Ministry of Railways
Railways on the forefront to safeguard India from COVID-19
In a bid to mitigate the pandemic, Indian Railways has produced about 6 lakhs reusable face masks and more than 40000 litres hand sanitiser
All Railway Zones, Production Units and PSUs are involved; Some Zones have taken lead in this regard like WR, NCR, NWR, CR, ECR and WCR
Face masks and hand sanitizers are being made available to all staff coming on duty; These are also being provided to contract labourers
09 APR 2020 1:33PM by PIB Delhi
In continuation of the measures taken to prevent the spread of COVID-19, Indian Railways is making all out efforts to supplement the health care initiatives of Government of India. In this direction Indian Railways is producing reusable face masks and sanitizer in-house in all its Zonal Railways, Production Units and PSUs.
Indian Railways produced total 582317 nos. of reusable face masks and 41882 litres hand sanitiser in-house in its Zonal Railways, Production Units and PSUs till 7th April 2020. Some of the Indian Railway Zones have taken lead in this regard like Western Railway(WR) with 81008 no. of reusable face covers and 2569 litres hand sanitiser, North Central Railway(NCR) with 77995 no. of reusable face covers and 3622 litres hand sanitiser, North Western Railway(NWR) with 51961 no. of reusable face covers and 3027 litres hand sanitiser, Central Railway(CR) with 38904 no. of reusable face covers and 3015 litres hand sanitiser, East Central Railway(ECR) with 33473 no. of reusable face covers and 4100 litres hand sanitiser and West Central Railway(WCR) with 36342 no. of reusable face covers and 3756 litres hand sanitiser.
Since freight operations are running 24X7 to maintain essentials and goods supplies, operation and maintenance staff are working round the clock. To ensure safety of these staff and boost their morale, following is being ensured at all workplaces:
(i) Removable face covers and hand sanitizers are being made available to all staff coming on duty. These are also being provided to contract labourers. Railway workshops, coaching depots and hospitals have risen to the occasion are locally producing sanitizers and masks to supplement supplies.
(ii) All personnel are being encouraged to use reusable face covers to maintain better hygiene. 2 sets of reusable face covers are to be available with personnel. All personnel are being counselled to wash face covers well with soap every day. Ministry of Health and Family Welfare have issued detailed advisory in this regard which has been circulated to all.
(iii) Soap, water and washing facilities are being provided at all work places. With local innovations hands free washing facilities have been provided.
(iv) Social distancing is being ensured. Awareness in this regard is being regularly spread amongst all staff like trackmen and locomotive pilots.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતને કોવિડ-19 સામે રક્ષણ પૂરું પાડવા રેલવે અગ્રેસર
મહામારીનો સામનો કરવા, ભારતીય રેલવેએ આશરે 6 લાખ ફરી વાપરી શકાય તેવા માસ્ક અને 40,000 લીટરથી વધુ હેન્ડ સેનિટાઇઝરનું ઉત્પાદન કર્યું
તમામ રેલવે ઝોન, ઉત્પાદન એકમો અને PSU સક્રિય, WR, NCR, NWR, CR, ECR અને WCR ઝોનની અગ્રીમ ભૂમિકા
ફરજ પર આવતાં દરેક કર્મચારીઓને ફેસ માસ્ક અને હેન્ડ સેનિટાઇઝર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યાં;
આ ચીજ-વસ્તુઓનું વિતરણ કરાર પર કામ કરતા કર્મચારીઓને પણ કરવામાં આવ્યું
09 APR 2020 1:33PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 બીમારીનો ફેલાવો અટકાવવા માટે લેવાતાં પગલાં આગળ વધારતાં ભારતીય રેલવે દ્વારા ભારત સરકારની આરોગ્ય સંભાળ પહેલોને સહાયક સાબિત થવા માટે તેનાથી શક્ય હોય તેવા તમામ પ્રયત્નો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. આ દિશામાં ભારતીય રેલવે દ્વારા તેના તમામ ઝોનલ રેલવે, ઉત્પાદન એકમો અને PSU ફરી વાપરી શકાય તેવા માસ્ક અને સેનિટાઇઝરનું ઘરેલું ઉત્પાદન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ભારતીય રેલવેએ 7મી એપ્રિલ, 2020 સુધી તેના ઝોનલ રેલવે, ઉત્પાદન એકમો અને PSUમાં 5,82,317 ફરી વપરાશ કરી શકાય તેવા માસ્ક અને 41,882 લીટર હેન્ડ સેનિટાઇઝરનું ઘરેલું ઉત્પાદન કર્યુ છે. કેટલાક રેલવે ઝોન દ્વારા આ દિશામાં આગળ પડતી ભૂમિકા અદા કરવામાં આવી છે. જેમ કે, પશ્ચિમ રેલવે (WR) દ્વારા 81,008 ફરી વપરાશ કરી શકાય તેવા માસ્ક અને 2,569 લીટર હેન્ડ સેનિટાઇઝર, ઉતર મધ્ય રેલવે (NCR) દ્વારા 77,995 ફરી વપરાશ કરી શકાય તેવા માસ્ક અને 3,622 લીટર હેન્ડ સેનિટાઇઝર, ઉતર પશ્ચિમ રેલવે (NWR) દ્વારા 51,961 ફરી વપરાશ કરી શકાય તેવા માસ્ક અને 3,027 લીટર હેન્ડ સેનિટાઇઝર, મધ્ય રેલવે (CR) દ્વારા 38,904 ફરી વપરાશ કરી શકાય તેવા માસ્ક અને 3,015 લીટર હેન્ડ સેનિટાઇઝર, પૂર્વ મધ્ય રેલવે (ECR) દ્વારા 33,471 ફરી વપરાશ કરી શકાય તેવા માસ્ક અને 4,100 લીટર હેન્ડ સેનિટાઇઝર અને પશ્ચિમ મધ્ય રેલવે (WCR) દ્વારા 36,342 ફરી વપરાશ કરી શકાય તેવા માસ્ક અને 3,756 લીટર હેન્ડ સેનિટાઇઝરનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું છે.
આવશ્યક ચીજ-વસ્તુઓ અને માલ-સામાનનો પૂરવઠો જાળવી રાખવા માટે માલવાહક ગાડીઓ 24X7 ચલાવવામાં આવી રહી છે અને કાર્યવાહક અને સારસંભાળ કર્મચારીઓ ખડેપગે અવિરત કામગીરી બજાવી રહ્યાં છે. આ કર્મચારીઓની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા અને તેમનું મનોબળ વધારવા કાર્યસ્થળોએ નીચે મુજબ પગલાં સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યાં છે.
1. ફરજ પર આવતાં તમામ કર્મચારીઓને રિમૂવેબલ માસ્ક અને હેન્ડ સેનિટાઇઝર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યાં છે. કરાર પર કામ કરતા કર્મચારીઓને પણ આ વસ્તુઓ પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ પ્રકારના ખાસ જરૂરીયાતને પહોંચી વળવા રેલવે વર્કશોપ, કોચિંગ ડેપો અને હોસ્પિટલ પૂરવઠો પૂરો પાડવા માટે સ્થાનિક રીતે તૈયાર કરેલા સેનિટાઇઝર અને માસ્કનું ઉત્પાદન કરી રહ્યાં છે.
2. તમામ કર્મચારીઓને તેમનું વ્યક્તિગત સ્વાસ્થ્ય જાળવવા માટે ફરી વપરાશ કરી શકાય તેવા માસ્કનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરાઇ રહ્યાં છે. કર્મચારીઓને ફરી વપરાશ કરી શકાય તેવા માસ્કની બે જોડ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે. દરેક કર્મચારીઓને દરરોજ તેમના માસ્ક સાબુ વડે સારી રીતે ધોવા માટે સલાહ અપાઇ રહી છે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે આ સંદર્ભે વિગતવાર દિશાનિર્દેશો બહાર પાડ્યાં છે, જે અંગેનો પરિપત્ર તમામ કર્મચારીઓ સુધી પહોંચાડવામાં આવ્યો છે.
3. તમામ કાર્યસ્થળોએ સાબુ, પાણી અને હાથ ધોવાની સગવડ પુરી પાડવામાં આવી રહી છે. હાથ ધોવા માટે સ્થાનિક રીતે સંશોધિત હાથનો સ્પર્શ કરવાની જરૂર ન પડે તેવી સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે.
4. સામાજિક અંતર જળવાઇ રહે તેની ખાતરી કરવામાં આવી રહી છે. ટ્રેકમેન અને લોકોમોટિવ પાઇલટ્સ જેવા તમામ કર્મચારીઓમાં આ અંગેની જાગૃતતા નિયમિત રીતે ફેલાવવામાં આવી રહી છે.