Ministry of Commerce & Industry
Commerce and Industry Minister meets the Industry and traders Association;Assures them that the Ministry is working to solve their problems
09 APR 2020 6:02PM by PIB Delhi
Ministry of Commerce and Industry today held interaction, through Video conferencing, with various Industry and Trade associations of the country to assess the ground situation and problems being faced by them in the wake of Covid-19 and subsequent lockdown. Union Commerce and Industry & Railways Minister Shri Piyush Goyal, MoS Shri Som Parkash, and officers of the Ministry of Commerce and Industry were present in the meeting.
The industry associations appraised the status and progress made in the last few days, since the announcement of the lockdown and similar meetings held since then. They raised the issues of liquidity crunch, orders cancellation, labour scarcity, different interpretation of the central Government’s orders by the state and district authorities, Trucks being stranded, difficulty in getting the spare parts, etc. At the same time, they informed that the situation has improved considerably in last fortnight, so much so that IT industry has been able to cover upto 95% of the ground. They also informed about their CSR activities, best practices and Community kitchens, being undertaken by the industries and traders.
Speaking on the occasion, Shri Piyush Goyal said that stress on economy and livelihood has to be protected but saving the lives of the people of the country is of prime importance. The decision on lockdown will be taken at appropriate time, after making due assessment, but gains made during the period can’t be lost, through a hurried approach. He drew their attention to certain states planning extension of the lockdown. Shri Goyal called upon the industry to have a calibrated and rational approach to the problem, by evolving protocols and procedures, which will help them in improving their productivity and efficiency, without compromising on the health security of their employees and other stakeholders. ”I think we should start talking more practical instead of making wish lists.”, he said.
Shri Goyal said that the Ministry is already working to solve the logistics and export-import related problems, and is also taking up other concerns of the industry and traders with various ministries. The Minister said that the labour, which had migrated recently, will return after the COVID cases start declining. On the demand of certain participants for early announcement of the relief package for the industry, the Minister said that the feedback received is being forwarded to the Finance Ministry for consideration, which is likely to take a balanced, nuanced approach. Shri Goyal appreciated the humanitarian activities undertaken by the Associations’ members. He called upon the associations to motivate their members and others to download the Aarogya Setu App, which he described as an effective technological tool to fight Covid-19.
The meeting was attended by Office bearers of CII, FICCI, ASSOCHAM, ICC, Laghu Udyog Bharati, FISME, NASSCOM, PHD Chamber of Commerce and Industry, SIAM, ACMA, IMTMA, IEEMA, CAIT and FAME.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਵਪਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ
09 APR 2020 6:02PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਾਜ਼ਾ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਤਰਲਤਾ (ਲਿਕੁਇਡਿਟੀ) ਦੀ ਕਮੀ, ਅਣਗਿਣਤ ਆਰਡਰ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ, ਕਿਰਤੀਆਂ ਦੀ ਕਮੀ, ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਦੀ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ, ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਟਰੱਕਾਂ ਦੇ ਫਸੇ ਹੋਣ ਤੇ ਕਲ–ਪੁਰਜ਼ੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ’ਚ ਹੋ ਰਹੀ ਔਖਿਆਈ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਪੰਦਰਵਾੜ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਹਾਲਾਤ ’ਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਇਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਆਈਟੀ ਉਦਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ 95% ਤੱਕ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੀਐੱਸਆਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਜਾਂ ਤੌਰ–ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਰਸੋਈ–ਘਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਥ–ਵਿਵਸਥਾ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਪਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਉੱਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਚਿਤ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਪਰ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਸਥਿਤੀ ਉੱਤੇ ਜੋ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਜਲਦਬਾਜ਼ੀ ’ਚ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਕੇ ਗੁਆਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਸਮਾਂ–ਸੀਮਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕ ਰਹੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਵਾਜਬ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਜਬ ਤੇ ਤਰਕਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਨਾਉਣ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਵਧਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਮੇਰੀ ਰਾਇ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇੱਛਾ–ਸੂਚੀ ਬਣਾਉਣ ਜਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਥਾਂ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਵਹਾਰਕ ਗੱਲਾਂ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਤੇ ਬਰਾਮਦ–ਦਰਾਮਦ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਗਏ ਕਿਰਤੀ ਜਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰ ‘ਕੋਵਿਡ’ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਚ ਕਮੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸ ਆ ਜਾਣਗੇ। ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਲਹੀ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਛੇਤੀ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ’ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਗ਼ੌਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਏਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ’ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਕਨੀਕੀ ਟੂਲ ਜਾਂ ਸਾਧਨ ਦੱਸਿਆ।
ਇਸ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ’ਚ ਸੀਆਈਆਈ, ਫਿੱਕੀ, ਐਸੋਚੈਮ,ਆਈਸੀਸੀ, ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ, ਐੱਫ਼ਆਈਐੱਸਐੱਮਈ (ਫ਼ਿਸਮੇ), ਨਾਸਕੌਮ, ਪੀਐੱਚਡੀ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਐੱਸਆਈਏਐੱਮ, ਏਸੀਐੱਮਏ, ਆਈਐੱਮਟੀਐੱਮਏ, ਆਈਈਈਐੱਮਏ, ਸੀਏਆਈਟੀ ਤੇ ਫ਼ੇਮ ਦੇ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।