या उपायांचा एक महत्त्वाचा घटक आहे. मोबाइल फोन किंवा पॉवर बँकांचा उर्जा स्त्रोत म्हणून त्याचा वापर केला जाऊ शकतो. देशभरातील उत्पादकांना तयार हार्डवेअर आणि सॉफ्टवेअरसह आयआर थर्मामीटरचे मोठ्या प्रमाणावरील उत्पादन करण्यासाठी डिझाईन विनामूल्य उपलब्ध आहे. ज्याद्वारे उत्पादकांना मोठ्या प्रमाणावर या थर्मामीटरचे उत्पादन करून त्यांची स्थानिक गरज भागविण्यास मदत होणार आहे. आता बीईएल (भारत इलेक्ट्रॉनिक्स लिमिटेड, पुणे) यांच्या भागीदारीत त्याचे उत्पादन वाढविण्यात आले आहे. टीयूव्ही राईनलँड इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड बंगलोर येथे प्रायोगिक स्तरावर वितरण आणि चाचणीसाठी सुमारे 100 प्रायोगिक उपकरणे तयार केली जातील.
2. दुसरा नवोन्मेष म्हणजे ऑक्सिजन पातळी वाढविणारे उपकरण (ओईयू): कोव्हीड -19 रूग्णांच्या तातडीच्या गरजांपैकी एक म्हणजे त्यांच्या फुफ्फुसांची क्षमता कमी झाल्यामुळे ऑक्सिजनची आवश्यकता पूर्ण करणे. वातावरणातील ऑक्सिजन पातळी 21-22% ते-38-40% पर्यंत वाढविण्यासाठी ऑक्सिजन संवर्धन उपकरण (OEU) सीएसआयआर-एनसीएल आणि जेनिरिक मेम्ब्रेन या स्टार्ट-अप नवोन्मेष केंद्राचे संस्थापक आणि एनसीएलचे पॉलिमर विज्ञान आणि अभियांत्रिकी विभागाचे प्रमुख डॉ. उल्हास खरुल यांनी विकसित केले आहे. घर आणि रुग्णालयात रूग्णांना पुरेशा ऑक्सिजनचा पुरवठा करण्यासाठी वातावरणीय हवेचे पृथक्करण आणि गाळण करणारी प्रायोगिक तत्त्वावरील उपकरणे पुण्यात तयार आहेत आणि चाचणी / प्रमाणीकरणासाठी टीयूव्ही राईनलँड इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड बेंगळुरू येथे पाठविली जातील. एनसीएल बीईएलतर्फे पुण्यात सुमारे 10 ओईयू उपकरणे बसविली जातील आणि चाचण्या नंतर त्यांचे प्रमाण वाढविण्यात येईल.
पाच, इन्फ्रारेड नॉन कॉन्टॅक्ट थर्मामीटर पुणे पोलिस उपायुक्त, पुणे यांच्याकडे सोपविण्यात आले आहेत.
पुण्याजवळ प्रायोगिक तत्त्वावरील चाचणी दरम्यान वैद्यकीय केंद्रात रुग्णाच्या मास्कला जोडलेले जेनिरिक-एनसीएल ऑक्सिजन पातळी वाढविणारे मशीन.

Ministry of Science & Technology
CSIR- National Chemical Laboratory (NCL) Pune ties up with Bharat Electronics Ltd (BEL) for production of medical devices
Mass manufacturing ready hardware and software design will be available to manufacturers across India for free
09 APR 2020 10:46AM by PIB Delhi
CSIR’s constituent Lab, CSIR-NCL Pune, has been leading the way in promoting innovation and entrepreneurship through its Venture Centre for the past decade and new innovations from there are helping in fight against the Corona outbreak. Two of the recent innovations that can help in the mitigation of the Corona outbreak are featured:
1) Digital IR Thermometer: CSIR-NCL’s Venture Centre’s incubatee BMEK headed by Mr. Pratik Kulkarni has developed hand held digital IR thermometer which is an important component of measures to mitigate Coronavirus outbreak. Mobile phone or power banks can be used as a power source. The design of IR thermometers is available open source where in the complete know-how with mass manufacturing ready hardware and software design will be available to manufacturers across India for free. This is an effort to enable a large number of manufacturers to manufacture the thermometers and cater to their local demands. Now it is being scaled up in partnership with BEL (Bharat Electronics Ltd, Pune). About 100 prototype units will be made for pilot distribution and testing at TUV Rheinland India Pvt Ltd Bangalore.
2) The second innovation is the oxygen enrichment unit (OEU): One of the critical needs of COVID-19 patients is the need to meet the oxygen requirements due to their lungs being compromised. Oxygen enrichment unit (OEUs) to increase the oxygen concentration from the ambient air of 21-22% to 38-40% have been developed by CSIR-NCL and Genrich Membranes, a start-up innovation venture founded by Dr. Ulhas Kharul, Head of Polymer Science & Engineering Divsion at NCL. OEU is hollow fiber membrane bundles for separation and filtration of ambient air to produce enriched oxygen for patients in home and hospital settings. The prototype units are ready at Pune and will be sent to TUV Rheinland India Pvt Ltd Bangalore for testing/validation. About 10 OEU machines will be assembled by NCL BEL in Pune and after the trials, scale up will be done.
Description: C:\AKN\NCL AKN\IR thermo BMEK.pngDescription: C:\AKN\NCL AKN\hand held ir thermo.jpg
Five, infrared non-contact thermometers were handed over to Deputy Commissioner of Police, Pune.
Genrich-NCL Oxygen enrichment unit machine connected to a patient’s breathing mask in medical center during prototype testing near Pune.