PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
11 APR 2020 6:59PM by PIB Delhi
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001ZTPU.jpg
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours and
Fact checks undertaken by PIB)
Updates on COVID-19 from the Ministry of Health and Family Welfare
An increase of 1035 cases has been noted in COVID-19 confirmed cases in India since yesterday and an increase of 855 has been reported in Active Cases. Total deaths that have occurred as of today is 239. As many as 642 persons have been cured/discharged after recovery. As of now total 7447 confirmed cases have been reported.Government of India in its continual efforts, following a graded response approach, is ensuring that there is no shortage of supplies of critical items which includes PPEs, N95 masks, testing kits, medicines and ventilators with each State across the country.
For details:
PM interacts with CMs to strategize ahead for tackling COVID-19
Prime Minister ShriNarendraModi today interacted with Chief Ministers of all states via video conferencing to strategize ahead for tackling COVID-19.Prime Minister observed that the combined effort of the Centre and the States has definitely helped reduce the impact of COVID-19 but since the situation is rapidly evolving, constant vigilance is paramount. Talking about the Exit Plan from Lockdown, Prime Minister said that there seems to be a consensus amongst the states on extension of Lockdown by another two weeks.
For details:
MHA issues 5th Addendum to exempt Operations of Marine Fishing/Aquaculture Industry and its Workers from Lockdown Restrictions to fight COVID-19
Ministry of Home Affairs has issued an addendum to the consolidated guidelines to all Ministries/Departments, regarding the Nationwide lockdown to fight COVID-19.The 5th addendum exempts from lockdown restrictions the operations of the Fishing (Marine)/Aquaculture Industry, including feeding and maintenance, harvesting, processing, packaging, cold chain, sale and marketing; hatcheries, feed plants, commercial aquaria, movement of fish/ shrimp and fish products, fish seed/feed and workers for all these activities.
For details:
Dr. Harsh Vardhan chairs a video conference with States regarding the steps taken on COVID-19
Pointing to the critical importance of the next few weeks to break the chain of transmission of the disease, Dr Harsh Vardhan urged all to ensure social distancing and spread awareness about personal hygiene, which shall help in a resolute and collective fight against COVID-19.He urged States to promote mobile app ArogyaSetu to bring the people of India together in a resolute fight against COVID-19
For details:
Government approves ex-gratia compensation for more than one lakh FCI employees in case of death due to COVID-19
The Government has approved the proposal for grant of ex-gratia monetary compensation to 1,08,714 workers and officers of the Food Corporation of India, including 80,000 labour who are working 24x7 to supply food grains across the country amidst the outbreak of Coronavirus pandemic.
For details:
Action taken by Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare during lockdown
In order to facilitate the farmers and farming activities at field level during the lockdown period, the Department of Agriculture Cooperation and Farmers Welfare, is taking several measures.
For details:
Overcoming lockdown restrictions, sowing of Summer Crops continues uninterrupted
Sowing of the Summer Crops has progressed satisfactorily despite the difficulties experienced due to the outbreak of the coronavirus pandemic and the 21-day lockdown. total area under the Summer Crops (including Rice, Pulses, Coarse Cereals and Oil Seeds) cultivation has jumped significantly, registering 11.64% increase over last year.
For details,
Department of Commerce has Provided a number of Relaxations / Extensions of various Compliance Deadlines etc. to address Corona Pandemic Related Hardships of Exporters
In order to give relief to businesses and affected individuals amidst the stress caused by the novel coronavirus pandemic, Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry has introduced several relaxations and extensions in deadlines etc. with regard to compliances mandated under its schemes and activities.
For details,
Around 2,000 NCC cadets employed and 50,000 more volunteered to contribute in fight against COVID-19
National Cadet Corps (NCC) volunteer cadets are helping civil administration by working shoulder to shoulder with civil, defence and police personnel under ‘Exercise NCC Yogdan’ in fight against Coronavirus (COVID-19) pandemic since April 01, 2020.
For details:
More than 1 million free hot cooked meals distributed to needy persons by Indian Railways
Indian Railways staff from a number of Railway organizations like IRCTC, RPF, Zonal Railways and others have worked tirelessly to keep alive the Railways’ commitment of social service by selflessly and voluntarily providing hot cooked meals to needy people after the lockdown due to COVID-19.
For details,
AYUSH reiterates immunity boosting measures for self-care during COVID 19 crises
Ministry of AYUSH had issued an advisory on various immunity enhancing steps from the time tested approaches of Ayurveda. The advisory has again been reiterated in these testing times to support the efforts of all as a measure towards enhancing ones immunity.
For more details:
Railway personnel respond to over 2,05,000 queries in first two weeks of lockdown on Helplines (138 & 139), Social Media & Email
In order to assist railway passengers, other citizens and help resolve issues in freight operations, Indian Railways has upscaled the helpline facilities after declaration of Lockdown.
For details,
EPFO puts in place Online Mechanism to credit EPF and EPS Accounts of Subscribers as per PM GareebKalyanYojana
Employees Provident Fund Organization has put in place an electronic mechanism for crediting EPF and EPS accounts of its subscribers as per the package announced by the Union Government under PM GareebKalyan Yojana on 26.3.2020 for helping the poor to fight Corona pandemic.
For details,
Railways identifies 67 routes for Parcel Special Trains to supply perishable commodities including fruits, vegetables, milk and dairy products and seeds
Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare asks Mission Directors of Horticulture and Concerned Secretaries of States/UTs to mobilize all their resources to take advantage of these special trains
For details,
TRIFED offers Supply of Masks made by TRIFED Artisans/SHGs, Van Dhan Beneficiaries & NGOs for basic safety from Corona Virus
Supply of masks made by these suppliers would help establish a model for creating livelihoods with safety for them.
For details,
Press Statement from Central Administrative Tribunal
For details,
Telemedicine Guidelines Approved for Homoeopathic Practitioners
AYUSH Minister ShriShripadNaik inaugurated International Webinar on World. Homoeopathy Day.Most of the speakers spoke about potentials of Homoeopathy which can be harnessed in the containment of COVID 19 and presented facts about use of adjuvant homoeopathy along with standard care for COVID patients.
For details,
1194 tourists assisted till 9th April through ‘Stranded in India’ portal
The StrandedinIndia portal of the Ministry of Tourism continues to provide support to the tourists. Till 9th April, the number of tourists who have been assisted are 1194. In addition, the regular toll free helpline 1363 which the MoT runs has had 779 calls from 22 March to 9th April.
For details,
OFB comes up with two-bed tents for screening, isolation & quarantine
Ordnance Factory Board (OFB) is playing an important role in the fight against Coronavirus (COVID-19). They have come up with Two-Bed Tents, Hand sanitisers and face masks, Fumigation Chamber, and Handwashing System.
For details,
OFB units in UP and Tamil Nadu get NABL nod to test fabric for manufacturing of coveralls in fight against COVID-19
In a significant development, two units of the Ordnance Factory Board (OFB) namely the Small Arms Factory (SAF) Kanpur in Uttar Pradesh (UP) and the Heavy Vehicle Factory (HVF) Avadi in Tamil Nadu (TN) have been granted accreditation by the National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL) for conducting the ‘Test for Blood Penetration Resistance’ today as the test equipment manufactured by them met the ASTM F 1670:2003 and ISO 16603:2004 standards.
For details,
IIT, BHU's innovation center makes full body Sanitization Device
The device can be mounted anywhere and it works in an automated manner. The device is sensor based which can be installed outside any premises. The sensor based installed machine will automatically detect a person coming in front of the device and will spray 10-15 ml of sanitizer for 15 seconds and this will sanitize the person's entire body, clothes, shoes, etc.
For details:
Amidst COVID-19 lockdown, Income Tax Appellate Tribunal holds interactive session with COVID-19 with renowned preacher Sri Sri Ravi Shankar
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Madhya Pradesh: The number of positive cases in Madhya Pradesh has risen to 435. Meanwhile, the state government has allowed MLAs to utilize Local Area Developmemt Fund to fight Covid 19
Chattisgarh: 8 new Covid 19 cases were reported in Chhattisgarh, taking the total positive cases to 18. Nine of them have since recovered.
Rajasthan: Rajasthan has banned photography during volunteer distribution of food and ration among the needy, in a bid to maintain dignity of the distressed and to prevent publicity of the event.
Maharashtra: Following Odisha and Punjab, Maharashtra has also decided to continue lockdown in the state till April 30th. Chief Minister has indicated there would be some concessions in less affected areas while more stringent measures will be introduced in hotspots like Mumbai and Pune..A team at the Indian Institute of Technology of Bombay (IIT-B) has developed a “digital stethoscope” that can listen to heart beats from a distance and record them, minimising the risk of healthcare professionals contracting theCovid 19 infection.
Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, Pasighat, East Siang based garment and apparel industry Elam now producing PPEs and Masks.
Assam: Assam Health Minister, HimantaBiswaSarma said anyone coming to Assam from other States or Countries will be quarantined for 14 days.
Manipur: Manipur Education Minister urges private schools not to charge fee during lockdown. Online classes being arranged for higher education.
Mizoram: Mizoram School Education Department has come up with an innovative arrangement to conduct Home schooling via television for children.
Meghalaya:MeghalayaCM says lockdown will not be fully lifted, but there will be easing; no movement from outside the state.
Nagaland: In Nagaland, Dimapur district admin asks genuine stranded students to provide details and their problems at Helpline numbers.
Sikkim: During lockdown, Voluntary Blood Donors Association of Sikkim (VBDAS) has organized 12 mini Blood Donation Camps assuring to fulfil requirements of blood in all the Blood Banks of Sikkim.
Tripura: Tripura CM tweeted about taking part in video conference with PM & other CMs, apprised PM about COVID19 situation of Tripura.
Kerala: Based on a petition, Kerala HC today sought report from Union Govt the chances of bringing back Indians stranded abroad. One more death at Govt. MC, Pariyaram in Kannur.71/M is a native of Mahe-UT of Puducherry, an enclave in Kerala; source of disease unknown. Five areas in Kasargod hotspot placed under triple lockdown. Active cases till yesterday is 238.
Tamilnadu: State may extend the lockdown by 2 more weeks. 8 firms offer to manufacture & supply PPE kits to Tamil Nadu. 77 new cases yesterday; Total cases 911; deaths 20; active cases 858; recovered 44; no. of samples tested 8410; results pending 661.
Karnataka: Today 7 new cases added till afternoon; Mysore 5, Bangalore 1 &Bidar 1. Total confirmed cases 214; deaths 6; recovered 34. After video conference with PM, CM announced extension of lockdown till April 30.
Andhra Pradesh: State Govt. appoints new SEC through an ordinance removing incumbent. TDP Chief objects to decision. 21 new cases reported till afternoon today, total cases rise to 402. Kurnool (82) Guntur (72) Nellore (48) are leading districts with +ve cases. In the last 24 hours, 909 samples tested; 37 proved positive. Active cases 385; cured 11; deaths 6;
Telangana: 6 more +ve cases reported till afternoon; total rise to 493. Five government hospitals notified to treat Covid-19 patients. First railway corona hospital to be functional soon in Telangana. People in State utilising the telemedicine facility introduced in districts to consult doctors and specialists during Lockdown.
Fact Check on #Covid19
https://pbs.twimg.com/profile_banners/231033118/1584354869/1500x500

PIB Headquarters
કોવિડ-19 પર PIBનું દૈનિક બુલેટીન
11 APR 2020 6:59PM by PIB Ahmedabad
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ અને ફેક્ટ ચેક)
• ગઇકાલથી અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19ના 1035 કેસોની પુષ્ટિ થઇ છે; કુલ 239 દર્દીના મોત નોંધાયા.
• સરકાર સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે, રાજ્યોમાં કોઇપણ મહત્વપૂર્ણ ચીજોના પૂરવઠામાં અછત ન વર્તાય.
• પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19 સામે લડવા આગામી વ્યૂહરચના ઘડવા મુખ્યમંત્રીઓ સાથે ચર્ચા કરી.
• MHAએ કોવિડ-19 સામે લડવા માટે લાગુ લૉકડાઉનના પ્રતિબંધોના કારણે સમુદ્રમાં માછલી પકડવા/મત્સ્ય પાલન ઉદ્યોગ અને તેના સંચાલન તથા તેની સાથે જોડાયેલા શ્રમિકોને છૂટ આપી.
• લૉકડાઉનના કારણે પ્રતિબંધો વચ્ચે પણ ઉનાળું પાકનું વાવેતર વિના અવરોધે થઇ રહ્યું છે.
• કોરોના વાયરસથી મૃત્યુ થવાના કિસ્સામાં ફૂડ કૉર્પોરેશન ઑફ ઇન્ડિયાના એક લાખથી વધુ કર્મચારીઓને રહેમરાહે વળતર માટેની દરખાસ્તને ભારત સરકારે મંજૂરી આપી.
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ
ભારતમાં ગઇકાલથી અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19ના 1035 કેસોની પુષ્ટિ થઇ છે અને સક્રીય કેસોમાં 855 કેસની વૃદ્ધિ નોંધાઇ છે. આજના દિવસ સુધીમાં કુલ 239 લોકોના મોત નીપજ્યાં છે. 642 દર્દીઓ અત્યાર સુધીમાં સાજા થયા છે/ સાજા થયા પછી તેમને હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 7447 દર્દીઓ નોંધાયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. ભારત સરકારે ક્રમિક પ્રતિક્રિયા અભિગમ સાથે સમગ્ર દેશના રાજ્યોમાં PPE, N95 માસ્ક, પરીક્ષણ કીટ્સ, દવાઓ અને વેન્ટિલેટર્સ સહિત મહત્વની ચીજોના પૂરવઠાની અછત વર્તાય નહીં તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પ્રયાસો ચાલુ રાખ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613447
પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19 સામે લડવા આગામી વ્યૂહરચના ઘડવા મુખ્યમંત્રીઓ સાથે ચર્ચા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે કોવિડ-19ને નિયંત્રણમાં લેવા માટે આગળની વ્યૂહરચના નક્કી કરવા વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા તમામ રાજ્યોનાં મુખ્યમંત્રીઓ સાથે બેઠક યોજી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના સહિયારા પ્રયાસથી કોવિડ-19ની અસરને ઘટાડવામાં ચોક્કસ મદદ મળશે, પણ સ્થિતિ ઝડપથી બદલાઈ રહી હોવાથી સતત સતર્કતા રાખવી સૌથી વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. લૉકડાઉનમાંથી બહાર નીકળવાની યોજના અંગે ચર્ચા કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રાજ્યોમાં હજુ પણ વધુ બે અઠવાડિયા સુધી લૉકડાઉન લંબાવવા અંગે અભિપ્રાઇ જણાઇ રહ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613364
MHAએ કોવિડ-19 સામે લડવા માટે લાગુ લૉકડાઉનના પ્રતિબંધોના કારણે સમુદ્રમાં માછલી પકડવા/મત્સ્ય પાલન ઉદ્યોગ અને તેના સંચાલન તથા તેની સાથે જોડાયેલા શ્રમિકોને છૂટ આપવા માટે 5મું પરિશિષ્ટ જાહેર કર્યું
ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા કોવિડ-19 વિરુદ્ધની લડાઈને ધ્યાનમાં રાખી લાગુ કરાયેલ લૉકડાઉનના સંદર્ભે તમામ મંત્રાલયો/ વિભાગોને યથાયોગ્ય દિશા-નિર્દેશોનું એક વિશેષ પરિશિષ્ટ જાહેર કરવામાં આવ્યું છે. 5માં પરિશિષ્ટમાં ખવડાવવા અને સારસંભાળ, લણણી, પ્રક્રિયા, પેકિંગ, કોલ્ડ ચેઈન, વેચાણ અને માર્કેટિંગ સહિત માછલી પકડવા (સમુદ્રમાં)/મત્સ્ય પાલન ઉદ્યોગ; હેચરી, ફીડ પ્લાન્ટ, વ્યાસાયિક માછલીઘર, માછલી. ઝીંગા અને માછલી ઉત્પાદનો, મત્સ્ય બીજ/ચારો વગેરે સાથે જોડાયેલ કામગીરી અને તેની જોડાયેલ કારીગરોને લૉકડાઉનની પાબંદીઓમાંથી રાહત અપાઇ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613246
ડૉ. હર્ષવર્ધને કોવિડ-19 પર લીધેલા પગલાં સાથે સંબંધમાં રાજ્ય સરકારો સાથે વીડિયો કોન્ફન્સની અધ્યક્ષતા કરી
રોગના પ્રસારની સાંકળ તોડવા આગામી થોડા અઠવાડિયાઓનાં અતિ મહત્ત્વ પર ધ્યાન દોરીને ડૉ. હર્ષવર્ધને તમામને સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ સુનિશ્ચિત કરવા અને વ્યક્તિગત સ્વચ્છતા અંગે જાગૃતિ લાવવા અપીલ કરી હતી, જે કોવિડ-19 સામે સહિયારી અને અડગ લડાઈમાં મદદરૂપ થશે. તેમણે રાજ્યોને આરોગ્ય સેતુ એપ ડાઉનલોડનો પ્રચાર કરવાની વિનંતી પણ કરી હતી, જેથી કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં સમગ્ર ભારત એકજૂથ થઇ શકે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613128
કોરોના વાયરસથી મૃત્યુ થવાના કિસ્સામાં ફૂડ કૉર્પોરેશન ઑફ ઇન્ડિયાના એક લાખથી વધુ કર્મચારીઓને રહેમરાહે વળતર માટેની દરખાસ્તને ભારત સરકારે મંજૂરી આપી
કોરોનાવાયરસથી મૃત્યુ થવાના કિસ્સામાં ફૂડ કોર્પોર્શન ઑફ ઇન્ડિયાના 80,000 શ્રમિકો સહિત 1,08,714 અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓને રહેમરાહે વળતરથી આવરી લેવાની દરખાસ્તને ભારત સરકારે મંજૂરી આપી છે. આ લોકો કોરોનાવાયરસ પ્રસરી રહ્યો છે તેવા સમયમાં દેશભરમાં અનાજનો પુરવઠો જળવાઈ રહે તે માટે દિવસ રાત કામ કરી રહ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613248
લૉકડાઉન દરમિયાન ખેતી સહકારિતા અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગે કરેલી કામગીરી
લૉકડાઉનના દરમિયાન ખેતી અને ખેત પ્રવૃત્તિઓને ફિલ્ડ લેવલે સુગમતા માટે ભારત સરકારના ખેતી, સહકાર અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગે કેટલાંક પગલાં ભરી રહયું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613146
લૉકડાઉનના કારણે પ્રતિબંધો વચ્ચે પણ ઉનાળું પાકનું વાવેતર વિના અવરોધે થઇ રહ્યું છે
કોરોના મહામારીના ઉપદ્રવ કારણે ઉભી થયેલી સમસ્યાઓ અને કોવિડ-1 સામે લડવા માટે લાગુ કરવામાં 21 દિવસના લૉકડાઉનના કારણે પડી રહેલી મુશ્કેલીઓ વચ્ચે પણ ઉનાળુ પાક અંતર્ગત (ડાંગર, કઠોળ, જાડુ ધાન્ય અને તેલીબિયા સહિત) કુલ વાવેતર વિસ્તારમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે અને ગત વર્ષની તુલનાએ આ વર્ષે 11.64% વિસ્તારમાં વધુ વાવેતર થયું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613394
વાણિજ્ય વિભાગે નિકાસકારોને કોરોના વાયરસ સંબંધિત મુશ્કેલીઓના નિવારણ માટે વિવિધ અનુપાલન સંબંધિત સમયમર્યાદાઓમાં રાહત/ મુદત લંબાવવા જેવા સંખ્યાબંધ પગલાં ભર્યા છે
નોવલ કોરોના મહામારીના કારણે વ્યવસાયો અને લોકો પર ઉભા થયેલા ભારણમાંથી રાહત આપવાના આશય સાથે વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના વાણિજય વિભાગે પોતાની યોજના અને પ્રવૃત્તિઓ હેઠળ અનુપાલનના આદેશ વગેરે સંબંધિત બાબતોમાં કેટલીક રાહતો અને મુદત લંબાવવા જેવા પગલાં લીધા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613365
કોવિડ-19 સામેની લડતમાં એનસીસીના આશરે 2000 કેડેટ્સને રોજગાર મળ્યા અને 50,000થી વધુ કેડેટ્સ સ્વયંસેવક તરીકે તૈનાત
એનસીસીના સ્વયંસેવક કેડેટ્સ એક્સરસાઈઝ એનસીસી યોગદાનઅભિયાન હેઠળ કોરોનાવાયરસ (કોવિડ-19) મહામારી સામેની લડતમાં પહેલી એપ્રિલ, 2020ના રોજથી નાગરિક, સંરક્ષણ અને પોલિસ અધિકારીઓ સાથે ખભે ખભા મિલાવીને નાગરિક વહીવટીતંત્રને મદદ કરી રહ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613387
ભારતીય રેલવેએ 1 મિલિયનથી વધારે જરૂરિયાતમંદ લોકોને નિઃશુલ્ક ગરમાગરમ ભોજનનું વિતરણ કર્યું
રેલવેની IRCTC, RPF, ઝોનલ રેલવેઝ અને અન્ય જેવી ઘણી સંલગ્ન સંસ્થાઓમાંથી ભારતીય રેલવેના કર્મચારીઓ કોવિડ-19ના કારણે લૉકડાઉન જાહેર થયા પછી જરૂરિયાતમંદ લોકો સુધી રાંધેલું ગરમાગરમ ભોજન પ્રદાન કરવા નિઃસ્વાર્થ અને સ્વૈચ્છિક સેવા કરી રહ્યાં છે, જે રેલવેની અવિરતપણે સામાજિક સેવાની પ્રતિબદ્ધતાને સુસંગત છે..
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613346
કોવિડ-19ના સંકટ દરમિયાન પોતાની સારસંભાળ રાખવા માટે આયુષ મંત્રાલય દ્વારા પ્રસ્તુત રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધારવાના ઉપાયો
આયુષ મંત્રાલયે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે આયુર્વેદ દ્વારા પ્રમાણિત કરવામાં આવેલ અનેક ઉપચારાત્મક પગલાઓ પર એક માર્ગદર્શિકા જાહેર કરી છે. સંકટની આ ક્ષણોમાં આ માર્ગદર્શિકાનો ફરી એકવાર લોકો વચ્ચે મુકવામાં આવે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613322
લૉકડાઉનના પ્રથમ બે અઠવાડિયામાં રેલવેના કર્મચારીઓએ હેલ્પલાઇન (138 અને 139), સોશિયલ મીડિયા અને ઇમેલ દ્વારા 2,05,000 પ્રશ્નોના જવાબ આપ્યા
રેલવેના મુસાફરો, અન્ય નાગરિકોને મદદ કરવા અને માલવહન કામગીરીઓમાં આવતી સમસ્યાઓ ઉકેલવા માટે ભારતીય રેલવે દ્વારા લૉકડાઉનની જાહેરાત પછી તેમની હેલ્પલાઇન સુવિધામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613340
EPFOએ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના અનુસાર સબસ્ક્રાઇબર્સના EPF અને EPS ખાતામાં નાણાં જમા કરાવવા માટે ઑનલાઇન વ્યવસ્થા શરૂ કરી
કોરોનાવાયરસ મહામારી સામેની લડાઇ દરમિયાન ગરીબ લોકોને મદદ કરવાના આશયથી કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા 26.03.2020ના રોજ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના અંતર્ગત જાહેર કરવામાં આવેલા પેકેજ અનુસાર કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO)ના સબસ્ક્રાઇબરોને તેમના EPF અને EPS ખાતામાં નાણાં જમા કરાવવા માટે ઑનલાઇન તંત્ર વ્યવસ્થા શરૂ કરવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613337
ફળો, શાકભાજી, દુધ અને ડેરીના ઉત્પાદનો તેમજ બિયારણ સહિત બગડી જાય તેવી ચીજવસ્તુઓના પૂરવઠા માટે રેલવેએ 67 રૂટ પાર્સલ વિશેષ ટ્રેન માટે ઓળખી કાઢ્યા
કૃષિ, સહકાર અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગે બાગાયતના મિશન નિદેશકો અને રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના સંબંધિત સચિવોને કહ્યું હતું કે તેઓ આ વિશેષ ટ્રેનોનો મહત્તમ લાભ ઉઠાવવા માટે પોતાના તમામ સંસાધનો સક્રીય કરે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613447
ટ્રાઇફેડે કોરોનાવાયરસમાંથી મૂળભૂત સલામતી માટે ટ્રાઇફેડ સાથે સંકળાયેલા કલાકારો/એસએચજી, વન ધન લાભાર્થીઓ અને એનજીઓ દ્વારા માસ્કનો પુરવઠો પ્રસ્તુત કર્યો
આ સપ્લાયર્સ દ્વારા માસ્કના પુરવઠાથી તેમના માટે સલામતી સાથે આજીવિકા ઊભું કરવાનું મોડલ સ્થાપિત કરવામાં મદદ મળશે..
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613343
કેન્દ્રીય વહીવટી ન્યાયપંચ (ટ્રીબ્યુનલ)નું અખબારી નિવેદન
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613262
હોમિયોપેથીક ચિકિત્સકો માટે ટેલિમેડિસીન માર્ગદર્શિકાઓ મંજૂર કરવામાં આવી
આયુષ મંત્રી શ્રીપદ નાઇકે વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસે આંતરરાષ્ટ્રીય વેબિનારનો શુભારંભ કર્યો. મોટાભાગના વક્તાઓએ હોમિયોપેથીમાં રહેલી સંભાવનાઓ અંગે જણાવ્યું હતું જેનાથી કોવિડ-19ને નિયંત્રણમાં લઇ શકાય છે અને કોવિડના દર્દીઓ માટે પ્રમાણભૂત સારવારની સાથે સહાયક દવા તરીકે હોમિયોપેથી દવાના ઉપયોગો અંગે તથ્યો રજૂ કર્યા હતા.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613270
ભારતમાં નિરાધાર – Stranded in India’ પોર્ટલના માધ્યમથી 9 એપ્રિલ સુધીમાં 1194 પર્યટકોને મદદ પૂરી પાડવામાં આવી
પર્યટન મંત્રાલયના ભારતમાં નિરાધાર – Stranded in India પોર્ટલ દ્વારા પર્યટકોને મદદ પૂરી પાડવાનું કાર્ય સતત ચાલી રહ્યું છે. 9મી એપ્રિલ સુધીમાં મદદ કરવામાં આવેલ પર્યટકોની કુલ સંખ્યા 1194 રહી છે. આ ઉપરાંત પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા નિયમિત ટોલ ફ્રી હેલ્પલાઈન 1363 ચલાવવામાં આવે છે તેમાં 22 માર્ચથી શરુ કરી 9 એપ્રિલ સુધીમાં 779 ફોન કોલ્સ આવી ચૂક્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613122
ઓર્ડિનન્સ ફેકટરી બોર્ડે સ્ક્રીનિંગ, આઈસોલેશન અને ક્વૉરન્ટાઈન માટે 2-બેડના ટેન્ટ બનાવ્યા
ઓર્ડિનન્સ ફેકટરી બોર્ડ (ઓએફબી) કોરોના સામેની લડતમાં મહત્વની ભૂમિકા બજાવી રહ્યુ છે. આ બોર્ડ આઈસોલેશન વોર્ડ માટે તબીબી ઉપકરણો સાથેના સ્ક્રીનીંગ, આઈસોલેશન અને ક્વૉરન્ટાઈન થઈ શકે તેવા 2-બેડના તંબૂ (ટેન્ટ)નું ઉત્પાદન કરીને પોસાય તેવો ઉપાય લઈને આવ્યુ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613257
ઉત્તરપ્રદેશ અને તામિલનાડુમાં OFBના એકમોને કોવિડ-19 સામે લડવા માટે કવરઓલના ઉત્પાદન માટે કાપડનું પરીક્ષણ કરવા માટે NABLની મંજૂરી મળી
ઓર્ડિનન્સ ફેક્ટરી બોર્ડ (OFB) ના ઉત્તરપ્રદેશ (UP)માં કાનપુર ખાતે આવેલા સ્મોર આર્મ્સ ફેક્ટરી (SAF) અને તામિલનાડુ (TN)માં અવાડી ખાતે આવેલા હેવી વ્હિકલ ફેક્ટરી (HVF) એ બંને એકમોને નેશનલ એક્રિડેશન બોર્ડ ફોર ટેસ્ટિંગ એન્ડ કેલિબ્રેશન લેબોરેટરીઝ (NABL) દ્વારા આજે 'રક્ત પ્રવેશ પ્રતિકાર પરીક્ષણ' હાથ ધરવા માટે માન્યતા મળી છે કારણ કે તેમના દ્વારા તૈયાર કરાયેલું ઉપકરણ ASTM F 1670:2003 અને ISO 16603:2004 માપદંડોમાં સફળ રહ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613182
આઈઆઈટી (બીએચયુ)ના ઇનોવેશન સેન્ટર દ્વારા સંપૂર્ણ બોડી સેનિટાઇઝેશન બનાવવામાં આવ્યું
આ સાધનને ઘર, ઓફીસ અથવા ગમે ત્યાં લગાવી શકાય તેમ છે અને તે સ્વયંસંચાલિત છે. જેવું આ સાધનની સામે કોઈ વ્યક્તિ ઉભું રહી જાય તો તેમાં લાગેલ સેન્સર પોતાની જાતે જ તે વ્યક્તિને સેનિટાઈઝ કરવા માટે 10-15 એમએલ સેનિટાઈઝરનો છંટકાવ 15 સેકન્ડ સુધી કરશે જેથી વ્યક્તિનું સંપૂર્ણ શરીર સેનિટાઈઝ થઇ જશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613249
કોવિડ-19ના કારણે લૉકડાઉન વચ્ચે, આવકવેરા એપલેટ ટ્રીબ્યુનલે જાણીતા ઉપદેશક શ્રી શ્રી રવિશંકર સાથે કોવિડ-19 અંગે ઇન્ટરએક્ટિવ સત્રનું આયોજન કર્યું
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1613503
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
મધ્યપ્રદેશ: મધ્યપ્રદેશમાં પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 435 થઇ. દરમિયાન, ધારાસભ્યોને સ્થાનિક વિસ્તાર વિકાસ ભંડોળનો ઉપયોગ કોવિડ-19 સામે લડવા માટે રાજ્ય સરકારે મંજૂરી આપી.
છત્તીસગઢ: છત્તીસગઢમાં કોવિડ 19ના 8 નવા કેસો નોંધાયા કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 18 થઇ. અત્યાર સુધીમાં 9 દર્દી સાજા થયા.
રાજસ્થાન: જરૂરિયાતમંદ લોકોને સ્વેચ્છાએ ભોજન અને રેશનના વિતરણ દરમિયાન ફોટોગ્રાફી કરવાના પર રાજસ્થાનમાં પ્રતિબંધ મૂકાયો. મુશ્કેલીમાં મુકાયેલા લોકોનું સ્વમાન જાળવવા અને જાહેરાતના હેતુઓ રોકાવા માટે આ નિર્ણય લેવાયો.
મહારાષ્ટ્ર: ઓડિશા અને પંજાબ પછી મહારાષ્ટ્રે પણ 30 એપ્રિલ સુધી લૉકડાઉનનો અમલ કરવાનો નિર્ણય લીધો. મુખ્યમંત્રીએ સંકેતો આપ્યા કે ઓછા પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં આંશિક રાહત આપવામાં આવશે જ્યારે મુંબઇ અને પૂણે જેવા હોટ સ્પોટ્સમાં વધુ સખતાઇ લાવવામાં આવશે. ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજી બોમ્બે (IIT-B)ની ટીમે “ડિજિટલ સ્ટેથોસ્કોપ” બનાવ્યો જેમાં દૂરથી હૃદયના ધબકારા સાંભળી શકાય છે અને સ્વાસ્થ્ય સંભાળ પ્રોફેશનલ્સને કોવિડ-19નો ચેપ લાગવાની શક્યતા ઘટે છે.
અરુણાચલ પ્રદેશ: અરુણાચલ પ્રદેશમાં, પાસીઘાટ, પૂર્વ સિઆંગ સ્થિત ગારમેન્ટ અને કપડા ઉદ્યોગ એલમ હવે PPE અને માસ્ક બનાવે છે.
આસામ: આસામના આરોગ્ય મંત્રી હિમંતા વિશ્વ શર્માએ કહ્યું કે, અન્ય રાજ્ય અથવા દેશમાંથી આસામમાં આવતી કોઇપણ વ્યક્તિને 14 દિવસ સુધી ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રાખવામાં આવશે.
મણીપૂર: મણીપૂરના શિક્ષણ મંત્રીએ ખાનગી શાળાઓને વિનંતી કરી કે તેઓ લૉકડાઉનના સમયની ફી ન લે. ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે ઑનલાઇન વર્ગોનું આયોજન થઇ રહ્યું છે.
મિઝોરમ: મિઝોરમ શાળાકીય શિક્ષણ વિભાગે બાળકો માટે ટેલિવિઝનના માધ્યમથી ઘરેથી શિક્ષણ માટે નવતર વ્યવસ્થા કરી.
મેઘાલય: મેઘાલયના મુખ્યમંત્રીએ કહ્યું કે, લૉકડાઉન સંપૂર્ણપણે હટાવવામાં આવશે નહીં પરંતુ તેમાં છૂટછાટ અપાશે; બહારના રાજ્યથી કોઇને આવવા દેવાશે નહીં.
નાગાલેન્ડ: નાગાલેન્ડમાં દીમાપૂર જિલ્લાના વહીવટીતંત્રએ કહ્યું કે, ખરેખર ફસાયેલા વિદ્યાર્થીઓ તેમની વિગતો અને સમસ્યાઓ હેલ્પલાઇન નંબર પર જણાવે.
સિક્કીમ: લૉકડાઉન દરમિયાન, વોલેન્ટરી બ્લડ ડોનર્સ એસોસિએશન ઓફ સિક્કીમ (VBDAS) દ્વારા 12 મીની રક્તદાન શિબિરનું આયોજન કરીને સિક્કીમમાં તમામ બ્લડબેંકમાં રક્તની જરૂરિયાત માટે પૂરતો જથ્થો સુનિશ્ચિત કર્યો.
ત્રિપૂરા: ત્રિપૂરાના મુખ્યમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી અને અન્ય મુખ્યમંત્રીઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સમાં ભાગ લેવા અંગે વીડિયો ટ્વીટ કર્યો, ત્રિપૂરામાં કોવિડ-19ની સ્થિતિની પ્રધાનમંત્રીએ પ્રશંસા કરી.
કેરળ: કેરળના ઉચ્ચ ન્યાયાલયે આજે પીટિશનના આધારે વિદેશમાં ફસાયેલા ભારતીયોને પરત લાવવાની શક્યતા અંગે કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી અહેવાલ માંગ્યો. કન્નૂરમાં પરીયારમ ખાતે સરકારી MCમાં વધુ એકનું મોત. 71/M કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ પુડુચેરી- કેરળમાં આવેલા એન્કેલવ માહેના વતની છે. તેમના મૃત્યુના સ્રોત અંગે માહિતી મળી નથી. કાસરગોડ હોટસ્પોટમાં ટ્રીપલ લૉકડાઉન હેઠળ પાંચ વિસ્તારને મૂકવામાં આવ્યા છે. ગઇકાલ સુધીમાં સક્રીય કેસની સંખ્યા 238 નોંધાઇ.
તામિલનાડુ: રાજ્યમાં વધુ બે અઠવાડિયા સુધી લૉકડાઉન લંબાવવામાં આવે તેવી શક્યતા. તામિલનાડુમાં 8 કંપનીએ PPE કીટ્સના ઉત્પાદન અને પૂરવઠો પૂરો પાડવાની ઓફર કરી. ગઇકાલે 77 નવા કેસ નોંધાયા; કુલ કેસ 911; મૃત્યુ 20; સક્રીય કેસ 858; સાજા થયેલા દર્દી 44; 8410 નમૂનાનું પરીક્ષણ કરાયું; 661ના પરિણામ આવવાના બાકી.
કર્ણાટક: આજે બપોર પછી સુધીમાં કુલ 7 નવા કેસ ઉમેરાયા; મૈસૂરમાં 5; બેંગલોરમાં 1 અને બિદરમાં 1. કુલ પુષ્ટિ થયેલા કેસની સંખ્યા 214; મૃત્યુ 6; સાજા થયેલા દર્દી 34. પ્રધાનમંત્રી સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ પછી મુખ્યમંત્રીએ 30 એપ્રિલ સુધી લૉકડાઉન લંબાવવાની જાહેરાત કરી.
આંધ્રપ્રદેશ: રાજ્ય સરકારે વર્તમાન હોદ્દેદારને હટાવીને વટહુકમ દ્વારા નવા SECની નિયુક્તિ કરી. TDPના વડાએ આ નિર્ણયનો વિરોધ કર્યો. આજે બપોર પછી સુધીમાં 21 નવા કેસ નોંધાયા. કુલ કેસની સંખ્યા વધીને 402 થઇ. કર્નૂલ (82), ગંતૂર (72), નિલ્લોરે (48)માં પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા સૌથી વધુ. છેલ્લા 24 કલાકમાં 909 નમૂનાનું પરીક્ષણ કરાયું; 37 પોઝિટીવ મળ્યા. સક્રીય કેસની સંખ્યા 385, 11 દર્દી સાજા થયા; 6 મોત.
તેલંગાણા: આજે બપોર પછી સુધીમાં વધુ 6 કેસ પોઝિટીવ નોંધાય; કુલ સંખ્યા 493 થઇ. પાંચ સરકારી હોસ્પિટલોને કોવિડ-19 દર્દીઓની સારવાર કરવાની સૂચના આપવામાં આવી. પ્રથમ રેલવે કોરોના હોસ્પિટલ ટૂંક સમયમાં તેલંગાણામાં કાર્યરત થશે. રાજ્યમાં લોકો લૉકડાઉન દરમિયાન ડૉક્ટર અને નિષ્ણાતોની સલાહ લેવા માટે જિલ્લાઓમાં શરૂ કરવામાં આવેલી ટેલિમેડિસીન સુવિધાનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે.
Fact Check on #Covid19