Ministry of Labour & Employment
Several Measures Taken by ESIC to Extend Relief During The COVID-19 Pandemic
Eight ESIC hospitals with 1042 Isolation beds declared as dedicated COVID-19 hospitals
09 APR 2020 5:02PM by PIB Delhi
The country is dealing with a very challenging situation due to COVID-19 Pandemic. Many parts of the country have been placed under lock down to enforce social distancing. To deal with the crisis, Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) has undertaken multiple steps to provide relief to its Stakeholders and members of public.
The following ESIC Hospitals with 1042 Isolation Beds across India have been declared as Covid-19 Dedicated Hospitals:
1. ESIC Hospital,Ankleshwar, Gujarat : 100 Beds
2. ESIC Hospital, Gurugram, Haryana : 80 Beds
3. ESIC Hospital, Vapi, Gujarat : 100 Beds
4. ESIC Hospital, Udaipur, Rajasthan : 100 Beds
5. ESIC Hospital, Jammu : 50 Beds
6. ESIC Hospital Baddi, Himachal Pradesh : 100 Beds
7. ESIC Hospital, Adityapur, Jharkhand : 42 Beds
8. ESIC Hospital,Joka, West Bengal : 470 Beds
In addition to above, around 1112 Isolation Beds have been made available in most of the remaining ESIC Hospitals across the country. Further, a total of 555 ICU/HDU Beds with 197 Ventilators have also been made available in these Hospitals. Covid-19 testing facility has been made available at ESIC Hospital, Faridabad (Haryana).
Quarantine facility (total 1184 Beds) has been made functional in ESIC Hospitals at following locations:
ESIC Hospital, Alwar (Rajasthan) : 444 Beds
ESICHospital, Bihta, Patna (Bihar) : 400 Beds
ESIC Hospital, Gulbarga (Karnataka) : 240 Beds
ESIC Hospital, Korba (Chhattisgarh) : 100 Beds
In order to ease hardship of ESI Beneficiaries in this tough time, ESIC has allowed purchase of medicines by beneficiaries from private chemist during lockdown period and its subsequent reimbursement by ESIC.
Alternate provision has been made for providing medical services from Tie-up Hospital if an ESIC Hospital is declared as a dedicated Covid-19 Hospital to cater exclusively to Corona suspected/confirmed cases. ESI beneficiaries can be referred to tie-up Hospitals for providing prescribed secondary/SST consultation/admission/investigation, during the period for which concerned ESIC Hospital functions as dedicated Covid-19 Hospital. ESI Beneficiaries may also seek Emergency/non Emergency medical treatment from tie-up hospital directly without referral letter, in accordance with his entitlement. Nodal Officers have been nominated for each ESIC Hospital for effective coordination with State/Central Health Authorities regarding corona virus related matters.
Further, ESIC Hospitals are adopting all the updated guidelines being issued by Ministry of Health and Family Welfare, on regular basis. Implementation of all such measures is being regularly monitored at ESIC Hqrs. Office through video conference with ESIC hospitals across the country.
Efforts are being made to maintain adequate stock of mask and Personal Protective Equipment (PPE) kits, etc. Frequency of disinfection, asepsis and sanitization of ESIC health Institution premises has been suitably increased.
Orientation of medical/paramedical staff is being carried out on management of COVID-19 infection. ESIC Hospitals are working in coordination with their respective State Authorities regarding matters related to corona virus pandemic.
Medical Benefit is provided under Rule 60-61 to the Insured persons who cease to be in insurable employment on account of permanent disablement and to the retired Insured Persons, on payment of advance lump-sum contribution for a year at the rate of Rs 10/- per month. Under the prevailing circumstances of lockdown, there may be cases where validity of the medical benefit cards issued to these beneficiaries expire as these beneficiaries are unable to deposit the advance annual lump-sum contribution due to lockdown. Such beneficiaries have been allowed to avail medical benefit under Rule 60 and 61 of ESI (Central Rules) till 30.06.2020.
The payment of Permanent Disablement Benefit and Dependant’s Benefit (around 4.00 Lakh Beneficiaries for the month of March 2020) have been sent to the bank accounts of beneficiaries.
For employers, the contribution period for February which was to be paid by 15th March has been extended up to April and for March month the same has been extended to May, and no penalty or interest/damage will be levied on establishments on such delay.
Further, one-time relaxation has also been given to those Employers who did not file ESI contribution for the contribution period April, 2019 to September, 2019 within 42 days after end of the contribution period. The employers are allowed to file this contribution upto 15.05.2020.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 మహమ్మారి విజృంభిస్తున్న సమయంలో సహాయ కార్యక్రమాల కోసం అనేక చర్యలు చేపట్టిన - ఈ.ఎస్.ఐ.సి.
1,042 ఐసోలేషన్ పడకలతో ఎనిమిది ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రులను కోవిడ్-19 ఆసుపత్రులుగా ప్రకటన.
09 APR 2020 5:02PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 విజృంభణతో దేశం చాలా సవాళ్ళను ఎదుర్కుంటోంది. సామాజిక దూరాన్ని పాటించడం కోసం దేశంలోని చాలా ప్రాంతాల్లో లాక్ డౌన్ విధించారు. ఈ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోడానికి, ఉద్యోగుల రాజ్య బీమా సంస్థ (ఈ.ఎస్.ఐ.సి.) తమ భాగస్వాములు మరియు ప్రజానీకానికి అవసరమైన సహాయం అందించడానికి అనేక చర్యలు చేపట్టింది.
1,042 ఐసోలేషన్ పడకలతో దిగువన పేర్కొన్న ఎనిమిది ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రులను కేవలం కోవిడ్-19 చికిత్స కోసం ప్రత్యేకించిన ఆసుపత్రులుగా ప్రకటించడం జరిగింది :
ఏ. ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రి, అంకలేశ్వర్, గుజరాత్ : 100 పడకలు
బి. ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రి, గురుగ్రామ్, హర్యానా : 80 పడకలు
సి. ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రి, వాపి, గుజరాత్ : 100 పడకలు
డి. ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రి, ఉదయపూర్, రాజస్థాన్ : 100 పడకలు
ఈ. ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రి, జమ్మూ : 50 పడకలు
ఎఫ్. ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రి, బడ్డీ, హిమాచల్ ప్రదేశ్ : 100 పడకలు
జి. ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రి, ఆదిత్యపూర్, ఝార్ఖండ్ : 42 పడకలు
హెచ్. ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రి, జోకా, పశ్చిమ బెంగాల్ : 470 పడకలు
వీటికి అదనంగా, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మిగిలిన అనేక ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రుల్లో సుమారు 1,112 ఐసోలేషన్ పథకాలను అందుబాటులో ఉంచారు. ఇంకా, ఏ ఆసుపత్రుల్లో, 197 వెంటిలేటర్లతో మొత్తం 555 ఐ.సి.యు. / హెచ్.డి.యు. పడకలను కూడా అందుబాటులో ఉంచారు. హర్యానా లోని ఫరీదాబాద్ ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రిలో కోవిడ్-19 పరీక్ష సదుపాయం కల్పించారు. దిగువ పేర్కొన్న ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రుల్లో క్వారంటైన్ సదుపాయంతో మొత్తం 1,184 పడకలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రి, అల్వార్, రాజస్థాన్ : 444 పడకలు
ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రి, బిహతా, పాట్నా, బీహార్ : 400 పడకలు
ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రి, గుల్బర్గా, కర్ణాటక : 240 పడకలు
ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రి, కోర్బా, ఛత్తీస్ గఢ్ : 100 పడకలు
ప్రస్తుత క్లిష్టమైన సమయంలో ఈ.ఎస్.ఐ. లబ్ధిదారుల కష్టాలను తగ్గించడానికి వీలుగా, లబ్ధిదారులు తమకు అవసరమైన మందులను ప్రైవేట్ దుకాణముల నుండి కొనుగోలు చేసుకోడానికి అనుమతి నివ్వడం జరిగింది. లాక్ డౌన్ సమయంలో కొనుగోలు చేసిన మందులకు ఖర్చు అయిన మొత్తాన్ని ఆతర్వాత తిరిగి చెల్లిస్తారు.
ఏదైనా ఒక ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రిని కరోనా అనుమానిత / ధృవీకరించిన కేసుల కోసం ప్రత్యేకంగా కోవిడ్-19 ఆసుపత్రిగా కేటాయించడం జరిగితే, ఈ.ఎస్.ఐ. లబ్ధిదారులు అనుబంధ ఆసుపత్రుల్లో వైద్య సేవలు పొందే విధంగా ప్రత్యామ్నాయ ఏర్పాట్లు చేయడం జరిగింది. సంబంధిత ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రి కోవిడ్-19 ఆసుపత్రిగా పనిచేస్తున్నంత కాలం, ఈ.ఎస్.ఐ. లబ్ధిదారులను తదుపరి / ఎస్.ఎస్.టి. కన్సల్టేషన్ / అడ్మిషన్ / పరీక్షల కోసం అనుబంధ ఆసుపత్రులకు సిఫార్సు చేయవచ్చు. ఈ.ఎస్.ఐ. లబ్ధిదారులు తమ అర్హతలకు అనుగుణంగా ఎటువంటి సిఫార్సు లేకుండా నేరుగా అనుబంధ ఆసుపత్రి నుండి అత్యవసర సేవలు / అత్యవసరం కాని సేవలు కూడా పొందవచ్చు. కరోనా వైరస్ కు సంబంధించిన కేసుల విషయంలో రాష్ట్ర / కేంద్ర ఆరోగ్య అధికారులతో సమర్ధవంతమైన సమన్వయం కోసం ప్రతి ఈ.ఎస్.ఐ. ఆసుపత్రికీ నోడల్ అధికారులను నియమించడం జరిగింది.
ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఎప్పటికప్పుడు జారీ చేస్తున్న మార్గదర్శకాలన్నింటినీ ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రులు అమలుచేస్తున్నాయి. వీటి అమలును, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రులతో ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ప్రధాన కార్యాలయం నిరంతరం సమీక్షిస్తోంది.
మాస్కులు మరియు వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాల (పి.పి.ఈ) కిట్లు మొదలైనవి తగినంత సంఖ్యలో నిల్వ ఉండేవిధంగా కృషి జరుగుతోంది. ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆరోగ్య సంస్థల ప్రాంగణాల్లో వైరస్ సోకకుండా తగిన పరిశుభ్రతా చర్యలు తీసుకోవడం జరుగుతోంది.
కోవిడ్-19 వైరస్ వ్యాప్తి నిరోధానికి తీసుకోవలసిన చర్యలపై వైద్య / పారామెడికల్ సిబ్బందికి పునశ్చరణ తరగతులు తీసుకోవడం జరుగుతోంది. కరోనా వైరస్ మహమ్మారి నిర్వహణ విషయాల్లో ఈ.ఎస్.ఐ.సి. ఆసుపత్రులు సంబంధిత రాష్ట్ర అధికార యంత్రాంగం తో సమన్వయంతో పనిచేస్తున్నాయి.
లాక్ డౌన్ కారణంగా నిర్ణీత సమయంలో చందాలు చెల్లించలేకపోయిన లబ్ధిదారులకు కూడా 2020 జూన్ 30వ తేదీ వరకు యధావిధిగా వైద్య సేవలు పొందడానికి అనుమతించారు.
శాశ్వతంగా అంగవైకల్యం కలిగిన లబ్ది దారుల ప్రయోజనాన్ని ( 2020 మార్చి నెలకు సంబంధించి సుమారు 4 లక్షల రూపాయలను) వారి వారి ఖాతాల్లో జమ చేయడం జరిగింది.
యాజమాన్యాలు చెల్లించవలసిన చందా విషయంలో ఫిబ్రవరి నెల చందా ఏప్రిల్ 15వ తేదీ వరకు; మార్చి చందా మే నెల 15వ తేదీ వరకు ఎటువంటి వడ్డీ / జరిమానా చెల్లించనవరసరం లేకుండా గడవు పొడిగించారు.
అదేవిధంగా యజమానులు దాఖలు చేయవలసిన ఈ.ఎస్.ఐ. చందా వివరాల గడువు తేదీని 2020 మే నెల 15వ తేదీ వరకు పొడిగించారు.