Ministry of Railways
Railways on the forefront to safeguard India from COVID-19
In a bid to mitigate the pandemic, Indian Railways has produced about 6 lakhs reusable face masks and more than 40000 litres hand sanitiser
All Railway Zones, Production Units and PSUs are involved; Some Zones have taken lead in this regard like WR, NCR, NWR, CR, ECR and WCR
Face masks and hand sanitizers are being made available to all staff coming on duty; These are also being provided to contract labourers
09 APR 2020 1:33PM by PIB Delhi
In continuation of the measures taken to prevent the spread of COVID-19, Indian Railways is making all out efforts to supplement the health care initiatives of Government of India. In this direction Indian Railways is producing reusable face masks and sanitizer in-house in all its Zonal Railways, Production Units and PSUs.
Indian Railways produced total 582317 nos. of reusable face masks and 41882 litres hand sanitiser in-house in its Zonal Railways, Production Units and PSUs till 7th April 2020. Some of the Indian Railway Zones have taken lead in this regard like Western Railway(WR) with 81008 no. of reusable face covers and 2569 litres hand sanitiser, North Central Railway(NCR) with 77995 no. of reusable face covers and 3622 litres hand sanitiser, North Western Railway(NWR) with 51961 no. of reusable face covers and 3027 litres hand sanitiser, Central Railway(CR) with 38904 no. of reusable face covers and 3015 litres hand sanitiser, East Central Railway(ECR) with 33473 no. of reusable face covers and 4100 litres hand sanitiser and West Central Railway(WCR) with 36342 no. of reusable face covers and 3756 litres hand sanitiser.
Since freight operations are running 24X7 to maintain essentials and goods supplies, operation and maintenance staff are working round the clock. To ensure safety of these staff and boost their morale, following is being ensured at all workplaces:
(i) Removable face covers and hand sanitizers are being made available to all staff coming on duty. These are also being provided to contract labourers. Railway workshops, coaching depots and hospitals have risen to the occasion are locally producing sanitizers and masks to supplement supplies.
(ii) All personnel are being encouraged to use reusable face covers to maintain better hygiene. 2 sets of reusable face covers are to be available with personnel. All personnel are being counselled to wash face covers well with soap every day. Ministry of Health and Family Welfare have issued detailed advisory in this regard which has been circulated to all.
(iii) Soap, water and washing facilities are being provided at all work places. With local innovations hands free washing facilities have been provided.
(iv) Social distancing is being ensured. Awareness in this regard is being regularly spread amongst all staff like trackmen and locomotive pilots.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲਗਭਗ 6 ਲੱਖ ਰਿਊਜੇਬਲ ਫੇਸਮਾਸਕ ਅਤੇ 40000 ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨ, ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ, ਡਬਲਿਊਆਰ, ਐੱਨਸੀਆਰ, ਐੱਨਡਬਲਿਊਆਰ, ਸੀਆਰ, ਈਸੀਆਰ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਸੀਆਰ ਜਿਹੇ ਕੁਝ ਜ਼ੋਨ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਰਹੇ
ਫੇਸਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਇਹ ਕੰਟਰੈਕਟ ਲੇਬਰ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
09 APR 2020 1:33PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ, ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਿਊਜੇਬਲ ਫੇਸਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ, ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੁੱਲ 582317 ਰਿਊਜੇਬਲ ਫੇਸਮਾਸਕ ਅਤੇ 41882 ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ੋਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ 81008 ਰਿਊਜੇਬਲ ਫੇਸਕਵਰਾਂ ਅਤੇ 2569 ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ (ਡਬਲਿਊਆਰ), 77995 ਰਿਊਜੇਬਲ ਫੇਸਕਵਰਾਂ ਅਤੇ 3622 ਲੀਟਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ (ਐੱਨਸੀਆਰ), 51961 ਰਿਊਜੇਬਲ ਫੇਸਕਵਰਾਂ ਅਤੇ 3027 ਲੀਟਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਰੇਲਵੇ (ਐੱਨਡਬਲਿਊਆਰ), 38904 ਰਿਊਜੇਬਲ ਫੇਸ ਕਵਰਾਂ ਅਤੇ 3015 ਲੀਟਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨਾਲ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ (ਸੀਆਰ), 33473 ਰਿਊਜੇਬਲ ਫੇਸਕਵਰਾਂ ਅਤੇ 4100 ਲੀਟਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ (ਈਸੀਆਰ) ਅਤੇ 36342 ਰਿਊਜੇਬਲ ਫੇਸਕਵਰਾਂ ਅਤੇ 3756 ਲੀਟਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨਾਲ ਪੱਛਮ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ (ਡਬਲਿਊਸੀਆਰ)।
ਤਾਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਾਲ ਲਦਾਨ ਪਰਿਚਾਲਨ 24 ਘੰਟੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਸਟਾਫ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨੋਬਲ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ :
(i) ਰਿਮੂਵੇਬਲ ਫੇਸਕਵਰ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਡਿਊਟੀ ਉੱਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੰਟਰੈਕਟ ਲੇਬਰ ਨੂੰ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਕੋਚਿੰਗ ਡਿਪੂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਇਸ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਸਥਾਨਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
(ii) ਸਾਰੇ ਅਮਲੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਵੱਛਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਰਿਊਜੇਬਲ ਫੇਸ ਕਵਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਿਊਜੇਬਲ ਫੇਸ ਕਵਰ ਦੇ ਦੋ ਸੈੱਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਕੋਲ ਉਪਲੱਬਧ ਰਹਿਣੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਅਮਲੇ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ ਸਾਬਣ ਨਾਲ ਫੇਸ ਕਵਰ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਸਰਕੂਲੇਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(iii) ਸਾਬਣ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਧੋਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਸਥਲਾਂ ਉੱਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਥਾਨਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਧੋਣ ਦੀਆਂ ਹੈਂਡ ਫ੍ਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
(iv) ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸਟੈਂਸਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਕਮੈਨ ਅਤੇ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਪਾਇਲਟਾਂ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।