Ministry of Education
As Advised by HRD Ministry, Kendriya Vidyalaya Sangathan- Delhi Region has taken several initiatives for taking learning to thestudents in Covid-19 situation
We are committed to ensure safety and academic welfare of students across the country- Union HRD Minister
KVS Delhi Region is all set to begin online live classes from classes VI to VIII from Monday, online live classes for classes IX to XII already in progress
11 APR 2020 6:35PM by PIB Delhi
The world is fighting the COVID-19 pandemic and lockdown period is a testing time for all the parents, students and their teachers. Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' has advised the heads of all academic institutions of the country to make optimum use of digital platforms with the objective of making fruitful usage of children’s time and keeping abreast with the academic calendar. He said that HRD Ministry is committed to ensure safety and academic welfare of students of the country. Keeping in view the suggestion of the HRD Ministry,Kendriya Vidyalaya Sangathan, Regional Office Delhi Region took the initiative of creating IDs on Facebook and YouTube to begin online classes in all subjects for the students of class VI to XII.
While online live classes for classes VI to VIII will start from Monday, KVS Delhi Region has already started the online live classes for IX to XII on Facebook and YouTube. Huge response has been received from the students and parents as there are approximately 90,000 views and 40,000 comments in two days of running the classes. There are 13343 subscribers on YouTube channel of Delhi Region. A team of teachers across all streams and classes was chosen to begin these live interactive classes. A timetable was framed for all subjects and shared with the students through the WhatsApp school groups and YouTube. Specific instructions regarding these live classes were given to the principals of KVS Delhi Region, who then shared the same with the teachers and students. A playlist has also been created on the YouTube for the students to view these lessons, class and subject-wise.
At present, the Teachers are preparing lessons using different software like power point windows, movie makers and screen recorder etc to create educational videos. These Power point presentations are created with audio narrations and converted to video formats. Then these lectures are uploaded on a dedicated YouTube channel.Teachers are also providing questions for homework, assignments and send to the students using different apps/software like Google Form, Kahoot.com (For MCQ), Hot potatoes and Quizzes.com. Students are liking this type of assignments as they are different from the regular Homework and are less time consuming and challenging.
For the tiny tots of the primary sections, teachers have recorded the videos which will subsequently be shared through WhatsApp and uploaded on the YouTube in order to facilitate students and their parents. The queries of the parents are addressed by the teachers in the comment section or through WhatsApp chats. All the students have been instructed to keep a separate notebook for each subject.
As part of social distancing and staying in confines of our homes or hostels theMHRD/ NCERT/CBSE has provided a list of open access resources like Swayam, Diksha, e-pathshala portal which are accessed by the students for broadening the horizon of learning using some of the best ICT initiatives being followed in India and Abroad with their access links.
Assignments given as part of the teaching learning process are monitored by the concerned subject teachers. Each subject teacher is required to call a minimum of five students every day to keep a tab of their works.
It is hoped that the combined efforts and initiatives of the educators, will help students achieve a self -paced learning and charting their own learning path, as they stay safe and secure within the confines of their home but connected with their Alma mater.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸੰਗਠਨ, ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਸਿੱਖਿਆ (ਪੜ੍ਹਾਈ) ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ
ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਭਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ- ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸੰਗਠਨ ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ 6ਵੀਂ ਤੋਂ 8ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਲਾਈਵ ਕਲਾਸਾਂ ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ, 9ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਦੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਲਾਈਵ ਕਲਾਸਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜਾਰੀ
11 APR 2020 6:35PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਮਾਪਿਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਪਰਖ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਭਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਸਲਾਹ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸੰਗਠਨ, ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਤੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਉੱਤੇ ਆਈਡੀਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਕਿ 6ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਣ।
6ਵੀਂ ਤੋਂ 8ਵੀਂ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਲਾਈਵ ਕਲਾਸਾਂ ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸੰਗਠਨ ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ 9ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਤੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਉੱਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਾਸਾਂ ਨੂੰ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਲਾਸਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤਕਰੀਬਨ 90,000 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 40,000 ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਉੱਤੇ 13343 ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਕਲਾਸਾਂ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਲਾਈਵ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਕਲਾਸਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਣ। ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਲਈ ਟਾਈਮ-ਟੇਬਲ ਬਣਾ ਕੇ ਵਟਸ-ਐਪ ਸਕੂਲ ਗਰੁੱਪਾਂ ਅਤੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਉੱਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਈਵ ਕਲਾਸਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸੰਗਠਨ ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਯੂ-ਟਿਊਬ ਉੱਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਅ ਲਿਸਟ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਾਠਾਂ, ਕਲਾਸਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਸ ਨੂੰ ਵੇਖ ਸਕਣ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਅਧਿਆਪਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੌਫਟਵੇਅਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਾਵਰ ਪੁਆਇੰਟ ਵਿੰਡੋ, ਮੂਵੀ ਮੇਕਰਸ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨ ਰਿਕਾਰਡਰਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਪਾਠ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਵਿੱਦਿਅਕ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ। ਇਹ ਪਾਵਰ ਪੁਆਇੰਟ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਆਡੀਓ ਨੈਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫਿਰ ਇਹ ਲੈਕਚਰ ਸਮਰਪਤ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਉੱਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਧਿਆਪਕ ਘਰ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਸਵਾਲ, ਅਸਾਈਨਮੈਂਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐਪਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੂਗਲ ਫੋਰਮ, ਕਾਹੂਤ.ਕਾਮ (ਐੱਮਸੀਕਿਊਜ਼ ਲਈ) ਹੌਟ ਪੋਟੈਟੋਜ਼ ਅਤੇ ਕੁਇਜ਼ਿਜ਼.ਕਾਮ (Google Form, Kahoot.com (For MCQ), Hot potatoes and Quizzes.com) ਰਾਹੀਂ ਭੇਜ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟਸ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੈਗੂਲਰ ਹੋਮਵਰਕ ਤੋਂ ਵੱਖਰੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਵੀ ਘੱਟ ਜ਼ਾਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਵੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨੰਨੇ-ਮੁੰਨਿਆਂ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਵਟਸ-ਐਪ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਤਾਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਸੌਖ ਰਹੇ। ਮਾਪਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪੁੱਛਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁਮੈਂਟ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਵਟਸ-ਐਪ ਚੈਟਸ ਰਾਹੀਂ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਵਿਸ਼ੇ ਦੀ ਵੱਖਰੀ ਨੋਟਬੁੱਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ।
ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਜਾਂ ਹੋਸਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ/ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਵਯੰ, ਦੀਕਸ਼ਾ, ਈ-ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵਧੀਆ ਆਈਸੀਟੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਹੁੰਚ ਲਿੰਕ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਧਿਆਪਨ ਲਰਨਿੰਗ ਪ੍ਰੌਸੈੱਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟਸ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਅਮਲ ਉੱਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਿਆਪਕ ਦੁਆਰਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਅਧਿਆਪਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 5 ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਫੋਨ ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰੇਗਾ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਐਜੂਕੇਟਰਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਸਕਣਗੇ ਸਗੋਂ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਗੇ।