પ્રવાસન મંત્રાલય
‘ભારતમાં નિરાધાર – Stranded in India’ પોર્ટલના માધ્યમથી 9 એપ્રિલ સુધીમાં 1194 પર્યટકોને મદદ પૂરી પાડવામાં આવી
10 APR 2020 6:04PM by PIB Ahmedabad
પર્યટન મંત્રાલયના ભારતમાં નિરાધાર – Stranded in India પોર્ટલ દ્વારા પર્યટકોને મદદ પૂરી પાડવાનું કાર્ય સતત ચાલી રહ્યું છે. 9મી એપ્રિલ સુધીમાં મદદ કરવામાં આવેલ પર્યટકોની કુલ સંખ્યા 1194 રહી છે. આ ઉપરાંત પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા જે નિયમિતપણે ટોલ ફ્રી હેલ્પલાઈન 1363 ચલાવવામાં આવી રહી છે તેમાં 22 માર્ચથી શરુ કરી 9 એપ્રિલ સુધીમાં 779 ફોન કોલ્સ આવી ચૂક્યા છે.
આ ઉપરાંત મંત્રાલયના અધિકારીઓ કોવિડ-19ની અસરના કારણે આવી રહેલા જે તત્કાલીન અને લાંબા સમયગાળાના મુદ્દાઓ છે તેને સમજવા માટે પર્યટન અને આતિથ્ય ઉદ્યોગો સાથે ચોવીસ કલાક કામ કરી રહ્યા છે. એ સત્ય છે કે લૉકડાઉનના કારણે પ્રવાસની કોઈ શક્યતાઓ ના હોવાના લીધે આ ઉદ્યોગોને ભારે માર પડ્યો છે. આથી અત્યારનો સમય આગળ શું કરવું તે અંગે મૂલ્યાંકન કરવાનો, આત્મનિરીક્ષણ કરવાનો અને તે અંગે વિચાર કરવાનો છે. એડવેન્ચર ટુર ઓપરેટર એસોસીએશન ઑફ ઇન્ડિયા દ્વારા આયોજિત એક વેબિનારમાં પર્યટન મંત્રાલયના જનરલ શ્રીમતી મિનાક્ષી શર્માએ આ મહામારીના ફેલાવાને અટકાવવા માટેની પ્રાથમિકતાને દેશની જરૂરિયાત ગણાવી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર અસ્તિત્વના સીમાંત સ્તર પર નાગરિકોની જરૂરિયાતો અંગે સંવેદનશીલ છે અને આ સંકટના સમયમાં તેમને મદદ કરવા માટે જે પણ શક્ય હોય તે કરવામાં આવી રહ્યું છે. એસોસિએશન દ્વારા મંત્રાલયને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે તેઓ કેમ્પને કઈ રીતે સેનિટાઈઝ કરવામાં આવે, ટ્રેકિંગ લોન્જને કઈ રીતે ચલાવવામાં આવે અને આ પ્રકારના સંલગ્ન મુદ્દાઓને કઈ રીતે ઉકેલવામાં આવે તે અંગે ચોક્કસ માર્ગદર્શિકાઓ તૈયાર કરે. સુશ્રી શર્મા માર્ગદર્શિકા તૈયાર કરવાની જરૂરિયાત અંગે સહમત થયા હતા. તેમણે સ્થાનિક પર્યટનની ક્ષમતા અને કોવિડ-19ની અસરમાંથી આપણે ધીમે-ધીમે જેમ જેમ બહાર આવીએ તેમ તેમ ક્ષેત્ર માટે આગળના સમયમાં સમર્થ પર્યટકોની કલ્પનાને આકર્ષિત કરવામાં સોશિયલ મીડિયાની ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
એ જ રીતે ફિક્કી અને અન્ય પર્યટનને લગતી સંસ્થાઓ દ્વારા પણ આ પ્રકારના વેબીનારનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે અને પ્રત્યેક પ્લેટફોર્મ ઉપર અતુલ્ય ભારતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આગળના આયોજનો વિષેના આઈડિયાની સક્રિયપણે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. વેબિનારની લોકપ્રિયતા દર્શાવી રહી છે કે ઉદ્યોગો અને નાગરિકો ખૂબ જ સકારાત્મક છે અને આ પરિસ્થિતિમાંથી મજબૂતપણે બહાર આવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા માટે તત્પર છે.

Ministry of Tourism
1194 tourists assisted till 9th April through ‘Stranded in India’ portal
Ministry of Tourism is regularly talking to its stakeholders on tourism related issues amidst COVID-19
10 APR 2020 6:04PM by PIB Delhi
The StrandedinIndia portal of the Ministry of Tourism continues to provide support to the tourists. Till 9th April the number of tourists who have been assisted are 1194. In addition the regular toll free helpline 1363 which the MOT runs has had 779 calls from 22 March to 9 th April.
Beside this the Ministry officials are working round the clock with the tourism and hospitality industry to understand the immediate and long term issues that are coming up as an impact of COVID-19. It is a fact that because of lockdowns and with no travel possible, the industry is being badly hit. Therefore it is the time to evaluate, introspect and think about the way forward. The Director General of Ministry of Tourism, Smt Meenakshi Sharma in a webinar organised by the Adventure Tour Operators Association of India spoke of the country’s need to prioritise containing the spread of the pandemic. She said that the government is sensitive to the needs of the citizens on the marginal levels of existence and everything is being done to assist them in this grim period. The Association requested the Ministry to come out with guidelines on how to sanitize camps, how to run trekking lodges and such related issues. Mrs Sharma agreed with the need to come out with the guidelines. She also emphasised on the potential of domestic tourism and the impact that social media has in capturing the imagination of potential travellers as the way forward for the sector as we gradually come out of the impact of COVID-19.
Similar webinars are being organised by FICCI and other Tourism related bodies and at every platform the ideas are being actively discussed on the roadmap for promotion of Incredible India. The popularity of the webinars shows that industry and citizens are very positive and keen to work together to come out stronger out of the situation.