Ministry of Science & Technology
DST funded startup develops kits for testing asymptomatic COVID-19 infections & gears up for vaccine production
Developing vaccines has the longest timeline and so it is essential to fast track that activity NOW,” says Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST
11 APR 2020 12:21PM by PIB Delhi
Seagull BioSolutions, a startup working on new biological technologies, is being funded by the Department of Science and Technology (DST), to undertake the development of Active Virosome (AV)-Vaccine and Immunodiagnostic kits for COVID-19 emergency.
Active Virosome Technology (AVT) developed by Seagull Bio is useful for the production of vaccines & immunotherapeutic agents. The AVT platform is useful for producing novel, non-hazardous & economical Active Virosome agents expressing desired antigens from the target pathogen. These will be used to develop a novel vaccine for the prevention of COVID-19 infection and also immunodiagnostic ELISA kits for COVID-19.
“Accurate diagnostics, breaking the chain of transmission, therapy and preventive measures including safe and effective vaccines are the foundational pillars of addressing the challenges of COVID-19. Of these, developing vaccines has the longest timeline and so it is essential to fast track that activity NOW,” said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Polymerase chain reaction (PCR)-based diagnostic kits which are currently available in India are rapid & enable detection of active COVID 19 infection but cannot identify asymptomatic infections or those people who were exposed to or infected with COVID-19 in the past and did not suffer from the disease or have recovered from COVID-19 disease and may still be spreading the virus. In contrast, Immunodiagnostic kits help in detection of antibodies to COVID – which can identify these infections also. Therefore, SBPL has initiated efforts to produce Immunodiagnostic kits for COVID-19. These tests will enable healthcare researchers to monitor the spread of COVID-19 more accurately.
Description: DST-Publication-picture
Seagull Biobased out of Entrepreneurship Development Center (Venture Center), Pune, and supported under Seed Support System of the Technology Development Board (TDB), DST is producing two types of Active Virosome (AV) agents. SBPL will produce two types of AV agents – one expressing S protein of COVID-19 (AV-S) and another one expressing structural proteins of COVID-19 (AV-SPs). SBPL is currently amplifying the synthesis of both these agents upto 10 mg levels so that their immunogenicity can be tested. This test will first be performed in wild type mice to ascertain the ability of AV-S & AV-SPs to induce anti-COVID-19 neutralizing antibodies & cellular immune response(s).
Once this is proven, they will undertake efficacy studies in ACE-2R+ mice, which are used as a model for SARS disease. In parallel, a bioprocess for production of AV- agent will be established & the AV-agent produced in large scale about 100,000 vaccine doses. Detailed toxicity, safety & pharmacokinetic study will be performed in ACE2R+ mice and another small animal species or Monkeys, and then the AV-vaccine agent will be prepared for Phase I clinical trials. The company anticipates that the unique features of AVs will enable starting Phase I trials by the end of 18-20 months.
In parallel to this Vaccine project, SBPL will also use the Active Virosomes expressing S protein of COVID-19 as an antigen for developing immunodiagnostic kits. IgM captures ELISA kits, IgG type antibody detecting ELISA kits, and a Lateral flow (LFA) immunodiagnostic test will be produced. LFA tests will empower individual citizens of India to test themselves easily & ensure that they remain disease-free.
SBPL expects the Immunodiagnostic kits to be ready for field trials by the end of Aug 2020 and approved by the end of 10-11 months. On the other hand, the AV vaccine is expected to take a longer time. However, given the emergency situation, SBPL aims to complete the proof of concept in 80 days & complete preclinical development & start Phase I trial by the end of 18-20 months.
(For further details contact:
Vishwas D. Joshi
vishwasjo@seagullbiosolutions.in
9967547936)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਤੋਂ ਮਦਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੇ ਲੱਛਣੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਕਿੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਰਗਰਮੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ"
11 APR 2020 12:21PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਆਂ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸੀਗੁਲ ਬਾਇਓਸਲਿਊਸ਼ਨਸ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੈਸਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਐੱਮਰਜੰਸੀ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੁਆਰਾ ਐਕਟਿਵ ਵਾਇਰੋਸਮ (ਏਵੀ) -ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨੋਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਐਕਟਿਵ ਵਾਇਰੋਸਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਏਵੀਟੀ) , ਜੋ ਕਿ ਸੀਗੁਲ ਬਾਇਓ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਹ ਟੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨੋਥੈਰਾਪਿਕ ਏਜੰਟਾਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੈ। ਏਵੀਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨਾਵੇਲ, ਗ਼ੈਰ-ਖਤਰਨਾਕ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਐਕਟਿਵ ਵਾਇਰੋਸਮ ਏਜੰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਟਾਰਗੈਟ ਪੈਥੋਜਨ ਲੋੜੀਂਦੇ ਐਂਟੀਏਜੰਟਸ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਟੀਕਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇਮਿਊਨੋ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਐਲੀਜ਼ਾ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
"ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ , ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਚੇਨ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਅਹਿਤਿਆਤੀ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਥੰਮ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਰਗਰਮੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇ।" ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਨੇ ਕਹੇ।
ਪੋਲੀਮੇਰੇਜ਼ ਚੇਨ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ (ਪੀਸੀਆਰ) ਅਧਾਰਿਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ, ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਸਰਗਰਮ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਅਸਿਮਪਟੋਮੈਟਿਕ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਾਂ ਨਹੀਂ , ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਉਲਟ, ਇਮਿਊਨੋਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ - ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਐੱਸਬੀਪੀਐੱਲ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਇਮਿਊਨੋਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਟੈਸਟ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਗੇ।
ਸੀਗਲ ਬਾਇਓਬੇਸਡ ਐਂਟਰਪ੍ਰਿਨਿਓਰਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ (ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ), ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਦੇ ਸੀਡ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਤਹਿਤ ਸਮਰਥਿਤ ਹੈ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੋ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਵੀਰੋਸੋਮ (ਏਵੀ) ਏਜੰਟ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਸਬੀਪੀਐੱਲ ਦੋ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਏਵੀ ਏਜੰਟ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ - ਇਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਐੱਸ-ਪ੍ਰੋਟੀਨ (ਏਵੀ-ਐੱਸ) ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਕੋਵਿਡ -19 (ਏਵੀ-ਐੱਸਪੀਜ਼) ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਸਬੀਪੀਐੱਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਏਜੰਟਾਂ ਦੇ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ 10 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਮਿਊਨੋਜੈਨਿਸਟੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਜਾਂਚ ਪਹਿਲਾਂ ਜੰਗਲੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਚੂਹੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਏਵੀ.-ਐੱਸ ਅਤੇ ਏਵੀ-ਐੱਸਪੀ ਦੀ ਐਂਟੀ-ਕੋਵਿਡ -19 ਨਿਰਪੱਖ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੈਲੂਲਰ ਇਮਿਊਨ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਾਬਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਏਸੀਈ-2ਆਰ + ਚੂਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਸਾਰਸ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਵਜੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਏਵੀ.-ਏਜੰਟ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਾਇਓਪ੍ਰੋਸੈਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ ਏਵੀ-ਏਜੰਟ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 100,000 ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰੇਗਾ। ਏਸੀਈ 2 ਆਰ + ਚੂਹੇ ਅਤੇ ਇਕ ਹੋਰ ਛੋਟੇ ਜੀਵ ਜੰਤੂਆਂ ਜਾਂ ਬਾਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ੈਲਾਪਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਕੋਕਾਇਨੈਟਿਕ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਫੇਜ਼ -1 ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਤਜਰਬੇ ਲਈ ਏਵੀ-ਟੀਕਾ ਏਜੰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਏਵੀਜ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ 18-20 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੜਾਅ 1 ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਟੀਕੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਮਾਂਤਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਐੱਸਬੀਪੀਐੱਲ ਇਮਿਊਨੋਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਂਟੀਜਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐਕਟਿਵ ਵੀਰੋਸੋਮਜ਼ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਐੱਸ-ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰੇਗੀ। ਆਈਜੀਐੱਮ ਨੇ ਐਲਿਸਾ ਕਿੱਟਾਂ, ਆਈਜੀਜੀ ਟਾਈਪ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਐਲਿਸਾ ਕਿੱਟਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਕ ਲੈਟਰਲ ਫਲੋ (ਐੱਲਐੱਫਏ) ਇਮਿਊਨੋਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਲਐੱਫਏ ਟੈਸਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਦਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਟੈਸਟ ਕਰਕੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਉਹ ਬਿਮਾਰੀ ਮੁਕਤ ਹਨ।
ਐੱਸਬੀਪੀਐੱਲ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਮਿਊਨੋਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਅਗਸਤ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਫੀਲਡ ਤਜਰਬੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ 10-11 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਏਵੀ ਟੀਕਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਐੱਸਬੀਪੀਐੱਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਕਲਪ 80 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 18-20 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੜਾਅ-1 ਦੇ ਟਰਾਇਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ।
(ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ: ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਡੀ ਜੋਸ਼ੀ, vishwasjo@seagullbiosolutions.in 9967547936)