Ministry of Civil Aviation
Public and private airline operators and related agencies work tirelessly to serve collective purpose of fighting Covid-19
Medical cargo being delivered with appropriate safety measures
09 APR 2020 4:55PM by PIB Delhi
During Covid-19 lockdown period, essential medical supplies including consignments of ICMR, HLL and others are continuously being delivered across the country. Domestic public and private airline operators such as Air India, IAF, Pawan Hans, Indigo and Blue Dart transport medicines, ICMR consignments, HLL consignments and other essential supplies to Srinagar, Kolkata, Chennai, Bengaluru, Bhubaneswar and other regions of the country on 8th April 2020. Ministry of Civil Aviation is also coordinating for delivery of cargo of Ministry of Health, Ministry of Textiles, Department of Posts etc. so that the collective purpose of making the essential medical supplies to people in all parts of the country is served. Further, due safety protocols are followed at every stage - from collection of cargo to entire process of transportation till delivery at the destination.
Total cargo transported by Lifeline UDAN flights is around 248 Tons tons during Covid-19 lockdown. 167 flights have been operated under Lifeline UDAN till date covering 1,50,006 Kms.
S.No.
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total flights operated
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
10
04.4.2020
04
03
02
--
--
09
11
05.4.2020
--
--
16
--
--
16
12
06.4.2020
03
04
13
--
--
20
13
07.4.2020
04
02
03
--
--
09
14
08.4.2020
03
--
03
06
Total Flights
56
46
57
06
02
167
Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions.
Air India lifted 3.76 tons of supplies to Colombo on 8 April 2020. Air India will be operating dedicated scheduled cargo flights to other countries for uplifting of critical medical equipment as per the requirement.
Domestic Cargo Operators; Blue Dart, Spicejet and Indigo are operating cargo flights on commercial basis. Spicejet operated 220 cargo flights from 24 March – 8 April 2020 covering a distance of 2,99,775Kms and carrying 1805.6Tons of cargo. Out of these 61 were international cargo flights. Blue Dart operated 70 domestic cargo flights covering a distance of 67,273Kms and carrying 1,075 Tons of cargo from 25 March – 8 April 2020.
Indigo has also operated 15 cargo flights on 3 – 8 April 2020 covering a distance of 12,206Kms and carrying 4.37 tons of cargo.
Domestic cargo by Spicejet (As on 08.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
08-04-2020
11
100.63
10,329
•
International cargo by Spicejet (As on 08.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
08-04-2020
6
57.38
12,366
Blue Dart cargo uplift (As on 08.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
08-04-2020
6
1,23.300
5,027.85
Indigo cargo uplift (As on 08.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
15
4.37
12,206
(Note – Indigo’s Tonnage also includes Govt. cargo consisting of medical supplies carried on Free of Cost (FOC) basis.)

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
જાહેર અને ખાનગી એરલાઇન ઓપરેટરો તેમજ સંબંધિત એજન્સીઓ કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં સેવાના સહિયારા ઉદ્દેશ્યથી અવિરત કામ કરી રહી છે
તબીબી માલસામાન સલામતીના યોગ્ય માપદંડોનું પાલન કરીને પહોંચાડવામાં આવે છે
09 APR 2020 4:55PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉન દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં ICMR અને HLL તેમજ અન્યના કન્સાઇન્મેન્ટ સહિત આવશ્યક તબીબી પૂરવઠાના કન્સાઇન્મેન્ટની સતત ડિલિવરી કરવામાં આવી રહી છે. સ્થાનિક જાહેર અને ખાનગી એરલાઇન ઓપરેટરો જેમકે એર ઇન્ડિયા, ભારતીય વાયુ સેના, પવન હંસ, ઇન્ડિગો અને બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 08 એપ્રિલ 2020ના રોજ દવાઓ, ICMRના કન્સાઇન્મેન્ટ, HLLના કન્સાઇન્મેન્ટ અને અન્ય આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો જથ્થો શ્રીનગર, કોલકાતા, ચેન્નઇ, બેંગલુરુ, ભૂવનેશ્વર અને દેશના અન્ય ભાગોમાં પહોંચાડવામાં આવ્યો હતો. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય પણ આરોગ્ય મંત્રાલય, કાપડ મંત્રાલય, પોસ્ટ વિભાગ વગેરેના માલસામાનની ડિલિવરી માટે સંકલન કામગીરી કરી રહ્યું છે જેથી દેશના તમામ ભાગોમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પહોંચાડવાનો સહિયારો ઉદ્દેશ્ય સિદ્ધ થઇ શકે. વધુમાં, માલસામાનના એકત્રીકરણથી માંડીને ગંતવ્ય સ્થળ સુધી તેની ડિલિવરી માટેની સમગ્ર પરિવહન પ્રક્રિયા દરમિયાન દરેક તબક્કે સલામતીના પ્રોટોકોલનું પાલન કરવામાં આવે છે.
કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉન દરમિયાન લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સ દ્વારા અંદાજે 248 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 167 ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન લાઇફલાઇન ઉડાન હેઠળ કરવામાં આવ્યું છે જેમાં કુલ 1,50,006 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે.
ક્રમ
તારીખ
એર ઇન્ડિયા
અલાયન્સ
IAF
ઇન્ડિગો
સ્પાઇસજેટ
કુલ ફ્લાઇટ્સ
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
10
04.4.2020
04
03
02
--
--
09
11
05.4.2020
--
--
16
--
--
16
12
06.4.2020
03
04
13
--
--
20
13
07.4.2020
04
02
03
--
--
09
14
08.4.2020
03
--
03
06
કુલ
56
46
57
06
02
167
જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, પૂર્વોત્તરના પ્રદેશો અને અન્ય ટાપુ પ્રદેશો માટે એર ઇન્ડિયા અને ભારતીય વાયુ સેનાએ પ્રાથમિક તબક્કે જોડાણ કર્યું છે.
એર ઇન્ડિયા દ્વારા 08 એપ્રિલ 2020ના રોજ કોલંબો ખાતે 3.76 ટન પૂરવઠો લઇ જવામાં આવ્યો હતો. એર ઇન્ડિયા જરૂરિયાત અનુસાર મહત્વપૂર્ણ તબીબી ઉપકરણો અન્ય દેશોમાં વાયુ માર્ગે લઇ જવા માટે સમયપત્રક અનુસાર સમર્પિત કાર્ગો ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરશે.
સ્થાનિક કાર્ગો આપરેટર્સ: બ્લુ ડાર્ટ, સ્પાઇસજેટ અને ઇન્ડિગો વ્યાપારી ધોરણે કાર્ગો વિમાનોનું પરિચાલન કરી રહ્યા છે. સ્પાઇસજેટ દ્વારા 24 માર્ચથી 8 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં 220 કાર્ગો વિમાનો ચલાવીને 2,99,775 કિમીનું અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 1805.6 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 61 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફ્લાઇટ્સ હતી. બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 25 માર્ચથી 8 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 70 સ્થાનિક ઉડાન દ્વારા 67,273 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 1,075 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે.
ઇન્ડિગો દ્વારા 3થી 8 એપ્રિલ 2020ના સુધીમાં કુલ 15 કાર્ગો વિમાન ઉડાવવામાં આવ્યા હતા જેમાં કુલ 12,206 કિમીનું અંતર કાપીને 4.37 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું.
સ્પાઇસજેટ દ્વારા સ્થાનિક કાર્ગો ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન (08.4.2020ના રોજ)
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
08-04-2020
11
100.63
10,329
સ્પાઇસજેટ દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન (08.4.2020ના રોજ)
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
08-04-2020
6
57.38
12,366
બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા માલસામાનનું પરિવહન (08.4.2020ના રોજ)
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
08-04-2020
6
1,23.300
5,027.85
ઇન્ડિગો દ્વારા માલસામાનનું પરિવહન (08.4.2020ના રોજ)
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
15
4.37
12,206
(નોંધ – ઇન્ડિગો દ્વારા પરિવહન કરવામાં આવેલા વજનમાં વિનામૂલ્યે લઇ જવામાં આવતા તબીબી પૂરવઠાના સરકારી માલસામાનના કન્સાઇન્મેન્ટ પણ સામેલ છે.)