AYUSH
Telemedicine Guidelines Approved for Homoeopathic Practitioners
AYUSH Minister Shripad Naik Inaugurates International Webinar on World Homoeopathy Day
11 APR 2020 11:52AM by PIB Delhi
An international webinar was organised by the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) under the Ministry of AYUSH on 10th April 2020 on World Homoeopathy Day, commemorating the 265th birth anniversary of Dr. Samuel Hahnemann, the founder of Homoeopathy. Thousands of participants attended the webinar on a digital platform which was also live streamed. Minister of State (I/C) Sh. Shripad Yesso Naik in his inaugural address, announced the approval of the Telemedicine guidelines for homoeopathic practitioners and also emphasised on the need to mobilise the AYUSH workforce to align with the COVID taskforce if the need arises. Secretary Ministry of AYUSH Vaidya Rajesh Kotecha, extended his greetings. Prof.(Dr) George Vithoulkas, Director, International Academy of Classical Homeopathy, Greece, Dr. Anil Khurana, DG(I/C), CCRH, Dr. R K Manchanda, Director Homoeopathy, Department of AYUSH, Delhi Government, Dr. Subash Singh, Director , NIH, Kolkata, Dr. S R K Vidyarthi, Director, Ministry of AYUSH, Dr. V K. Gupta, India, Dr. Robbert van Haselen, UK, Prof. Aaron To, Hong Kong were the lead speakers. Most of the speakers spoke about potentials of Homoeopathy which can be harnessed in the containment of COVID 19 and presented facts about use of adjuvant homoeopathy along with standard care for COVID patients.
Sh.Shripad Yesso Naik, Minister of State(I/C) during his Inaugural Address in the Webinar on WHD 2020
Eminent Resource persons attending the Webinar on WHD 2020,Top row (L-R):Dr.RK Manchanda, Director, Dept oF AYUSH, Delhi Govt, Dr.Anil Khurana, DG, CCRH, Prof. Aaron To, HongKong Middle Row(L-R):Dr.Robbert van Hasselen, UK, Dr.Harleen Kaur, Scientist-1, CCRH(Moderator), Dr.V.K Gupta, India Last Row(L-R):Dr.Subash Singh, Director, NIH, DR.SRK Vidyarthi, Director , Ministry of AYUSH

ਆਯੂਸ਼
ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਵਾਨ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
11 APR 2020 11:52AM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦਿਵਸ ’ਤੇ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ (ਸੀਸੀਆਰਐੱਚ) ਦੁਆਰਾ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਡਾ. ਸੈਮੂਅਲ ਹੈਨੀਮਨ ਦੀ 265ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮਨਾਏ ਜਾਂਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਜਿਸ ਦੀ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੈਸੋ ਨਾਇਕ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਲਈ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲੋੜ ਪੈਣ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨਾਲ ਗੱਠਜੋੜ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਜੌਰਜ ਵਿਥੋਲਕਾਸ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕਾਡਮੀ ਆਵ੍ ਕਲਾਸੀਕਲ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ, ਗਰੀਸ, ਡਾ. ਅਨਿਲ ਖੁਰਾਣਾ, ਡੀਜੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਡਾ. ਆਰ. ਕੇ. ਮਨਚੰਦਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ, ਆਯੁਸ਼ ਵਿਭਾਗ, ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ, ਡਾ. ਸੁਭਾਸ਼ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਆਈਐੱਚ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਡਾ. ਐੱਸ.ਆਰ. ਕੇ. ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਡਾ. ਵੀ. ਕੇ. ਗੁਪਤਾ, ਭਾਰਤ, ਡਾ. ਰੌਬਰਟ ਵੈਨ ਹਸਲੀਨ, ਯੂਕੇ. ਪ੍ਰੋ. ਹਾਰੂਨ ਟੂ, ਹੌਂਗਕੌਂਗ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਸਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਟਾਕਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਹਾਇਕ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਬਾਰੇ ਵੀ ਤੱਥ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੈਸੋ ਨਾਇਕ ਡਬਲਿਊਐੱਚਡੀ, 2020 ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਮੌਕੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ।
ਡਬਲਿਊਐੱਚਡੀ 2020 ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨ ਮੌਜੂਦ ਹੋਏ, ਉੱਪਰਲੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ (ਖੱਬੇ-ਸੱਜੇ): ਡਾ. ਆਰ. ਕੇ. ਮਨਚੰਦਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਯੁਸ਼ ਵਿਭਾਗ, ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ, ਡਾ. ਅਨਿਲ ਖੁਰਾਣਾ, ਡੀਜੀ, ਸੀਸੀਆਰਐੱਚ, ਪ੍ਰੋ. ਹਰੂਨ ਟੂ, ਹੌਂਗਕੌਂਗ, ਵਿਚਕਾਰਲੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ (ਖੱਬੇ-ਸੱਜੇ) : ਡਾ. ਰੌਬਰਟ ਵੈਨ ਹਸਲੀਨ, ਯੂਕੇ. ਡਾ. ਹਰਲੀਨ ਕੌਰ, ਸਾਇਟਿੰਸਟ-1, ਸੀਸੀਆਰਐੱਚ, (ਵਿਚਕਾਰ), ਡਾ. ਵੀ. ਕੇ. ਗੁਪਤਾ, ਐੱਨਆਈਐੱਚ, ਡਾ. ਐੱਸਆਰਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ।